Cá hấp xì dầu - món ngon lạ miệng cho gia đình cuối tuần

Cá hấp xì dầu là một món ăn vừa quen vừa lạ miệng, được khá nhiều gia đình yêu thích. Tuy là món ăn dễ thực hiện, song không phải ai cũng biết cách làm món ăn này sao cho hấp dẫn. Để đổi vị cho gia đình cuối tuần, nếu bạn chưa biết làm món gì, thì hãy thử món cá hấp xì dầu ngon như dưới đây nhé.

Cá hấp xì dầu
Cá hấp xì dầu - món ngon được nhiều gia đình yêu thích. Ảnh Internet

1. Nguyên liệu

  • 1 con cá: khoảng 800-900g, bạn có thể dùng cá diêu hồng hoặc cá chép
  • Hành tây, gừng: mỗi loại 1 củ
  • Muối, bột nêm, dầu hào, xì dầu, đường, dầu ăn
  • Hành tím, hành lá, ngò, tỏi, ớt, tiêu xay, chanh, tỏi

2. Sơ chế nguyên liệu

  • : Làm sạch cá, cắt bỏ vây cá, bỏ ruột - bạn lấy ruột cẩn thận để không làm vỡ mật gây đắng nhé. Rửa sạch cá với nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước lạnh đến khi hết nhớt, thật sạch, sau đó để cho ráo. Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng để rửa, cá sẽ rất sạch và khử mùi tanh được tối đa. Tiếp theo dùng dao khía thêm 2-3 đường trên thân cá để ướp cá thấm gia vị hơn. 
Cá diêu hồng khứa vài đường
Khứa vài đường trên thân cá để cá ngấm gị vị hơn. Ảnh Internet
  • Hành tím, tỏi : Bóc vỏ làm sạch. Một ít hành tím băm nhỏ, một ít hành đập dập hoặc thái lát. Với tỏi cũng dùng một ít băm nhỏ, một ít đập dập hoặc thái lát, để riêng từng loại. Ớt thái lát. 
  • Gừng : Sau khi cạo sạch vỏ thì đem rửa sach gừng, cắt thành sợi.
Hành và ngò cắt khúc, gừng thái sợi
Hành và ngò cắt khúc, gừng thái sợi. Ảnh Internet
  • Hành tây: Bạn cũng đem bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi.
  • Hành lá và ngò : Nhặt sạch, để ráo nước và cắt khúc, đầu hành có thể chẻ nhỏ. 
  • Gia vị để ướp cá : 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Hòa đều thành sốt sệt, rưới đều vào cá, để khoảng 15-20 phút cho cá thấm, nếu có thời gian, bạn ướp khoảng 1 tiếng, cá càng ngon. Về gia vị, bạn cũng có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình. 

3. Hấp cá

  • Bước 1:  Bạn bỏ một ít hành tỏi đập dập cùng ít gừng thái sợi vào bụng cá. Dùng 1 đĩa sâu lòng rồi đặt cá lên, rưới đều nước ướp cá lên bề mặt, cho thêm hành tây, hành lá, gừng, ớt lên mặt trên cùng. Cho vào nồi hoặc xửng hấp.
Hấp cá
Hấp cá bằng xửng hấp với lửa vừa. Ảnh Internet

Thời gian hấp cá khoảng 30 phút. Để kiểm tra xem cá chín chưa, ta tiến hành lấy que tăm xiên qua thân cá, nếu nước tiết ra không còn màu đỏ là cá đã chín. Bạn cũng có thể thử cá ở bước này, nếu nhạt, bạn có thể pha loãng dầu hào, rười lên trên thân cá. Cá chín hẳn và đã vừa ăn, bạn tắt bếp, vẫn để nồi cá hấp trên bếp cho nóng. 

  • Bước 2: Bắc lên bếp 1 cái chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ. Nêm thêm 1 chút xíu muối và hạt nêm, nếm hơi có vị là được, sau đó tắt bếp
hành tỏi phi
Phi thơm hành tỏi. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Lấy cá đã được hấp chín ra, rưới đều dầu và hành tỏi đã phi lên mình cá.
  • Bước 4: Cuối cùng ta rắc thêm một chút hạt tiêu xay và cho thêm hành lá cùng ngò, ớt tươi lên để trang trí. 
Cá diêu hồng hấp thơm ngon
Món cá hấp xì dầu khi hoàn thành trông khá hấp dẫn vị ngon khéo vừa miệng luôn chinh phục người thưởng thức. Ảnh Internet

Cá hấp xì dầu thật đơn giản phải không các bạn. Các khâu chế biến món cá hấp không cầu kỳ và khá nhanh. Chỉ cần bạn chuẩn bị nhiều gia vị một chút, sẽ làm cho món cá của chúng ta rất thơm nhưng không kém phần nhẹ vị, rất hài hòa. Thêm vào nó, nước xì dầu thấm cá cũng vừa phải và vị xì dầu thường không gây gắt nên rất dễ điều chỉnh vị sao cho vừa ý. Cá hấp làm theo cách này có thể dùng với cơm rất dễ ăn, hoặc có thể dùng với bún cũng rất thích hợp. Và, nếu bạn dùng với bún, hãy làm loãng hơn nước hấp để chan thêm nước này vào bún cực kỳ dễ ăn. Cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy làm món này để cả gia đình thưởng thức bạn nhé, bảo đảm là mọi người sẽ rất vừa ý.  

Hồng Nhung tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI