Ăn cá khô khi mang thai có tốt cho thai nhi?

Đối với không ít người, cá khô thực sự là món giải ngán tuyệt vời. Thậm chí, nhiều người còn có thể dùng nó trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn đang mang thai và thường xuyên ăn cá khô liệu điều này có an toàn? Câu hỏi này sẽ được trả lời ngay sau đây.

banner ads

Cá khô là món ruột của không ít người

Ở một số nước như Nhật Bản, Anh, và một số vùng ở Mỹ, Canada… mọi người thường chỉ biết đến khô cá trích. Thế nhưng, ở nước ta, các loại cá khô lại vô cùng phong phú, từ cá biển cho đến cá nước ngọt mỗi loại cũng có ít nhất hàng trăm loại. Phần lớn chúng đều được ướp muối trước khi đem phơi nắng hoặc sấy khô.

Với người bình thường, cá khô có thể không gây hại nhiều, vậy với các mẹ bầu chúng có thực sự an toàn hay không?

Mẹ bầu ăn cá khô có an toàn?

Nên chế biến kỹ cá khô trước khi dùng

Thực chất, các loại cá khô đều tiềm ẩn những mối nguy cho các mẹ bầu. Lý do là chính phương pháp chế biến loại thực phẩm này rất dễ làm xuất hiện một loại vi khuẩn có tên là listeria. Bản thân một số loại cá được dùng làm cá khô không làm tổn thương đến bạn, nhưng nếu chúng được chế biến bằng cách ướp muối và phơi khô trong điều kiện tự nhiên có thể mang theo mầm bệnh listeria gây nguy hại cho thai nhi.

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng cá khô được xẻ, muối và phơi khô qua nắng có khả năng nhiễm khuẩn listeria cao hơn so với cá hun khói nhưng thực chất phương pháp hun khói lại không thể giết chết khuẩn listeria.

Tuy nhiên, nếu cá khô được nấu chín kỹ nguy cơ nhiễm listeria sẽ giảm đáng kể. Chẳng hạn, bạn có thể dùng khô cá trích hầm cà chua hoặc nướng kỹ cá trên lò trước khi dùng.

Dùng cá khô có mang lại ích lợi gì không?

Cá khô vẫn là nguồn axit béo Omega-3 khá dồi dào

Nhìn chung, cá khô vẫn là nguồn axit béo Omega-3 khá dồi dào. Nếu thực sự bạn dễ nuốt cơm hơn với một bữa ăn có cá khô thì đó cũng là cách để bạn dung nạp thêm dinh dưỡng cho mình thay vì sợ cá tươi tanh mà không thể dùng được. Như vậy, suy cho cùng cá khô vẫn là một nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời nếu như loại cá đó thực sự không bị nhiễm thủy ngân.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng rất khó để bạn có thể nhận biết được loại cá nào bạn chọn không nhiễm thủy ngân và loại nào sẽ an toàn. Vì vậy, nếu muốn dùng, tốt nhất bạn cần chắc chắn vấn đề vệ sinh của nơi cung cấp cá. Có như vậy, bạn mới thực sự an tâm về thực phẩm mình đang dùng và sẽ dùng.

Yeutre.vn Nguồn: SP

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI