1. Cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa ăn vặt lúc rảnh rỗi
Bánh crepe sầu riêng chắc chắn là món ăn vặt không còn xa lạ. Và với một người yêu nấu ăn, thì món ăn này có lẽ đã nằm trong danh sách của bạn từ rất lâu. Nếu chưa từng kết hợp vị sầu riêng với lá dứa thì hãy thử ngay hôm nay, hương vị của nó sẽ làm bạn khó quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì đa dụng: 300g
- Trứng gà: 3-4 quả
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Nước cốt lá dứa: 100 ml
- Cùi sầu riêng: 200 g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Bơ: 50 g
- Kem tươi, siro hoa quả
Cách làm:
- Bước 1:
- Trộn bột mì, trứng gà, nước cốt dừa, cùi sầu riêng, nước cốt lá dứa, một chút muối, đường trong một cái tô lớn cho thật đều nhau.
- Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, vặn máy xay xay hỗn hợp ở chế độ nhỏ nhất để bột không bị vữa. Lọc qua rây để bột thật mịn.
- Bước 2:
- Cho chảo chống dính lên bếp, phết một lớp bơ mỏng trên chảo. Đợi chảo nóng thì dùng muỗng múc một muỗng bột đổ ở chính giữa chảo, sau đó nghiêng chảo sao cho bột trải mỏng khắp mặt chảo.
- Khi thấy cạnh bánh se lại thì lật bánh, tiếp tục rán chín đều mặt còn lại. Bánh chín thì lấy ra, để nguội (lưu ý phải trải phẳng mặt bánh và không xếp chồng các lớp bánh lên nhau).
- Bước 3:
- Sau khi bánh nguội, cho một lớp kem tươi, một lớp cùi sầu riêng, tiếp đến lại một lớp kem tươi.
- Quấn bánh lại gập hai đầu như quấn nem rán, sao cho kem và sầu riêng nằm gọn gàng ở giữa vỏ bánh.
- Cho bánh lên đĩa, cho thêm một chút kem lên mặt bánh và siro hoa quả lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món bánh crepe sầu riêng lá dứa với hương vị tuyệt hảo, ngon miệng mà không hề khó làm.
2. Cách làm bánh bao trà xanh ăn vặt ngon mê ly
Với những người ăn chay, thì bánh bao chay nhân đậu xanh là món ăn vặt đã quá quen thuộc. Là một "fan" trung thành của hương vị trà xanh, thì bạn không thể bỏ lỡ sự kết hợp độc đáo giữa hương vị tươi mát ấy và món bánh bao truyền thống này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì đa dụng: 500 g
- Đậu xanh đãi vỏ: 200 g
- Bột trà xanh: 100 g
- Đường: 100 g
- Nước dừa: 100 ml
- Men nở: 20 g
Cách làm:
- Bước 1: Làm vỏ bánh
- Rây bột mì thật mịn, trộn chung cùng đường, men mở vào một cái tô lớn.
- Hòa tan bột trà xanh cùng nước dừa, đổ từ từ vào âu bột. Nhào bột cho thật mịn và không dính tay là bột đạt chuẩn. Bọc miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột trong khoảng 30 phút cho bột nở gấp đôi.
- Bước 2: Làm nhân bánh
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm hoặc ngâm nước lạnh để qua đêm từ trước.
- Cho đậu xanh hấp chín, khi đậu mềm thì để nguội rồi tán nhuyễn. Sau đó, trộn chung với đường và đảo trên bếp cho đến khi đậu đặc sệt lại là được.
- Vo đậu xanh thành những viên nhân nhỏ.
- Bước 3: Hoàn thành bánh
- Lấy một ít bột bánh ấn dẹt ra lòng bàn tay, cho nhân vào giữa và viên tròn lại.
- Cho bánh vào xửng hấp khoảng 15-20 phút là bánh chín. Thưởng thức bánh ngay lúc nóng để có thể cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của món ăn hấp dẫn này. Nếu thích các loại bánh bao nhân ngọt bạn còn có thể tìm hiểu thêm công thức làm bánh bao nhân trứng sữa tại Yeutre.vn.
3. Cách làm tào phớ ăn vặt bằng bột rau câu là lạ mà mà cực dễ dàng
Tào phớ chắc chắn là món ăn vặt của mùa thu mà nhắc đến ai cũng xốn xang. Có rất nhiều cách để làm tào phớ, như sử dụng đường nho hay bột gelatin. Tuy nhiên, vẫn còn một cách làm tào phớ mà không có nhiều người biết, đó là làm bằng bột rau câu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột rau câu giòn agar: 50 g
- Sữa đậu nành: 500 ml
- Đường kính: 100 g
- Đường nâu: 50 g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Lá dứa: 2-3 lá
- Gừng tươi: 1 củ
- Hoa nhài, nước lọc
Cách làm:
- Bước 1: Làm tào phớ
- Cho bột rau câu agar vào nước ngâm cho nở khoảng 30 phút. Đổ phần nước đó vào nồi và bắc lên bếp, thêm lá dứa và đun ở lửa nhỏ đến khi bột tan hết.
- Bỏ sữa đậu nành và đường kính vào, đến khi sữa ấm và đường tan hết thì tắt bếp (lưu ý không đun sôi). Rồi đổ ra khuôn, để nguội cho tào phớ đông lại.
- Bước 2: Nấu nước đường
- Cho đường nâu đun sôi cùng nước lọc và vài lát gừng. Nấu ở lửa vừa khoảng 15-20 phút là được.
- Bỏ hoa nhài vào đun khoảng 2-3 phút thì vớt gừng và hoa nhài ra, để nước đường nguội.
- Bước 3: Hoàn thành
- Cho tào phớ vào cốc, thêm nước đường và chan nước cốt dừa lên trên.
- Món này có thể ăn khi nước đường còn ấm hoặc thêm đá bào vào ăn lạnh đều ngon khó cưỡng.
Chỉ cần thay đổi một chút cách làm các món ăn vặt thường ngày thôi, bạn đã có thể có được những món ăn vừa quen vừa lạ, lại vô cùng thích hợp cho cả gia đình thi thoảng đổi khẩu vị. Thay đổi nhưng vẫn không hề cầu kì phức tạp, những món ăn vặt kể trên vẫn rất dễ làm, chỉ cần dành ra một chút thời gian rảnh buổi xế chiều. Chắc chắn những bữa ăn của gia đình bạn sẽ phong phú và tuyệt vời hơn bao giờ hết.
Thúy Nga - Tổng hợp