Bảng cân nặng chiều cao của trẻ và cách áp dụng trong quá trình nuôi con nhỏ

Bảng cân nặng chiều cao của trẻ là công cụ hữu hiệu và cần thiết, mà mẹ rất cần dùng đến, trong quá trình nuôi con nhỏ. Bảng này giúp mẹ xác định chính xác sự phát triển, tình trạng sức khoẻ, cũng như thể chất của con yêu theo từng độ tuổi. Nội dung bài viết này sẽ chia sẻ cùng mẹ về cách áp dụng bảng cân nặng chiều cao của trẻ một cách cụ thể, mẹ hãy tham khảo nhé.

banner ads

1. Về lợi ích của bảng cân nặng chiều cao của trẻ

bảng cân nặng chiều cao của trẻ
Bảng cân nặng chiều cao của trẻ cần thiết cho mẹ - Ảnh Internet

Trong những năm tháng đầu đời, tốc độ tăng trưởng của trẻ diễn ra rất nhanh và không đồng đều ở những thời điểm khác nhau. Do đó, các mẹ nên cho con kiểm tra các chỉ số tăng trưởng của con theo những chu kỳ nhất định. Thông qua đó, mẹ có thể biết được chính xác con yêu của mình có đạt chuẩn theo bảng cân nặng chiều cao của trẻ hay không. Vậy cần theo dõi các chỉ số của con theo những mốc thời gian nào, hãy xem hướng dẫn dưới đây nhé:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: 1 tháng cân đo cho trẻ 1 lần.
  • Trẻ từ 1- 3 tuổi: 2 tháng cân đo 1 lần.
  • Trẻ trên 3 tuổi: 3 tháng cân đo 1 lần.

Trong trường hợp trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng hoặc thừa cân, thì các mẹ phải cân đo hàng tháng, thậm chí 2 tuần 1 lần. Sau mỗi đợt trẻ bệnh cũng phải cân đo, để theo dõi sự phục hồi của trẻ.

2. Cách áp dụng bảng cân nặng chiều cao trong quá trình nuôi con nhỏ

Việc áp dụng bảng cân nặng chiều cao trong quá trình nuôi con nhỏ là vấn đề khá quan trọng, cần sự xem xét kỹ lưỡng và áp dụng đúng của mẹ. Có như thế, việc sử dụng bảng cân nặng chiều cao trong quá trình nuôi con mới thực sự phát huy tác dụng.

Sau khi chọn bảng phù hợp với con mình theo độ tuổi, giai đoạn, bảng chuẩn như thế nào, đã nắm rõ việc cân đo, cũng như tiến hành cân đo định kỳ, hiểu về nguyên tắc cơ bản trong việc cải thiện thể chất của trẻ, cách áp dụng bảng cân nặng chiều cao của trẻ, còn đòi hỏi mẹ nên làm những việc như dưới đây. 

2.1 Cách để giúp con đạt được chỉ số phát triển hoàn hảo

Các mẹ nên biết rằng, mỗi bảng cân nặng chiều cao của trẻ ở mỗi quốc gia dựa trên một số liệu riêng và một tiêu chí riêng. Các chỉ số trong bảng cân nặng chiều cao của trẻ châu Á sẽ khác với trẻ châu Âu, trẻ bú sữa mẹ sẽ khác với trẻ uống sữa công thức,…

Ngoài ra, bảng cân nặng chiều cao còn phân theo giới tính và độ tuổi cũ thể như bảng dành cho giai đoạn 0-12 tháng , hay bảnh dành cho giai đoạn 0-5 tuổi hoặc đến 10 tuổi,...Do đó, khi muốn tìm hiểu các số liệu trong bảng cân nặng chiều cao của trẻ, mẹ cũng cần chọn đúng biểu đồ phù hợp với con mình nhất, để có được sự so sánh hợp lý. Bé cao lớn thông minh và khỏe mạnh là điều mà tất cả các mẹ đều mong muốn, nhưng chúng ta cũng cần kỹ lưỡng, áp dụng cho đúng tiêu chí đã chọn và thật phù hợp, để quá trình chăm con diễn ra suôn sẻ, gặt hái được những thành quả mà mình mong đợi. 

Việc theo dõi chiều cao cân nặng là việc cần làm của mẹ trong suốt quá trình lớn của con để đảm bảo sự phát triển bình thường. Hơn hết, các mẹ có thể kịp thời phát hiện ra những yếu tố, căn nguyên gây cản trở sự phát triển, khi trẻ chưa đạt được mức độ chuẩn theo bảng cân nặng chiều cao của trẻ.

Ngoài yếu tố di truyền, cân nặng và chiều cao của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, mức độ luyện tập thể dục thể thao,...

Nắm được các yếu tố trên, mẹ sẽ không còn phân vân, hay cảm thấy khó khăn, trong việc sử dụng bảng cân nặng chiều cao của trẻ nữa. 

Đo chiều cao cho con
Đo chiều cao cho con. Ảnh Internet

2.1. Sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho con 

Nhiệm vụ cao cả của các mẹ là lập cho con yêu thời gian biểu học tập, ăn uống, vui chơi, hoạt động thể chất ngoài trời và ngủ nghỉ thật khoa học, và phù hợp với tình trạng phát triển hiện tại của trẻ. Mỗi đứa trẻ có đặc điểm thể trạng và đặc điểm phát triển khác nhau. Các mẹ tránh so sánh con mình với những đứa trẻ khác để mà ép con ăn uống, sinh hoạt quá mức cho phép của cơ thể.

Nên tìm hiểu thật kĩ càng để chọn ra các mức phát triển chuẩn phù hợp nhất với trẻ. Điều quan trọng là các mẹ phải khuyến khích, động viên trẻ thực hiện đúng theo trình tự thời gian sinh học. Nhằm giúp trẻ dễ dàng đạt được chỉ số chuẩn theo bảng cân nặng chiều cao của trẻ.

2.2. Cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé

khẩu phần ăn cho bé
Chuẩn bị khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp con tăng chiều cao - Ảnh Internet

Chế độ ăn uống hàng ngày là yếu tố vô cùng quan trọng, mang tính quyết định sự phát triển bền vững và đều đặn của trẻ. Mỗi ngày, các trẻ cần được hấp thu những dưỡng chất và vitamin cần thiết để con được khỏe mạnh và lớn lên.

Các mẹ nên chuẩn bị cho trẻ các bữa ăn tại nhà thật thơm, ngon, bổ dưỡng. Hạn chế mua thức ăn nấu sẵn bên ngoài, để tránh những rủi ro gây ra bệnh lý không mong muốn cho trẻ. Chính điều đó là tác nhân kìm hãm sự phát triển lành mạnh của trẻ.

2.3. Thăm khám bác sỹ định kỳ cho bé yêu

Tự theo dõi hay cải thiện dựa theo bảng cân nặng chiều cao của trẻ trong quá trình chăm sóc bé là chưa đủ. Với mỗi độ tuổi khác nhau, các mẹ nên cho trẻ thăm khám bác sĩ theo định kỳ thời gian khác nhau.

Bác sỹ khám cho bé
Thăm khám định kỳ cho bé là việc mẹ nên làm. Ảnh Internet

Việc khám tổng quát sẽ giúp mẹ xác định chính xác về quá trình áp dụng, chăm sóc con đã đúng hướng và thực sự có hiệu quả hay không. Bên cạnh đó, điều này còn giúp phát hiện những nguy cơ mắc bệnh, mà con mình đang gặp phải. Từ đây, bác sĩ và mẹ có thể cùng nhau phòng ngừa các nguyên nhân gây bệnh đó. Thực hiện như vậy, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang hoàn thiện công tác cuối cùng, để trẻ có thể phát triển thể chất theo đúng chuẩn của bảng cân nặng chiều cao của trẻ, mà mình đã dùng làm cơ sở và áp dụng vào thực tế trong việc chăm sóc trẻ.

Nhìn con yêu lớn lên khỏe mạnh không mẹ nào không hạnh phúc. Do đó, Yeutre.vn hy vọng, những chia sẻ phong phú về bảng cân nặng chiều cao của trẻ, cùng các vấn đề xoay quanh đó, sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi con. Chúc bé của mẹ luôn khỏe, ăn ngon, ngủ tốt và thể chất mỗi ngày đều phát triển theo chiều hướng tích cực nhất nhé. 

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI