3 cách hấp ngao ngon đổi vị chinh phục cả nhà

Ngao hấp luôn là món ăn hải sản được rất nhiều người yêu thích với vô số cách hấp ngao đơn giản và hấp dẫn khác nhau. Đặc biệt, đây còn là món khoái khẩu của cánh mày râu trên các bàn nhậu. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho chị em các hấp ngao thơm ngon đúng điệu khiến ông xã nhà mình thích mê.

Ngao hấp
Món ngao hấp ngọt ngọt, dai dai là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu - Ảnh Internet

1. Cách hấp ngao với sả gừng

1.1 Nguyên liệu

  • 1 kg ngao (hoặc lượng ngao đủ cho gia đình dùng)
  • 3 cây sả
  • 50g gừng
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh ớt băm (có thể giảm/ tăng lượng ớt tùy mức ăn cay của gia đình)
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng đường
  • 1 quả chanh
  • 10 muỗng canh nước
  • Hạt tiêu xay
nguyên liệu hấp ngao với sả gừng
Nguyên liệu hấp ngao với sả gừng - Ảnh Internet

1.2 Cách làm

  • Ngao mua về rửa sạch, chà xát vỏ rồi ngâm trong chậu nước có pha chút muối cùng vài lát ớt trong khoảng 4 giờ. Bạn cũng có thể ngâm ngao trong nước vo gạo có vài quả ớt tươi cắt lát để ngao nhả bớt bùn, rồi rửa lại bằng nước sạch, để ra rổ cho ráo nước. 
  • Cho gừng, sả cây đập dập lót dưới vỉ hấp hoặc đáy nồi rồi xếp ngao vừa rửa sạch lên trên, bắc nồi lên bếp rồi hấp cho đến khi ngao mở hết miệng thì tắt bếp, vớt ngao ra khỏi nồi.
  • Cho gừng, sả, một ít tỏi, ớt vào nồi nước ngao rồi để lửa nhỏ, đun sôi trong 10 - 15 phút và nêm thêm chút đường, nước mắm sao cho vừa miệng. Sau đó, cho ngao vào nồi, đảo trong 30 giây để ngao không chín quá sẽ mất vị ngọt và teo lại.
  • Pha nước chấm chua ngọt: Cho nước lọc, đường, nước mắm vào chén khuấy đều, rồi cho ớt và tỏi băm nhuyễn cùng nước cốt chanh, thử vừa khẩu vị gia đình là được. Trình bày ngao hấp sả gừng ra đĩa, trang trí với húng quế và chấm nước chấm có chua ngọt, cay nồng. Thưởng thức ngao hấp phong phú gia vị theo kiểu này sẽ rất ngon miệng.
ngao hấp sả gừng
Ngao hấp sả gừng vừa ngọt, vừa thơm hòa quyện vị cay nồng của gừng - Ảnh Internet

2. Cách hấp ngao với dứa

2.1 Nguyên liệu

  • 1 kg ngao trắng hoặc nâu đều được
  • 5 cây sả
  • 1 quả dứa to, màu xanh ngả vàng
  • 1 mớ rau răm
  • Gia vị: mì chính, đường, bột canh, ớt, chanh, hạt tiêu
nguyên liệu hấp ngao với dứa
Nguyên liệu hấp ngao với dứa - Ảnh Internet

2.2 Cách làm

  • Ngao mua về đem ngâm vài tiếng với nước gạo có ít ớt tươi để ngao nhả hết bùn, cát rồi rửa sạch và để cho ráo nước. Dứa gọt hết vỏ, cắt mắt, bổ làm tư theo chiều dọc và thái hình tam giác. Sả bóc hết phần già, băm nhỏ; rau răm nhặt bỏ gốc, lá già rồi rửa sạch và để ráo.
  • Cho ngao vào một nồi lớn, rồi cho sả và dứa vào cùng lúc, thêm 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa canh đường và 1 quả ớt thái lát vào đảo đều. Nếu thích ăn cay thì có thể có thêm ớt tùy khẩu vị, đặt lên bếp đun lửa to. 
  • Khi ngao hấp dứa sôi thì mở nắp ra, dùng muôi đảo đều đậy vung cho ngao mở miệng hết thì đổ rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp. Trình bày ngao hấp dứa ra đĩa và thưởng thức khi nóng. Bạn có thể pha muối tiêu để chấm cùng ngao, hoặc cũng có thể dùng nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị của gia đình. 
ngao hấp dứa
Ngao hấp dứa chua chua, ngọt ngọt và thanh mát - Ảnh Internet

3. Cách hấp ngao với nước cốt dừa

3.1 Nguyên liệu

  • 1 kg ngao tươi
  • 177 ml nước cốt dừa
  • 1 nhánh sả
  • 225 ml nước dùng gà
  • 3 lát chanh
  • 5 lát riềng
  • 2 - 3 quả ớt Thái
  • 1 củ hành tím
  • 30 ml nước cốt chanh
  • 7g đường thốt nốt
  • Muối hoặc nước mắm, rau mùi
nguyên liệu hấp ngao với nước cốt dừa
Nguyên liệu hấp ngao với nước cốt dừa - Ảnh Internet

3.2 Cách làm

  • Ngao mua về đem ngâm nước gạo có thái vài lát ớt, khi ngao nhả hết chất bẩn thì rửa sạch và để ráo nước. Sả bóc hết phần lớp già, đập dập, cắt khúc; ớt rửa sạch, xắt nhỏ; hành tím bóc vỏ và xắt lát mỏng.
  • Đầu tiên, cho nước dùng gà và nước cốt dừa vào một nồi lớn; rồi cho thêm riềng, sả, lá chanh cắt nhỏ vào. Sau đó, cho tiếp hành tím, ớt cắt nhỏ và đường thốt nốt vào, đậy nắp đun sôi.
  • Khi nước sôi, trút ngao vào nồi, đậy nắp lại, lắc nhẹ cho đều và đun trong khoảng 2 - 3 phút cho đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Cho nước cốt chanh, ngò tây lên trên và trộn đều để ngao ngấm gia vị.
  • Cuối cùng, múc ngao hấp ra đĩa, rưới nước sốt cốt dừa lên trên và thưởng thức. Cách hấp ngao theo cách này chắc chắn sẽ rất lạ miệng với nhiều gia đình. Nếu nhà bạn cũng chưa từng làm món này, hãy thử để gia đình cùng thưởng thức để đổi vị nhé. 
ngao hấp nước cốt dừa
Ngao hấp nước cốt dừa béo ngậy chấm cùng nước mắm chua ngọt hấp dẫn - Ảnh Internet

Với 3 cách hấp ngao ngon bổ rẻ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở trên, các chị em có thể thay đổi thực đơn cho gia đình hay làm món ăn vặt, ăn chơi đều rất tuyệt vời. Món ngao hấp vừa có vị ngọt tươi, dai dai của ngao hòa quyện với vị cay đặc trưng của gừng, sả; béo ngậy của nước dừa hay chua thanh của dứa, và chấm với nước mắm chua cay ngọt thì còn gì tuyệt vời bằng.

Hà Vy tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI