Bột yến mạch cho bé - thành phần dinh dưỡng và cách chế biến tại nhà mẹ hãy tham khảo ngay

Bột yến mạch cho bé vài năm trở lại đây được chú ý nhiều. Được xem là một trong các loại bột dinh dưỡng tốt cho bé từ độ tuổi ăn dặm trở đi, rất nhiều mẹ muốn dùng loại bột này cho con nhưng cũng còn nhiều băn khoăn thắc mắc về loại bột này.

banner ads

Ở phương Tây, bột yến mạch nói riêng, yến mạch nói chung được sử dụng rất rộng rãi. Các bé từ độ tuổi ăn dặm cũng đã được mẹ chế biến bột, cháo, bánh từ yến mạch rất phong phú để cho bé dùng.

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng
Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng mẹ có thể cho bé dùng từ độ tuổi ăn dặm. Ảnh Internet

Ở Việt Nam, bột yến mạch hay yến mạch chỉ được nói đến nhiều 2-3 năm trở lại đây, do đó, còn nhiều người chưa nắm rõ về một trong các loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe này cũng là điều không quá ngạc nhiên. Để tìm hiểu rõ hơn về bột yến mạch dùng cho bé, Yeutre.vn mời mẹ cùng tham khảo nội dung chi tiết liên quan như dưới đây nhé.

1. Về yến mạch và bột yến mạch

Như đã đề cập ở trên, yến mạch là một trong những loại ngũ cốc khá giàu dinh dưỡng. Yến mạch không chỉ được dùng ở dạng nguyên hạt, mà còn được chế biến thành nhiều dạng yến mạch khác nhau như yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán mỏng, yến mạch ăn liền và bột yến mạch. Trong đó, yến mạch nguyên hạt, cắt nhỏ hoặc cán mỏng được đánh giá cao về dinh dưỡng hơn, so với yến mạch ăn liền đã qua nhiều khâu chế biến bị giảm dinh dưỡng phần nào.

Các loại yến mạch
Yến mạch có nhiều dạng từ nguyên hạt, cắt nhỏ, cán mỏng, ăn liền đến dạng bột. Ảnh Internet

Tùy theo nhu cầu sử dụng, người ta có thể dùng các dạng yến mạch khác nhau để chế biến các món ăn khác nhau như cháo yến mạch , các loại bánh dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe....

Về bột yến mạch, bột yến mạch cũng có thể được chế biến từ yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ hay cán mỏng hoặc loại ăn liền. Việc chế biến bột yến mạch cũng tùy thuộc vào nhà sản xuất, cũng như nhu cầu và lựa chọn của người tiêu dùng.

Bột yến mạch
Bột yến mạch có thể được chế biến từ các dạng yến mạch khác nhau. Ảnh Internet

2. Thành phần dinh dưỡng của bột yến mạch

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng, người ta tìm thấy cứ trong 137g bột yến mạch chế biến từ yến mạch nguyên hạt sẽ có khoảng:

 • 12.5g chất béo
 • 26mg Natri
 • 508.3mg Kali
 • 90g Carb trong đó chất xơ khoảng 8.9g
 • 20.1g Protein

Và rất nhiều vitamin như Vitamin B6, Vitamin B12, Vitamin E, Vitamin K,...cùng nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng, selen,...

Yến mạch cực giàu dinh dưỡng
Yến mạch cực giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet

Như vậy, chúng ta có thể thấy, bột yến mạch cực giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và việc dùng bột yến mạch trong thực đơn của trẻ là điều hoàn toàn nên làm. Cũng như nhiều loại ngũ cốc khác, yến mạch rất lành, hiện chưa có khuyến cáo đặc biệt nào về việc dị ứng hay hạn chế độ tuổi sử dụng ở trẻ. Mọi bé từ độ tuổi ăn dặm đều có thể được cho dùng yến mạch với lượng và cách chế biến phù hợp theo độ tuổi của trẻ.

2. Bột yến mạch cho bé ăn dặm

Đối với bột yến mạch cho bé ăn dặm, loại bột phù hợp nhất được khuyên sử dụng là bột chế biến từ yến mạch nguyên hạt, cắt nhỏ hoặc cán mỏng. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường, loại bột yến mạch phổ biến nhất và phù hợp nhất cho các bé ở độ tuổi ăn dặm là bột yến mạch chế biến từ loại yến mạch cán mỏng. Còn các loại bột chế biến từ yến mạch ăn liền, sẽ phù hợp cho các bé lớn trên 1 tuổi hơn.

Bột yến mạch cho bé ăn dặm
Loại bột yến mạch phổ biến nhất cho bé ăn dặm hiện nay là bột yến mạch chế biến từ dạng yến mạch cán mỏng. Ảnh Internet

Bột yến mạch cho bé ăn dặm hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều thương hiệu. Tùy theo tiêu chí và khả năng tài chính của từng gia đình mà các mẹ có thể lựa chọn các loại bột yến mạch phù hợp. Các mẹ chỉ cần lưu ý loại bột yến mạch chế biến từ dạng yến mạch nào và có phù hợp cho độ tuổi ăn dặm hay không. Vì các nhà sản xuất, đa phần đều có ghi chú thông tin sử dụng khá chi tiết. Hoặc khi mua, mẹ nên hỏi kỹ đơn vị cung cấp loại bột yến mạch mình chọn có phù hợp cho độ tuổi bé nhà mình hay không nhé.

Trường hợp mẹ không chọn được bột yến mạch phù hợp với độ tuổi trẻ ăn dặm nhà mình, mẹ có thể mua loại yến mạch cán mỏng bán rất sẵn ở các siêu thị, tự chế biến bột tại nhà nhà cho bé dùng, cách làm cũng rất đơn giản, mẹ theo dõi ngay dưới đây nhé.

3. Cách chế biến bột yến mạch cho bé ăn dặm tại nhà

3.1 Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1/2 hoặc 1 chén yến mạch cán mỏng
 • Chảo không dính
 • Cối xay bột
 • Rây mắt nhỏ để rây bột
Rây bột yến mạch
Chế biến bột yến mạch tại nhà, mẹ vẫn có thể thu được loại bột mịn thông qua bước dùng rây rây mịn. Ảnh Internet

3.2 Cách làm

 • Mẹ đun nóng chảo, để lửa nhỏ, cho yến mạch cán mỏng vào rang đến khi thơm là đã gần chín hoặc chín tới.
 • Mẹ trút yến mạch đã rang ra đĩa, để nguội.
 • Cho yến mạch vào cối xay xay nhuyễn mịn, đổ ra rây lấy bột mịn nhất, phần bột chưa mịn còn đọng lại trên rây mẹ có thể để xay chung cùng lần chế biến sau hoặc dùng để nấu cháo yến mạch.
 • Bột yến mạch sau khi làm xong, mẹ cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát, dùng để nấu bột dần cho bé.
Bột yến mạch chế biến tại nhà
Bột yến mạch thành phẩm sau khi chế biến tại nhà.

3.3 Lưu ý

 • Mẹ dùng yến mạch trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở túi.
 • Theo đó, hạn sử dụng của bột yến mạch cũng nên dựa vào ngày mở túi yến mạch.
 • Không dùng yến mạch cũ hoặc bột yến mạch đã chế biến quá lâu để nấu bột cho bé vì bột để quá lâu mất dinh dưỡng, dễ ẩm mốc không tốt cho sức khỏe của con.

Thông qua các thông tin hữu ích liên quan đến bột yến mạch cho bé được đề cập ở trên, Yeutre.vn hy vọng mẹ sẽ tự tin hơn khi bổ sung yến mạch hay bột yến mạch vào thực đơn ăn dặm của bé. Mẹ nhớ đón đọc tại Yeutre.vn những thông tin hữu ích khác, cùng các món bột ngon từ yến mạch cho bé ở các bài chia sẻ sau nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI