Cá rô phi chứa nhiều dinh dưỡng, khoáng chất như: protein, phốt pho, kali, axit béo omega-3, vitamin B6, B12… Đây là loại thực phẩm xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Hầu hết các món được chế biến từ cá rô phi đều rất ngon, nào là nấu canh, chiên, hấp nhưng cá rô phi kho là phổ biến nhất vì cá kho đậm đà, dễ ăn.
1. Cách kho cá rô phi với dưa cải chua
1.1. Nguyên liệu
- Cá rô phi: 2 – 3 con nặng khoảng 500 gram
- Dưa cải chua: 250 gram
- Ớt hiểm: 3 trái
- Thịt ba rọi: 200 gram
- Hành lá: 5 nhánh, hành tím: 1 củ
- Riềng tươi: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột, nước tương
1.2. Cách kho cá rô phi với dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rô phi mua về cắt hết phần vậy, đánh sạch vảy, mổ bụng bỏ hết ruột, nội tạng và cạo sạch lớp màng đen bên trong. Sau đó rửa sạch sẽ (nếu kỹ hơn bạn rửa qua với chút nước muối pha loãng hoặc chanh để khử mùi tanh), để ráo nước.
- Dùng dao khứa đều phần thân theo các rãnh để ướp gia vị cho thấm. Trường hợp là cá cỡ to bạn có thể cắt đôi con cá hoặc cát thành từng khúc có độ dày khoảng 3 cm.
- Dưa cải chua cho vào thau rửa sạch. Nếu mua cải chua ngâm bẹ thì phải rửa kỹ để xổ bớt muối giúp dưa đỡ mặn hơn rồi cắt thành từng miếng dài vừa ăn, vắt ráo nước.
- Thịt ba rọi rửa sạch bằng nước lạnh hoặc nước muối, đợi ráo nước thì cắt thành từng lát mỏng. Củ riềng gọt vỏ, xắt lát. Hành lá rửa sạch, hành tím lột bỏ vỏ cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp cá rô phi và xào dưa chua
- Cho cá và thịt vào chung một nồi rồi ướp chung với 1 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng dầu ăn và một ít ớt bột và hành tím. Xóc nhẹ hoặc đảo qua và để trong vòng 30 phút để cá ngấm hết gia vị.
- Với dưa cải chua, bạn cho một muỗng canh dầu ăn và hành vào phi thơm, tiếp đến cho dưa chua vào xào xơ tầm 3 phút.
Bước 3: Tiến hành kho cá
- Để nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng đường vào nồi để thắng màu. Để lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Khi nhìn trong nồi có những hạt bong bóng, bạn cho 1 muỗng nước tương vào để tạo màu ổn định.
- Cho toàn bộ cá và thịt đã ướp vào và kho ở lửa vừa. Tầm 5 phút thì dùng đũa trở cá và cho thêm 2 muỗng canh nước mắm. Cá dần cạn nước, bạn cho một tí nước sôi vào.
- Cá rút nước, bạn cho dưa chua lên trên mặt và kho cho đến khi cạn khô thì tắt bếp. Cho ít hành lá và ớt trái lên trên mặt rồi dọn cá ra dĩa và dùng cùng cơm nóng.
2. Cách kho cá rô phi với nghệ
2.1. Nguyên liệu
- Cá rô phi: 2 con nặng chừng 400 – 500 gram
- Nghệ tươi: 2 củ
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím + hành lá
- Các gia vị: hạt nêm, bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay
2.2. Cach kho cá rô phi với nghệ
Bước 1: Sơ chế
- Cá rô phi đánh vảy, bỏ vây, mang cá rồi rửa sạch rồi mổ và loại bỏ ruột và lớp đen ở bên trong. Tiếp theo dùng muối chà sát mình cá để khử mùi tanh, làm sạch lại một lần nữa với nước rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Nghệ rửa sạch, gọt vỏ chia làm 2 (một nữa giã nhuyễn, một nữa cát lát mỏng) để riêng ra. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
- Cho cá vào tô rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, nghệ tươi cắt nhỏ, hành tím băm. Dùng đũa trộn nhẹ để cá thấm hết các gia vị, ướp chừng nửa tiếng là được.
Bước 3: Kho cá
- Chuẩn bị một cái nồi, cho ít dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi thêm một ít bột nghệ, đảo đều cho có màu đẹp mắt.
- Xếp cá vào và chiên đều 2 mặt cho tới khi cá ngả vàng và thịt cá hơi săn lại. Lúc này bạn cho phần lát nghệ mỏng vào và vặn lửa nhỏ lại, kho liu riu tầm 10 phút cho đến khi cá chín màu vàng ươm, nước có dạng sền sệt thì được.
- Cá chín thì rắc tiêu bột và ít hành lá lên trên, kho tầm 1 phút nữa rồi tắt bếp và gắp cá ra thưởng thức. Cách kho cá với nghệ không chỉ cho màu đẹp hấp dẫn thị giác mà còn giúp giảm tanh nên ăn rất vừa miệng, cá rô phi kho nghệ cũng thế. Món này ăn kèm với cơm nóng, nhất là những ngày lạnh hay mùa mưa thì ngon không còn gì bằng bạn ạ.
3. Cách kho cá rô phi với khế
3.1. Nguyên liệu
- Cá rô phi: 2 con khoảng 500 gram
- Khế chua: 3 quả
- Gừng: 1 củ
- Nghệ: 1 củ nhỏ
- Ớt: 2 trái
- Hành khô, hành tươi
- Gia vị: Muối, nước mắm. đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
3.2. Cách kho cá rô phi với khế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, cá rô phi bạn đem đánh vảy, cắt vây, bỏ ruột và mang, cạo sạch lớp màng bụng và rửa cá thật sạch với nước muối. Sau đó, bạn khứa vài đường trên thân cá để khi ướp gia vị dễ thấm vào cá.
- Tiếp theo, bạn làm sạch riềng, nghệ, hành củ, hành lá, ớt. Đối với riềng bạn cạo vỏ, rửa rồi thái lát mỏng. Khế cắt bỏ 2 đầu và cạnh các múi sau đó thái khoanh dày khoảng 1,5 cm. Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và tháu khúc. Ớt chỉ bỏ xuống, để nguyên trái.
Bước 2: Ướp cá rô phi
- Cá sau khi làm sạch, để ráo nước thì mang đi ướp với các gia vị theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Để cá trong vòng khoảng 20 phút để khử bớt mùi tân cũng như tạo cho cá có độ cứng, thịt đậm đà hơn.
Bước 3: Kho cá rô phi với khế
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng với dầu ăn rồi cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Xếp nửa số khế, nghệ và gừng vào đáy nồi rồi cho cá rô phi vào. Hết phần cá, bạn cho tiếp tiếp 2 quả ớt và số khế, nghệ, gừng còn lại lên trên mặt, rưới nước ướp cá vào.
- Bạn đun sôi nồi cá trên lửa nhỏ độ chừng 5 phút thì chêm nước vào đun sôi. Khi sôi, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi hạ lửa liu riu cho đến khi cạn hết nước thì tắt bếp, rắc tiêu, hành lá vào là hoàn thành món ăn.
4. Một vài mẹo nhỏ cho cách kho cá rô phi thêm ngon
- Khi chọn cá rô phi, tốt nhất bạn nên mua cá còn sống. Cá ngon, nhiều thịt thì phải là cá to, không quá béo bụng, tỉ lệ các phần đầu và thân không được chênh lệch nhiều.
- Cách nhận biết cá tươi là mắt cá trong, hơi lồi một chút. Mang cá có màu đỏ tươi, nếu màu đỏ thẫm có nghĩa cá bị ươn. Hoặc bạn ấn nhẹ vào mình cá không bị mềm, vảy cá đều, bám chắc chính là cá ngon.
- Trong lúc sơ chế cá nhớ làm thật sạch các phần và sát sơ qua với muối tinh hoặc chanh để khử mùi tanh.
- Muốn cá thấm gia vị đậm đà không nên để nguyên con mà phải khứa cá hoặc cắt ra thành các khổ. Khi kho nhớ vặn lựa ở chế độ: nhỏ - lớn – nhỏ giúp cá thấm và tránh để cá bị cháy.
- Các loại nguyên liệu như khế, dưa chua hay nghệ dù bạn có thể gia giảm hay tăng lượng, song không nên giảm còn quá ít hay sử dụng quá nhiều so với công thức gợi ý. Nếu thiếu sẽ làm món ăn thiếu vị hoặc dư quá sẽ làm mất đi mùi vị vốn có của món cá kho.
Ngoài những cách kho cá rô phi mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa giới thiệu. Các bạn có thể tự kho cá rô phi với cà chua, với riềng, với nước tương hoặc kho theo kiểu kho tộ... Nguyên liệu rất dễ tìm, dễ mua và các bước thực hiện cũng rất đơn giản. Hy vọng bằng những bí quyết chế biến món cá rô phi này, chị em nội trợ đã có thêm thật nhiều công thức giúp món cá trong bữa cơm gia đình trở nên đa vị và hấp dẫn hơn.
Tuyết Nhi