2 cách nấu chè đậu ngự ngon mềm, ăn không ngán

Đậu ngự được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, bùi ngậy, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với cách nấu chè đậu ngự dưới đây, bạn sẽ khiến những người có tâm hồn ăn uống thích mê.

banner ads

Đậu ngự là một trong những loại đỗ được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày. Bởi đậu ngự có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp giảm cân, làm đẹp và giảm các hoạt động của các tác nhân gây ung thư. Chưa kể, chè đậu ngự là món ăn giải khát được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè, vì nó không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.

Dưới đây là 2 cách nấu chè đậu ngự nước cốt dưa ngon ngọt tới từng hạt đậu.

1. Cách nấu chè đậu ngự lá dứa ngọt mát

Cách nấu chè đậu ngự

banner ads

Nguyên liệu:

  • 300gr đậu ngự khô hoặc tươi
  • 1/2 bó lá dứa
  • Đường nước
  • Nước cốt dừa

Cách thực hiện:

Bước 1: Để chè đậu ngự thơm ngon, bạn nên chọn những hạt đậu ngự to, chắc chắn, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng. Sau đó đem rửa sạch và ngâm vào nước lạnh để qua đêm càng tốt. Vì khi nấu, đậu sẽ chín mềm và nhanh hơn. Sau khi ngâm xong bạn đãi vỏ đậu.
Bước 2: Rửa sạch lá dứa, để ráo nước, sau đó buộc gọn lại thành một nắm nhỏ. Lá dứa sẽ để vào nồi chè tạo mùi dứa thơm ngon.

Bước 3: Nấu đậu ngự trên bếp cho chín mềm. Bạn có thể nấu đậu ngự bằng nồi áp suất để nấu nhanh và đậu cũng mềm nhanh hơn. Hoặc bạn nấu bằng nồi cơm điện cũng khiến đậu mềm rất nhanh. Ngoài ra, bạn có thể nấu bằng nồi bình thường, đun sôi khoảng 30 phút, tắt bếp đậy vung kín cho đậu tự mềm. Sau khi gần ăn bạn đun thêm lần nữa cho nồi đậu thật mềm.

Bước 4: Sau khi đậu mềm, vớt đậu để ráo nước. Tiếp tục trộn đều đậu với đường và cho vào chảo nóng đảo đều giúp đường chảy mềm ra. Nhờ vậy, hạt đậu sẽ ngấm đường rất ngọt. Cho đậu vào nồi nước, tiếp tục cho lá dứa vào để chè có vị thơm thoang thoảng lá dứa , kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Bước 5: Kiểm tra độ ngọt của nồi chè, có thể cho nhiều hay ít đường tùy thích. Đậu chín, hương vị lá dứa thoảng thoảng có thể tắt bếp. Múc chè ra chén nhỏ ăn mát hoặc ăn nóng tùy sở thích.

2. Cách nấu chè nếp đậu ngự dẻo ngon

Nguyên liệu:

  • Nếp 200gr
  • Đậu ngự 300gr
  • Dừa khô 200gr
  • 200gr đường cát trắng
  • Lá dứa

Cách thực hiện:

Bước 1: Vo sạch nếp, sau đó ngâm khoảng 1 - 2 tiếng trước khi nấu. Bắc nồi nếp đun cùng lá dứa, đổ nước gấp 3 lần so với nếp để nếp chín nở vừa tới. Nồi nếp sôi, dùng đũa đảo đều, để nhỏ lửa liu riu tới khi nồi nếp chín thì tắt bếp.

Bước 2: Đậu ngự ngâm trước đó 1 tiếng cho đậu mềm. Sau đó bắc nồi nấu đậu chín nhừ tới khi chín nhừ. Dùng đũa đảo đều để đậu chín và vớt ra cho ráo nước và cho vào nồi nếp đun sôi.
Bước 3: Dừa khô đem ngâm khoảng 20 phút cho nở mềm, sau đó dùng dùng khăn vắt dừa khô lấy nước cốt. Đem nước cốt cho lên bếp đun sôi, cho thêm chút đường, bột năng, vài hạt muốn để tạo độ sánh ngọt.

Bước 4: Đun nồi chè thêm lần nữa cho đậu vào nếp quyện vào nhau sánh ngọt. Sau đó múc ra bát, đổ nước cốt dừa lên trên. Món ăn này rất thích hợp khi trời lạnh, hương vi ngọt bùi từ nếp đậu và độ dẻo quánh ngon từ cốt dừa nếp sẽ mang đến cảm giác ấm áp và thơm ngon.

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI