5 nhóm sản phẩm làm đẹp mẹ bầu nên tránh

Khi mang thai ngoài cẩn trọng trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày... mẹ bầu cũng cần phải cẩn thận cả với việc làm đẹp. Bởi một số sản phẩm làm đẹp có khả năng gây tác động xấu đến thai nhi nếu mẹ dùng trong thai kỳ.

Như một số kem bôi da hay thậm chí là gel kẻ mắt cũng có thể tác động đến bé khi thấm qua mạch máu của mẹ bầu. Dưới đây là 5 loại sản phẩm làm đẹp mẹ bầu nên tránh xa trong thai kỳ nhé.

Những sản phẩm trị trứng cá hoặc thành phần kem bôi da có chứa retinols và axit salicylic

32842-1.jpg

Các loại kem trị mụn có thể gây biến dị cho trẻ.

Accutane, retin A và tetracycline (Tê-ta-cy-lin) là những chất có trong các toa thuốc trị mụn hay mụn trứng cá mẹ bầu nên tránh dùng trong suốt thai kỳ. Các loại thuốc này có hàm lượng chất độc cao để tiêu trừ các loại vi khuẩn gây mụn, bên cạnh đó hàm lượng chất độc này cũng đủ lượng để gây ra các dị tật bẩm sinh cho bé.

Một số sản phẩm chăm sóc da khác có chứa retinoid hoặc axit salicylic cũng có những tác động không tốt đối với thai nhi. Chúng gây ra dư thừa vitamin A ở cơ thể mẹ bầu và tác động đến sự phát triển của thai nhi.

  • Xem thêm: Những bí quyết giúp mẹ bầu đánh bay mụn khi mang thai

Các sản phẩm nào có mùi nồng nàn

Phthalates là chất thường được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp có mùi. Chúng có nhiều trong các sản phẩm nặng mùi thơm như nước hoa hay sữa dưỡng thể. Phthalates có thể gây ra sự xáo trộn trong chu kỳ phát triển bình thường của trẻ. Chúng thường không được các nhà sản xuất ghi trên nhãn mác, do đó cách phòng tránh hiệu quả nhất là mẹ nên tạm dừng dùng các mỹ phẩm hay sản phẩm làm đẹp nào có mùi quá thơm trong thai kỳ.

Các mỹ phẩm làm sáng da

Để làm sáng da, trong thành phần các sản phẩm làm đẹp này thường chứa hydroquinone hoặc glutathione có tác dụng tẩy da. Hai hợp chất hóa học này tác động đến các enzyme có vai trò tạo ra melanin trong cơ thể mẹ khiến cho quá trình hình thành lớp hạ bì của thai nhi bị cản trở và bé sẽ không có lớp hạ bì khỏe mạnh như bình thường. Ngoài ra chúng cũng có thể khiến mẹ bầu bị dị ứng, vậy nên tốt nhất mẹ không nên sử dụng khi mang thai, thậm chí là khi cho con bú.

32843-2.jpg

Sản phẩm làm sáng da không an toàn cho mẹ bầu lẫn cả khi mẹ cho con bú.

Sản phẩm chăm sóc da bị nám

Dihydroxyacetone là một thành phần thường có trong các loại kem chăm sóc cho da nám. Các nghiên cứu cho thấy dihydroxyacetone có thể tác động đến DNA và khiến chúng bị phá vỡ. Điều này có thể gây ra những biến dị trong quá trình phát triển tế bào.

Vì vậy, mẹ bầu tốt nhất nên loại các sản phẩm này ra khỏi danh sách các sản phẩm làm đẹp của mình trong thai kỳ.

Sơn móng tay

32844-3.jpg

Nếu không cần thiết mẹ bầu không nên sơn móng tay.

Việc sơn móng tay cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến bé. Các nhân viên làm móng thường có tỷ lệ sẩy thai khá lớn, điều này khiến sản phẩm làm đẹp này tránh khó tránh được sự liên quan xấu đến cơ thể mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu trong thai kỳ hãy tối giản quá trình làm đẹp móng của mình, nếu cần thiết hãy chọn loại sơn có thành phần hóa học ít nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI