1. Cách nấu canh ngao chua với dứa
1.1 Nguyên liệu
- 2 quả cà chua
- 1 quả dứa
- 1kg ngao
- 2 quả sấu
- 1 nhánh gừng
- Hành lá, hành khô, rau răm, thì là.
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, mỳ chính, muối
1.2 Cách làm
- Bước 1: Ngao mua về đem ngâm sơ với nước vo gạo tầm 2 tiếng trước khi chế biến để sạch ngao. Sau 2 tiếng, đem ngao rửa sạch cho ngao vào nồi đổ thêm tí rượu trắng đậy nắp để ngao chín. Nếu không dùng rượu, bạn có thể luộc ngao với nước bình thường nhưng lưu ý không cần cho quá nhiều nước nhé. Khi thấy con ngao há miệng bạn tắt bếp vớt ngao ra, giữ lấy phần nước ngao lược qua rây để nấu canh. Lấy thịt ngao để qua một bên.
- Bước 2: Cà chua mua về đem rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô đem bóc vỏ thái nhỏ ra, gừng đem cạo vỏ đập dập. Hành lá, rau răm, thì là đem rửa sạch với nước và đem thái nhỏ ra.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào vài phút thì cho thịt ngao, có thể cho thêm ít muối và bột nêm để ngao đậm đà hơn. Khi ngao đã thơm bạn múc cả ngao và cà chua ra chén.
- Bước 4: Cho phần nước luộc ngao vào nồi đun sôi, thả 2 quả sấu, dứa đã thái miếng, gừng vào đun sôi. Khi nước đã sôi bạn đổ hết phần ngao và cà chua đã xào vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho rau răm, hành lá, thì là đã thái nhỏ vào cùng rồi tắt bếp. Múc canh ngao chua nấu dứa ra chén và thưởng thức ngay khi canh còn nóng.
2. Cách nấu canh ngao chua với khế
2.1 Nguyên liệu
- 1 quả khế
- 2 quả cà chua
- 2 mớ thì là
- 1kg ngao
- Ớt, dọc hành, hành khô
- Gia vị: Muối, hạt nêm.
2.2 Cách làm
- Bước 1: Ngao mua về đem ngâm sơ với nước vo gạo tầm 2 tiếng để loại hết các chất bẩn của con ngao. Rửa sạch lại với nước lạnh thêm một lần nữa. Đổ ngao vào nồi và thêm chút rượu đậy vung, đến khi ngao há miệng thì tắt bếp. Đổ ngao ra ngoài, giữ lấy phần nước lọc qua rây, nhặt phần thịt ngao để vào chén.
- Bước 2: Quả khế đem rửa sạch, thái hình ngôi sao. Cà chua đem rửa sạch, bổ hình múi cau. Rau thì là, hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ ra. Hành khô đem bóc hết lớp vỏ bên ngoài đi và thái thành từng lát nhỏ.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào nồi, thêm hành tím vào phi thơm lên. Sau đó, cho cà chua vào xào mềm, cho khế, ruột ngao, ớt vào xào đều tay. Khi đã thấy hỗn hợp thịt ngao được thì đổ phần luộc ngao vào đun sôi.
- Bước 4: Khi canh ngao đã sôi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho thì là, hành lá vào. Tắt bếp và múc canh ngao nấu khế ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
3. Cách nấu canh chua ngao
3.1 Nguyên liệu
- 1kg ngao
- 3 tàu dọc mùng
- 2 quả cà chua
- 1 vắt me chín
- 1 quả ớt
- Thì là, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, mì chính, hạt nêm, mì chính.
3.2 Cách làm
- Bước 1: Ngao mua về đem ngâm sơ qua với nước vo gạo tầm 2 tiếng. Sau đó rửa sạch ngao và bỏ con ngao vào nồi thêm chút rượu đậy vung nấu chín. Đến khi ngao há miệng bạn tắt bếp vớt ngao ra, giữ lấy phần nước ngao lược sơ để nấu canh, còn phần thịt ngao nhặt bỏ chén riêng.
- Bước 2: Dọc mùng đem lược hết phần vỏ bên ngoài đem cắt thành từng lát mỏng, bóp sơ qua với muối sau đó rửa sạch với nước và để cho ráo bớt. Cà chua đem rửa sạch, cắt hình múi cau. Hành lá, thì là đem rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho hành vào phi thơm. Thêm cà chua vào xào nhuyễn ra và đổ hết phần nước ngao vào đun sôi. Khi thấy nước sôi múc ra chén vài thìa, cho vắt me vào ngâm 5 phút, dùng muỗng dằm nát me ra và lấy phần nước cốt me. Đổ phần nước cốt này vào nồi canh.
- Bước 4: Chờ canh sôi thì cho dọc mùng vào nấu tầm 2 phút, nêm gia vị. Cho tiếp thì là, hành lá vào nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức nóng.
Bạn có thể thấy, cách nấu canh ngao chua thật dễ phải không nào, dù chỉ mất công ở đoạn lấy thịt ngao song thực ra gỡ thịt ngao chín cũng rất nhanh. Canh ngao chua không chỉ thanh mát, giải nhiệt mà canh ngao còn có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Vì thế, bạn đừng quên bổ sung món canh ngao chua vào thực đơn của gia đình mình nhé.
Phương Lê tổng hợp