5 cách xào mì thơm ngon hết ý lại đơn giản vô cùng

Cách xào mì không khó, nhưng làm sao để sợi mì vẫn giòn dai không bị nát thì vẫn là thử thách với nhiều người. Từ mì bò, mì trứng cho đến các loại mì hải sản - đây đều là những món ăn sáng điểm tâm đủ chất, với nhiều hương vị lựa chọn, dễ chinh phục khẩu vị. Vậy làm sao để có bữa sáng thật nhanh mà món mì vẫn đảm bảo độ hấp dẫn? Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn cùng tham khảo 5 cách xào mì xào ngon dưới đây nhé! 

banner ads
Cách xào mì
Cách xào mì đơn giản nhưng để giữ sợi mì không bị nát lại là thử thách với nhiều người. Ảnh Internet

Mỗi cách xào mì sẽ quyết định nguyên liệu chế biến khác nhau. Ví dụ món mì xào bò thì sử dụng thịt bò, mì xào chay thì sẽ là nấm, cà rốt, vv… Như vậy, nếu bạn thích nguyên liệu nào thì cứ chọn và áp dụng các công thức sau nhé. Đảm bảo thành công 100%.

1. Cách xào mì thập cẩm đủ vị

Đây là cách xào mì tôm khá phổ biến, ai ai cũng thích. Công đoạn chế biến dễ dàng, nguyên liệu lại dễ tìm lại đủ các loại đạm và rau xanh. Để có được một tô mì xào như ý, bạn hãy thực hiện các bước hướng dẫn như sau.

cách làm mì xào thập cẩm
Món mì xào đầy đủ rau củ, tôm thịt đầy bổ dưỡng. Ảnh: Internet

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đây là nguyên liệu cho khẩu phần một người ăn. Bạn có thể tăng tỉ lệ nếu nấu cho cả gia đình.

  • 1 gói mì Hảo Hảo
  • 1/4 trái ớt chuông đỏ
  • 1/4 trái ớt chuông xanh
  • 1 cây xúc xích
  • 1 lá cải xà lách
  • 2 tép tỏi
  • 1 ít hành lá

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm dầu hào, đường, muối, dầu mè, dầu ăn.

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Trụng sơ mì qua nước sôi để mì được mềm mà vẫn giữ được độ dai, bạn không để lâu nhé, mì sẽ bị nát khi xào. Vớt mì ra, trộn cùng với 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, thêm chút đường, dầu ăn cùng dầu mè.
thái ớt chuông
Ớt chuông mang đến vị tươi ngon, đầy hấp dẫn cho món mì xào. Ảnh: Internet
  • Bước 1 : Xúc xích đem thái các khoanh tròn. Ớt chuông thì rửa sạch, cắt thành từng ô hình tam giác. Hành lá thì rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi thì băm nhuyễn.
  • Bước 3 : Đun nóng chảo với một ít dầu, cho hành tỏi và khử cho thơm. Đổ hết chỗ rau, xúc xích xào sơ qua với ít muối hoặc là hạt nêm. Bạn xào chín tới để khi cho mì xào thì rau củ vẫn giữ được độ giòn cần thiết.
  • Bước 4 : Trút hết chỗ mì vào, xào nhanh với lửa to. Nêm nếm xem đã vừa vị chưa thì điều chỉnh, rồi tắt bếp. Rắc tiêu cùng hành thái nhỏ lên trên.
cách xào mì thập cẩm
Lần lượt cho các nguyên liệu vào xào nhanh với lửa lớn. Ảnh: Internet

1.3. Thưởng thức

Chuẩn bị một chiếc đĩa vừa, xếp phần xà lách đã rửa sạch lên. Múc chỗ mì cho vào giữa đĩa, trang trí cùng với một vài lát ớt và ngò rí. Như vậy là bữa sáng đã tươm tất rồi, ta thưởng thức thôi nào.

2. Cách xào mì trứng thơm ngon

Nếu đã ngán với cách xào mì ở trên hãy chống ngán bằng món mì xào trứng. Trong các cách làm mì xào , món xào mì với trứng được xem là được yêu thích nhất. Vì, món ăn này làm dễ, trong khi trứng là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cả người lớn lẫn trẻ em đều thích thú. Công thức để xào mì trứng cũng khá là đơn giản, chế biến lại chỉ trong tích tắc.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

trứng gà
Bạn nên chọn những quả trứng gà ta loại thả vườn thì mới ngon. Ảnh: Internet
  • 1 gói mì Hảo Hảo
  • 2 quả trứng gà ta
  • Cải ngọt hoặc là súp lơ
  • 1 củ hành tím khô
  • 1 ít hành lá
  • 1 cây xà lách
  • Các loại gia vị

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Cải ngọt rửa sạch, nhớ rửa kỹ ở gốc vì phần này rất hay dính đất mà chúng ta không để ý. Sau đó, cắt thành đoạn vừa ăn tầm 3cm.

sơ chế cải ngọt
Mì xào cùng với cải ngọt sẽ giúp chống ngấy cho món ăn. Ảnh: Internet

Hành tím thì bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ hoặc cắt khúc tùy bạn. Xà lách thì cũng rửa sạch, để ráo nước.

2.3. Sơ chế mì

Trần mì qua tô nước sôi trong 20 giây, sau đó vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để sợi mì được dai. Vớt ra để ráo nước.

2.4. Xào rau và mì

Bắc chảo lên bếp, khử hành cho thơm sau đó trút hết chỗ rau vào xào nhanh cho chín. Nhớ là không xào kỹ, như vậy rau rất dễ bị chín nhũn mà màu xanh cũng không còn bắt mắt nữa. Nêm nêm với gia vị cho hợp khẩu vị. Đổ rau ra tô, để riêng.

xào cải ngọt
Không xào cải ngọt quá chín kỹ vì dễ mất độ giòn ngon. Ảnh: Internet

Cũng lấy cái chảo đó, khử với chút hành tím rồi cho mì vào với lửa to. Mì vàng giòn, trút đĩa rau vào xào chung với nhau rồi tắt bếp ngay.

2.5. Ốp la

Đập trứng cho vào chảo ốp la. Độ chín của trứng tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn không thích ốp la thì hãy chiên cho chín trứng hẳn.

2.6. Trang trí món ăn

mì xào trứng
Thêm phần ốp la lên trên rồi thưởng thức cùng với nước tương. Ảnh: Internet

Lót xà lách ra đĩa, đổ mì lên trên. Cuối cùng là cho trứng ốp la vào giữa. Để món ăn hấp dẫn, hãy trang trí thêm một ít ngò rí cùng với cà chua thái lát và dưa chuột. Như vậy món mì ốp la đã xong chỉ trong vài phút thực hiện. Thực hiện để làm điểm tâm sáng cho cả nhà nhé mọi người.

3. Cách xào mì chay thanh tịnh cho ngày rằm

Mì xào chay có thể nói là món ăn dân dã lại là một trong các  món chay ngon thanh tịnh. Nguyên liệu cực kỳ phong phú, cách chế biến lại dễ dàng ai cũng có thể làm được. Dưới đây là công thức để bạn chế biến món mì xào chay ăn vào các ngày rằm, mồng 1.

mì xào chay
Món mì xào chay sẽ là gợi ý cho món chay của gia đình. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là phần nguyên liệu dành cho 4 người ăn

  • 3 gói mì chay
  • 3 miếng đầu phụ trắng
  • 300g nấm rơm
  • 1 bó cải ngọt nhỏ
  • 1 cây cần tây
  • Các gia vị để ăn chay.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ: Rửa sạch với nước, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành những ô vuông vừa ăn.
  • Nấm rơm: Cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước nhiều lần. Dùng dao để chẻ đôi hoặc chẻ ba nấm rơm ra.
  • Rau cải: Rửa sạch với nước muối, thái thành những đoạn vừa ăn. Tỏi tây thì cũng rửa sạch, thái đoạn nhỏ rồi để riêng.
ngâm mì cho nở
Mì ngâm với nước ấm sao cho nở vừa không bị nhũn. Ảnh: Internet
  • Mì: Ngâm mì trong nước ấm từ 5-7 phút để mì mở ra nhưng bạn có thể bớt thời gian tùy loại mì, sao cho mì mềm tới không bị mềm quá. Vớt mì ra, cho ngay vào tô nước lạnh, tráng lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo. Đợi chừng 5-10 phút sau, cho vào mì 1 thìa dầu ăn. Bước này để nhằm mục đích làm cho sợi mì tơi ra, mì cũng có màu bóng đẹp nữa.

3.3. Xào mì chay

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho nhiều dầu vào. Rán đậu phụ cho đến khi vàng giòn thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

chiên đậu phụ giòn
Đậu phụ chiên thật giòn thì món mì xào mới hấp dẫn. Ảnh: Internet

Tiếp đó, cho phần rau cải vào xào teo lại chút thì cho hết nấm rơm vào. Nêm nêm với chút bột nêm và muối cho vừa ăn. Đảo đều cho đến khi rau củ chín thì trút ra đĩa.

Để nguyên chảo, cho thêm chút xíu dầu vào rồi trút mì vào xào. Tầm 1-2 phút thì cho chỗ rau vào xào chung luôn, thêm đậu phụ vào nốt. Cho 1 thìa nước tương, 1 thìa bột ngọt cho mặn mà.

3.4. Thưởng thức

Dọn mì chay ra, chấm kèm cùng với nước tương với ớt. Món này không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn thu hút bởi màu sắc hấp dẫn, gia vị thấm đều trong từng nguyên liệu. Một bữa chay cho ngày rằm quả thật là thú vị đúng không cả nhà?

xào mì chay
Chuẩn bị thêm chén nước tương để ăn kèm cho thấm vị. Ảnh: Internet

4. Cách làm mì xào bò mềm ngon

Để tăng thêm chất đạm cho món mì, chúng ta sẽ dùng nguyên liệu là thịt bò. Vị thịt bò ngọt mềm, các rau củ tươi giòn giúp món ăn trở nên trọn vị. Nguyên liệu dưới đây có thể chuẩn bị cho 3-4 người ăn nhé bạn. 

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm mì xào bò
Đây là những nguyên liệu chính để làm mì xào bò. Ảnh: Internet
  • 3 gói mì tôm
  • 300g thịt bò
  • 1 bó cải thìa nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Các gia vị thông dụng trong nhà bếp

4.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa cho đẹp, thái thành lát mỏng vừa ăn. Cải thìa thì cũng rửa sạch, cắt khúc ngắn 2-3cm. Hành tây lột vỏ, thái miếng cau nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt gốc rồi thái khúc 2cm.
ướp thịt bò với gia vị
Thịt bò ướp với các gia vị trước khi đem xào cho thấm. Ảnh: Internet
  • Thịt bò đem về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Cho vào tô, ướp cùng với 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm cùng với hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều cho các gia vị thấm hết vào thịt, khi xào thịt mới đậm đà được.
  • Mì tôm thì trần sơ qua nước sối, vớt ra để nguội. Nếu kỹ, bạn có thể cho vào tô nước lạnh để sợi mì dai ngon, không bị bở.

4.3. Xào thịt bò

Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm, sau đó cho trút hết thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm lại cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa đừng vào. Khi thịt bò gần săn lại thì cho hết cà rốt vào tiếp tục xào cho đến khi chín thì cho hết hành tây vào. Đảo đều lại 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.

xào thịt bò
Xào săn thịt bò trước khi cho các nguyên liệu khác vào xào chung. Ảnh: Internet

4.4. Xào mì

Làm nóng chảo, cho chút dầu vào đun cho nóng lên. Cho mì vào xào, khi sợi mì vừa mềm thì cho hết thịt bò cùng với rau cải thìa vào, tiếp tục xào cho đến khi cải bắt đầu xịu xuống là được. Có thể nêm nếm lại một lần nữa trước khi tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu cùng hành ngò vào, đảo đều rồi múc ra đĩa.

Dọn mì thịt bò ra đĩa, kèm theo chén nước tương và tương ớt. Món mì xào thịt bò phải ăn nóng thì mới hấp dẫn, nguội rồi thì sẽ không còn ngon nữa.

mì xào bò
Từng miếng thịt bò mềm thơm ăn kèm với mì cùng rau thơm là bá cháy. Ảnh: Internet

5. Cách làm mì xào giòn

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mì vắt 3 nắm
  • 2 lạng tôm tươi
  • 1 lạng thịt lợn
  • 1 lạng tim
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 súp lơ
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả cà chua
  • Dầu mè
  • Dầu hào
  • 1/2 chén nước dùng gà
  • 2 thìa bột năng
  • Các gia vị thông dụng
nguyên liệu làm mì xào giòn
Các loại rau củ giúp chống ngán cho món mì xào giòn. Ảnh: Internet

5.2. Chần mì

Đun nồi nước sôi, cho mì vào trần sơ cho tơi ra. Đợi mì mềm thì cho vào tô nước lạnh tầm 30 giây. Vớt mì ra để thật ráo nước.

5.3. Sơ chế nguyên liệu

  • Mực thì bỏ túi mực, rút lấy nang cứng rồi khứa vài đường để khi nấu mực cong lên cho đẹp. Tôm thì bóc vỏ, bỏ đầu và cả chỉ đen trên lưng tô. Rửa sạch, để cho ráo rồi ướp với chút muối và tiêu.
sơ chế mực
Khứa vài đường trên thân mực để khi xào mực có hình cánh hoa. Ảnh: Internet
  • Súp lơ rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi chần sơ qua nước sôi. Nhớ cho thêm một chút muối vào trụng để súp lơ giữ được độ giòn và màu xanh đẹp.
  • Cà chua, hành tây thì bổ múi cau. Cà rốt thìa tỉa hoa, thái mỏng. Cải ngọt cùng với cần tây thì rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn.
  • Thịt lợn rửa sạch qua nước muối, thái miếng mỏng vừa ăn.

5.4. Xào mì

Cho chảo lên bếp, đun sôi cùng với dầu ăn rồi cho mì vào chiên. Để mì được giòn, cần phải chiên ngập dầu. Đặc biệt, phải đợi dầu thật nóng thì mới cho mì vào để sợi mì được giòn bung, không bị dai.

chiên mì cho giòn
Mì phải đảm bảo giòn, có màu vàng đẹp. Ảnh: Internet

Khi sợi mì được giòn thì vớt mì ra, cho ngay vào rổ có giấy thấm dầu.

5.5. Xào các loại rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho lần lượt các loại nguyên liệu như thịt heo xào chín thì tiếp tục cho mực, tôm vào xào cho đến khi săn lại. Nêm thêm chút muối, hạt nêm, tiêu, dầu hào cho hợp khẩu vị.

Tiếp đó, cho hết chỗ cà rốt, súp lơ, vv…đã xào sẵn vào xào chung cho đến khi chín đều, gia vị thấm đều. Bạn có thể sử dụng nước dùng gà để làm chín đồ xào, cũng như tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn.

xào mực với rau củ
Mực xào vừa đủ để giữ độ giòn tươi. Ảnh: Internet

Khi mọi thứ đã chín, hòa bột năng với nước rồi từ từ đổ vào nồi nguyên liệu. Chảo đồ xào hỗn hợp sôi trở lại thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa trước khi tắt bếp.

5.6. Thưởng thức

Cho mì chiên giòn ra đĩa, sau đó trút phần xào hỗn hợp lên trên để ăn kèm. Bạn có thể trang trí cùng rau thơm với ớt thái lát cho đẹp mắt. Mì xào giòn là một trong những món mì xào cực kỳ thú vị vì vị giòn giòn lạ lạ lại mềm dần trong miệng, bởi sự hòa trộn rất hài hòa khi quyện cùng rau củ hải sản hay thịt xào có chút nước sốt sánh khá hấp dẫn. 

mì xào giòn
Cho các loại mực và rau củ lên trên các sợi mì đã chiên giòn. Ảnh: Internet

Vô vàn những cách xào mì hấp dẫn mà bạn yêu thích. So với các món xào khác thì công thức làm mì xào khá đa dạng, phong phú đến bất ngờ. Bạn có thể tự chọn lựa các nguyên liệu như là thịt bò, trứng, xúc xích cùng với các loại rau củ tươi ngon cho món mì xào của gia đình. Một bữa điểm tâm sáng đủ chất, khâu chế biến lại đơn giản với các món mì xào như 5 cách xào mì trên thật đơn giản bạn nhỉ! Vậy, đừng ngại bỏ ra chút thời gian để nạp đủ năng lượng cho một ngày làm việc với đĩa mì xào thật hấp dẫn, chất lượng do chính mình tự tay chuẩn bị, bạn nhé!

Nguyễn Diên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI