Canh ngao nấu dứa đơn giản hấp dẫn và luôn thỏa vị

Canh ngao nấu dứa là món ngon mùa hè. Bạn cũng có thể bổ sung món canh này vào thực đơn những ngày nóng cuối năm. Ngày Tết cần chống ngán hay tháng 3 nắng chói, có món canh này giải nhiệt cũng rất hợp lý. Nếu thích ngao, ngay mùa lạnh chán ăn bạn cũng có thể dùng làm món canh nóng kích thích vị giác và làm ấm cơ thể. 

Canh ngao nấu dứa ngon
Canh ngao nấu dứa ngon thanh mát lại có thể giúp bạn và gia đình chống ngán. Ảnh Youtube Bếp Son 

Canh ngao nấu dứa có rất nhiều phiên bản. Tùy theo thói quen, ẩm thực vùng miền hay khẩu vị, sẽ có sử dụng nguyên liệu khác nhau trong món canh ngao. Tuy nhiên, canh ngao nấu với dứa có bao nhiêu biến tấu, vẫn dựa trên một trong các công thức cơ bản như sau đây. Bạn cùng tham khảo nguyên liệu chính và cách làm chi tiết nhé.

1. Canh ngao nấu dứa đơn giản

Như tên gọi một trong những món canh ngon thanh mát cho ngày nóng, món canh ngao nấu dứa gồm 2 nguyên liệu chính là ngao và dứa. Ngao cũng gọi là nghêu hay nghiêu nấu canh rất ngọt và dễ chế biến. Do đó, bạn không mất nhiều thời gian để nấu. Dù vậy, khâu chuẩn bị lại mất chút thời gian. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn nấu ngao còn vỏ hay lấy thịt để nấu đều cho món canh ngon như ý.

1.1. Nguyên liệu

  • 1kg ngao tươi ngon
  • 1/2-1 quả dứa (tùy khẩu vị)
  • 2-3 quả cà chua
  • 3-5 nhánh hành lá
  • 1 nắm rau răm (tùy chọn)
  • 2 nhánh sả (tùy chọn)
  • 2-3 củ hành tím
  • 3-5 trái ớt hiểm và 1 trái ớt sừng (nếu thích cay)
  • 1 thìa canh tương cà (tùy chọn)
  • Giấm ăn hoặc chanh
  • 1 thìa canh rượu trắng (tùy chọn)
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm.
  • Dầu ăn 
Ngao tươi
Bạn chọn ngao thật tươi để nấu canh. Ảnh Pixabay 

1.2. Cách làm canh ngao nấu dứa đơn giản

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao mua về bạn ngâm với nước hoặc nước vo gạo thêm 1-2 trái ớt cho nhả sạch bùn cát. Thời gian ngâm có thể vài tiếng. Nếu không có nhiều thời gian như vậy, bạn ngâm chừng 45 phút đến 1 tiếng.
  • Nếu dùng sả, bạn cắt bỏ phần lá non, lấy từ phần thân cứng, rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
  • Vớt ngao ra khỏi nước ngâm mang đi rửa sạch. Bạn có thể dùng búi chà nồi để chà rửa cho sạch vỏ và nhanh. Mang ngao đã rửa sạch bỏ vào nồi. Thêm 1 thìa canh rượu và sả đập dập bỏ lên bếp, đậy vung, bật bếp. Nấu vài phút, bạn thấy ngao mở miệng hết thì tắt bếp. Vớt ngao ra rổ, tách lấy thịt. Phần nước bạn lấy sả ra, để cho lắng rồi gạn nước, mình sẽ cho vào canh. Nếu bạn không hấp thì có thể luộc ngao tùy ý nhé.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, bỏ lõi, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, 2/3 cắt múi cau, phần còn lại cắt nhuyễn.
  • Hành lá và rau răm nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ. Rau răm cắt khúc.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng hoặc băm nhuyễn đều được. Ớt rửa sạch, cắt lát. 
Luộc ngao
Bạn có thể luộc ngao thay vì hấp. Ảnh Youtube Góc Yêu Bếp 

1.2.2. Cách làm canh ngao nấu dứa

  • Nếu thích có vị béo nhiều bạn có thể xào ngao. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Bạn cho 1/2 hành tím băm vào phi thơm. Cho thịt ngao vào xào qua, bạn cho 1/2 thìa cà phê bột nêm, đảo 1-2 phút. Tắt bếp. Nếu thích vị ngọt ngay từ ngao ít béo, bạn bỏ qua bước xào ngao này.
  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho 1/2 phần hành tím còn lại vào phi thơm. Bạn cho phần cà chua băm nhuyễn vào xào, thêm 1 thìa tương cà đảo qua. Cà chua và tương cà xào theo cách này sẽ làm cho món canh của chúng ta có màu đẹp, hấp dẫn. Bạn đổ nước hấp ngao hay luộc ngao vào, thêm lượng nước vừa canh ăn.
  • Nước canh sôi, bạn cho dứa vào nấu vài phút cho ra nước chua ngọt. Kế đến bạn cho cà chua, nấu thêm 2-3 phút. Cho ngao vào và nêm nếm vừa ăn. Bạn có thể cho thêm giấm ăn và đường để tùy chỉnh độ chua ngọt như ý. Nếu dùng chanh, bạn vắt chanh vào sau cùng. Cho ớt lát nếu gia đình mình thích ăn cay.
  • Canh vừa ăn, bạn cho hành lá và rau răm vào, tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức. 
Cách làm canh ngao nấu dứa
Thực hiện canh ngao nấu dứa cơ bản cực kỳ dễ và nhanh. Ảnh Youtube Góc Yêu Bếp 

1.3. Các phiên bản của món canh ngao nấu dứa

Ngoài cách cơ bản trên bạn có thể thay đổi vị nhờ vào việc tùy chỉnh một vài nguyên liệu kết hợp. Cụ thể như:

  • Bạn có thể cho nước cốt me hoặc sấu để tạo độ chua cho món canh ngao nấu với dứa . Người miền Bắc thường rất hay sử dụng sấu. Còn người miền Nam thì hay dùng nước cốt me.
  • Bạn có thể dùng măng chua để nấu ngao và dứa. Cách kết hợp này cũng cho món canh ngao dứa có vị chua ngon rất đặc trưng. Với phiên bản này, bạn có thể bổ sung vào món canh măng chua ngon cho gia đình nữa. 
  • Tùy theo sở thích hoặc khẩu vị gia đình, bạn có thể cho thì là thay rau răm.
  • Bạn có thể cho thêm sả cây đập dập vào nấu để tạo độ thơm cho món canh nếu gia đình thích vị sả. Nấu vài phút ra tinh dầu sả, bạn vớt sả ra trước khi cho các nguyên liệu khác vào để hoàn thành món canh.
  • Bạn có thể làm phong phú thêm vị ngon của món canh ngao chua bằng cách thêm giá đỗ, dọc mùng, nấm hoặc đậu hũ. Mỗi nguyên liệu cho thêm đều có thể tạo một biến tấu mới lạ miệng cho món cang ngao nấu dứa. 
Canh ngao nấu dứa dọc mùng thì là
Canh ngao nấu dứa dọc mùng thì là - một phiên bản của món canh ngao nấu dứa được nhiều gia đình yêu thích. Ảnh Youtube Happy Cook 

2. Canh ngao nấu dứa bao nhiêu calo?

Nhiều chị em có chế độ ăn kiêng hoặc giảm béo rất quan tâm đến món canh ngao nói chung, canh ngao nấu dứa nói riêng. Vì ngao tốt cho sức khỏe ít béo. Còn dứa là một trong những loại trái cây đường dùng nhiều trong chế độ ăn giảm cân. Do vậy, việc biết món canh ngao nấu dứa bao nhiêu calo cũng rất hữu ích cho chị em khi bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình.

Theo thông tin dinh dưỡng từ các trang thông tin về thực phẩm và sức khỏe đề cập, cứ 100g thịt ngao có chứa trên dưới 80 đơn vị calo. Như vậy, khi kết hợp với dứa và một số loại rau củ khác, 1 bát canh ngao với khoảng 30-50g thịt ngao cùng rau củ quả, lượng calo cung cấp sẽ nằm ở khoảng 50-70 đơn vị calo.

Canh ngao nấu dứa không chỉ là món ngon, ít béo phù hợp dùng cho cả chế độ ăn giảm cân , còn nhiều dinh dưỡng. Trong thịt ngao chứa nhiều sắt, phốt pho, kẽm, kali, đồng, mangan, selen. Thịt ngao cũng rất giài vitamin A, vitamin C và vitamin B12. 

Ngao tươi ngon
Thịt ngao rất giàu dinh dưỡng. Ảng Pixabay 

3. Bà bầu ăn được canh ngao nấu dứa không

Bà bầu được khuyên nên dùng nhiều hải sản để tăng cường dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Trong các loại hải sản, ngao cũng được gợi ý dùng nhiều. Canh nấu chua ngọt thường rất dễ thỏa vị mẹ bầu. Nhất là, một số chị em ốm nghén thích chua, ăn không ngon miệng thì các món chua ngọt rất kích thích vị giác giúp chị em dễ ăn hơn.

Tuy nhiên, canh nấu dứa như canh ngao chẳng hạn thì nhiều người hơi lo lắng khi chọn cho thực đơn của mình. Vì, dứa được cho là không có lợi cho sức khỏe bà bầu nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Lâu nay có tồn tại thông tin rằng bà bầu ăn dứa gây sảy thai, sinh non .

Theo các bác sỹ sản khoa, dứa có chứa chất bromelain. Chất này gây co bóp tử cung. Song, lượng bromelain lớn mới có thể gây ra tình trạng này. Do vậy, việc dùng dứa vừa phải trong thực đơn của bà bầu không nguy hại đến đến sức khỏe thai kỳ. 

Quả dưa
Dùng dứa vừa phải trong thực đơn an toàn và có lợi cho sức khỏe bà bầu. Ảnh Pixabay 

Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn bà bầu ăn được canh ngao nấu dứa không, thì câu trả lời cho bạn là được. Vì như thông tin dinh dưỡng từ ngao, cùng với giá trị dinh dưỡng của dứa kết hợp, là đều có lợi cho sức khỏe. Một món ăn vừa có lợi cho sức khỏe lại dễ làm và ngon miệng thì đúng thực chúng ta nên dùng phải không nào.

Canh ngao nấu dứa dễ thực hiện dù bạn có chọn công thức hay phiên bản nào. Món canh cực kỳ dễ ăn và ai cũng có thể dùng. Nếu thích hải sản lại muốn có món canh đơn giản, bạn hãy bỏ túi ngay công thức món canh này và thực hiện bất cứ lúc nào muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình mình bạn nhé.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI