1. Cách làm bánh xèo chay nhân nấm đậu xanh
Đây là cách làm bánh xèo chay phổ biến và được nhiều người thực hiện nhất. Sự kết hợp của một vài nguyên liệu giản đơn cùng với lớp vỏ bánh giòn rụm và bát nước chấm chua ngọt làm nên hương vị mới lạ, ngon miệng. Món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng ngay. Thử làm thôi nào!
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột bánh xèo: 1 gói
- Nấm hương: 80 gram
- Đậu xanh: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phụ: 2 bìa
- Giá đỗ: 250 gram
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Bột nghệ: 2 muỗng canh
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá, ớt, rau xà lách, rau thơm, rau cải…
- Gia vị: bột nêm chay, đường, dầu thực vật, nước mắm chay, bột ngọt, tiêu
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh xèo chay với nhân nấm đậu xanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch với nước, thái thành từng lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Đậu phụ thái thành từng miếng nhỏ. Giá rửa sạch để ráo nước.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa rồi cắt khúc. Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn. Các loại rau nhặt bỏ lá hư, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, vớt ra rổ để ráo.
- Đậu xanh bạn chọn loại đậu đã đãi sạch vỏ, ngâm nước tầm 1 tiếng, sau đó mang hấp cho chín mềm.
Bước 2: Pha bột bánh xèo
- Cho bột bánh xèo vào một cái âu lớn, tiếp đến đổ nước vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy đều để bột không bị vón cục. Chú ý không pha nhiều nước làm lỏng bột, chiếc bánh sẽ không đạt được độ giòn như ý.
- Tiếp đến thêm phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào, khuấy đều rồi cho hành lá vào là xong bước pha hỗn hợp bột bánh xèo.
Bước 3: Xào nhân bánh xèo
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu thực vật vào đun nóng rồi phi thơm hành khô. Cho nấm hương, cà rốt, đậu phụ đã sơ chế vào xào chín, nêm nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nhớ rắc lên một ít tiêu để tăng thêm mùi thơm cho món ăn nhé!
Bước 4: Pha nước chấm
- Là bánh xèo chay nên nước chấm cũng phải là nước chấm chay. Bạn pha 1/2 chén nước mắm chay , 1 chén nước, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cái tô rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.
- Khi đường và bột ngon tan, cho thêm ít lát ớt cho đẹp mắt. Nếu thích vị chua bạn có thể vắt thêm tí chanh. Pha đúng tỷ lệ này là bạn có ngay bát nước chấm bánh xèo chay vừa miệng rồi. Nếu cần điều chỉnh cho hợp khẩu vị thì cũng chỉ cần một chút xíu là được.
Bước 5: Tiến hành đổ bánh xèo chay
- Đặt chảo chống dính lên bếp, chảo nóng thì cho chút dầu ăn thực vật vào, tráng đều mặt chảo để bánh không bị dính. Khi dầu sôi, bạn múc một môi bột bánh xào vào tráng đều.
- Rải đậu xanh đều lên bánh, kế đến là phần nhân, trên cùng là lớp giá đỗ. Đậy kín nắp vung khoảng 1 – 2 phút, để lửa vừa.
- Bánh chín, bạn vặn lửa nhỏ lại. Mở nắp vung và để thêm khoảng 3 phút nữa cho bánh vàng giòn. Sau đó gập bánh lại thành hình bán nguyệt rồi gắp ra để ráo dầu.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
- Cho bánh xèo ra đĩa, có thể cắt 2 hoặc nhỏ hơn cho dễ ăn, trình bày cùng với các loại rau sống và nước chấm. Khi ăn bạn cuốn bánh cùng với rau sống và bánh tráng hoặc có thể ăn không với rau cũng được.
2. Cách làm bánh xèo chay ngọt
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị thì có thể thử cách làm bánh xèo chay nhân ngọt. Cách đổ bánh xèo chay ngọt cũng tương tư như khi làm bánh xèo chay nhân nấm đậu xanh. Tuy nhiên món này chỉ thật sự phù hợp với những ai thích ngọt và vị béo béo. Các bước thực hiện cụ thể như sau:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột bánh xèo: 1 gói (có thể thay bằng bột mỳ)
- Đường: 50 gram
- Bơ: 20 gram
- Trứng gà công nghiệp: 2 quả
- Dầu thực vật
- Bơ thực vật: 20 gram
- Sữa tươi không đường: 250 ml
- Vani (tùy chọn)
2.2. Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh xèo
- Cho 20 gram bơ thực vật đã chuẩn bị vào chảo nhỏ đun nhỏ lửa hoặc đặt vào lo vi sóng tầm 1 phút cho tan chảy.
- Chuẩn bị một cái tô rồi cho bột bánh xèo/bột mỳ, đường, vaini, sữa tươi không đường, bơ đã đun chảy vào. Đánh đều để tạo thành hỗn hợp bột sánh mịn.
Bước 2: Tiến hành chiên bánh xèo
- Làm nóng chảo với 1 muỗng dầu thực vật, dầu sôi thì múc 1 môi bột đổ vào, lắc nhẹ nhàng để bột lan mỏng xung quanh chảo. Nhớ thỉnh thoảng lặp lại động tác này cho bột được dàn đều chiếc bánh và dễ chín hơn.
- Chiên bánh trong vòng 1 phút thì lật ngược lại, đợi một lúc cho mặt bánh hơi khô thì gấp đôi lại và cho ra đĩa. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết bột.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn xếp bánh lên đĩa sao cho trông thật đẹp mắt. Khi ăn bạn quét một lớp bơ, bơ đậu phộng hoặc mứt dâu và rắc thêm chút đường bột lên mặt bánh là thưởng thức thôi. Nếu thích bạn có thể thay nhân bơ hay mứt bằng trái cây tươi cùng chút mật ong hoặc xốt sô-cô-la đều rất ngon. Thưởng thích theo cách này sẽ giống như bánh crepe vậy.
3. Bí quyết để cách làm bánh xèo chay được thơm ngon
- Trong bước pha bột để đúc bánh xèo, muốn bánh ngon, vàng và giòn rụm, bạn không nên pha quá loãng cũng đừng quá dày sẽ làm bánh mềm, không có độ giòn.
- Khi đổ bột vào chảo nhớ tráng đều bột nhằm giúp cho bánh chín đều không bị dày. Đây chính là bí quyết quan trọng cho món bánh xèo giòn, ngon.
- Các bạn có thể thay đổi hoặc thêm bớt lượng nguyên liệu tùy theo sở thích cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình.
- Công đoạn đổ bánh xèo nhớ để lửa vừa để cho bánh chín từ từ, như vậy bánh vừa không ngấm dầu vừa không bị cháy.
Trên đây là 2 cách làm bánh xèo chay dễ làm nhất mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn vừa bật mí. Thật đơn giản và thực hiện cũng thú vị phải không bạn. Món bánh xèo chay giòn rụm, thơm thơm chắc chắn ai trong nhà bạn cũng phải tấm tắc khen ngon. Đặc biệt những ngày mưa như lúc này, có chiếc bánh xèo để dùng thì lý tưởng vô cùng. Hãy thực hiện để gia đình thưởng thức nhé, đúng thời điểm là bạn chỉ có được điểm cộng mà thôi.
Tuyết Nhi