Thịt heo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chính vì vậy đây là một trong số những loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày trong bữa ăn. Một số thành phần dinh dưỡng phải kể đến như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, sắt, protein và các Axit Amin cần thiết, tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc.
Có vô vàn cách chế biến thịt heo như kho thịt heo , luộc thịt , nướng thịt và chiên. Trong đó, cách làm thịt heo chiên chính là cách chế biến thịt heo thơm ngon, dễ ăn, cực kỳ dễ chinh phục người thưởng thức kể cả những ai khá khó tính. Về cách chiên thịt cũng có khá đa dạng cách làm. Ngoài cách ướp thịt chiên thông thường hay gọi là truyền thống, còn có các cách chế biến rất phong phú khác cho món ngon đa dạng vị dễ thỏa vị giác. Và điển hình, có thể kể đến 4 cách làm thịt chiên như dưới đây, bạn tham khảo nhé.
1. Cách làm thịt heo chiên sả vàng ươm
Thịt heo chiên sả là một món ăn thơm ngon, kích thích vị giác của người ăn. Giúp bạn cảm thấy bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Cách làm thịt heo chiên sả với nguyên liệu cũng như cách làm vô cùng đơn giản như sau.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram thịt ba rọi heo
- Sả, ớt bột
- Hành phi sẵn
- Các loại gia vị: Muối, đường, hạt nêm, giấm, dầu ăn,…
1.2. Cách làm thịt heo chiên sả vàng ươm
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Thịt heo mua về rửa qua nước muỗi loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
- Cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn, tiếp đó ướp thịt với sả băm cùng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều nên và ướp khoảng 25-30 phút cho thịt heo thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và đun cho dầu chín tới thì cho sả băm vào phi thơm.
- Kế tiếp cho thịt heo đã ướp và chiên với lửa vừa cho thịt chín đều kiểu cháy cạnh.
- Quan sát thấy thịt vàng đều, dậy mùi sả thơm lừng và từng miếng thịt heo áo một lớp sả bên ngoài thì tắt bếp.
- Cho thịt heo chiên sả ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt , ăn kèm cơm nóng và rau cuống ngon hết sảy. Từng miếng thịt được ướp gia vị đậm đà, bên ngoài giòn thơm hương vị đặc trưng của sả, bên trong chín mềm ngon tuyệt.
2. Cách làm thịt heo chiên chao ngon không tưởng
Thịt heo chiên chao là món ngon, lạ miệng mà bạn không nên bỏ qua. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng, món ăn này còn mang đến một hương vị mới lạ vô cùng hấp dẫn. Hãy lưu ngay bí quyết cách làm dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ
- Ớt sừng, tổi, hành tím
- Chao
- Các loại gia vị: xì dầu, đường, muối, tiêu,…
2.2. Cách làm thịt heo chiên chao ngon không tưởng
- Lấy 2 viên chao cùng 1 muỗng canh nước chao cho vào chén, thêm vào 1 ít xì dầu và khuấy cho hòa tan.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, đem băm nhuyễn.
- Thịt heo rửa sạch qua nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt heo cùng một ít muối, tiêu cùng với hỗn hợp chao, xì dầu vừa nãy. Trộn đều tất cả và ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Cho dầu và chảo, đun nóng dầu thì cho thịt vào chiên với lửa nhỏ sao cho chín đều cả hai mặt.
- Khi thấy thịt đã ngả sang màu vàng, cho vào một ít đường và đảo đều cho đường ngấm thì tắt bếp.
- Món thịt heo chiên chao có hương vị hài hòa thấm trong từng miếng thịt. Khi ăn cảm nhận được thịt giòn bên ngoài, bên trong đậm đà vị chao lạ miệng.
3. Cách làm thịt heo chiên kiểu Nhật Bản
Nói đến món thịt chiên chắc chắc không thể không đề cập vài công thức làm món thịt chiên xù . Có thể bạn cũng từng nếm thử hoặc làm món này. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo thêm cách làm món thịt heo chiên xù kiểu Nhật nhé. Thịt heo chiên xù kiểu Nhật hay còn gọi là Tonkatusu - là một món ăn đặc trưng của nên văn hóa ẩm thực Xứ sở Hoa Anh đào. Món ăn này không đòi hỏi quá cầu kì trong cách chế biến. Bạn có thể làm tại nhà để mọi người thưởng thức, chế biến khéo thì ngon cũng không kém nhà hàng là mấy.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt thăn heo
- 100 gram bột mì
- 200 gram bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 20 gram dầu hào
- 30 gram tương cà
- 50 gram bắp cải
- Chanh, gừng
- Sốt worcestershire
- Dầu hào và các gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm,…
3.2. Cách làm thịt heo chiên kiểu Nhật Bản
- Thịt thăn cắt lát vừa ăn đem rửa với một ít nước muối pha loãng, sau đó rửa qua nước lạnh và để ráo nước. Cắt bỏ phần mỡ thừa và những phần chỉ gân bên ngoài, dùng giấy ăn thấm cho miếng thịt khô.
- Cho từng miếng thịt lên trên thớt, đập dập cả 2 mặt cho miếng thịt được mềm hơn. Tiếp đó, ướp thịt với một ít muối và tiêu, chà xát gia vị đều khắp mặt của miếng thịt.
- Đập 2 quả trứng gà cho vào tô rồi đánh cho tan.
- Cho từng miếng thịt lần lượt lăn qua tô bột mì đến nhúng vào hỗn hợp trứng gà để thịt thấm đều. Sau đó, lăn thịt qua bột chiên xù và cho vào chảo dầu đun sẵn chiên thịt trong ngập dầu.
- Khi chiên nên trở đều hai mặt để cho miếng thị được vàng giòn, thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho vào chén 40 gram nước sốt worcestershire, 20 gram dầu hào, 30 gram tương cà cùng một ít đường, gừng băm nhuyễn. Khuấy đều cho hỗn hợp tan và nêm nếm điều chỉnh lại sao cho vừa khẩu vị.
- Thịt ráo dầu và bớt nóng, bạn cắt thành từng lát vừa ăn cho ra đĩa. Khi thưởng thức cùng cơm nóng và bắp cải bào sợi, từng miếng thịt đậm vị hơn trong nước sốt worcestershire đặc biệt sẽ khiến bạn suýt xoa.
4. Cách làm thịt xay chiên giòn
Nếu muốn đổi vị với thịt heo chiên miếng, bạn hãy thử làm món thịt heo xay chiên giòn này nhé. Cách làm đơn giản như dưới đây.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt heo nạc
- 3 quả trứng gà
- 40 gram hành phi
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu ăn, nước mắm,…
4.2. Cách làm thịt heo xay chiên giòn
- Thịt heo rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp đó, cắt lát nhỏ và băm cho thịt heo nhuyễn.
- Đập 3 quả trứng gà cho vào tô, đánh đều lên sau đó cho phần thịt heo băm nhuyễn vào. Thêm một ít hành phi và nêm nếm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều tất cả.
- Cho dầu vào chảo và đun sôi dầu, bạn có thể dùng tay vo thịt thành viên tròn ăn tạo hình lát mỏng tuy thích.
- Khi dầu sôi, cho từng miếng thịt vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Nên chiên với lửa vừa để thịt chín từ bên trong ra bên ngoài.
- Thịt sau khi chiên chín, vớt ra để ráo dầu. Món thịt xay chiên giòn có thể ăn với tương ớt, tương cà hoặc các loại nước sốt khác đều rất ngon.
5. Một số lưu ý khi làm món thịt heo chiên
Để thịt heo chiên được thơm ngon, đảm bảo sự ngon miệng và đẹp mắt, trong quá trình chế biến bạn hãy lưu ý:
- Không nên cho thịt vào chảo chiên khi dầu chưa nóng. Nếu cho thịt vào sớm sẽ khiến thịt bị dính chảo, miếng thịt bị nát và gây mất thẩm mỹ.
- Nên đợi dầu nóng già thì mới cho thịt vào để khi chiên thịt chín đều, không bị nát và đẹp mắt.
- Khi chiên nên đợi cho một mặt miếng thịt heo săn lại, giòn và có màu vàng thì mới lật sang mặt kia.
- Khi lật nên lật nhẹ nhàng, từ từ các góc của miếng thịt.
- Khi chiên không nên di chuyển, lật trở miếng thịt nhiều lần. Điều này sẽ làm cho miếng thịt bị thay đổi hình dáng và không đẹp mắt.
- Nên chiên thịt ở lửa vừa để thịt chín đều từ trong ra ngoài và có màu vàng đẹp mắt.
- Không chiên thịt ở lửa lớn sẽ làm cho miếng thịt bị khô và dễ bị cháy.
- Cũng không nên chiên thịt ở lửa nhỏ sẽ làm cho miếng thịt không có màu đẹp mắt và thịt không được giòn.
- Để làm thịt chiên ngon bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu đỏ tươi, bề mặt thịt hơi se lại. Khi chạm tay vào miếng thị không bị biến dạng.
- Chọn thịt có màu hồng sáng, phần thịt không bị nhớt và có mùi hôi.
- Không nên chọn thịt heo có màu sắc nhợt nhạt. Đặc biệt, miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại thịt đã để quá lâu, có dấu hiệu đã bị hư hỏng.
Trên đây là 4 công thức cách làm thịt chiên vừa đơn giản lại lạ miệng đẹp mắt, kích thích vị giác mạnh mẽ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn chia sẻ đến bạn. Cuối tuần rãnh rỗi, vào bếp và làm ngay những món thịt chiên này để nhà mình thưởng thức nhé.
Khánh Kim