Bảng chiều cao cân nặng chuẩn và những vấn đề cơ bản liên quan đến thể trạng của bé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn là chìa khóa, giúp các mẹ biết được bé có nằm trong phạm vi cân nặng và chiều cao chuẩn hay không. Giai đoạn gian nan nhất phải kể đến trong quá trình chăm chút cho con là từ lúc sinh ra, cho đến khi bé được 5 tuổi. Trong thời kỳ này, bố mẹ luôn phải theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng của bé một cách chặt chẽ, từ đó mới đưa ra được cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng tốt nhất, phù hợp nhất cho trẻ. 

banner ads
Trẻ lớn lên
Theo dõi sự phát triển của trẻ dựa trên bẳng chiều cao cân nặng chuẩn sẽ đảm bảo quá trình phát triển của con đúng lộ trình. Ảnh Internet

1. Về bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé từ 0- 5 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ nói chung sẽ gồm bảng chi tiết dành bé trai và bé gái. Các mốc có thể phân chia khác nhau. Bảng theo dõi cũng có thể dùng theo bảng chuẩn nhất do WHO phổ biến, tuy nhiên, tùy vào đặc điểm phát triển thể chất của từng nơi, các bảng chiều cao cân nặng chuẩn phù hợp cụ thể cũng sẽ được đề xuất, để giúp phụ huynh theo dõi chiều cao cân nặng của con mình một cách dễ dàng, chính xác hơn. 

Và dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn phổ biến phù hợp với trẻ em Việt, mẹ có thể tham khảo cụ thể.

1.1 Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai từ 0-5 tuổi

1.2 Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái 0-5 tuổi

2. Vấn đề áp dụng cách tính chiều cao cân nặng của trẻ 

Liên quan đến bảng chiều cao cân nặng chuẩn, bố mẹ nên biết về cách tính, để so sánh, hiểu rõ tình trạng phát triển thể chất chiều cao của con đã đạt chuẩn chưa, có sai số là bao nhiêu, có đáng kể hay không. Điều này chính là cơ sở để sau đó bố mẹ có cách cải thiện phù hợp về thể chất cho trẻ. Cách tính cơ bản - mẹ có thể tham khảo ngay như dưới đây. 

2.1 Về cân nặng

 • Nên cân bé ít nhất 1 lần/tuần trong khoảng từ 6 – 8 tuần đầu tiên, sau đó có thể giảm xuống còn 1 -2 lần/tháng cho đến khi bé được 4 tháng tuổi. Bắt đầu từ tháng thứ 5 đến 2 tuổi 1 lần/tháng.
 • Ở độ tuổi mẫu giáo, bé cần được theo dõi cân nặng mỗi tháng để điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Mẹ nên cân bé vào một ngày nhất định trong tháng (chẳng hạn như ngày đầu tháng) rồi vẽ ra “con đường sức khỏe” để tiện cho việc theo dõi.
mẹ và bé
Mẹ và bé- Ảnh Internet

Để biết được cân nặng của bé đã đạt chuẩn hay chưa, mẹ có thể áp dụng cách tính chiều cao cân nặng của bé theo độ tuổi như sau:

Đối với bé gái
 • X = 9kg + 2(N-1)
 • Trong đó: 9kg là cân nặng trung bình của bé gái lúc 1 tuổi, 2 là số cân nặng tăng trung bình 1 năm, N là số năm tuổi.
 • Ví dụ: Nếu bé nhà mình 3 tuổi ta tính như sau: X = 9kg + 2(3-1) = 13kg. Vậy cân nặng của trẻ 3 tuổi là 13kg.
Đối với bé trai
 • X = 9,5kg + 2(N-1)
 • Trong đó: 9,5kg là cân nặng trung bình của bé trai lúc 1 tuổi, 2 là số cân nặng tăng trung bình 1 năm, N là số năm tuổi.
 • Ví dụ: Nếu bé trai 3 tuổi, ta tính như sau X = 9,5kg + 2(3-1) = 13,5kg. Vậy cân nặng của trẻ 3 tuổi là 13,5kg.

2.2 Cách đo chiều cao cho trẻ

 • Đối với trẻ dưới 24 tháng, có thể đo bằng cách để trẻ nằm ngửa trên một thước đo gỗ hoặc nhựa, giữ đầu thẳng chạm sát một cạnh của thước đo, mắt nhìn lên trần nhà, giữ 2 đầu gối và bàn chân của bé thẳng, sau đó đưa thước áp sát 2 gót bàn chân của bé.
đo chiều cao
Đo chiều dài của bé dưới 1 tuổi- Ảnh Internet
 • Đối với trẻ trên 24 tháng, để trẻ đứng thẳng quay lưng vào tường; đầu, hai vai, mông, bắp chân, gót chân áp sát tường; mắt nhìn thẳng ra phía trước; 2 tay xuôi theo thân mình. Dùng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu, vuông góc với thước đo.
Công thức tính chiều cao cho bé
 • X = 75 + 5(N-1)
 • Trong đó: 75 là 75cm- chiều cao trung bình của bé 1 năm tuổi, 5 chỉ số chiều cao tăng mỗi năm (cm), N là số năm tuổi
 • Ví dụ: Nếu bé 3 tuổi: X = 75 + 5(3-1) = 85 cm. Như vậy, một đứa trẻ đúng 3 tuổi, là bé trai sẽ có cân nặng là 13,5kg, bé gái là 13kg và chiều cao là 85cm.

3. Vấn đề cải thiện thể trạng cho trẻ ở thực tế

Sau khi đã nắm được cụ thể về cân nặng và chiều cao so với bảng chuẩn, trong trường hợp cần phải cải thiện, mẹ có thể xem qua các lưu ý cơ bản liên quan và cách cải thiện đơn giản nhưng khoa học như sau: 

 • Bí quyết dinh dưỡng đạt chuẩn theo đúng bảng chiều cao cân nặng lý tưởng cho bé, chính là bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, cho quá trình tăng trưởng về chiều cao cũng như cân nặng của trẻ như: protein (chất đạm), lysin, canxi, vitamin A&D, sắt, kẽm, iốt. Những loại dưỡng thiết yếu này có trong thịt, cá, hải sản, tinh bột, các loại hạt, sữa, sữa chua, dầu olive và rau xanh quả chín. Do đó, mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cân bằng và đủ chất cho con, sẽ đảm bảo được sự tăng trưởng chiều cao cân nặng theo đúng lộ trình phát triển của bé.
 • Trường hợp gặp khó khăn về việc xây dựng thực đơn hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ có thể tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và giúp đỡ. 
 • Thực hiện bài tập massage và cho trẻ tắm nắng cũng là một trong những cách giúp tăng chiều cao và cân nặng hiệu quả. Massage chân và lưng là nơi giúp bé tìm được cảm giác thích thú và thư giãn, thoải mái nhất. Massage còn giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ, cải thiện rõ tình trạng bé khó ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ cho con. 
Trẻ và trái cây
Rau củ quả trái cây rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ảnh Internet
 • Tích cực vận động, luyện tập thể dục thể thao là không thể thiếu. Điều này sẽ giúp bé có chiều cao vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Mẹ có thể chọn cho bé môn thể thao phù hợp, từ đơn giản đến phức tạp để bé luyện tập đều đặn và thường xuyên mỗi ngày.
 • Môi trường an toàn; giấc ngủ sâu , ngủ đủ; kết hợp với kiểm tra sức khỏe định kỳ là yếu tố cuối cùng quyết định giúp trẻ đạt chuẩn tầm vóc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ cần phải được kiểm tra chiều cao và cân nặng thường xuyên theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn. Như thế, bố mẹ sẽ nắm được cụ thể và biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, cũng như luyện tập hàng ngày cho trẻ. Đây là cách đơn giản nhất nhưng mang tính khoa học, mà bố mẹ có thể dễ dàng làm được cho con, để con phát triển đúng chuẩn .

Mai Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI