Bị sốt khi mang thai có hại gì cho em bé không?

Việc bị sốt khi mang thai có thể nguy hiểm nhưng bạn có thể giảm rủi ro bằng cách hạ sốt càng sớm và nhanh càng tốt.

banner ads

1. Nhiệt độ cơ thể bà bầu bao nhiêu được coi là sốt?

Việc tìm hiểu xem nhiệt độ bao nhiêu được coi là sốt là vấn đề cần xem xét đầu tiên. Đối với người lớn, nhiệt độ đo qua đường miệng cao hơn 100.4 độ F (38 độ C), hoặc nhiệt độ đo qua trực tràng hoặc tai cao hơn 101 độ F (38.3 độ C) được coi là sốt. Nếu bạn đang mang thai và nhiệt độ cơ thể cao hơn 38.3 độ C - là bạn đang bị sốt, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe xem, có thể tìm ra nguyên nhân cơn sốt hay không . Và nếu việc điều trị là cần thiết thì nên bắt đầu ngay đừng chậm trễ.

Bà bầu bị sốt
Nhiệt độ cơ thể bà bầu trên 38.3 độ C được xem là bị sốt - cần tư vấn và đi khám bác sỹ để tìm nguyên nhân sốt do đâu là việc làm cần thiết. Ảnh Internet

2. Bị sốt khi mang thai có hại cho em bé không?

Sự phát triển bình thường của thai nhi xoay quanh một chuỗi các bước đặc biệt và liên tục trong đó các cơ quan và mạch máu cần phát triển đúng thời điểm và theo trình tự. Hàng loạt các bước đó phụ thuộc vào sự hoạt động của protein và các phân tử trong cơ thể để tạo ra các thay đổi quan trọng.

Việc cơ thể bạn tăng nhiệt độ từ 98.6 độ F đến nhiệt độ sốt sẽ kìm hãm sự hoạt động của protein và có thể góp phần gây sẩy thai . Trong một số ít trường hợp, tình trạng này có thể gây dị tật thai nhi.

Bà bầu bị sốt có ảnh hưởng đến thai nhi ở các mức độ khác nhau
Bà bầu bị sốt có ảnh hưởng đến thai nhi ở các mức độ khác nhau. Ảnh Internet

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bị sốt ở tam cá nguyệt thứ nhất có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ bé bị sứt môi, dị tật tim và dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên những nghiên cứu này không đề cập đến nguyên nhân gây sốt, do đó có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc nên chỉ quan tâm tới cơn sốt hay nguyên nhân gây ra cơn sốt đó. Vấn đề này cần nhiều nghiên cứu hơn để làm sáng tỏ.

Trong khi chờ đợi kết quả của những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, mẹ vẫn cần phải hạ sốt nếu mắc phải, việc dùng acetaminophen có thể giảm rủi ro và cũng giúp mẹ thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sỹ và chuyên gia sức khỏe trước khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn.

Để hạn chế việc bị sốt, mẹ hãy thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc với người bệnh và nên tiêm phòng bệnh cúm .

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI