1. Tìm hiểu về trà kỷ tử
Trước khi tìm hiểu cách pha trà kỷ tử như thế nào, đương nhiên tìm hiểu sơ qua về kỷ tử cũng rất có ích cho chúng ta. Kỷ tử hay còn được gọi là câu kỷ tử , địa cốt tử, khởi tử, là loại cây bụi mọc đứng cao khoảng từ 0,5 - 1,5 m. Cây có cành mảnh và thường có gai ngắn hay mọc ở các kẽ lá. Lá cây kỷ tử nguyên nhẵn, cuống lá ngắn, phiến lá có hình mũi mác và thường hẹp lại ở phần đầu gốc. Hoa của loài cây này nằm đơn độc ở phần kẽ lá hoặc cũng có một số hoa mọc lại thành chụm. Quả kỷ tử mọng, có dạng hình giống như quả trứng, khi chín có màu đỏ sẫm hoặc màu vàng đỏ trông rất đẹp mắt.
Kỷ tử chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe của con người. Nên, chúng thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông y, nhằm giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Kỷ tử thường có trong các bài thuốc trị các bệnh lý như: bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe,...
2. Trà kỷ tử có công dụng gì đối với sức khỏe ?
Uống trà kỷ tử thường xuyên đúng cách và đều đặn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích vô cùng tốt. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của trà kỷ tử, hãy cùng tham khảo nhé.
- Cung cấp năng lượng cho sức khỏe: nhờ chứa nhiều viatmin và khoáng chất nên trà kỷ tử có tác dụng giúp trẻ hóa cơ thể và kích thích quá trình trao đổi chất. Trà kỷ tử ang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động.
- Giúp cải thiện tâm trạng: các thành phần hoạt chất chứa trong kỷ tử giúp điều hòa hormore trong cơ thể hiệu quả. Từ đó làm cân bằng tâm trạng và tránh cảm giác lo âu. Đây là một trong những loại thảo dược được nhiều người sử dụng để chống bệnh trầm cảm.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch: với hàm lượng chất vitamin dồi dào như: vitamin A, vitamin C, vitamin E giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu. Tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa: chất flavonoid và dưỡng chất thực vật có trong trà kỷ tử giúp mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Cụ thể như: ngăn ngừa đột biến tế bào, giảm chứng viêm mãn tính, phòng ngừa ung thư và làm sáng mịn làn da.
- Hỗ trợ giảm cân cho người béo, thừa cân: trà kỷ từ nhờ có công dụng tăng cường trao đổi chất nên quá trình đốt cháy chất béo và calo rất tốt. Nó giúp những người thừa cân giảm cân hiệu quả .
- Tốt cho những người bị bệnh tiểu đường: trà kỷ tử giúp điều chỉnh việc giải phóng chất glucose và insulin, nên chúng có tác dụng hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Chúng giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.
3. Cách pha trà kỷ tử giúp thư giãn và tốt cho sức khỏe
3.1. Cách pha trà kỷ tử đơn giản
Đây được xem là cách pha trà kỷ tử đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chỉ với nguyên liệu chính là kỷ tử, nước sôi và các dụng cụ khác như ly, ấm trà là bạn đã có thể sỡ hữu ngay cho mình một ly trà kỷ tử tốt cho sức khỏe rồi. Cách pha trà đơn giản như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: khoảng 15g kỷ tử, nước sôi và các dụng cụ pha cần thiết khác.
- Trước tiên bạn cần làm sạch kỷ tử bằng nước rồi sau đó đem cho vào ly đã chuẩn bị sẵn.
- Cho nước sôi vào ly nước có chứa kỷ tử và để ngâm khoảng từ 10 phút - 15 phút.
- Ngâm đủ thời gian thì bạn rót nước trà ra ly nhỏ và có thể thưởng thức ngay.
3.2. Cách pha trà kỷ tử kết hợp với hoa cúc
Hoa cúc cũng được xem là một trong những loại thảo dược trong dân gian. Lợi ích tuyệt vời của hoa cúc khá phong phú. Nó có công dụng hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau như: viêm mũi, đau đầu, thanh lọc cơ thể,... Bạn cũng thấy trà hoa cúc rất được ưa chuộng. Khi kết hợp hoa cúc với kỷ tử, chúng sẽ giúp bổ sung cho bạn những chất dinh dưỡng cần thiết nhất. Hoa cúc là thảo dược được mọi người ưa chuộng nên được bày bán ở rất nhiều nơi, các bạn có thể mua hoa cúc khô tại các cửa hàng trực tuyến hoặc tại các siêu thị lớn trên toàn quốc. Dưới đây là cách pha trà kỷ tử kết hợp với hoa cúc:
- Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết gồm: khoảng 10g kỷ tử, 10g hoa cúc khô và các dụng cụ khác.
- Tiếp theo bạn cần vệ sinh sạch sẽ kỷ tử và hoa cúc rồi cho vào ly nước hoặc cũng có thể cho vào trong ấm trà.
- Cho nước sôi vào trong ly hoặc ấm pha trà và tiến hành ngâm hoa cúc với kỷ tử trong khoảng thời gian từ 3 phút - 5 phút.
- Sau khi đợi đủ thời gian thì rót nước ra ly trà nhỏ và thưởng thức khi trà còn ấm.
3.3. Cách pha trà kỷ tử kết hợp với táo đỏ
Để tăng thêm hương vị cũng như chất dinh dưỡng cho trà các bạn có thể kết hợp pha kỷ tử với táo đỏ. Táo đỏ là nguyên liệu thường được sử dụng để giúp chống dị ứng, điều hòa huyết áp, phòng ngừa ung thư,... Khi kết hợp kỷ tử với táo đỏ sẽ mang đến cho bạn một hương vị ngọt thanh tự nhiên cùng mùi hương thơm thanh mát dễ chịu.
- Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau để tiến hành pha trà kỷ tử kết hợp với táo đỏ: 15g kỷ tử, khoảng 5 quả táo đỏ, đường phèn và các dụng cụ cần thiết khác.
- Rửa sạch kỷ tử và táo đỏ, sau đó đem cho hết kỷ tử, táo đỏ và đường phèn với liều lượng thích hợp vào trong nồi.
- Cho thêm nước lọc vừa đủ vào nồi và bật bếp đun sôi với lửa to.
- Nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại rồi tiếp tục đun thêm khoảng vài phút nữa và lọc lấy phần nước trà để thưởng thức.
Có thể nói cách pha trà kỷ tử vô cùng đơn giản, không chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Chỉ tầm khoảng 15 phút là đã có ngay một ly trà vừa thơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe. Trà kỷ tử có vị chua chua ngọt ngọt hòa lẫn vào nhau. Khi kết hợp với các nguyên liệu như táo đỏ hay hoa cúc thì sẽ mang đến một hương vị tuyệt vời, thanh ngọt, mát mẻ vô cùng dễ chịu. Mỗi ngày với một ly trà kỷ tử sẽ giúp cho tinh thần của bạn luôn được thư giãn, sức khỏe luôn tràn trề. Chúc các bạn thành công với cách pha trà mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên nhé.
Diễm Diễm