Với cách muối dưa hành này, mẹ chỉ cần từ 6-7 ngày là có thể đem ra dùng. Vì thế, dù nghỉ Tết muộn, mẹ vẫn có thời gian tranh thủ để cả nhà có được hủ dưa hành đậm đà vị Tết.
Nguyên liệu cho món dưa hành ăn liền
- 350g củ hành trắng (chọn hành non để bớt hăng)
- 250ml giấm ăn
- 150ml nước lọc
- 70g đường
- 50g muối
- 1 lít nước vo gạo
Cách muối dưa hành ngày Tết ăn liền
Bước 1: Rửa rễ củ hành thật sạch và đem ngâm qua đêm với nước vo gạo. Mục đích của việc làm này là giúp hành bớt hăng và trong hơn khi ngâm chua.
Bước 2: Sáng hôm sau, vớt hành ra ngoài, cắt bỏ rễ, bóc vỏ, sau đó rửa với nước muối pha loãng. Khi hành đã sạch, vớt ra rổ và để ráo.
Bước 3: Cho giấm, nước, đường và muối vào nồi, sau đó bắc lên bếp, đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn thì nhắc xuống, để nguội. Khi nước giấm đã nguội hẳn, lần lượt sắp hành vào lọ thủy tinh và thêm ớt vào để gắp kèm. Cuối cùng, rót nước giấm vào hũ và đậy kín.
Bước 4: Để hũ hành ngâm nơi thoáng mát, sau 1 tuần có thể đem ra dùng.
Dưa hành sau khi thấm nước giấm sẽ có độ giòn, vị chua ngọt hài hòa và mùi hăng rất đặc trưng. Ăn kèm dưa hành với những món ngon trong ngày Tết như thịt thủ, bánh tét, chả lụa… sẽ rất ngon miệng.
Chúc mẹ thành công nhé!
Yeutre.vn tổng hợp