Bà bầu sơn móng tay có nguy cơ sinh con kém thông minh

Mẹ bầu cần có những lúc chiều chuộng bản thân để tinh thần luôn thoải mái trong thai kỳ. Thế nhưng, mẹ nên hạn chế việc quá chăm chỉ với sở thích làm đẹp bởi đa phần các loại mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp như son môi, móng tay… đều có chứa hóa chất độc hại.

banner ads

Một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, chỉ số IQ của thai nhi có thể sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng từ những loại hóa chất là thành phần trong các dạng mỹ phẩm làm đẹp như sơn móng tay và son môi.

1. Mẹ bầu và câu chuyện của sơn móng tay

18246-son-mong-tay-2.jpg

Mẹ thường xuyên tiếp xúc với sơn móng tay, con sinh ra sẽ kém thông minh.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học Y tế Mailman (Columbia) đã cho thấy mối liên hệ không thể chối cãi giữa một thành phần hóa học có trong sơn móng tay là phthalates và chỉ số IQ thấp của các trẻ em. Theo đó, họ xác nhận, những trẻ có mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất này trong thai kỳ thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác.

Nghiên cứu này đã tiến hành khảo sát với hơn 300 phụ nữ và những người con của họ. Các mẫu nước tiểu trong thai kỳ của những bà mẹ này đã được lưu giữ lại để kiểm tra nồng độ phthalates và lấy kết quả này so sánh với kết quả của những bài kiểm tra IQ khi các đứa trẻ đã được 7 tuổi. Kết quả cho thấy người mẹ có nồng độ phthalates 25% tương ứng với việc con họ có chỉ số IQ thấp hơn từ 6-8 điểm so với những trẻ khác.

Tuy mức chênh lệch không quá cao, nhưng với kết quả này, các nhà khoa học tin rằng nồng độ phthalates ở mức độ cao hơn sẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn đến khả năng nhận thức, lý luận, ghi nhớ cũng như cách tiếp nhận và xử lý thông tin của trẻ nhỏ.

2. Hiểu hơn về phthalates

18247-son-mong-tay-3.jpg

Phthalates được sử dụng rất phổ biến trong các loại hóa – mỹ phẩm cũng như các sản phẩm bao bì, nhựa và giấy dán tường.

Phthalates thực chất là loại hợp chất hóa học. Nó được sử dụng rất phổ biến trong các loại hóa – mỹ phẩm cũng như các sản phẩm bao bì, nhựa và giấy dán tường với tính năng làm biến đổi tính chất cơ bản của vật liệu.

Qua nhiều kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng chính phthalates là tác nhân làm rối loạn hệ thống nội tiết tố, nhất lại là tác động và làm rối loạn hormone tuyến giáp của thai phụ. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của não bộ thai nhi. Ngoài ra, trong một vài nghiên cứu cũng đã chứng minh, phthalates làm khởi phát sớm căn bệnh eczema và gây nên những vấn đề nghiêm trọng về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi và thậm chí ung thư.

Bằng chứng là hơn 120.000 phụ nữ làm nail có giấy phép đều mắc phải những triệu chứng chung như khó thở, đau đầu, da dễ bị kích ứng.

3. Mẹo giúp mẹ bầu hạn chế tiếp xúc với phthalates

Vì độ phổ quát của phthalates trong tất cả những sản phẩm mẹ bầu có thể tiếp xúc hàng ngày nên việc tiếp xúc là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có thể tránh được những tác hại của loại hóa chất này nếu mẹ biết cách sử dụng. Chẳng hạn:

- Với đồ nhựa: bạn không nên hâm nóng trực tiếp thức ăn chứa trong những hộp nhựa hoặc dùng hộp nhựa để đựng những thực phẩm ở nhiệt độ cao.

18245-son-mong-tay-1.jpg

Khi đang trong giai đoạn bầu bì, khi không cần thiết tốt nhất nên tránh xa các loại sơn móng tay, son môi…

- Với các hóa mỹ phẩm: hạn chế sử dụng những loại có mùi hương và có chỉ số kích ứng da cao. Khi đang trong giai đoạn bầu bì, khi không cần thiết tốt nhất nên tránh xa các loại sơn móng tay, son môi…

- Thay những dụng cụ trong bếp bằng những loại thủy tinh.

- Khi chọn sản phẩm nhựa nếu có các con số 3,6,7 trên bao bì thì không nên mua bởi hầu hết các sản phẩm này đều có mặt của hai độc tố là phthalates và BPA.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI