Bà bầu dùng thuốc hạ sốt sai cách, có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi

Sốt là một trong những dấu hiệu thường gặp của bà bầu trong thai kỳ và hầu hết các bà bầu đều tìm đến thuốc hạ sốt như một giải pháp an toàn. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách thuốc hạ sốt có thể gây ra hậu quả khôn lường.

banner ads

1. Vì sao bà bầu cần lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc hạ sốt?

ba bau bi sot
Bà bầu cần cẩn thận khi sử dụng thuốc hạ sốt

Thuốc hạ sốt không có vấn đề gì nguy hiểm đối với người bình thường, tuy nhiên, đối với bà bầu thì lại hoàn toàn khác. Có những loại thuốc thông thường gây tác phụ nhẹ với mọi người nhưng nó có thể gây tác dụng phụ mạnh đối với phụ nữ mang thai. Một trong những lý do bà bầu cần phải lưu ý trong việc dùng thuốc hạ sốt là:

- Thai nhi bị dị tật.

- Sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

- Sinh non.

Như vậy, bà bầu cần phải hết sức lưu ý đặc biệt tới việc sử dụng thuốc sai cách vì những hậu quả nghiêm trọng trên.

2. Sốt nguy hiểm thế nào với bà bầu?

Sốt rất phổ biến ở phụ nữ mang thai và nó có thể gây biến chứng nguy hiểm nhiều hơn các mẹ nghĩ. Sốt là vấn đề thường gặp và liên quan phần lớn đến viêm họng, viêm mũi, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa. 

Theo đó, việc kiểm soát các triệu chứng sốt cho bà mẹ mang thai không tốt sẽ châm ngòi cho sự rối loạn nước, rối loạn điện giải - một vấn đề cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai. Sốt sẽ tạo nguy cơ cho tiền sản giật, sản giật, sảy thai, đẻ non. Do đó, khi sốt cần phải kiểm soát triệu chứng sốt ngay.

Ngoài ra, sốt cũng có thể do siêu vi cúm, nhiễm khuẩn do viêm gan B, viêm màng ối, viêm nhau... vì thế cần đi kiểm tra để xét nghiệm và có phương pháp điều trị phù hợp.

3. Lưu ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt khi mang thai

ba bau cam cum
Sốt khi mang thai không sử dụng thuốc tùy tiện

Trong danh mục thuốc hạ sốt hiện nay gồm 3 loại phổ biến nhất là paracetamol, aspirin và ibuprofen. Mỗi loại thuốc lại có ưu nhược điểm khác nhau tuy nhiên không phải loại nào bà bầu cũng sử dụng được, do đó tuyệt đối không tùy tiện ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc hạ sốt mà không có kê đơn của bác sĩ.

- Paracetamol: Đây là thuốc hạ sốt tương đối an toàn và không gây dị tật thai nhi, không gây sảy thai, không gây sinh non. Paracetamol cũng dễ dùng, ít tác dụng phụ và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi sau khi sinh xong. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng trên gan và hại gan, do đó với những người đang bị viêm gan nặng nên cân nhắc hoặc nếu dùng cần theo dõi biểu hiện gan trong quá trình dùng thuốc.

- Aspirin: Thuốc hạ sốt có tác dụng nhanh, hiệu quả ngay lần đầu uống. Có một số người rất nhạy với aspirin, tuy nhiên, nó lại có nhiều khuyết điểm như: có thể gây sảy thai, nguy cơ chiếm đến 80%. Thuốc tuy không gây dị tật thai nhi nhưng lại có thể gây ra chứng đóng sớm ống động mạch ở trẻ trước khi sinh và có thể gây viêm loét dạ dày. Với aspirin, phụ nữ mang thai không nên uống.

- Ibuprofen: Thuốc có tác dụng giảm đau tốt vượt hẳn paracetamol.  Song cần cẩn thận với thuốc này vì nó được cảnh báo mức độ nguy hiểm D với thai kỳ - gần mức độ cao nhất. Ibuprofen có nguy cơ gây sảy thai 3 tháng đầu thai kỳ, tăng nguy cơ gây đóng sớm ống động mạch ở bào thai. Vì vậy, hãy thận trọng khi dùng thuốc.

Như vậy, xét trên quan điểm hạ sốt an toàn cho bà mẹ mang thai, các mẹ chỉ nên dùng paracetamol. Liều khuyên dùng là 1 viên 500mg cho lần sốt từ 39 độ trẻo lên. Lặp lại liều dùng trong ngày sau 4 - 6 tiếng. Mỗi ngày dùng không quá 6 viên. 

Nếu bà mẹ mang thai viêm gan B thì có thể ưu tiên dùng aspirin, sau đó là ibuprofen. Tuy nhiên, phải tính đến cả tiền sử sảy thai ở người mẹ. Hoặc nếu quá lo lắng về việc sử dụng thuốc các mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và dùng thuốc đúng cách, an toàn cho mẹ và thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI