3 cách nấu canh ngao thanh mát cực ngon trong những ngày hè nắng nóng

Trong bài viết hôm nay, Chuyên mục Món ngon muốn chia sẻ đến các bạn 3 cách nấu canh ngao cực ngon và thanh mát, giúp cơ thể được điều hòa trong tiết trời nắng nóng của những ngày hè. Món canh ngao ngon miệng với vị chua chua thanh nhẹ đơn giản trong cách chế biến, rất thích hợp để thêm vào danh sách thực đơn mùa hè cho các bữa cơm gia đình.

banner ads
Canh ngao thanh mát thích hợp cho bữa cơm ngày hè. Ảnh: Internet

1. Ngon cơm với canh ngao nấu thơm

Nguyên liệu

  • 1 kg ngao tươi vừa bắt trong khoảng 2 ngày, không nên mua ngao đã để lâu sẽ không ngon.
  • 1 trái thơm vừa chín tới sẽ thơm, giòn và có vị chua ngon hơn.
  • 2 trái cà chua chín đỏ.
  • Một nắm nhỏ rau răm, thì là, 2 trái sấu, 1 nhánh gừng tươi, 1 củ hành tím khô.
  • Nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm.

Cách nấu

Bước 1: Ngao mua về ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, để ngao nhả hết cát và chất bẩn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt sạch vỏ và mắt, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Hành tím xắt nhỏ, gừng đập dập hoặc giã nhỏ không quá nhuyễn. Rau răm, hành lá, thì là rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 2: Ngao sau khi sơ chế, rửa sạch, cho vào nồi và đổ nước ngập, bỏ thêm ít muối, để lửa lớn luộc chín. Ngao chín, mở miệng thì tắt bếp, vớt ra để hơi nguội thì tách lấy phần thịt ngao. Tiến hành ướp thịt ngao cùng với nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, khoảng 1/3 phần hành khô, để trong khoảng 5 - 10 phút cho ngấm gia vị. Phần nước vừa luộc ngao, đổ ra tô lớn, để cho lắng cặn.

ngao sau khi luộc tách vỏ lấy thịt
Sau khi luộc để nguội rồi tách lấy phần thịt ngao. Ảnh: Internet

Bước 3: Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, làm nóng và phi thơm phần hành tím còn lại. Cho cà chua vào xào, thêm chút ít nước để cà chua chín, không bị cháy và ra nước màu đẹp. Khi thấy cà chua đã chín được 2/3 thì đổ thịt ngao vào đảo xào chung cho ngấm gia vị. Để lửa vừa nấu trong khoảng 3 phút thì tắt bếp, múc ngao cùng cà chua ra đựng vào tô riêng.

Bước 4: Gặn lấy phần nước luộc ngao, bỏ phần cặn lắng phía dưới, đổ hết nước phía trên vào nồi. Cho quả sấu đã chuẩn bị và thơm đã cắt miếng nhỏ vào, đun sôi, sau đó cho ngao xào cùng cà chua vào nấu chung, đun sôi lại trong khoảng 2 phút thì có thể tắt bếp. Cho hành lá, rau răm, nêm nếm lại gia vị để canh vừa ăn, rồi múc canh ra tô, thưởng thức nóng.

Canh ngao dứa thơm ngon
Món canh ngao nấu thơm vừa đẹp mắt vừa ngon miệng giúp đưa cơm trong những ngày hè. Ảnh: Internet

2. Canh ngao chua nấu dọc mùng lạ miệng

Nguyên liệu

  • 1kg ngao tươi ngon.
  • 3 nhánh dọc mùng (môn bạc hà), mỗi nhánh dài khoảng 30cm.
  • Khoảng 5 trái đậu bắp.
  • 2 trái cà chua chín đỏ.
  • 5 trái sấu hoặc me chua.
  • Rau ngổ (rau om), thì là, hành tím khô.
  • Các loại gia vị.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao sơ chế tương tự như cách nấu canh ngao thơm (dứa).

Đậu bắp, cà chua rửa sạch, để ráo nước. Đậu bắp cắt miếng xéo dày khoảng 1.5cm. Cà chua cắt múi cau.

Me ngâm nước nóng lấy nước cốt. Rau thơm các loại rửa sạch, để ráo nước và xắt nhỏ.

Dọc mùng tước sạch vỏ, ngâm nước muối khoảng 10 phút và rửa sạch, cắt khúc xéo dày khoảng 2 cm.

đậu bắp cắt miếng xéo cà chua cắt mùi cau
Đậu bắp cắt miếng xéo dày khoảng 1,5 cm, cà chua cắt múi cau. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp gia vị

Ngao sau khi luộc chín, tách lấy thịt thì tiến hành ướp gia vị để trong vòng 10 phút. Cho ít dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào đến khi có nước màu đỏ đẹp mắt thì bỏ thịt ngao vào xào chung để thịt ngao thơm ngon hấp dẫn.

Bước 3: Nấu canh ngao

Nước luộc ngao, để lắng cặn và lọc lấy phần nước sạch bên trên, đổ vào một nồi khác dùng làm nước nấu canh. Bật bếp để lửa lớn cho nước luộc ngao sôi lại lần nữa, bỏ dọc mùng vào nấu khoảng 5 phút, sau đó bỏ đậu bắp vào nấu chung thêm 2 phút thì đổ nước cốt me vào, trộn đều và sau cùng là đổ phần thịt ngao đã xào ngấm trước đó vào, để canh sôi thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị. Canh đạt yêu cầu là có độ chua dịu vừa phải, và không có mùi tanh của ngao mà thơm ngon và ngọt. Canh sôi lại thì cho rau ngổ, thì là vào và tắt bếp, múc canh ra tô lớn, trình bày, thưởng thức nóng.

canh ngao nấu dọc mùng chua ngon.
Canh ngao với vị chua ngọt dịu cực ngon cơm. Ảnh: Internet

3. Canh ngao nấu nấm dinh dưỡng và dễ nấu

Nguyên liệu

  • Khoảng 300 gram ngao tươi ngon.
  • Nấm kim châm 100 gram, rong biển 50 gram.
  • Hành lá xắt nhỏ, 1 tép gừng nhỏ cắt miếng nhỏ - mỏng.
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1: Ngao mua về chà rửa sạch vỏ bên ngoài, sau đó ngâm khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ trong nước muối pha loãng, bỏ thêm 2 - 3 trái ớt đập dập, để ngao nhả hết đất cát và chất nhờn tanh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước.

Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch.

Gừng cạo sạch vỏ, xắt miếng nhỏ.

ngao rửa sạch sau đó ngâm nước muối
Ngao mua về rửa sạch sau đó ngâm nước muối pha loãng cho ngao nhả hết đất cát và chất nhờn tanh. Ảnh: Internet

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, bỏ vào vài miếng gừng, để lửa lớn đun sôi. Sau đó bỏ ngao vào nấu chín. Gừng giúp khử bớt mùi tanh của ngao làm món canh thơm hơn. Khi ngao vừa bắt đầu há miệng thì cho rong biển vào nấu thêm khoảng 5 phút thì bỏ nấm kim châm vào chung, nêm nếm 1 muỗng nhỏ muối, hạt nêm, đường, nước mắm, khuấy đều và nhẹ tay. Để canh sôi thêm 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Rắc hành lá xắt nhỏ vào và múc canh ra tô lớn. Canh ngao nấm ngọt dịu mát, và vốn ngao đã có vị mặn đặc trưng nên khi nấu canh không nên nêm quá nhiều gia vị để giữ cho món canh có vị đậm tự nhiên.

canh ngao nấm.
Canh ngao nấm ngọt dịu thanh mát, nhiều dinh dưỡng lại đơn giản dễ nấu. Ảnh: Internet

Ngoài món canh ngao nấu khế phổ biến, nắm thêm 3 cách nấu canh ngao thơm ngon, hấp dẫn như trên, thì bữa cơm những ngày nắng nóng cũng sẽ trở nên ngon miệng, thanh mát hơn. Hoặc trong những ngày mưa lạnh, chén canh ngao với chút gừng cay sẽ giúp cơ thể nóng ấm hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công với những món canh ngao ngon, vị đa dạng và phong phú, làm giàu hơn cho thực đơn gia đình, trong những ngày hè mưa nắng khó chịu nhé.

Thúy Hằng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI