Quan hệ tình dục khi mang thai có lợi ích như thế nào?

Quan hệ tình dục khi mang thai là một vấn đề nhạy cảm nhưng rất quan trọng đối với các cặp đôi. Vì việc này ảnh hưởng đến tâm lý và sự kết nối của hai người trong thời gian mang thai.  Các cặp đôi chuẩn bị có con thường khá lo sợ và e dè về việc quan hệ khi mang bầu. Tuy nhiên, trên thực tế, quan hệ tình dục khi mang thai đem lại rất nhiều lợi ích. Bạn chỉ cần lưu ý những điều nên tránh khi cần thiết mà thôi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích và điều nên tránh cụ thể đó là gì nhé. 

banner ads
Cặp đôi âu yếm
Quan hệ tình dục khi mang thai là vấn đề nhạy cảm nhưng quan trọng với các cặp đôi. Ảnh Internet

1. Lợi ích của việc quan hệ tình dục khi mang thai

1.1. Quan hệ tình dục khi mang thai giúp hỗ trợ quá trình lưu thông máu trong cơ thể

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên để đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ và bé. Một sự lưu thông chậm trể sẽ khiến quá trình này bị cản trở.

Hoạt động tình dục giúp giải phóng hormones từ đó cung cấp thêm oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Nhờ vậy, quá trình tăng trưởng và phát triển của em bé sẽ thuận lợi hơn.

1.2. Quan hệ trong thai kỳ khiến bạn dễ thỏa mãn và đạt cực khoái hơn

Việc giải phóng estrogen và progesterone – hai loại hormone chính trong thai kỳ - giúp phụ nữ dễ đạt cực khoái hơn.

Estrogen tăng dẫn đến lưu lượng máu nhiều hơn ở vùng chậu. Điều này giúp cho độ nhạy cảm của khu vực này tăng và dễ đạt cực khoái hơn. 

Quan hệ tình dục khi mang thai
Quan hệ tình dục khi mang thai mang lại khá nhiều lợi ích cho bạn. Ảnh: Medibank 

1.3. Giúp cho phần cơ sàn chậu khỏe hơn

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của quan hệ trong thai kỳ, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ ba chính là giúp cơ sàn chậu khỏe hơn. Hoạt động tình dục thường xuyên giữ cho vùng cơ này dẻo dai và khỏe mạnh. Điều này rất cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Bạn cũng có thể phục hồi nhanh hơn sau sinh khi có cơ chậu khỏe.

1.4. Giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mẹ

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt động tình dục giúp tăng nồng độ kháng thể IgA giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể mẹ. Nhờ đó, mẹ có thể chống lại một số loại bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm mùa. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu này vẫn còn nhiều tranh cãi

1.5. Giúp tăng sự gắn kết giữa bạn và đối tác

Sự gắn kết chúng ta nói đến ở đây không chỉ về mặt thể xác và tình cảm. Vì hoạt động tình dục khi mang thai giúp tăng sản xuất oxytocin – một loại hormone chịu trách nhiệm về tình yêu và sự gắn bó. Điều này kích thích sự gắn kết và thân mật tốt hơn giữa các cặp đôi. Nó cũng tạo ra một mối liên kết mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mang thai. Và quan trọng nhất là nó sẽ góp phần giúp giảm nguy cơ biến chứng khi thai kỳ tiến triển và đến quá trình chuyển dạ. 

Vợ chồng nắm tay nhau
Quan hệ trong thai kỳ giúp tăng sự gắn kết giữa bạn và đối tác. Ảnh Freepik 

1.6. Giúp giảm tình trạng cao huyết áp

Do tác dụng của hormones được phóng thích trước khi bạn đạt cực khoái, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái thư giãn hoàn toàn. Điều này giúp làm giảm áp lực trong máu.

1.7. Giúp bạn tự tin hơn

Thông thường, những thay đổi về ngoại hình khi mang thai sẽ khiến bạn thấy mình kém hấp dẫn. Bạn có thể cảm thấy cơ thể này không phải của bạn vì nó quá khác so với bạn trước kia.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục lại giúp bạn cải thiện cảm giác này. Nó giúp bạn tự tin hơn và phát triển thái độ tích cực hơn với bản thân. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cách bạn nhìn nhận bản thân cũng như cách người khác nhìn thấy bạn. Dù không phải lợi ích hữu hình, nhưng đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của bạn sau sinh. Nó có khả năng giúp giảm nguy cơ trầm cảm, một tình trạng rất nguy hiểm đối với cả bạn và em bé nếu không được can thiệp sớm. 

Bà bầu đẹp
Quan hệ trong thai kỳ giúp bạn tự tin hơn. Ảnh Internet 

1.8. Giúp bạn kiểm soát bàng quang của mình tốt hơn

Tình trạng phải thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh là khá thường gặp đối với các mẹ bầu. Vì áp lực của tử cung lên bàng quang khiến bạn hay mắc tiểu, thậm chí bị són tiểu khi cười hoặc hắt hơi.

Tuy nhiên, hoạt động tình dục thường xuyên giúp cơ ở vùng chậu được co bóp và trở nên khỏe mạnh hơn. Từ đó, bạn có thể kiểm soát dòng nước tiểu của mình một cách hiệu quả hơn.

1.9. Giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau sinh

Vì hoạt động tình dục giúp bạn luyện tập cho vùng cơ chậu. Nhờ đó chúng trở nên khỏe mạnh và sẵn sàng cho quá trình sinh nở cũng như phục hồi sau sinh.

Nếu bạn không thể thực hiện các bài tập kegel để tăng cường sức mạnh cơ chậu, hãy thử làm tình để vùng cơ này có cơ hội được tập luyện.

1.10. Hỗ trợ quá trình chuyển dạ và sinh nở

Quan hệ khi mang thai được xem là có thể giúp co bóp cơ xương chậu và mở cổ tử cung. Điều này giúp quá trình sinh qua ngả âm đạo được dễ dàng hơn. Một số bác sĩ thậm chí còn đề nghị mẹ bầu quan hệ gần với ngày dự sinh để kích thích cơn chuyển dạ.

2. Những điều bạn cần tránh đối với việc quan hệ tình dục khi mang thai 

Không gây áp lực vùng bụng
Bạn không nên quan hệ ở những tư thế gây áp lực lên vùng bụng bầu của mình. Ảnh: Today’s Parents 

Khi quan hệ trong thai kỳ bạn cũng cần lưu ý một số điều cần tránh sau:

 • Quan hệ ở những tư thế gây áp lực lên vùng bụng của bạn. Điều này không có lợi cho thai nhi vì quá trình cung cấp oxi cho em bé có thể bị cản trở.
 • Quan hệ không sử dụng bao cao su. Vì việc này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo cho mẹ. Đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ rất nguy hiểm cho bé nếu sinh qua ngả âm đạo.
 • Quan hệ bằng mệng, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ. Vì hình thức quan hệ này có thể khiến không khí đi vào cơ thể bạn qua đường âm đạo làm tăng nguy cơ thuyên tắc mạch máu. Mặc dù hiếm gặp nhưng tình trạng này rất nguy hiểm. Nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.
 • Quan hệ khi mẹ không thấy thoải mái hoặc không được khỏe. Điều này có thể dẫn tới tâm trạng khó chịu cho cả hai và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi .
Bà bầu đang cười
Tránh quan hệ khi mẹ bầu cảm thấy không thoải mái. Ảnh Internet 

3. Khi nào bạn cần tránh quan hệ tình dục khi mang thai

Mặc dù đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng quan hệ khi có thai không phải được khuyến khích cho mọi phụ nữ. Những trường hợp sau đây cần tránh quan hệ tình dục, vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé:

 • Mẹ có nguy cơ sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai
 • Mẹ bị rỉ ối
 • Mẹ có nguy cơ sinh non
 • Mẹ bị chuột rút và chảy máu âm đạo bất thường
 • Cổ tử cung của mẹ mở sớm
 • Mẹ mang đa thai
 • Mẹ đang trong tình trạng nhau bám thấp
 • Mẹ có cổ tử cung ngắn hoặc yếu
 • Mẹ bị nhau tiền đạo
 • Mẹ bị các tình trạng thai kỳ nguy hiểm khác

Thông thường, nếu việc quan hệ tình dục gây nguy hiểm cho thai kỳ, các bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể cho bạn tại các cuộc khám thai định kỳ . Vì vậy, bạn hãy khám thai đúng lịch hẹn để được theo dõi sức khỏe và tư vấn những việc cần thiết. 

Hai đôi bàn chân
Bác sĩ thường sẽ chỉ định tránh quan hệ tình dục nếu nó có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Ảnh: Firstpost 

Quan hệ tình dục khi mang thai là việc mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ đạt được những lợi ích đó nếu sức khỏe thể chất và tinh thần cho phép, cũng như bạn có thai kỳ hoàn toàn bình thường. Bạn hãy tiếp tục tận hưởng cuộc sống vợ chồng dù đã mang thai. Điều này bao gồm cả sự ôm ấp, vuốt ve, âu yếm,…vì tình dục bao hàm nghĩa rất rộng chứ không chỉ là giao hợp. Như vậy em bé trong bụng cũng được tác động đến một cách tích cực và có thể phát triển một cách hoàn hảo hơn.

Theo FirstCry Parenting

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI