Nhận biết ngày rụng trứng qua 4 dấu hiệu đặc trưng nhất xuất hiện ở cơ thể bạn

Việc nhận biết ngày rụng trứng thông thường có thể được xem như một dấu hiệu báo hiệu "ngày đèn đỏ" đang đến gần. Nhờ đó, bạn có thể sẵn sàng tinh thần để chuẩn bị ứng phó với nó, trong trạng thái tốt nhất cả về mọi mặt trong sinh hoạt và cả tâm sinh lý của mình. Liên quan đến việc nhận biết này có 4 dấu hiệu đặc trưng nhất xuất hiện ở cơ thể chị em phụ nữ, mà ai cũng nên biết rõ.

banner ads

Nhận biết ngày rụng trứng
Nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ giúp chị em biết mình sắp đến ngày đèn đỏ. Ảnh Internet

1. Tại sao nên chú ý nhận biết ngày rụng trứng?

Chúng ta hay nói về ngày rụng trứng và thường có suy nghĩ thoáng qua về việc, điều này chỉ xảy ra trong 1 ngày như điểm nhấn về lý thuyết rằng, trứng rụng và chỉ tồn tại 24h để chờ thụ tinh, và nếu không thụ tinh thì "ngày đèn đỏ" sẽ kéo đến.

Song, thực ra, ngày rụng trứng là việc xảy ra qua một quá trình, hay nói khác rằng, đây là một chu kỳ diễn ra trong cơ thể phụ nữ như một vòng tuần hoàn. Chu kỳ ấy lặp đi lặp lại từ khi họ bắt đầu dậy thì cho đến khi "không còn trứng" để rụng nữa, tức vào thời điểm trứng gần như bị thoái hóa hết - giai đoạn mãn kinh.

Nhận biết ngày rụng trứng - không chỉ để biết rằng, chị em phụ nữ chúng ta sắp đến ngày đèn đỏ, mà còn cần được chú ý bởi các mục tiêu quan trọng hơn. Mục tiêu đó chính là việc theo dõi sức khỏe bản thân chặt chẽ hơn, tránh thai an toàn khi vợ chồng đang kế hoạch chưa muốn có con, hoặc có một quá trình chuẩn bị chu đáo nhất để dễ dàng thụ thai hơn cả, khi đang mong mỏi một thiên thần nhỏ sẽ chào đời.

Vợ chồng hạnh phúc
Nhận biết ngày rụng trứng giúp các cặp vợ chồng dự đoán chính xác hơn thời gian màu mỡ để thụ thai. Ảnh Internet

2. Nhận biết ngày rụng trứng qua 4 dấu hiệu đặc trưng nhất của cơ thể

Qua những đề cập ở trên, chúng ta thấy rằng, việc nhận biết ngày rụng trứng luôn có ý nghĩa nhất định trong cuộc sống của người phụ nữ. Vậy làm thế nào để nhận biết ngày này, dưới đây là 4 dấu hiệu đặc trưng nhất mà cơ thể bạn sẽ nói cho bạn biết về điều ấy:

2.1 Tăng dịch tiết âm đạo

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở hầu hết các chị em phụ nữ khi ngày rụng trứng gần đến. Dịch tiết cận ngày rụng trứng hoặc đang rụng trứng thường xuất hiện nhiều, ẩm ướt nhất. Và tùy vào thể trạng, dịch tiết của mỗi người có thể không giống nhau có thể loãng như lòng trắng trứng, cũng có thể đặc và dính hơn.

2.2 Đau hoặc tức vùng bụng dưới

Đau hoặc tức vùng bụng dưới là dấu hiệu dễ nhận thấy thứ 2 sau dịch tiết âm đạo . Hiện tượng này được giải thích là do noãn phóng vào trong khoang bụng nên khiến chị em cảm thấy bị đau. Mức độ đau hay khó chịu cũng không giống nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, nó sẽ đều được gọi chung là hội chứng Mittelschmerz, luôn xảy ra khi chị em đến giữa chu kỳ kinh.

Đau bụng dưới
Chị em có thể cảm thấy đau hoặc tức bụng dưới khi đến ngày rụng trứng. Ảnh Internet

2.3 Thay đổi thân nhiệt

Hiện tượng tăng hormone progesterone diễn ra trong khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ chính là nguyên nhân làm cho nhiệt độ cơ thể chị em tăng hơn so với bình thường. Mức độ chênh lệch nhiệt độ cơ thể ở khoảng 0.5 độ C, nhưng chừng này cũng đủ khiến chị em nhận ra, thân nhiệt của mình thực sự khác với ngày hôm qua hay hôm kia.

2.4 Ngực đầy và căng cứng

Hầu như mọi chị em phụ nữ đều trải nghiệm dấu hiệu này từ rõ rệt đến hoài nghi thắc mắc khi bỗng dưng một hôm phát hiện ra, ngực mình căng hơn bình thường, cứng hơn bình thường và "đầy đặn" hơn bình thường. Kèm theo đó là sự nhảy cảm của núi đôi, thậm chí với một số chị em khi đụng vào còn cảm thấy hơi đau. Giải thích cho sự thay đổi của ngực chính là do nồng độ hormone progesterone tăng.

Ngực căng đầy
Chị em phụ nữ thấy mình ngực đầy và căng hơn vào ngày rụng trứng. Ảnh Internet

3. Hiểu thêm về ngày đèn đỏ sau ngày rụng trứng

Dù trứng rụng có thể không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt , song theo tiến trình, sau ngày rụng trứng, đương nhiên chúng ta sẽ biết ngày đèn đỏ cũng đang chuẩn bị đến gần.

Trứng sau khi rụng nếu không được thụ tinh trong vòng 24h, sẽ bị phân hủy và hấp thụ vào niêm mạc tử cung, chuyển qua thành kinh nguyệt. Dưới tác động của hormone progesterone, tử cung sẽ co bóp đẩy máu kinh ra ngoài, hiện tượng chảy máu kinh xuất hiện. Đây cũng gọi là giai đoạn kinh nguyệt kéo dài từ 3-5 ngày hoặc có thể chỉ ngắn khoảng 2 ngày, hay dài hơn trên 5 ngày tùy cơ địa phụ nữ.

Kinh nguyệt xuất hiện
Sau hiện tượng rụng trứng, giai đoạn kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Ảnh Internet

Sau giai đoạn kinh nguyệt, tức sau ngày đèn đỏ, là đến giai đoạn nang noãn, hormone estrogen được tiết ra giúp buồng trứng hoạt động trơn tru và trứng khác lại được nuôi trưởng thành. Chúng ta lại bắt đầu một chu kỳ rụng trứng mới, chuẩn bị đón một ngày rụng trứng tiếp theo.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, nhận biết ngày rụng trứng thực sự khá thú vị, khi chị em phụ nữ chúng ta có dịp hiểu hơn về nhiều hoạt động đang diễn ra trong cơ thể mình. Tất cả dấu hiệu xuất hiện, dù như thế nào cũng là báo hiệu quan trọng. Báo hiệu đó có thể cho chúng ta biết rằng, bộ máy sinh sản liệu có đang hoạt động bình thường và rất khỏe mạnh, hoặc có thể đang gặp vấn đề gì đó bất ổn, nếu như mọi chuyện không diễn ra một cách tuần tự như thông thường.

Khỏe mạnh
Ngày rụng trứng và ngày đèn đỏ diễn ra cũng là báo hiệu cho chị em biết tình trạng hoạt động của bộ máy sinh sản có đang khỏe mạnh hay không. Ảnh Internet

Cuối cùng, việc nhận biết ngày rụng trứng đối với nhiều chị em có thể là rất phức tạp, nhưng thực sự không phải thế. Khi lắng nghe cơ thể, dành một chút thời gian để tìm hiểu, nắm bắt một số đặc điểm cơ bản nhất chúng sẽ hiểu rõ hơn về chính bản thân. Cụ thể hơn là về tình trạng sức khỏe sinh sản , mà ở đó, buồng trứng của chị em và từng dấu hiệu xuất hiện liên quan, đều là những đặc tính thể hiện tình trạng hoạt động tuyệt vời đang diễn ra ở bên trong, mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI