8 thắc mắc chung nhất của các mẹ bầu về việc tiêm phòng cúm trong thai kỳ

Khi mang thai, bạn sẽ cần được tiêm ngừa vắc-xin phòng cúm. Nó có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gây ra bởi virus cúm.

banner ads

Có thể bạn vẫn chưa hiểu rõ về công dụng cũng như những tác dụng phụ khác của mũi tiêm phòng cúm trong thai kỳ. Vậy hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Tại sao nên chủng ngừa cúm trong thai kỳ?

39970-cum-3.jpg

Tiêm ngừa cúm trong thai kỳ là cách phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Có rất nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy thai phụ sẽ chịu nhiều biến chứng nguy hiểm nếu trong thai kỳ họ bị nhiễm cúm, đặc biệt là vào giai đoạn cuối. Một trong những biến chứng thường gặp nhất của bệnh cúm chính là viêm phế quản hoặc nhiễm trùng ngực. Các biến chứng này có thể tiến triển theo chiều hướng xấu và chuyển thành viêm phổi. Ngoài ra cũng có những biến chứng khác nhưng không quá phổ biến như:

- Viêm tai giữa (viêm tai giữa)

- Sốc nhiễm trùng (nhiễm trùng máu làm hạ huyết áp trầm trọng)

- Viêm màng não (viêm não và tủy sống)

- Viêm não (viêm não)

Nếu bạn nhiễm cúm trong thai kỳ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ kết thúc thai kỳ sớm hơn so với dự đoán ban đầu của các bác sĩ. Bên cạnh đó, em bé của bạn cũng sẽ bị nhẹ cân, kém phát triển hoặc thậm chí bị chết lưu hay tử vong ngay trong tuần đầu tiên của giai đoạn sơ sinh.

2. Vắc-xin cúm nào an toàn trong thai kỳ?

Một nghiên cứu được thực hiện trên khoảng 2,000 thai phụ về khả năng miễn dịch đối với cúm đã chứng tỏ không xảy ra bất kỳ phản ứng có hại nào cho thai nhi. Kết quả tương tự cũng được khẳng định với một nghiên cứu khác được thực hiện trên 252 thai phụ khác được tiêm vắc - xin cúm bất hoạt trong vòng 6 tháng sau sinh.

39969-cum-2.jpg

Vắc-xin cúm an toàn với cả thai phụ lẫn thai nhi trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ

Ngoài ra, các thai phụ đã được tiêm vắc-xin phòng cúm trong thai kỳ cũng cho thấy khả năng chống chọi rất tốt với một số bệnh khác để bảo vệ em bé của mình.

Như vậy, các nghiên cứu khoa học trên đã cho thấy vắc-xin cúm an toàn với cả thai phụ lẫn thai nhi trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ những tuần đầu tiên cho đến ngày dự sinh, đồng thời nó cũng rất an toàn đối với các bé sơ sinh.

3. Khi nào bạn nên tiêm phòng cúm?

Thuốc chủng ngừa cúm thường có sẵn từ khoảng tháng 9 năm nay đến tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Ở một số quốc gia nó là loại thuốc cấp phát miễn phí cho thai phụ. Ở Việt Nam, một số địa phương hiện nay cũng đã cấp thuốc chủng ngừa cúm miễn phí cho các bà mẹ mang thai.

Nếu bạn có đủ điều kiện để chủng ngừa nên cố gắng tiêm càng sớm càng tốt để có thể bảo vệ thai nhi khỏi sự tấn công của các loại virus cúm đang hoành hành trong mùa đông. Trường hợp bạn đã mang thai vào đúng mùa cúm nhưng chưa kịp tiêm chủng, bạn có thể tiêm ngay sau đó để đảm bảo an toàn.

4. Làm thế nào để có được vắc-xin cúm?

Bạn có thể đến các bệnh viện phụ sản để liên hệ tiêm phòng cúm. Càng tiêm sớm thì sẽ càng có lợi cho bé và bạn. Tốt nhất, bạn nên tiêm ngay khi thuốc có sẵn trong tháng 9. Ở một số vùng, khi đi khám thai ở bệnh viện, các nữ y tá hoặc bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một mũi vắc-xin cúm tại phòng khám. Tuy nhiên cũng có những nơi bạn phải đặt lịch hẹn để được tiêm.

5. Nếu đã tiêm cúm năm ngoái, năm nay bạn có cần phải tiêm nữa không?

Câu trả lời là có vì các loại vi-rút luôn biến đổi hàng năm. Điều này có nghĩa rằng cúm (và thuốc chủng ngừa cúm) năm nay có thể sẽ khác so với năm ngoái. Nếu bạn đã tiêm ngừa cúm vào năm ngoái, hoặc bạn đang mang thai, hoặc bạn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ, bạn cần phải tiêm một lần nữa vào năm nay.

6. Các chủng ngừa cúm có gây ra cảm cúm cho bạn không?

39968-cum-1.jpg

Vắc-xin phòng cúm không chứa bất kỳ loại virus sống nào nên nó không thể gây bệnh cúm cho bạn

Một số người lo sợ vắc-xin phòng cúm mang theo những virus sống và khi vào đến cơ thể nó sẽ gây bệnh cúm cho họ. Tuy nhiên, số vắc-xin phòng cúm này thực chất không chứa bất kỳ loại virus sống nào. Do đó, nó không thể gây bệnh cúm cho bạn. Một số người sau tiêm có thể sẽ bị sốt nhẹ và đau cơ tại chỗ tiêm nhưng tất cả sẽ tự khỏi sau khoảng hai ngày tiêm.

7. Bạn có thể cùng lúc tiêm ngừa cúm và ngừa bệnh ho gà không?

Bạn có thể cùng lúc tiêm ngừa vắc-xin cúm và vắc-xin ho gà nhưng nếu không thể tiêm cùng lúc cả hai loại vắc-xin này thì tốt nhất nên ưu tiên tiêm ngừa cúm. Bởi lẽ khi mang thai, phụ nữ giảm sức đề kháng đáng kể và đó là cơ hội để các virus cúm tấn công cơ thể. Cúm sẽ xuất hiện ở giai đoạn nào của thai kỳ. Chính vì thế, bạn cần tiêm càng sớm càng tốt. Trong khi đó, vắc-xin ho gà chỉ được tiêm khi thai nhi đã được 28 đến 32 tuần. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa ho gà cũng rất quan trọng nhất là khi nó có dấu hiệu xuất hiện trở lại với số ca tăng lên trong những năm gần đây.

8. Khi bị cúm trong thai kỳ, bạn nên làm gì?

Trước hết, bạn nên gặp bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Nếu bạn thực sự đã bị cúm, bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định dùng loại thuốc điều trị theo quy định và đúng liều lượng. Nó có thể giúp bạn giảm nguy cơ biến chứng nhưng với điều kiện nó cần phải được dùng ngay sau khi các triệu chứng của cúm xuất hiện.

Yeutre.vn

Nguồn: NHS

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI