1. Cách làm bánh từ bột mì số 13 phổ biến nhất - Bánh mì Việt Nam
1.1. Nguyên liệu
- 450 g bột mì số 13
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 2.5 men nở (loại men không cần kích hoạt)
- 1 trứng gà + nước tổng cộng 250g
- 2 thìa canh sữa tươi không đường (30 ml)
- 15 ml nước cốt chanh
- 1 thìa canh dầu ăn
1.2. Cách làm bánh mì Việt Nam từ bột mì số 13
1.2.1. Chuẩn bị bột và nhồi bột
- Cho bột mì, muối, đường, men nở vào thố, trộn đều.
- Pha trứng gà với nước để qua 1 bên. Cho nước cốt chanh vào sữa tươi, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp nước trứng, kế đến là sữa và nước cốt chanh vào thố bột khô. Thêm vào bột 1 thìa canh dầu ăn. Trộn đều bột. Cho bột vào máy nhồi bột nhồi 15 phút. Lấy bột ra nhồi tay thêm 2-3 phút. Nếu không dùng máy bạn nhồi bằng tay khoảng 17-18 phút.
1.2.2. Tạo hình cho bánh và ủ bánh
- Sau khi nhồi, để bột nghỉ 20 phút. Lấy bột ra, chia thành 6 phần bằng nhau. Đậy khăn lên bột để bột không bị khô.
- Lần lượt lấy từng miếng bột, để ra mặt phẳng sạch, cán nhẹ cho bột mỏng ra, rồi cuộn lại nhẹ tay. Ép mép bột lại cho dính, se 2 đầu bột lại là đã tạo hình bánh xong. Làm tương tự với 5 phần bột còn lại. Làm đến đâu, bạn đậy khăn tới đó.
- Tạo hình bánh xong, cho bánh vào lò nướng (không bật lò), để thêm 2 ly nước nóng trong lò. Ủ bánh 60 phút. Lấy bánh ra.
1.2.3. Nướng bánh
- Bật lò nướng ở 240 độ C, làm nóng lò 10 phút. Chuẩn bị khoảng 250 ml nước sôi và bỏ 1 khay sâu lòng vào rãnh cuối của lò nướng.
- Xịt 1 lớp nước lên bánh, dùng dao bén, rạch 1 đường giữa mặt bánh theo chiều dọc.
- Cho khay bánh vào lò, đặt ở rãnh giữa của lò. Phần nước sôi, bạn đổ vào khay đã bỏ vào trước đó.
- Đóng cửa lò, nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 16 phút.
- Sau 16 phút, lấy bánh ra, quết 1 lớp bơ mỏng lên bánh, để bánh nguội. Bánh đúng kiểu bánh mì Việt Nam nhưng rất chất lượng, có lớp vỏ mỏng giòn tan và phần ruột dai nhẹ, mềm xốp rất ngon.
2. Cách làm đế bánh pizza từ bột mì số 13
2.1. Nguyên liệu
- 250 g bột mì số 13
- 100 ml sữa tươi
- 125 ml nước
- 4 g men nở (instant yeast)
- 4 g muối
- 4 g đường
- 20 ml dầu olive
2.2. Cách làm
2.2.1. Pha và ủ bột
- Cho bột vào tô, tạo 3 lỗ trên bột, lần lượt đổ đường, muối và men nở vào từng lỗ. Trộn đều từng ô bột vừa đổ nguyên liệu vào. Sau đó, tiến hành trộn đều tô bột.
- Đổ sữa tươi vào bột, trộn đều rồi cho dầu olive. Tiếp tục trộn cho dầu hòa đều vào khối bột. Dùng màng bọc thực phẩm hay khăn sạch đậy tô bột lại, ủ bột 15 phút.
- Sau khi ủ bột 15 phút, nhồi bột ít phút để ép bớt bọt khí ra. Tiếp tục ủ bột 15 phút. Lặp lại bước này thêm 1 lần nữa. Tổng cộng chúng ta ủ bột 3 lần.
- Sau lần ủ bột thứ 3, bạn nhồi bột lần nữa ít phút để ép bớt bọt khí ra, lại bỏ bột vào tô, ủ thêm 1 tiếng. Hoặc bạn ủ khi thấy bột nở gấp đôi là được.
2.2.2. Tạo hình đế bánh và nướng
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C khoảng 10 phút.
- Rắc ít bột khô lên mặt phẳng sạch, lấy bột ra, chia bột thành 2-3 phần, tùy bạn muốn đế bánh to hay nhỏ.
- Tạo hình tròn rồi ấn dẹt từ trong ra ngoài, độ mỏng dày như ý. Dùng nĩa xâm mặt bánh.
Cho bánh vào lò nướng 5-6 phút. Lấy bánh ra, lúc này ta đã có vỏ bánh pizza ngon xốp để tiến hành phủ topping theo sở thích rồi. Lần nướng bánh pizza sau khi có topping bạn nướng 10-12 phút là hoàn thành.
3. Cách làm bánh từ bột mì số 13 đơn giản dễ thành công với bánh quy xoắn (pretzel)
3.1. Nguyên liệu
- 280 g bột mì số 13
- 50 g sữa tươi
- 100 g nước
- 30 g đường
- 20 g bơ lạt, đun chảy
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 lít nước
- 60 g men nở
- 60 g baking soda
- Giấy chống dính
- 1 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa canh sữa tươi
- Bơ lạt để quết bánh
3.2. Cách làm bánh quy xoắn từ bột mì số 13
3.2.1. Trộn và ủ bột
- Cho sữa tươi và nước vào nồi, khuấy đều, đun ấm. Cho bơ, đường, men nở vào khuấy đều. Để hỗn hợp này qua một bên, chờ khoảng 10 phút cho dậy men.
- Cho bột mì vào thố hay tô lớn, thêm muối, trộn đều. Đổ hỗn hợp men vào trộn đều. Tiến hành nhồi bột bằng máy hoặc bằng tay cho đến khi mịn.
- Cuộn bột tròn lại, thoa một lớp dầu ăn vào tô hay thố, cho bột vào, quết lớp dầu ăn vào bột. Bọc tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc phủ khăn sạch. Để tô bột nơi ấm khoảng 2 tiếng hoặc bột nở gấp đôi là được.
3.2.2. Tạo hình cho bánh
- Sau khi ủ bột, lấy bột ra, chia thành 6 phần. Lấy từng phần bột, lăn dài. Lấy 2 đầu bột vắt lại như hình trái tim, xoắn 2 đầu bột lại với nhau là có một bánh quy xoắn. Tiếp tục tạo hình cho các phần bột còn lại.
- Cắt giấy chống dính thành các miếng vuông lớn, đặt bánh đã tạo hình lên trên.
3.2.3. Luộc bánh
- Chuẩn bị khay, lót sẵn giấy chống dính, để qua một bên.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C.
- Cho 1 lít nước vào nồi, thêm baking soda, khuấy cho tan, nấu nước nóng già.
- Nước nóng già, bạn thả nhẹ từng bánh đã lót giấy chống dính vào. Ít giây sau, lấy miếng giấy ra. Dùng vá múc nước nóng tưới lên bánh để mặt bánh áo nước. Bánh áo đều nước thì vớt ra, đặt lên khay có giấy chống dính đã chuẩn bị. Tiếp tục luộc hết bánh còn lại.
3.2.4. Nướng bánh
- Pha lòng đỏ trứng với 1 thìa canh sữa tươi. Quết hỗn hợp này lên bánh. Đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 93-95 độ C khoảng 10 phút. Sau đó tăng lửa đến 148 độ C, nướng thêm 10 phút là được.
- Tắt lò, lấy bánh ra, quết một lớp bơ lạt. Chờ bánh nguội bớt và thưởng thức. Nếu thích ngọt bạn có thể rắc đường hạt và đường bột sau khi quết bơ.
Có thể nói, nếu yêu thích việc tự làm bánh mì tại nhà, chọn bột mì số 13 là tối ưu. Với 3 công thức bánh chi tiết như trên, hy vọng bạn sẽ thuần thục trong việc chọn bột mì để làm bánh mì, cũng như một số loại bánh cần có vỏ giòn mà mình yêu thích. Chúc bạn thực hiện món bánh nào với bột mì số 13 cũng đạt chuẩn như mong muốn nhé.
Hằng Lâm