Cách ngâm mơ đơn giản không lo nổi váng, giúp giải nhiệt tốt, trị ho hiệu quả

Nước mơ ngâm được rất nhiều người yêu thích bởi vị chua chua ngọt ngọt dễ uống, vì thế mà cách ngâm mơ cũng được quan tâm. Quả mơ có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa mạnh. Do vậy, ngoài việc dùng để làm thức uống giải khát thì nó còn dùng như một vị thuốc và hỗ trợ làm đẹp hiệu quả. Vậy làm thế nào để ngâm mơ được ngon, không bị nổi váng hay bị mốc? Hãy tham khảo ngay 2 cách ngâm mà Chuyên Mục Món Ngon của Yeutre.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé. 

mo ngam
Mơ ngâm – thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Ảnh: Internet

1. Cách ngâm mơ đường ngon không lo bị mốc

Cách ngâm mơ đường có lẽ là cách được nhiều người áp dụng nhất vì vị chua thanh và mùi thơm khó cưỡng. Bạn hãy học ngay công thức này để “thủ” sẵn trong nhà một vài hủ dùng dần, không chỉ giải khát mà còn rất tốt cho cơ thể nữa đó.

1.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mơ tươi: 2kg
  • Đường phèn hoặc đường cát: 2kg
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa
mo va duong
Mơ và đường phèn là 2 nguyên liệu chính không thể thiếu. Ảnh: Internet

1.2. Thực hiện cách ngâm mơ với đường giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

  • Bước 1: Mơ sau khi mua về bạn nên sử dụng tăm nhọn để gạy bỏ phần cuống mơ. Thông thường nếu chọn những quả mơ tươi tròn, không bị mền quá thì việc lấy cuống sẽ nhanh hơn và không làm hỏng, dập mơ.
gay bo cuong bo
Mơ mua về bạn gạy bỏ phần cuống trước khi làm sạch. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Ngâm rửa bằng nước lạnh pha muối khoảng 10 – 15 phút nhằm làm sạch lớp lông tơ bên ngoài cũng như khử sạch vi khuẩn và tạp chất bám ở quả mơ. Để mơ được giòn hơn bạn có thể ngâm với nước vôi trong rồi xả lại bằng nước sạch. Sau đó vớt ra để ráo, hoặc nếu cẩn thận hơn bạn nên dùng khăn lai khô nước trước khi ngâm.
lam sach mo roi de rao
Rửa sạch rồi ngâm mơ trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Đường phèn bạn có thể đập nhỏ hoặc để nguyên viên đều được. Tiếp theo lau hũ thủy tinh thật khô, cho một lớp đường xuống đáy bình rồi đến một lớp mơ. Thực hiện luân phiên như vậy cho đến khi hết số nguyên liệu và lớp trên cùng là lớp đường, đậy nắp lại.
mot lop duong mot lop mo
Cho lần lượt một lớp đường đến một lớp mơ và lớp trên cùng là lớp đường. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Đặt hũ mơ ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Khi thấy đường đã tan và quả mơ bắt đầu quắt lại, lúc này bạn mới đậy kín nắp. Nếu trong quá trình ngâm, thấy đường đọng dưới đáy hũ, bạn hãy dùng thìa khuấy cho đường tan hết rồi ngâm trong khoảng 1 tháng là đã có thể dùng được.
mo sau khi ngam duong
Mơ sau khi ngâm đường khoảng 1 tháng là đã có thể sử dụng. Ảnh: Internet

2. Cách ngâm mơ muối lá tía tô đơn giản chữa ho cực kỳ hiệu quả

Ngoài cách ngâm mơ với đường giải nhiệt thanh lọc cơ thể thì bạn có thể áp dụng thêm cách ngâm mơ muối. Sự kết hợp giữa mơ, muối và lá tía tô – những nguyên liệu được xem là những bài thuốc rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bài thuốc này cũng chữa chứng đau đầu hiệu quả lại đặc biệt lành tính có thể dùng được cho cả trẻ nhỏ. Hãy tham khảo ngay công thức được chia sẻ dưới đây nhé!

2.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mơ tươi: 1kg
  • Muối: 100gram
  • Rượu: 100ml
  • Lá tía tô: 150gram
mo va muoi
Ngoài mơ tươi và muối bạn đừng quên chuẩn bị một ít lá tía tô. Ảnh: Internet

2.2. Các bước tiến hàng ngâm mơ muối lá tía tô chữa ho đơn giản

  • Bước 1: Mơ bạn lựa bỏ những trái bị dập úng, hư hỏng, dùng tăm hoặc đầu dao nhọn nhẹ nhàng loại bỏ cuống. Sau đó bạn pha chút muối với 100ml rượu cùng với nước lọc để ngâm mơ khử trùng, ngâm khoảng 30 phút rồi tiếp tục loại bỏ những quả có vết thâm đen, vớt ra rổ để ráo nước, dùng khăn sạch lau khô.
ngam mo
Sơ chế quả mơ sạch sẽ, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cho mơ vào một chiếc túi zip cùng với một ít muối và nước lọc, xốc đều rồi dàn mỏng ra rồi ủ kín trong chiếc thùng xốp cho đến khi mơ ra nước.
cho mo vao tui cung voi duong
Cho mơ vào túi zip cùng một ít muối và nước lọc rồi ủ kín. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Lá tía tô bạn chọn loại lá tía tô nếp, màu đỏ đậm, không bị sần sùi và không bị nấm mốc ở mặt sau lá. Nhặt bỏ phần thân, chỉ lấy phần cuống lá và lá, rửa sạch rồi cho muối vào xát qua vắt bỏ nước nhằm làm dịu và giảm mùi cho lá tía tô.
la tia to
Lá tía tô bạn xát muối bỏ nước chỉ lấy phần xác lá. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Bạn lấy những chiếc túi mơ đã ngâm ra, chắt nước vào bát. Đổ phần nước này vào tô lá tia tô đã xát muối để dùng cho công đoạn ngâm mơ sau cùng.
  • Bước 5: Bạn xếp lần lượt một lớp mơ xuống dưới hũ thủy tinh đã lau khô, tiếp đến là một lớp lá tía tô, cứ làm như vậy cho đến khi hết. Cuối cùng bạn đổ nước hòa chung với lá tía tô vào, đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát từ 1 – 2 tháng là dùng được.
tien hang ngam
Cho lần lượt mơ và lá tía tô vào ngâm khoảng 1 – 2 tháng. Ảnh: Internet

3. Cách ngâm mơ và một số lưu ý quan trọng

Thực chất cách ngâm mơ cũng tương tự như cách ngâm sấu hay cách ngâm mận, chỉ có khác một chút về nguyên liệu chuẩn bị. Tuy nhiên để có được hũ mơ ngâm đạt chất lượng, vừa thơm ngon, không bị lên men và để được lâu thì có một số lưu ý sau các bạn nên biết:

  • Chọn mơ để ngâm, bạn nên chọn những quả còn lớp lông tơ bên ngoài, dáng quả tròn, căng mọng và có màu vàng ruộm hoặc đỏ ửng. Tuyệt đối không chọn những quả quá mềm, bị dập hay bị sâu. Cũng không nên chọn quả quả xanh vì khi ngâm sẽ có vị chát, đắng.
chon mo
Bạn nên chọn những quả mơ tươi, căng mọng. Ảnh: Internet
  • Lúc sơ chế quả mơ ngoài việc làm sạch thì công đoạn để mơ ráo nước trước khi cho vào bình cũng cực kỳ quan trọng. Nếu thận trọng lau khô từng trái thì hũ mơ của bạn có thể sử dụng trong vòng 3 – 4 tháng.
  • Khi ngâm mơ, bạn không nên ham bỏ mơ vào thật đầy hũ mà phải để cách miệng ít nhất 5 – 7cm. Cũng không nên vặn nắp kín quá. Tốt nhất bạn nên tạo một khe hở nhỏ để trong quá trình lên men không bị trào ngược ra ngoài hay sủi bọt.
mo ngam muoi la tia to
Khi ngâm mơ bạn nên để nơi thoáng mát, để càng lâu càng ngon. Ảnh: Internet
  • Mơ ngâm cũng như ngâm rượu mơ càng để lâu càng ngon. Khi uống bạn chỉ cần chắt ra cho thêm một ít nước lọc và đá lạnh vừa xua tan nắng nóng vừa giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

Như vậy, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ cho bạn 2 cách ngâm mơ đơn giản nhưng cực kỳ hữu dụng rồi. Chỉ với vài bước bạn đã có thể có được những hủ mơ ngâm ngon lành, bổ dưỡng. Nếu nhà bạn chưa có loại thức uống này hãy tranh thủ làm ngay khi mùa mơ đang còn nhé. Lưu ý mùa mơ chỉ kéo dài từ 2 – 3 tháng thôi, vậy nên nếu muốn cơ mơ dùng quanh năm bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay. Chúc các bạn sẽ sớm thành công!

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI