5 nhóm thực phẩm gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh

Một số nhóm thực phẩm gây ra nguy cơ dị tật thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng chúng không đúng cách trong thai kỳ. Để đảm bảo sự phát triển an toàn cho trẻ mẹ nên tránh những nhóm thực phẩm sau đây.

banner ads

Thực phẩm mang tính axit

Hiện tượng axit hóa xuất hiện khi mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm có tính axit như chocotale, đường và thịt, cá. Hiện tượng này dễ gây ra các chứng như hở hàm ếch hay sứt môi ở thai nhi do sự gia tăng tiết các chất độc hại trong cơ thể mẹ bầu.

10346-a1-chocolate.jpg

Chocolate là thực phẩm giàu tính axit.

Thực phẩm có tính axit là cần thiết để cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và thai nhi phát triển. Tuy nhiên cần cân bằng chúng với các thực phẩm giàu tính kiềm như rau xanh và hoa quả. Tránh cung cấp quá nhiều nhóm thực phẩm này dễ gây hại cho mẹ và con.

Thực phẩm chứa toxoplasma

Toxoplasma có trong hầu hết các loại động vật có vú như gia súc và gia cầm được chăn nuôi. Chúng nằm trong phân chó, mèo và trong thịt tái hoặc trên thớt dùng để cắt thực phẩm tươi sống.

Loại vi khuẩn này có thể gây ra các dị dạng hộp sọ, ảnh hưởng tới não bộ, mạch máu, khiến thai chết lưu hoặc làm sẩy thai. Do đó mẹ bầu cần cẩn thận đề phòng bằng cách tránh tiếp xúc với các nguồn truyền bệnh.

Thực phẩm có alkaloids

10344-a1-khoai--tay.jpg

Khoai tây mọc mầm có chứa độc tố.

Đây là một dạng chất độc xuất hiện khi khoai tây mọc mầm. Nó có khả năng gây ra dị tật thai nhi nếu được đưa vào cơ thể một lượng lớn. Do vậy, mẹ bầu tốt nhất nên tránh ăn khoai tây đã mọc mầm để hạn chế nguy cơ này.

Thừa vitamin A

Vitamin A là một trong những vitamin cần được bổ sung trong thai kỳ vì sự cần thiết của nó trong quá trình hình thành não bộ và phát triển thị giác cho trẻ. Tuy nhiên việc dư thừa vitamin A khi mang thai lại khiến cho thai nhi có thể bị quái thai. Vì vậy việc uống bổ sung loại vitamin này cần làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài ra, một số thực phẩm như gan động vật khiến cho lượng vitamin A tăng cao, do đó cần hạn chế thực phẩm này trong khẩu phần của mẹ bầu.

Quá liều vitamin A cũng gây những tổn hại về sức khỏe cho mẹ bầu như đau đầu, rối loạn thần kinh, rối loạn hệ tiêu hóa… thậm chí có thể gây mù lòa và nguy hiểm đến tính mạng.

Thực phẩm ô nhiễm chất hóa học

10345-a1-rua-rau--cu.jpg

Rau củ nên được rửa dưới vòi nước để loại bỏ các chất hóa học.

Thực phẩm bị ô nhiễm là nguồn gốc chứa đựng các chất hóa học có khả năng gây ra dị tật nặng nề ở thai nhi. Nạn nhân chất độc da cam là minh chứng rõ ràng nhất khi thai phụ tiêu thụ các thực phẩm bị nhiễm độc.

Hiện nay, các thực phẩm sử dụng hóa chất như thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản… cũng đặt mẹ bầu vào nguy cơ tương tự. Mẹ bầu nên hạn chế bằng cách lựa chọn rau củ ở các địa điểm uy tín và rửa sạch chúng dưới vòi nước để tẩy rửa, hạn chế chất độc hóa học trên trái cây, rau quả.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI