7 loại hóa chất trong mỹ phẩm gây hại cho thai nhi mẹ nên biết

Làm đẹp là quyền của phụ nữ. Nhưng nếu phụ nữ đang mang thai thì nên cẩn thận với những thành phần hóa chất có trong mỹ phẩm dưới đây bởi chúng có thể gây ra những tổn hại dành cho thai nhi.

banner ads

1. Retinoid (Retinol)

Đây là chất có trong rất nhiều loại mỹ phẩm vì tác dụng giữ độ săn chắc cho da và điều trị hiệu quả mụn trứng cá.

Mỹ phẩm tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho mẹ bầu và thai nhi.

Tuy nhiên chúng có thành phần vitamin A quá cao, nhất là dưới dạng viên uống (Isotretinoin) có thể khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy mẹ nên đọc kỹ thành phần mỹ phẩm và tránh chúng.

Bạn có thể thấy các hóa chất thuộc nhóm này dưới các tên gọi sau trong thành phần của mỹ phẩm như: Retin-A, Renova (tretinoin), Retinoic acid, Retinol, Retinyl linoleate, Retinyl palmitate,Tazorac và avage (Tazarotene).

2. Axit salicylic

Đây là chất có trong hầu hết các loại sửa rửa mặt. Chúng có tác dụng tẩy tế bào chết và trị mụn… Mẹ sẽ vẫn an toàn khi dùng sữa rửa mặt, tuy nhiên nếu mẹ lạm dụng viên uống của hợp chất này hay tẩy tế bào chết trên cơ thể bằng các sản phẩm có chứa chất này thì rất nguy hiểm. Axit salicylic cũng tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Cách ghi tên thành phần thuộc nhóm aspirin trên nhãn sản phẩm: Salicylic acid, Beta hydroxy acid (BHA).

3. Thành phần chứa phthalates

Trong một số mỹ phẩm dưỡng thể và nước hoa có chứa phthalates. Đây là hợp chất được dùng trong ngành công nghiệp nhựa, có tác dụng không tốt đối với sức khỏe thai nhi.

Một số thành phần độc hại nhưng có liều lượng rất thấp ít khi được kê khai trong thành phần cũng có khả năng gây hại cho mẹ bầu.

4. Thioglycolat amon, a moniac, paraphenylene diamin:

Đây là chất hóa học có trong thành phần của các loại thuốc nhuộm tóc. Mẹ bầu có thể hấp thụ chúng quá đường hô hấp do tính dễ bay hơi hay trực tiếp thông qua da. Đây là những chất được coi như có hại và có thể gây ra những đột biến gene cho em bé

5. Axit sulfuric

Nếu cơ thể nhận một lượng nhất định hóa chất này sẽ khiến cho trứng đã được thụ tinh bị tổn hại và không phát triển được nữa. Nó có nhều trong các chất tẩy rửa như dung dịch tẩy trang hay dung dịch tẩy tế bào chết.

6. Hydrogen peroxide

Đây là chất có khả năng gây ra quái thai và các dị tật nghiêm trọng khác. Chúng có trong các chất tẩy trắng răng. Do đó mẹ bầu tuyệt đối không nên làm đẹp ở lĩnh vực này trong thời kỳ bầu bí.

7. Một số chất khác

Mẹ bầu không nên dùng son môi khi mang thai vì chất chì trong chúng không tốt cho bé.

Chì có trong son môi hay axiton có trong sơn móng tay gây ra những tác động tiêu cực lên thai nhi. Chúng khiến thai nhi bị ức chế phát triển hệ thần kinh và gây ra những dị tật.

Thời gian thai nhi dễ bị tác động bởi hóa chất nhất là trong ba tháng đầu tiên. Đây cũng là khoảng thời gian các tác động có thể gây ra những tổn hại lớn nhất cho bé. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh xa mọi hình thức làm đẹp có liên quan đến mĩ phẩm trong thời gian này để bảo đảm an toàn cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI