1. Cá dìa là cá gì?
Cá dìa có tên khoa học tiếng anh là Siganidae, tên gọi chỉ những loài cá thuộc chi duy nhất của họ cá dìa, thuộc bộ cá Vược. Chúng thường sinh sống tại những nơi như: cửa sông, ven biển, đầm phá. Ngoài ra, các bạn cũng có thể bắt gặp chúng tại các rừng đước ngập mặn hay ở các ghềnh đá. Nhiều loài cá dìa có thể sống được dưới độ sâu khoảng 6m và nhiệt độ từ 24 - 28 độ C.
Cá dìa có nhiều loại, tùy thuộc vào từng loại khác nhau mà chúng sẽ có hình dạng, đặc điểm khác nhau. Thông thường, những loại cá này đều sẽ có những đặc điểm chung như: thân hình bàu dục dẹt hai bên, đầu nhỏ, mắt to tròn, nắp mang có hai vây nhỏ và mỏng. Phần lưng, bụng có nhiều gai cứng, nơi chứa chất độc. Vảy ít và nhỏ.
2. Ăn cá dìa có tốt cho sức khỏe không?
Cá dìa là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bởi chúng mang đến nhiều lợi ích, nhờ có chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể như: các loại chất khoáng sắt, vitamin A, viatmin B1, phốt pho, canxi, kẽm, magie,.... Một số công dụng của cá dìa đối với sức khỏe như:
- Giúp bồi bổ cơ thể, giảm stress , an thần, hạn chế tình trạng mất ngủ.
- Bổ sung đầy đủ các thành phần dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho sự tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng .
3. Cá dìa nấu món gì ngon?
Là một trong những loài cá chứa nhiều dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe con người chúng ta, vậy nên cá dìa rất được ưa chuộng. Cá dìa được chế biến thành nhiều món ngon. Những món ngon từ cá dìa có thể kể đến như: cá dìa nướng muối ớt, hấp xì dầu, nấu lá giang, kho tiêu, chiên giòn,... Bài viết hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến cho các bạn 2 cách nấu cá dìa phổ biến thơm ngon nhất. Với người mớ dùng cá dìa thì thường được khuyên nên chế biến theo 2 cách này. Mời bạn cùng theo dõi chi tiết để khi mua được cá dìa ngon thì thực hiện thử nhé.
3.1. Cá dìa nướng muối ớt đậm đà ăn cực ngon
Các món nướng muối ớt thường rất dễ chinh phục người thưởng thức. Điều thú vị khác là cách làm món nướng này nhất là cá nướng muối ớt khá dễ ai cũng có thể làm ngon ngay lần đầu. Nếu bạn chưa chế biến cá dìa lần nào thì hãy thử nướng muối ớt để tạo ấn tượng thật tốt với cả nhà nhé.
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá dìa: 1 con vừa
- Ớt tươi
- Rau răm, hành lá
- Tỏi
- Mật ong
- Các loại gia vị
- Các dụng cụ cần thiết
3.1.2. Các bước thực hiện cá dìa nướng muối ớt
- Cá dìa làm sạch, bỏ hết nội tạng rồi dùng muối chà xát lên để loại bỏ hết chất bẩn. Rửa lại vài lần với nước cho sạch. Dùng dao khứa xéo lên thịt cá để cá thấm đều gia vị ướp, khi nướng sẽ ngon hơn.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch băm nhỏ. Rau răm và hành lá rửa sạch để trang trí và ăn kèm.
- Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, các bạn tiến hành ướp cá. Cho 1 thìa nước màu, 1 thìa dầu ăn, tỏi và ớt băm nhuyễn, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mật ong vào trong bát nhỏ. Trộn đều cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Xong thì dùng cọ quét đều hỗn hợp gia vị lên hai bề mặt cá. Tiến hành ướp trong khoảng 20 phút cho thấm đều các gia vị.
- Đợi thời gian ướp cá đủ thì cho ra khay nướng. Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 30 phút thì lấy cá ra, và lật lại mặt kia tiếp tục nướng thêm khoảng 30 phút nữa.
- Đến khi đã thấy cá chín vàng đều hai mặt thì cho ra đĩa trang trí và thưởng thức.
- Làm nước chấm cá dìa nướng muối ớt: chuẩn bị một cái chén nhỏ, thêm vào 1 muỗng ăn nước mắm, 2 thìa cà phê đường, một ít tỏi và ớt băm nhuyễn, 1/2 thìa bột ngọt. Khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan hết là được.
3.2. Cá dìa hấp xì dầu thơm ngọt cực ngon đổi vị cho cả nhà
Có lẽ bạn cũng biết, cá hấp xì dầu là món ngon rất dễ ăn. Ai cũng dùng được món này. Nếu nhà bạn yêu thích món cá lóc hấp bầu hay hấp xì dầu phổ biến, bạn có thể làm món cá dìa hấp để cả nhà thưởng thức xem sao nhé.
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá dìa: 1 con vừa
- Xì dầu (nước tương)
- Rau thì là, hành tây
- Hành lá
- Ớt tươi, dầu hào
- Các loại gia vị
- Củ gừng tươi
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2.2. Các bước thực hiện cá dìa hấp xì dầu
- Đầu tiên chúng ta cần làm sạch cá trước bằng cách mổ bụng bỏ hết phần ruột rồi đánh vảy cá. Sau khi xong thì rửa sạch lại với nước nhiều lần. Lưu ý trong quá trình làm sạch cá nên cẩn thận, không làm vỡ túi mật. Nếu túi mật bị vỡ sẽ ngấm vào thịt cá có thể bị đắng.
- Sau khi xong thì dùng dao khứa vài đường nhỏ trên thịt cá, để khi nấu cá ngấm gia vị ngon hơn.
- Để ráo bớt nước rồi tiến hành ướp cá. Chuẩn bị một cái bát vừa, cho cá vào cùng với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu hào, tỏi băm, hành băm, trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị. Lưu ý trong quá trình ướp nên trở đều hai mặt cá để thấm đều gia vị.
- Sau khi cá đã ướp đủ thời gian thì tiến hành hấp cá. Các bạn chọn một đĩa có lòng trũng sâu và đặt cá lên chính giữa. Thêm hành tây và gừng tươi thái lát nhỏ vừa ăn lên trên cá.
- Xong thì bật bếp và hấp cách thủy cá dìa trong vòng khoảng 5 phút cho cá chín vừa tới. Các bạn có thể kiểm tra xem cá đã chín chưa bằng cách lấy một cây tăm xiên qua thịt cá, nếu thịt tách bở, nước cá trong thì đã hoàn thành.
- Trong lúc đợi cá chín, các bạn có thể chuẩn bị một cái chảo nhỏ khác, thêm một ít dầu ăn rồi cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
- Cá chín thì cho ra đĩa, rắc tỏi phi thơm lên trên để giúp dậy mùi thơm. Có thể trang trí thêm một ít hành lá sống và vài cọng rau ngò.
Như vậy, chia sẻ trên đã cung cấp và giải đáp cho các bạn những thông tin bổ ích về cá dìa. Một loài cá đặc sản được nhiều người ưa chuộng, với hương vị thơm ngon đặc trưng. Không những vậy, chúng còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng về mặt sức khỏe. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, qua bài viết này các bạn có thêm thông tin hữu ích về loài cá dìa. Cũng như, bạn biết cách chế biến chúng thành món ăn sao cho ngon nhất. Chúc các bạn thành công với 2 công thức rất dễ ở trên và cả nhà đều thích món ngon từ cá dìa nhé.
Diễm Diễm