Bột mì số 13 khác bột mì đa dụng như thế nào?

banner ads

1. Tại sao lại có bột mì số 13, công dụng ra sao?

1.1. Về loại bột mì số 13

Nói đến bột mì tại Việt Nam, ngoài bột mì đa dụng bạn sẽ thấy các loại bột mì có số chẳng hạn bột mì số 8, bột mì số 11, bột mì số 13. Những con số gắn với bột hàm ý về hàm lượng protein có trong bột, cũng như gluten và độ hút nước. Các yếu tố này đều ảnh hưởng đến kết cấu của bánh. Cụ thể, protein và gluten cao, hút ẩm nhiều thì bánh sẽ chắc và dẻo dai hơn. Thông thường trong làm bánh, hàm lượng protein và gluten rất được chú ý. 

Bột mì
Bột mì số 13 có hàm lượng protein cao. Ảnh Pixabay 

1.2. Công dụng của bột mì số 13

Bột mì số 13 hay bột bánh mì (bread flour) có hàm lượng protein 11-14 %. Gluten trong bột cao lên đến 13%, khả năng hút nước đến 67%. Với hàm lượng protein cùng gluten và hút ẩm cao, bột mì số 13 cho kết cấu dai mềm và độ cứng giòn.

1.3. Bột mì số 13 dùng làm bánh gì

Với đặc điểm có hàm lượng protein cùng gluten cao, mang lại kết cấu dai mềm và độ cứng cáp cao, bột được dùng làm các loại bánh mì là chính, nhất là các loại bánh mì vỏ giòn như bánh mì Việt Nam chẳng hạn. Người ta cũng dùng bột này để làm đế pizza , hay một số loại bánh quy cần độ giòn cứng. 

Bánh mì vỏ giòn
Bột mì số 13 thường được dùng để làm bánh mì vỏ giòn. Ảnh Pixabay 

2. Bột mì số 13 và các loại bột mì thông dụng khác

Như đề cập, các loại bột mì được chú ý hơn hết ở hàm lượng protein và gluten. Vì 2 yếu tố quan trọng này ảnh hưởng nhất đến kết cấu của thành phẩm làm ra. Do đó, phân biệt các loại bột mì để chọn sử dụng, người ta cũng dựa vào tỉ lệ hàm lượng protein và gluten trong bột.

2.1. Bột mì số 13 và bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng (all purpose flour/ plain flour) có hàm lượng protein và gluten khoảng 9.5-11.5%. Bột cho kết cấu chắc vừa phải, có độ tơi, xốp và chút dai, cứng.

So với hàm lượng của bột mì số 13, bột mì đa dụng có hàm lượng protein và gluten thấp hơn. Nên, bột được dùng để làm đa dạng các loại bánh, kết hợp phong phú trong nhiều món ăn. Người ta cũng linh động kết hợp các loại bột khác với bột mì đa dụng. Điều này nhằm để điều chỉnh kết cấu thành phẩm như mong muốn. 

Hũ bột mì
Bột mì đa dụng rất phổ biến có hàm lượng protein thấp hơn bột mì số 13. Ảnh Pixabay 

2.2. Bột mì số 13 và bột mì số 8

Bột mì số 8 (cake flour) có hàm lượng protein và gluten thấp khoảng 7-8.5%. Bột mịn, nhẹ cho kết cấu bông xốp và mềm. Đặc điểm này khác hẳn với bột mì số 13 là mang lại độ chắc và dai cứng hơn rõ rệt.

Bột mì số 8 thường được dùng để làm các loại bánh mềm xốp, không cần độ dai hay cứng. Bột được chọn dùng làm các loại bánh như bánh bông lan , bánh ngọt , bánh cookies , bánh bao ...

2.2. Bột mì số 11 và 13

Bột mì số 11 có hàm lượng protein và gluten khoảng 9-13% . Bột cho kết cấu xốp mềm, dai, cứng giòn vừa phải, cao hơn bột mì đa dụng nhưng thấp hơn bột mì số 13.

Thông thường, bột mì số 11 sẽ được dùng để làm các loại bánh như bánh tart , bánh sandwich , bánh su kem , bánh rán , bánh donut ,...Bột mì số 11 cũng có thể được chọn dùng thay bột số 13 trong công thức một số loại bánh đòi hỏi độ đứng bánh và giòn vừa phải. 

Bánh tart
Bột mì số 11 thường được dùng để làm bánh tart. Ảnh Pixabay 

3. Bột mì số 13 loại nào ngon, bao nhiêu tiền, mua ở đâu?

Bàn về các loại bột, luôn có các thương hiệu khác nhau, cung cấp đa dạng sản phẩm để người dùng chọn lựa. Với bột số 13 cũng vậy. Góp phần giúp bạn dễ chọn dùng hơn, dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo.

3.1. Các loại bột mì số 13 phổ biến tại Việt Nam hiện nay

3.1.1. Bột mì số 13 Baker's Choice

 • Sản phẩm của Thương hiệu Bột mì Địa cầu, Việt Nam.
 • Đây là một trong những sản phẩm được yêu thích chọn dùng nhiều nhất hiện nay. Bột thơm, chất lượng, hàm lượng protein 13 %, bảo đảm đặc tính cứng giòn và dai cho kết cấu của thành phẩm. Sản phẩm đóng gói phổ biến túi 1kg tiện lợi để bạn sử dụng.
 • Giá thành khoảng từ 26.000đ/ 1kg. 
Bột mì số 13 Bakers Choice
Bột mì số 13 Baker's Choice. Ảnh Internet 

3.1.2. Bột mì số 13 Meizan

 • Bột bánh mì Unbleached bread flour của Meizan, Việt Nam.
 • Sau sản phẩm bột của Baker's Choice, bột của Meizan cũng rất được các bà nội trợ Việt chọn dùng. Bột mì chuyên làm bánh mì của Meizan có màu trắng tự nhiên, không chất tẩy trắng, có hương thơm đặc trưng. Hàm lượng protein và gluten cao đảm bảo mang lại độ cứng giòn dai cho thành phẩm.
 • Giá thành khoảng từ 28.000 đ/ 1 kg. 
Bột mì làm bánh mì Meizan
Bột mì làm bánh mì Meizan. Ảnh Internet 

3.1.3. Bột mì Mama's Choice Số 13

 • Sản phẩm của công ty Tân Nhất Hương, Việt Nam.
 • Bột mì số 13 Mama's Choice là một trong những sản phẩm được dân chuyên làm bánh mì chọn dùng khá nhiều. Sản phẩm được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại. Chất lượng bột đảm bảo kết cấu dai chắc cho thành phẩm.
 • Giá thành khoảng 26.000 đ/ 1 kg. 
Bột mì làm bánh mì Mama's Choice
Bột mì số 13 Mama's Choice. Ảnh Internet 

Ngoài 3 sản phẩm khá thông dụng và được yêu thích như trên, còn có sản phẩm khác cũng được chú ý. Các sản phẩm có thể kể đến như: bột mì số 13 Cái Cân, bột bánh mì hiệu Xe đạp hay bột số 13 Beksul của Hàn Quốc,...

3.2. Bột mì số 13 bán ở đâu

Hiện tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm khô ở các chợ, hay các cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh, đều sẵn có bột mì số 13.

Bạn cũng có thể mua bột qua các cửa hàng trực tuyến, từ các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Shopee hay Tiki.

4. Bảo quản bột mì số 13

Cũng như bột mì nói chung và các loại bột khác, lưu ý bảo quản bột mì số 13 là cần thiết. Điều này giúp bạn sử dụng đúng, bảo đảo đảm chất lượng thành phẩm khi làm ra, cũng như an toàn cho sức khỏe. Vậy nên, bạn cần:

 • Bảo quản bột nơi thoáng mát. Dùng không hết sau khi mở túi thì nên bỏ bột vào hũ nhựa, hay cho bột vào hũ thủy tinh khô ráo, có nắp, đậy chặt. Nếu giữ nguyên trong túi, cần lưu ý buộc chặt miệng túi.
 • Không để bột ở những nơi có độ ẩm cao hay nhiệt cao. Vì điều này ảnh hưởng đến dinh dưỡng, chất lượng bột, dễ làm bột bị hư mốc.
 • Thời hạn sử dụng bột nguyên trong bao bì thường là 6 tháng. Sau khi mở túi thì thời hạn này sẽ ngắn hơn. Vì vậy, sau khi mở túi, trước khi dùng ở lần kế tiếp, bạn luôn kiểm cha tình trạng bột. Điều này nhằm để không làm giảm chất lượng lẫn hương vị của thành phẩm làm ra, cũng như an toàn cho sức khỏe nhé. 
Bảo quản bột mì
Bảo quản bột mì đúng cách trong quá trình sử dụng để an toàn cho sức khỏe. Ảnh Pixabay 

Như bạn thấy, bột mì số 13 có đặc trưng và tính chất điển hình để dễ chọn sử dụng. Việc dùng phù hợp loại bột theo yêu cầu công thức bánh hay trong nấu ăn sẽ mang lại thành phẩm gần với mong muốn nhất. Dù không phải không có sự thay thế tương đương, nhưng khi chọn nguyên liệu phù hợp nhất, tỉ lệ thành công cao hơn, cũng như, chúng ta mất ít thời gian để cân đo đong đếm hơn. Qua chia sẻ trên đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng, bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để làm hoàn hảo việc bếp núc làm bánh trái của mình nhé.

Hằng Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI