Các dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất để thụ thai hiệu quả

Nếu bạn đang lên kế hoạch thụ thai thì những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất sẽ cho bạn biết thời điểm nào thích hợp để chuẩn bị “lâm trận”.

banner ads

Sau khi đã xác định được chính xác ngày rụng trứng, bạn có thể bắt đầu kế hoạch thụ thai

Sau khi đã xác định được chính xác ngày rụng trứng, bạn có thể bắt đầu kế hoạch thụ thai và hy vọng về những cơ hội vàng đang chờ phía trước.

Bằng cách nhìn vào những điều cơ bản và quan trọng nhất của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất:

Hiểu chu kỳ của chính mình

Hiểu chu kỳ kinh nguyệt của chính mình sẽ giúp bạn dễ dàng có được cơ hội mang thai thành công như ý muốn. Có thể bạn không phải là chuyên gia nhưng những kiến thức căn bản nhất về quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn rút ngắn hành trình tìm kiếm con.

Theo đó, chu kỳ rụng trứng chia thành nhiều giai đoạn nhỏ. Từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt cho đến khi rụng trứng sẽ được gọi là giai đoạn nang trứng. Từ ngày rụng trứng đến hết ngày cuối kỳ kinh nguyệt được gọi là giai đoạn hoàng thể, kéo dài 12-16 ngày.

Chính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn xác định độ dài chu kỳ kinh nguyệt chứ không phải là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt như cách nhiều người vẫn nghĩ.

Biểu đồ ghi nhận chu kỳ rụng trứng của bạn hàng ngày sẽ giúp tìm ra độ dài của giai đoạn nang trứng và giai đoạn hoàng thể. Thông tin này sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc canh trứng.

Tại sao có hiện tượng rụng trứng?

Buồng trứng có hình quả hạnh. Đó là nơi chứa và phát triển nang trứng để chuẩn bị cho việc rụng trứng. Mỗi chu kỳ, hormone (FSH) kích thích khoảng 5-12 nang trứng chín. Các nang trứng chín này tiếp tục sản xuất ra estrogen và kích thích hormone luteinizing (LH) để làm cho trứng rụng.

Hiện tượng rụng trứng xảy ra khoảng 12-24 giờ sau khi hormone LH tăng lên. Nếu tinh trùng có mặt sẵn ở thời điểm trứng rụng sẽ là cơ hội thích hợp để trứng thụ tinh và làm tổ, tức thụ thai thành công.

Khoảng 90% phụ nữ có độ dài chu kỳ chênh nhau từ 23-35 ngày, trong đó, thời điểm rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh.

Các yếu tố khác như căng thẳng kéo dài có thể làm trì hoãn thời điểm rụng trứng và kéo ài cho đến cuối tuần thứ ba hoặc thứ tư. Tuy nhiên, các chuyên gia sinh sản thường tính ngày rụng trứng là ngày thứ 14 tính từ ngày đầu kỳ kinh tới trở về trước và áp dụng cho chu kỳ 28 ngày.

Do đâu phụ nữ rụng trứng hàng tháng?

Không phải tất cả mọi phụ nữ đều rụng trứng vào mỗi tháng. Nếu buồng trứng của một người không sản xuất ít nhất một nang trứng trưởng thành, hiện tượng rụng trứng sẽ không xảy ra. Với những trường hợp này, nội mạc tử cung (dày lên để chuẩn bị cho việc mang thai) vẫn phát triển như bình thường nhưng không có hiện tượng trứng rụng.

Một số rất ít phụ nữ có thể có từ 1-2 trứng chín trong một khoảng thời gian 24 tiếng. Tuy nhiê, do sự thay đổi hormone trong cơ thể nên nó không thể giải phóng nhiều trứng sau thời gian này. Một khi trứng được thụ tinh, kích thích tố sẽ ngăn không cho bất kỳ trứng nào chín để bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai.

Các dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất

Có những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất để bạn có thể nhận biết thời điểm vàng của mình. Chúng bao gồm:

Một số phụ nữ bị đau liên tục theo từng cơn đột ngột ở vùng bụng dưới trước khi đến ngày rụng trứng

1. Đau bụng dưới

Một số phụ nữ bị đau liên tục theo từng cơn đột ngột ở vùng bụng dưới trước khi đến ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nếu cơn đau khiến bạn khó chịu và thậm chí đau ngày một nặng hơn, có thể là dấu hiệu cho biết bạn bị u nang buồng trứng, dính tử cung trong lần phẫu thuật trước hoặc gặp các vấn đề khác về sức khỏe.

2. Tăng thân nhiệt

Để nhận biết thân nhiệt tăng giảm như thế nào trong thai kỳ, bạn nên có một biểu đồ theo dõi thân nhiệt vào mỗi sáng khi thức dậy. Biểu đồ này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định chiều dài chu kỳ cũng như phát hiện những bất thường có thể xảy ra.

Thông thường, khi trứng rụng, thân nhiệt của bạn sẽ tăng lên và duy trì như thế cho đến khi chuyển sang giai đoạn hoàng thể. Nếu bạn có thai, nhiệt độ cơ thể cũng sẽ cao hơn mức bình thường.

3. Chất nhầy cổ tử cung

Quan sát nhầy cổ tử cung nhiều lần trong ngày cũng là một trong những

cách nhận biết dấu hiệu rụng trứng

chính xác nhất. Sự thay đổi lượng và chất của chất nhầy sẽ giúp bạn phân định đâu là giai đoạn “màu mỡ” và đâu là giai đoạn “đất đai khô cằn”. Nó cũng là một chỉ số tốt để đánh giá khả năng sinh sản của bạn.

Sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung đi kèm với những biến đổi của nội tiết tố (ví dụ estrogen). Sau một thời gian, chất nhầy sẽc chuyển từ dạng keo sang dạng kem, sau đó là dạng nước và chất nhầy tốt nhất là dạng trắng trong giống như lòng trắng trứng. Càng lớn tuổi, chất nhầy ở cổ tử cung càng giảm dần. Ở tuổi 20, bạn có để 5 ngày tiết chất nhầy nhưng khi sang tuổi 30, lượng chất nhầy tiết ra chỉ kéo dài từ 1-2 ngày.

4. Vị trí cổ tử cung

Cổ tử cung là đầu mối tuyệt vời để bạn kiểm tra thời điểm thích hợp cho việc thụ thai. Bạn sẽ cần phải trải qua một vài chu kỳ để có thể hiểu được tất cả các biến thể và những thay đổi trong cổ tử cung của mình.

Tốt nhất, nên chọn một thời điểm cụ thể để kiểm tra vị trí của cổ tử cung vì nó sẽ luôn thay đổi theo từng thời điểm trong ngày. Đừng quên rửa tay sạch sẽ trước khi khám.

Cũng giống như chất nhầy cổ tử cung, cổ tử cung có thể thay đổi để tối ưu hóa cơ hội thụ thai. Vào thời điểm không thích hợp, cổ tử cung sẽ hơi thấp, hẹp và khô. Nhưng vào thời điểm thích hợp, nó lại mềm mại giống như thùy tai của bạn, nhô cao, mở rộng và ướt.

5. Các dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu rụng trứng chính xác kể trên, có những dấu hiệu khác để bạn nhận biết thời điểm rụng trứng. Tuy rằng chúng không chính xác hoàn toàn với tất cả mọi phụ nữ nhưng cũng đáng để bạn tham khảo:

- Đau tức ngực và nhạy cảm

- Tăng ham muốn tình dục

- Tăng mức năng lượng trong cơ thể

- Nhạy cảm hơn về tầm nhìn, khả năng ngửi và nếm hương vị

- Cơ thể giữ nước

Các phương pháp thử nghiệm ngày rụng trứng

Hiện nay, trên thị trường có bán các loại que và dụng cụ thử rụng trứng để giúp bạn phát hiện những thay đổi trong cơ thể của chính mình khi thời gian rụng trứng đang đến gần. Trong đó, có 2 loại thử rụng trứng phổ biến nhất là:

- Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPKs)

Bạn có thể mua bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng trên trực tuyến, từ hiệu thuốc hoặc các siêu thị.

Bộ dự đoán rụng trứng hoạt động giống như cách dùng que thử thai tại nhà, có khác là nó dùng để đo nồng độ LH trong cơ thể để chỉ cho bạn biết dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất.

- Kính hiển vi soi rụng trứng

Kính hiển vi soi rụng trứng cũng có thể mua trực tuyến hoặc từ các hiệu thuốc. Những chiếc kính hiển vi mini cầm tay cho phép bạn quan sát mô hình của một mẫu nước bọt.

Trên đây là những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất để bạn có thể căn cứ vào đó và theo dõi chu kỳ trứng rụng hàng tháng của mình. Chúc bạn sớm có tin vui nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI