Sử dụng nước hoa trong thai kỳ: Hại cho cả mẹ lẫn con

Tương tự như việc sử dụng mỹ phẩm trong thai kỳ sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, nước hoa cũng vậy, không tốt và không được các chuyên gia khuyến khích dùng, nhất là những mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

banner ads

15855-4biquyetsudungnuochoathomlauchomuadong-1.jpg

Mẹ bầu không nên sử dụng nước hoa, nhất là trong ba tháng đầu

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu là một tín đồ của nước hoa thì vẫn có thể sử dụng nhưng xin vui lòng “đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng” để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

1. Ảnh hưởng của nước hoa đối với thai phụ

- Làm sút giảm trí nhớ: Nếu mẹ sử dụng nước hoa không rõ xuất xứ trong một thời gian dài sẽ khiến não bộ giảm sút, chức năng ghi nhớ suy giảm.

- Gây đau đầu, buồn nôn, tức ngực: Khi bạn xịt nước hoa lên người, những thành phần hóa học có trong nước hoa xộc trực tiếp vào miệng, mũi hoặc thẩm thấu qua da, truyền đến các cơ quan khác thông qua mạch máu gây tức ngực, đau đầu, buồn nôn… Ngoài ra, chất cồn có trong nước hoa cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp vốn rất yếu ở mẹ bầu.

- Gây hư thai: Thành phần xạ hương có trong nước hoa có thể gây hư thai.

- Khả năng gây dị ứng thai kỳ cao: Khi mang thai, các nội tiết tố bên trong thai phụ có những thay đổi rất lớn, và việc sử dụng nước hoa sẽ gây ra các “phản ứng” dữ dội hơn. Có mẹ bầu sau khi tiếp xúc với nước hoa ngay lập tức cảm thấy da nóng rát, ửng đỏ và chuyển sang thâm đen sau vài ngày.

15856-720a1849bc-4-nuoc-hoa-1604.jpg

Dùng nước hoa chứa các thành phần hóa học tổng hợp có thể gây sẩy thai

2. Ảnh hưởng đến thai nhi

- Các kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy việc mẹ bầu sử dụng nước hoa có chứa các thành phần hóa học tổng hợp trong giai đoan đầu của thai kỳ, tính từ tuần thứ 8 – 14 có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay thậm chí dẫn đến những dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục đối với các thai nhi giới tính nam.

- Đồng thời, một nghiên nghiên cứu khác ở Mỹ đã chỉ ra rằng, có 75% (tức 9 triệu bệnh nhân) ở nước Mỹ mắc các chứng hen suyễn có liên quan đến nước hoa, trong đó trẻ em chiếm số đông.

Do đó, để phòng tránh các dị tật không đáng có cũng như đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi, trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ mẹ tuyệt đối không nên sử dụng nước hoa. Trường hợp mẹ bầu là người quá yêu thích các mùi hương thì có thể sử dụng các hương thơm tự nhiên, an toàn khác để thay thế như hương quế, hương chanh, hương gừng…

15857-1329200917-babau31.jpg

Nên sử dụng các hương thơm tự nhiên để thay thế như hương chanh, gừng...

Bước qua tam cá nguyệt thứ nhất an toàn đến tam cá nguyệt thứ hai, nếu mẹ bầu vẫn còn giữ ý định sử dụng nước hoa vì lý do nào đó, xin lưu ý kỹ những vấn đề sau:

+ Trước khi sử dụng loại nước hoa nào đó nhớ thử trước phản ứng trên một vùng da nhỏ để chắc rằng loại nước hoa đó không gây kích ứng da.

+ Nhớ lưu ý đến hạn sử dụng cũng như các thành phần có trong đó. Tốt hơn hết nên chọn loại có chứa những thành phần tự nhiên.

+ Dừng sử dụng nước hoa ngay lập tức nếu trong quá trình sử dụng xuất hiện những dấu hiệu kích ứng, rát, ngứa, nổi mẩn đỏ trên da hay các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi như dọa sẩy thay, có nguy cơ sinh non…

Hiện trên thực tế chưa có các loại nước hoa dành riêng cho thai phụ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con, tốt nhất mẹ nên rời xa nước hoa trong 9 tháng 10 ngày mang thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI