Ăn mực trong thai kỳ ảnh hưởng gì đến thai nhi và mẹ?

Mẹ bầu có nên ăn mực? Ăn mực khi mang thai có sao không?... là 2 trong số những thắc mắc, băn khoăn của mẹ bầu trước món ăn hấp dẫn này.

banner ads

Dinh dưỡng của mực

Mực giàu protein, kẽm, canxi, vitamin, omega 3 và i-ốt, có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe như:

Mực là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

- Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt hiệu quả khi chứa một lượng lớn đồng có tác dụng giúp cơ thể lưu trữ sắt.

- Vitamin B12 có trong mực cũng giúp các chứng đau nửa đầu được cải thiện.

- Với xương và răng, mực cũng hỗ trợ tích cực bởi hàm lượng phốt pho và canxi có trong nó.

- Ngoài ra, người ăn mực cũng thư giãn thần kinh và cơ bắp dưới tác động của magie có trong chúng. Những người được cung cấp đủ magie và vitamin B6 thường lạc quan và dễ cảm thấy hạnh phúc hơn.

- Cuối cùng mực cũng giúp cho triệu chứng cao huyết áp được kiểm soát khi cũng cấp kali cho cơ thể.

Mẹ bầu có nên ăn mực tươi không?

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy mẹ bầu ăn mực tươi sẽ gặp nguy hiểm. Thế nhưng cũng chưa có các bằng chứng cho thấy mẹ bầu sẽ an toàn tuyệt đối khi dùng mực trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu có thể không kiêng loại thực phẩm này nhưng nên dùng ít nhất trong ba tháng đầu vì lúc này thai nhi còn non yếu, dễ bị tác động.

Khi được phép ăn mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều mà nên ăn từng ít một để xem phản ứng của cơ thể có dị ứng gì không. Nếu cơ thể mẹ bầu nhạy cảm và không thích hợp với mực, mẹ nên dừng ăn nó nhé.

Mẹ bầu có được ăn khô mực nướng?

Mực khô nướng có thể không tốt cho mẹ bầu do chúng có chứa chất bảo quản.

Nhiều quan niệm cho rằng mẹ bầu ăn mực khô dễ gây ra sẩy thai hoặc sinh con đen, xấu như mực. Điều này chưa có các nghiên cứu chứng minh. Nhưng mực khô theo các nghiên cứu thực phẩm ở Malaysia lại chứa hàm lượng cadmium khá cao, vượt quá mốc 1,00 ppm trong ngưỡng an toàn cho sức khỏe. Đây là chất được sử dụng trong quá trình tẩm ướp bảo quản mực, chúng gây ra các tác động xấu đối với bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, với tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, tốt nhất mẹ bầu nên tránh ăn mực khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn hải sản

Hải sản có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, gồm các chất như: protein, canxi, chất béo không no (omega-3) và nhiều khoáng chất khác. Do đó, chúng là nguồn thực phẩm tốt cho mẹ bầu để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí não.

Nhưng mẹ bầu khi ăn hải sản nên nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn tái sống vì chúng có thể ẩn chứa các ký sinh trùng gây nguy hiểm đến bé nếu không được tiêu diệt hoàn toàn trong quá trình nấu nướng.

Mực được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Với một số loại cá nước sâu có hàm lượng thủy ngân cao như: cá ngừ, các kiếm, cá hồi, cá lát, cá mập… mẹ bầu nên tránh dùng. Hàm lượng thủy ngân trong các loại cá này tích tụ thành chất độc methylmercury gây ra những dị tật cho bé hoặc đe dọa đến tính mạng thai nhi.

Tốt nhất, trong ba tháng đầu và tháng cuối cùng của thai kỳ mẹ bầu nên kiêng ăn hải sản để tránh các "sự cố" đáng tiếc mà mẹ bầu không kiểm soát được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI