Cá hồi làm gì ngon, bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em?

“Cá hồi làm món gì ngon” là cụm từ được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Nguyên nhân là vì loại cá này có giá thành rất đắt đỏ. Chưa kể, món cá này còn giàu dưỡng chất như protein, vitamin B, D, Omega-3, canxi, sắt, kali… Nếu không được chế biến đúng cách, giá trị, chất lượng và dinh dưỡng của cá sẽ mất dần đi. Cũng như nếu làm món ăn không ngon thì rất uổng phí nguyên liệu mắc tiền này. 

banner ads

Nhằm giúp bạn chế biến cá hồi “chuẩn vị”, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, Yeutre.vn xin gửi đến bạn vài công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em ngay sau đây. Mời bạn tìm hiểu công thức đó là gì nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cá hồi

Trước khi giải đáp câu hỏi “cá hồi làm món gì ngon”. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi dòng về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của loài cá hồi. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, cá hồi là loại cá sinh ra ở vùng nước ngọt. Sau đó, chúng di cư về vùng biển và tiếp tục quay về vùng nước ngọt để sinh sản. Quá trình này được lập đi lập lại cho đến hết vòng đời của chúng.

Thịt cá hồi khá săn chắc và có màu đỏ rất đẹp. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, D, canxi, sắt, selen, magie… Đặc biệt, thịt cá chứa nhiều omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. 

cong dung cua ca hoi
Cá hồi chứa nhiều Omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ em. Ảnh Internet

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành cần bổ sung hải sản ít nhất 2 lần/ tuần, đặc biệt là cá hồi. Mặc dù, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên hạn chế bổ sung cá biển vì chúng chứa nhiều thủy ngân. Tuy nhiên, cá hồi lại là trường hợp được khuyến nghị nên ăn. Điều này, có thể thấy lợi ích sức khỏe mà món cá này mang lại.

Một số công dụng của cá hồi đối với sức khỏe:

banner ads
  • Phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
  • Hạn chế tình trạng sa sút trí tuệ.
  • Giảm thiểu tình trạng viêm khớp.
  • Kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân .
  • Tăng cường phát triển và bảo vệ não bộ.

Nhờ các lợi ích trên, món cá này xuất hiện trong nhiều công thức nấu ăn. Chỉ cần gõ “cá hồi làm món gì ngon”, Google sẽ trả về cho bạn hàng triệu kết quả. Trong phạm vi bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn 3 công thức chế biến cá hồi đơn giản. Món ăn phù hợp với nhiều người, các độ tuổi khác nhau và quá trình chế biến giữ nhiều dinh dưỡng lại đều không khó làm.

2. Công thức nấu cháo cá hồi bí đỏ bổ dưỡng cho cả nhà

Nhắc đến câu hỏi “cá hồi làm món gì ngon, bổ dưỡng”, chúng ta không nên bỏ qua cháo cá hồi bí đỏ. Bởi đây là món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà và cực kỳ bổ dưỡng. Món ăn này phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt là người bệnh đang trong quá trình hồi phục. Để hoàn thiện món cháo này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau:

2.1. Nguyên liệu dùng để nấu cháo cá hồi bí đỏ

  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Cá hồi phi lê: 200 gram
  • Bí đỏ: 200 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gừng: 2 lát mỏng
  • Tỏi băm: 1 ít
  • Hành lá: 50 gram
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng trong bếp

2.2. Cách chế biến món cháo cá hồi bí đỏ

Bước 1: Tiến hành sơ chế cá hồi, gạo và bí đỏ

Cá hồi sau khi mua về, bạn cần rửa sạch với nước giấm pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước sạch và dùng khăn thấm đến khi ráo nước. Đối với bí đỏ, bạn cần gọt vỏ, loại bỏ hạt và rửa sạch với nước. Tiếp theo, cắt bí đỏ thành các miếng nhỏ vừa ăn. Gạo mang đi ngâm khoảng 1 tiếng. 

dung khan lau kho ca hoi
Cá hồi sau khi rửa sạch dùng khăn lau khô nước. Ảnh Internet

Bước 2: Luộc cá hồi và hấp bí đỏ

Bí đỏ sau khi rửa sạch và cắt miếng, bạn cần mang đi hấp. Hấp trong khoảng 20 đến 30 phút cho bí đỏ chín mềm, nghiền nát và để ra tô. Để luộc cá hồi, bạn cần chuẩn bị nồi nước sôi và cho vào nồi 1/3 muỗng cà phê muối. Chờ đến khi nước sôi thì cho cá vào luộc ở lửa nhỏ khoảng 5 đến 7 phút. Thấy cá chín mềm thì vớt ra và nghiền nát cá. 

hap bi do
Bí đỏ sau khi rửa sạch, cắt miếng thì mang đi hấp chín. Ảnh Internet

Bước 3: Vo gạo và nấu cháo cá hồi bí đỏ

Vớt gạo đã ngâm khoảng 1 tiếng ra và cho vào nồi nước đã luộc cá hồi. Nấu khoảng 30 đến 45 phút cho đến khi gạo nở ra thành cháo. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì châm thêm nước vào nồi để tránh tình trạng đặt quệnh. 

nau chao
Tiến hành nấu nhừ gạo thành cháo. Ảnh Internet

Bước 4: Tiến hành xào cá hồi đã nghiền nhuyễn

Chuẩn bị một chiếc chảo và cho vào chảo một ít dầu ăn. Sau khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cá đã nghiền nhuyễn vào đảo đều tay. Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Xào nhanh khoảng 2-3 phút cho cá thấm gia vị thì tắt bếp. 

phi toi
Phi thơm tỏi để xào cá hồi. Ảnh Internet

Bước 5: Hoàn thiện món cháo cá hồi bí đỏ

Sau khi cháo nhừ, bạn cho bí đỏ đã nghiền và cá hồi vào nồi. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp. Tiến hành múc cháo ra tô, cho một ít hành lá, tiêu và vài sợi gừng vào tô. Như vậy, bạn đã có ngay tô cháo thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng rồi. 

chao ca hoi bi do
Cháo cá hồi bí đỏ sau khi hoàn thiện có màu sắc bắt mắt và thơm ngon. Ảnh Internet

Món cháo cá hồi vừa đẹp, vừa ngon như thế này xứng đáng xuất hiện trong danh sách “cá hồi làm món gì ngon”. Vào những ngày “khó ở”, bạn hãy nấu ngay món cháo cá hồi bí đỏ này để bồi bổ cho bản thân nhé. Ăn một tô sẽ cảm thấy khỏe lại ngay! Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn nêm nếm nhạt và không dùng hoặc dùng ít tiêu. Với bé ăn dặm bạn hãy múc cháo ra cho bé phần riêng trước khi nêm nếm gia vị cho cả nhà nhé.

3. Cá hồi làm món gì ngon – Cá hồi hấp xì dầu

Khi nói đến món cá hấp rất nhiều người sẽ nghĩ đến ngay món cá hấp xì dầu phổ biến. Cá hồi bạn cũng có thể chế biến theo cách này. Cá hồi hấp xì dầu cũng là một món ăn tuyệt vời khi nhắc đến vấn đề “cá hồi làm món gì ngon”. Miếng cá thơm mềm, ngọt thanh và đậm đà vị xì dầu sẽ làm bạn mê mệt không thôi. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá hồi: 150 gram
  • Gừng: 10 gram
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi băm nhuyễn: 5 gram
  • Hành lá: 10 gram
  • Gia vị: Xì dầu, giấm, rượu, dầu mè, đường, dầu ăn…

3.2. Công thức chế biến món cá hồi hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các sợi nhỏ. Ớt sừng loại bỏ hạt và cắt sợi. Hành lá cũng cần được rửa sạch và cắt thành sợi nhuyễn. Cá hồi rửa với nước giấm pha loãng. Sau đó, rửa sạch với nước và để ráo. Tiếp theo, dùng dao khứa nhẹ lên cá để dễ thấm gia vị và nhanh chín hơn. 

gung thai soi
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các sợi nhỏ. Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành ướp cá hồi

Chuẩn bị một cái dĩa. Sau đó, cho cá hồi + 1 muỗng canh rượu + 3 muỗng canh xì dầu. Tiến hành thoa đều hỗn hợp lên cá và cho thêm dầu mè + đường mỗi loại 1 muỗng cà phê. Tiếp tục thoa cho đến khi cá thấm đều gia vị là được. Cuối cùng, để yên cá trong vòng 15 phút thì mang đi hấp. 

uop ca hoi voi xi dau
Tiến hành ướp cá hồi với xì dầu và các gia vị khác. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành hấp cá hồi

Sau khi cá thấm gia vị, bạn cho gừng và ớt cắt sợi lên trên cá. Sau đó, chuẩn bị nồi hấp và cho cá vào hấp khoảng 15 phút. Để cá không bị ứ nước, trước khi hấp bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc dĩa cá lại. Chờ đến khi cá hấp chín thì mở màng bọc ra và cho hành lá lên trên. 

hap ca hoi
Bày cá hồi ra dĩa và bỏ vào nồi hấp. Ảnh Internet

Bước 4: Phi thơm dầu tỏi và hoàn thiện món cá hấp

Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vừa cháy vàng thì tắt bếp và đổ nhanh lên trên đĩa cá hấp. Mùi thơm từ tỏi hòa lẫn với mùi của cá hấp sẽ làm bạn “mê chữ ê kéo dài”. 

cho toi phi vao ca hoi
Phi thơm tỏi và rưới lên cá hồi đã hấp chín. Ảnh Internet

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay món cá hồi hấp xì dầu ngon tuyệt. Nếu đang trong quá trình ăn kiêng, bạn có thể bỏ qua bước phi dầu tỏi. Món cá hấp thanh đạm, không có một chút dầu mỡ sẽ giúp bạn lấy lại “vòng 2 con kiến” nhanh hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn theo công thức trên. 

ca hoi hap xi dau
Cá hồi làm món gì ngon - Cá hồi hấp xì dầu. Ảnh Internet

4. Cá hồi làm món gì ngon – Cá hồi phi lê nướng

Thêm một đáp án cho câu hỏi “cá hồi làm món gì ngon” là cá hồi phi lê nướng. Món ăn này đã chinh phục rất nhiều người từ Âu sang Á. Bởi nó có cách làm cực kỳ đơn giản, nhưng hương vị “không thể đùa”. Sau đây là công thức chế biến món cá hồi phi lê nướng. Xin mời bạn tham khảo và thực hiện!

4.1. Nguyên liệu cần có để nấu món cá hồi phi lê nướng

  • Cá hồi phi lê: 350 gram
  • Rau hẹ bằm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Rau mùi tây băm nhuyễn: 2 muỗng canh
  • Rau húng quế cắt nhỏ: 2 muỗng canh
  • Thì là khô: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh

4.2. Cách chế biến món cá hồi phi lê nướng

Bước 1: Sơ chế cá hồi và trộn đều các loại rau mùi

Cá hồi sau khi mua về, bạn cần làm sạch và loại bỏ mùi tanh bằng cách rửa với nước giấm. Sau đó, rửa lại nước sạch và dùng khăn lau khô cá. Tiếp theo, chuẩn bị một cái tô sạch. Sau đó, cho vào tô tất cả các loại rau mùi gồm rau hẹ, húng quế, mùi tây, thì là và dầu oliu. Sau đó, trộn đều chúng lại với nhau. 

cat nho rau mui
Tiến hành làm sạch và cắt nhỏ các loại rau mùi. Ảnh Internet

Bước 2: Tiến hành nướng cá

Chuẩn bị giấy bạc và đặt cá vào giấy bạc (có thể dùng giấy bạc hoặc không). Sau đó, phủ lớp rau vừa trộn lên mặt cá và phủ giấy bạc lại. Tiếp theo, đặt cá đã cuộn giấy bạc vào lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 120 độ C với thời gian từ 25 đến 30 phút. Sau khi thời gian nướng kết thúc, bạn lò ra và kiểm tra độ chín của cá. Nếu cá chưa chín vàng đều, bạn có thể nướng thêm 5 phút. Để kiểm tra độ chín của cá, bạn có thể dùng nĩa để xiêng vào cá. Nếu thớ thịt của cá tách ra, có nghĩa cá đã chín ngon. 

dat ca len vi nuong
Phủ lớp rau mùi đã trộn lên bề mặt cá hồi. Ảnh Internet

Món cá này cực kỳ thanh đạm, bởi chúng kết hợp từ cá nguyên vị cùng các loại rau. Đặc biệt, món cá không thêm bất kỳ loại gia vị nào khác. Chính vì vậy, khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận trọn vẹn độ tươi và ngọt của cá. Thịt cá săn chắc, ngọt thanh, rau mùi thơm nhẹ đảm bảo sẽ làm “siêu lòng” bất kỳ ai. Nếu có dịp, bạn hãy chế biến ngay món này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! 

ca hoi lam mon gi ngon ca hoi phi le nuong
Cá hồi phi lê nướng sau khi hoàn thiện có hương vị thơm ngon và thanh đạm. Ảnh Internet

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề “cá hồi làm gì ngon, bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em”. Hy vọng, những chia sẻ của Yeutre.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cá hồi. Cũng như, biết thêm cách chế biến cá thú vị và đúng chuẩn. Nếu có cơ hội, bạn hãy thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhé. Đảm bảo, vị ngon và độ dinh dưỡng của món ăn sẽ chinh phục được tất cả các thành viên đấy!

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI