3 cách ướp thịt cốt lết mềm ngon, đậm đà, tan chảy vét sạch cơm nhà

Thịt cốt lết là một trong những loại nguyên liệu quen thuộc dùng để nấu ăn. Đây là phần thịt có giá thành đắt đỏ hơn so với các bộ phận khác. Theo đó bạn cần đi chợ thật sớm mới có thể mua được thịt cốt lết ngon, còn "nóng". Nguyên liệu hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng thực hiện các món ăn khác nhau.

banner ads

1. Thịt thịt cốt lết là thịt gì, làm gì ngon?

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở phần lưng của con lợn. Chúng chủ yếu là phần thịt nạc bầu tròn, bao quanh bên rìa ngoài là màn mỡ mỏng. Phần thịt sẽ đi kèm và dính liền với phần đầu xương sườn. Chính vì lý do đó chúng thường có tên gọi là sườn cốt lết. Theo đó từ một khối cốt lết dài người ta sẽ cắt chúng thành các miếng mỏng khoảng 1cm, riêng biệt.

Không chỉ riêng lợn, sườn cốt lết cũng có thể cừu non, bê, nai... Tuy nhiên cốt lết lợn là phổ biến nhất. Chúng dễ tìm mua và khi chế biến có độ mềm dai, săn chắc vừa phải, ngọt béo tự nhiên.

Theo đó thịt cốt lết có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Các món ăn phổ biến, thơm ngon từ cốt lết có thể kể đến cơm tấm sườn, cốt lết rim mặn ngọt, chà bông heo , cốt lết nướng mật ong, cốt lết chiên...

Thịt cốt lết là gì
Thịt cốt lết là bột phận nằm trên lưng của con lợn, săn chắc, nhiều thịt. Ảnh: Internet

2. Cách ướp thịt cốt lết mềm để nướng

Thịt cốt lết ướp như thế nào để giữ độ sự mềm ngon, mọng nước luôn khiến chị em nội trở trăn trở. Bởi thịt cốt lết có phần nạc nhiều nên chế biến không khéo sẽ dễ khô cứng. Dưới đây cùng theo dõi cách ướp thịt mềm ngon như ở tiện bán cơm tấm nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg sườn cốt lết
  • Bột tỏi
  • Dầu mè
  • Sữa đặc có đường
  • Mật ong
  • Dầu hào
  • Nước tương
  • 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
  • Muối, bột nêm gà, dầu mè
  • 1/2 thìa cà phê dầu màu điều

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt cốt lết chà xát muối, rửa sạch lại với nước. Kế đến bạn cho thịt lên thớt dùng búa dần thịt để chúng mềm và ướp dễ thấm gia vị hơn.

Bước 2 : Bỏ thịt vào thau nêm nếm 1 thìa canh dầu mè. Mang bao tay trộn thịt lên cho thấm đều dầu. Kế đến cho vào thịt 4 thìa canh sữa đặc tiếp tục trộn đều cho thịt thấm gia vị. Ướp dầu mè và sữa đặc trước 15 phút sẽ giúp thịt mềm hơn.

Pha sốt ướp thịt mềm
Các gia vị mật ong, dầu hào, dầu mè, sữa đặc sẽ giúp thịt mềm mại, béo ngậy hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Kế đến cho vào chén 1/2 thìa cà phê dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh bột tỏi, 3 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm gà, 2 thìa canh mật ong. Trộn đều tất cả gia vị.

Bước 4 : Đổ chén nước sốt vào thịt mang bao tay trộn đều. Kế đến bạn đậy thịt bằng màng bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ướp khoảng 1 giờ.

Bước 5 : Bạn xếp thịt vào vỉ nướng rồi bỏ chúng vào nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 390 độ F, trong thời gian 10 phút. Tiếp theo lấy thịt ra trở mặt lại, quét thêm ướp. Bỏ thịt lại vào nồi chiên nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ cũ. Miếng thịt nướng xong có thể rưới lên ít mỡ hành cho thơm ngon hơn.

Nướng thịt bằng nồi chiên
Nồi chiên không dầu sẽ giúp món thịt nướng không ám mùi và ít cháy khét như nướng than. Ảnh: Internet

Ướp thịt cốt lết mềm ngon như ngoài tiệm không hề khó. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ gia vị để đảm bảo độ thơm ngon. Cách ướp thịt nướng này sẽ cho ra miếng thịt vàng ươm, mặn ngọt thơm lừng. Khi cắn vào thịt mềm mại, mọng nước, tan chảy khiến bạn thích thú ăn cơm tấm sườn là hết sẩy.

Thịt cốt lết ướp nướng ngon
Thịt cốt lết nướng mềm mại, tan chảy, thấm gia vị cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách ướp thịt cốt lết chiên

Thịt chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, nhất là các em nhỏ. Tiêu chí để đánh giá món thịt chiên ngon là sự mềm mại, thơm béo, đậm đà. Vậy làm sao để thịt cốt lết sau khi chiên giữ được sự thơm ngon, hấp dẫn hãy cùng tham khảo nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram thịt cốt lết
  • 2 thìa canh nước tương
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa canh sa tế
  • 1 thìa canh mật ong

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt cốt lết ngâm chà xát muối, ít rượu trắng sau đó rửa sạch lại, để ráo, dùng búa dần thịt.

Bước 2 : Ướp thịt với 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh mật ong. Trộn đều nguyên liệu để ướp 30 phút.

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải. Dầu nóng thả thịt đã ướp vào chiên trên lửa lớn. Đến khi thấy thịt săn lại hai mặt bạn hạ lửa nhỏ để thịt không bị khét.

Ướp sườn chiên
Khi chiên thịt săn lại không còn ra nước bạn nên hạ lửa nhỏ để chúng không khét. Ảnh: Internet

Khi thịt chín đều 2 mặt thì gấp chúng ra đĩa. Thông thường thịt được ướp có mật ong sẽ dễ bị cháy nên bạn cần hạ lửa nhỏ khi chiên. Thành phẩm của cách ướp thịt chiên này là miến thịt vàng ươm, thấm gia vị đậm đà ăn cơm cực "bén". Lúc này bạn có thể nấu thêm món xào, canh rau hoặc nhặt rau sống, dưa leo ăn kèm là hoàn thiện bữa cơm.

Thịt cốt lết chiên ngon
Thịt chiên vàng ươm mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet

4. Cách ướp thịt cốt lết rim mặn ngọt

Thịt rim mặn ngọt hay thịt ram luôn mang đến sức hút khó chối từ. Chúng có vị mặn ngọt ăn kèm cơm trắng nóng là hết sẩy. Nếu bạn là tín đồ đam mê các món ăn từ thịt heo thì đừng bỏ lỡ công thức này.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram thịt cốt lết
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Ớt bột
  • Tiêu
  • Tương ớt
  • Dầu hào
  • 2 thìa cà phê hành tím, tỏi băm
  • Xốt ướp thịt nướng cholimex

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt cốt lết mua về ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo.

Bước 2 : Cho vào thau 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh xốt ướp trộn đều.

Bước 3 : Bỏ sườn vào thau gia vị. Mang bao tay trộn đều cho sườn thấm đều gia vị. Đậy màng bọc thực phẩm bỏ sườn vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.

Ướp thịt sườn
ạn nên dùng tay trộn đều sườn cho thấm gia vị nhanh chóng và đều. Ảnh: Internet

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Kế đến bạn xếp hết phần sườn vào chảo. Khi chúng săn lại thì trở mặt.

Bước 5 : Phần nước ướp còn dư trong thau đổ vào ít nước, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều rồi đổ hết phần nước vào chảo sườn đang rim. Rim thịt trên lửa nhỏ đến khi nước rút dần, miếng thịt lên màu đẹp mắt. Nêm nếm thấy vừa miệng thì tắt bếp.

Rim cốt lết
Cốt lết sau khi rim gần cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp. Ảnh: Internet

Cách làm món thịt rim mặn ngọt đậm đà hứa hẹn một bữa ăn hao cơm. Theo đó bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo hoặc cà chua ăn kèm. Cách làm thịt rim có vị mặn ngọt, thịt khi cắn vào mềm mại, béo thơm cuốn hút.

Sườn cốt lết rim mặn ngọt
Món ăn đậm đà, thơm ngon nứt mũi cực hao cơm. Ảnh: Internet

Thịt cốt lết với mỗi cách ướp đều mang đến trải nghiệm hương vị đặc biệt. Tuy nhiên chúng vẫn giữ được chất thịt mềm ngon, béo thơm, đậm đà như tan chảy trong miệng. Vì thế chị em nên nhanh tay lưu lại các công thức để trổ tài nấu nướng đổi vị cho cả nhà nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI