Cách làm bún tươi đơn giản tại nhà

Cách làm bún tươi đơn giản tại nhà, đảm bảo vệ sinh đang là công thức được tìm kiếm nhiều nhất. Hiểu được điều này, Yeutre.vn xin chia sẻ cách tự làm bún tươi ngay tại nhà vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe. 

banner ads

Cách làm bún tươi không hề cầu kì và khó như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh và có được những sợi bún chất lượng thì các mẹ nên lưu ý những cách thức thực hiện dưới đây. Đảm bảo không chỉ giúp đem lại món ăn thơm ngon mà còn giúp các bạn nâng cao tay nghề nấu nướng.

Bún mang lại cho con người sức khỏe tốt
Tự làm bún tươi mang lại sức khỏe tốt nhất cho con người. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún tươi

  • 400 gram tinh bột gạo
  • 50 – 60 gram bột năng hoặc bột sắn dây
  • Gia vị: nước lọc, muối trắng, dầu ăn
  • Khuôn làm bún

Trên đây là nguyên liệu làm bún cho 6 người ăn, bạn có thể tăng giảm nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.

2. Cách làm bún tươi

Để làm bún tươi thành công bạn nên thực hiện các bước sơ chế, chế biến dưới đây. Nhớ là không được "đốt cháy" giai đoạn nhé.

  • Bước 1:

Chia bột gạo thành 2 phần để trong 2 bát tô lớn tỉ lệ 3 : 1.

  • Bước 2:

Cho khoảng 5 gram muối, 60 gram bột năng (hoặc bột sắn dây) và 400 ml nước sạch trộn cùng 300 gram bột gạo đó. Trộn thật đều, thật nhuyễn rồi ngâm trong khoảng 30 phút để bột nở ra. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột này lại để tránh vi khuẩn và những tác động bên ngoài môi trường xâm nhập vào.

banner ads
Bún sợi
Từng sợi bún sợi ngon, đẹp mắt nhất. Ảnh: Internet

Tùy thuộc vào sở thích từng người để có thể chọn bột năng hoặc bột sắn dây. Tuy nhiên, nên chọn bột sắn dây thay cho bột năng vì loại bột này có tác dụng thanh mát cơ thể. 

  • Bước 3:

Cho toàn bộ phần bột đó vào chảo chống dính, đun trên bếp với lửa nhỏ. Nên khuấy đều để tránh tình trạng bột dính vào chảo. Khi bột nặng tay thì cho một chút dầu ăn. Sau đó tiếp tục đảo đều. Không nên nghỉ tay bởi dễ khiến bột dính vào chảo và bị khô, cháy, không đẹp mắt.

  • Bước 4:

Khi bột bắt đầu quyện lại, hơi ướt thì nên nhắc chảo và tắt bếp. Không nên để bột quá khô khiến cho bún không được tươi ngon.

Bún tươi ngon
Từng sợi bún tươi nóng hổi, ngon miệng. Ảnh: Internet
  • Bước 5:

Trộn 100 gram bột khô vào phần bột ướt này, nhào thật mạnh, đều tay. Cho đến khi phần bột này dẻo lại thì cắt bột chia làm 6 phần bằng nhau, dài theo chiều của khuôn bún. Chia các phần đều tay để tránh tình trạng sợi bún không đồng đều khi cho ra thành phẩm.

Yếu tố quan trọng nhất khi làm những sợi bún tươi ngon, trong, đủ dai chính là khi nhào bột phải đảm bảo được miếng bột bẻ ra không bị đứt, phải giữ độ dẻo cong cần thiết. Khi bột chưa đạt được độ chuẩn thì không nên nặn bún bởi sẽ khiến bún nhanh bị đứt và đôi khi là vỡ vụn ra.

  • Bước 6:

Cho bột vào khuôn ép bún. Lấy khuôn ép bột đó cho vào nồi nước để thật sôi. Tới khi bún chín sẽ tự động nổi lên trên mặt nước. Với khuôn làm bún bạn có thể mua tại chợ, siêu thị đều có loại mini rất tiện cho việc sử dụng tại gia đình.

  • Bước 7:

Sau khi bún nổi lên mặt nước bạn dùng vợt để vớt bún ra khỏi nồi nước, ngâm vào nước đá lạnh để bún không bị dính lại với nhau. Sau đó vớt bún lên để ráo nước.

ăn bún tươi kèm nước chấm
Chỉ cần ăn bún với nước mắm chấm cũng đủ ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý nên làm từng đợt một chứ không nên gộp vào một lần. Có nghĩa là khi bạn ép xong, đợi chín, vớt ra rồi hãy làm đợt hai. Như vậy sẽ tránh được tình trạng bún chín không đều hoặc nở quá mức.

Hoặc nếu bạn mới làm lần đầu, có thể làm tới khi vớt bún ra rổ để ráo rồi làm mẻ kế. Không nên nóng vội vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bún.

Cách làm bún tươi với những nguyên liệu dễ kiếm mà Yeutre.vn mới giới thiệu phía trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thể tự làm bún tươi tại nhà và không mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, khi đã thực hiện thành công, bạn có thể chế biến thành các món bún thơm ngon như bún xào thịt bò , bún ốc , bún giò heo...để gia đình cùng thưởng thức, chắc chắn ai cũng thích. 

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI