Cách ướp thịt nướng với 5 công thức vàng cho bà nội trợ đảm đang

Có rất nhiều cách ướp thịt nướng nhưng phổ biến nhất là nướng BBQ. Đây là một công thức được dùng nhiều ở các hàng quán, để tăng phần hấp dẫn đến thực khách. Ngoài ra, còn có một số bí quyết khác như ướp với chao, mật ong hay ướp thịt nấu bún chả, vv…Mỗi công thức dùng nguồn nguyên liệu cũng như cách ướp riêng, nhờ đó hương vị cho từng món nướng cũng có một chút khác biệt. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn trở thành bà nội trợ thật đảm thật khéo,  với 5 bí quyết vàng ướp thịt nướng như dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng đâu.

1. Cách ướp thịt nướng BBQ

Với cách ướp thịt nướng này, bạn có thể thực hiện để mở tiệc thịt nướng ngay tại nhà cùng với người thân những dịp cuối tuần hay nhà có tiệc ngoài trời cũng dùng được. Nguyên liệu và cách chế biến cũng thật là đơn giản.

cách ướp thịt nướng bbq
Công thức ướp thịt nướng BBQ chuẩn nhà hàng. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g thịt ba rọi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Dầu hào
  • Tương ớt
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng
  • 1.2. Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt ba rọi: Đem rửa sạch với thau nướng muối pha loãng, xả sạch với nước, để cho ráo. Thái thành từng miếng vừa ăn.
    • Tỏi và hành tím thì bóc vỏ, băm nhuyễn để ướp với thịt.

    1.3. Ướp thịt

    ướp thịt bbq
    Thịt được tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh trước khi nướng. Ảnh: Internet

    Ướp thịt ba chỉ với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 cà phê thìa đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn đều tất cả gia vị lên cho thấm, để từ 1-2 tiếng đồng hồ. Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn nêm thêm hoặc bớt gia vị cho hợp lý. Thông thường, thịt nướng sẽ ăn kèm với nước sốt hoặc muối ớt xanh nên không ướp quá mặn như khi ăn kèm cơm.

    1.4. Nướng thịt

    Đem thịt xiên đều vào những que tre đã chuẩn bị sẵn. Cho lên bếp than nướng, thịt chín tới đâu thì thưởng thức tới đó mới đúng chuẩn BBQ . Đừng quên mua thêm các loại hải sản như tôm, cá, nghêu, mực để bữa tiệc thêm phần hấp dẫn hơn.

    nướng thịt bbq
    Những xiên que nướng với bếp than hoa cho món ăn có vị thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

    2. Cách ướp thịt nướng ngon với mật ong

    Thịt nướng kết hợp với mật ong sẽ giúp món ăn thơm ngon, đậm đà với hương vị ngọt thanh tự nhiên. Hơn nữa, khi nướng thịt sẽ mềm, không bị khô.

    2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 500g thịt thăn lợn (hoặc bò)
    • 1 muỗng lớn mật ong
    • 3 tép tỏi
    • 1 thìa cà phê tiêu
    • 2 thìa nước tương
    thịt bò thăn
    Thịt phải có chút mỡ thì khi nướng mới thơm mềm. Ảnh: Internet
    • Các gia vị thông dụng khác

    2.2. Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt mua về rửa sạch, thái thành từng miếng to bản dày cỡ 0.5cm. Dùng chày để đập sơ qua cho thịt dễ thấm gia vị lại mềm ngon hơn.
    • Tỏi: Bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

    2.3. Ướp thịt nướng

    ướp thịt nướng mật ong
    Thịt bò được ướp thấm gia vị. Ảnh: Internet

    Cho thịt vào bát lớn, ướp với 1/2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Dùng đăng tay để trộn và bóp đều để gia vị ngấm hẳn vào thịt. Ướp trong 1-2 tiếng là có thể nướng rồi.

    2.4. Nướng thịt

    Chuẩn bị bếp than hoa, đặt vỉ lên rồi cho từng miếng thịt lên nướng. Khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì trở mặt để thịt được chín đều.Cứ 2-3 phút thì lại phết thêm một lớp mật vào lên. Lật đi lật lại cho đến khi thịt vàng đều hai mặt là món thịt đã xong.

    bò nướng mật ong
    Khi bò săn lại thì cắt nhỏ ra để bò chín cả ở trong. Ảnh: Internet

    Món thịt nướng trọn vị nhất là khi chấm với nước sốt tương ớt hoặc là muối ớt xanh. Ăn kèm với rau salad, chút xoài cà rốt thái sợi, thêm vài lát dưa leo nữa là tuyệt vời.

    3. Cách ướp thịt nướng chao

    Thịt nướng chao là một công thức khá đặc biệt. Nguyên liệu để ướp thịt chính là chao , vì thế thịt sau khi nướng xong sẽ sở hữu mùi vị rất mới lạ. Nếu đã ngán với những cách ướp thịt nướng khác, bạn hãy thử đổi sang thực hiện công thức này thử xem.

    cách ướp thịt nướng chao
    Thịt nướng chao là công thức có hương vị mới lạ. Ảnh: Internet

    3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 500g thịt ba rọi ngon
    • 1 hũ chao
    • 1 củ hành
    • 1 củ tỏi
    • Sữa đặc
    • Chuối chát, khế
    • Rau thơm các loại
    • Gia vị thông thường

    3.2. Sơ chế nguyên liệu

    • Bạn nên đúng loại thịt ba rọi thì nướng mới ngon và đẹp mắt. Thịt mua về rửa sạch, cắt miếng mỏng có độ dài gần 1 gang tay. Sau đó thì để ráo nước.
    sơ chế chuối khế
    Chuẩn bị chuối và khế để ăn kèm với thịt nướng chao. Ảnh: Internet
    • Chuối rửa sạch sau đó khứa đi cạnh xung quanh, ngâm với nước muối loãng. Sau đó, thái lát mỏng. Khế cũng thực hiện tương tự vậy. Để riêng cho thật ráo. Nếu bạn thích ăn kèm đồ chua thì có thể ngâm cà rốt, củ cải trắng trước đó vài ngày. Đến lúc nướng thịt thì lấy ra thưởng thức là vừa.
    • Hành tỏi thì bóc vỏ, băm nhuyễn để ra chén.

    3.3. Ướp thịt nướng

    ướp thịt nướng chao
    Bạn có thể bảo quản từ 1-2 tiếng trong tủ lạnh trước khi đem chế biến. Ảnh: Internet.

    Thịt đem ướp với 1 thìa canh sữa đặc, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê chao, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa canh hành tỏi băm. Đeo găng tay vào, chà xát phần nước sốt gia vị trong bát lên từng thớ thịt. Để qua 1-2 tiếng đồng hồ cho mọi thứ thật thấm.

    3.4. Làm nước chấm thịt nướng

    Nếu đã có sẵn chao, chúng ta sẽ làm công thức nước sốt từ chao để ăn kèm với thịt nướng. Cho 1 ít chao ra chén, thêm ít sa tế, 1/2 thìa canh đường vào. Sau đó trộn thêm với ít tỏi ớt băm nhuyễn. Khuấy đều lên là đã có ngay một chén nước chấm chao hợp ý rồi.

    nước chấm thịt nướng chao
    Món ăn sẽ kém sự hấp dẫn khi thiếu chén sốt chao. Ảnh: Internet

    3.5. Nướng thịt

    Bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc bếp than để nướng thịt. Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng, hãy cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Còn nếu nướng kiểu ăn tiệc thì nướng than hoa là chuẩn nhất rồi.

    3.6. Thưởng thức

    Dọn chén nước sốt chao, khi ăn thì chuẩn bị thêm rau sống thật tươi. Nhớ là thái thành từng lát nhỏ, cuốn với rau các loại rồi chấm kèm với nước chấm. Món ăn không chỉ thơm ngon bởi vị thịt nướng mà còn ở vẻ tươi ngon của các loại rau sống. Ngoài ra, nước sốt chao cũng mang đến một hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu được. Càng ăn chỉ lại ghiền thêm mà thôi.

    thịt nướng chao
    Trở đều hai mặt để thịt được chín đều. Ảnh: Internet

    4. Cách ướp thịt nướng làm món bún thịt nướng

    Để có món bún thịt nướng hấp dẫn, ăn là mê thì phần thịt nướng ăn kèm là rất quan trọng. Vậy, cách ướp thịt nướng dùng cho món bún thịt nướng có khác gì so với các công thức khác hay không. Cùng Yêu trẻ tìm hiểu nào.

    cách ướp thịt ăn bún thịt nướng
    Món bún thịt nướng hấp dẫn là ở phần thịt mềm, thấm gia vị. Ảnh: internet

    4.1. Nguyên liệu để nướng thịt

    • 1kg thịt thăn
    • 2 củ hành khô băm
    • 3 củ tỏi băm
    • 1/3 chén sả băm
    • 2 thìa hạt vừng trắng
    • Dầu mè
    • Mật ong
    • Các gia vị thông dụng

    4.2. Ướp thịt

    Cho thịt vào một cái tô lớn, cho hết phần gia vị đã chuẩn sẵn vào tô, trộn đều lên. Gia vị gồm có: hành tỏi băm, sả băm, hạt vừng. Thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngột, 1 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu ăn. Tùy thuộc vào chỗ thịt nhiều hay ít mà nên gia giảm gia vị cho phù hợp.

    4.3. Nướng thịt

    nướng thịt bằng vỉ
    Thịt được nướng trên vỉ sẽ ngon hơn so với lò vì sóng. Ảnh: Internet
    • Cho thịt lên vỉ nướng, trải mỏng ra để thịt chín thật đều. Sau đó, kẹp vỉ lại rồi cho lên bếp than để nướng. Để thịt không dính vỉ, bạn nên phết thêm 1 lớp dầu ăn lên cả hai mặt của vỉ.
    • Thỉnh thoảng lật lại mặt sau để thịt được chín đều. Canh than vừa phải, không quá đỏ vì như thế thịt chưa chín bên trong mà bên ngoài lại cháy khét.
    • Thịt chín, dọn ra ăn kèm cùng với bún và các loại rau yêu thích. Công thức pha nước chấm ăn ăn bún theo tỉ lệ: 1 nước mắm, 1 nước lọc, 1 đường cùng với nước cốt chanh. Sau đó, giã thêm tỏi và ớt băm để cho vào cùng. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

    5. Cách ướp thịt nướng bánh mì

    Bánh mì là một món điểm tâm sáng khá quen thuộc đối với người Việt. Trong đó, bánh mì thịt nướng là một trong số những công thức mang lại hương vị tuyệt vời. Hôm nay, hãy cùng tham khảo cách ướp thịt nướng để ăn kèm với bánh mì để nấu bữa sáng cho gia đình mình.

    bánh mì kẹp thịt nướng
    Bánh mì thịt nướng - món điểm tâm ngon mà lại rẻ. Ảnh: Internet

    5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 300g thịt bò
    • 2 củ gừng
    • 3 cây sả
    • 3 tép tỏi
    • 3 thìa tương đen
    • Các gia vị cần thiết khác

    5.2. Sơ chế phần nguyên liệu

    • Thịt bò nên chọn loại thịt có thịt có mỡ, như vậy khi nướng lên sẽ rất là thơm. Thịt mua về rửa sạch, song chỉ rửa vừa phải nếu kỹ quá sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Thái lát mỏng, cho vào tô chuẩn bị ướp.
    • Gừng thì cạo vỏ, đập dập. Tỏi thì băm nhỏ. Sả thì cũng thái lát, băm nhuyễn.

    5.3. Ướp thịt bò

    Thực hiện hỗn hợp gia vị ướp thịt. Gồm có 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu cùng với 1 thìa cà phê dầu hào. Thêm vào đó tỏi, gừng, sả băm vào. Đảo đều, ướp trong 1 tiếng ở ngăn lạnh cho thấm.

    cách ướp thịt nướng ăn với bánh mì
    Công đoạn nướng thịt đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Internet

    Lấy thịt ra, cho lên vỉ để nướng ở nhiệt độ 180-200 độ C trong 30 phút. Trong lúc đó, đun sôi hỗn hợp gồm 3 thìa tương đen, 1 thìa nước lọc, 2 thìa đường. Tắt bếp để nguội.

    5.4. Cách làm bánh mì kẹp thịt nướng

    Lấy bánh mì ra, rạch một đường dọc ở ruột bánh mì. Phết thêm nước sốt lên, kế đến là cho thịt bò nướng vào. Đừng quên là bỏ thêm dưa leo cùng với rau thơm và đồ chua để tạo nên món bánh mì thịt hoàn chỉnh.

    6. Bí quyết ướp thịt nướng không bị khô

    Thịt nướng mà một món khoái khẩu của mọi người, nhất là giới trẻ. Mùi vị thịt nướng thơm ngon, đậm đà chấm kèm cùng với chén nước sốt đủ vị khiến chúng ta cứ muốn ăn mãi thôi. Vậy, làm sao để có được những đĩa thịt nướng đạt chuẩn nhà hàng. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết là gì nhé!

    ướp thịt nướng mềm ngon
    Phết thêm lớp dầu khi nướng thì thịt sẽ không bị khô. Ảnh: internet
    • Thịt phải là loại thịt ba chỉ hoặc thịt thăn. Thịt phải có độ tươi, màu đỏ hồng, không có mùi hôi. Thịt bò thì chọn loại thịt nửa nạc, nửa mỡ mới ngon.
    • Nướng thịt ở nhiệt độ phù hợp, đây là một trong những bí quyết quan trọng với món thịt nướng. Vì có như vậy, thịt mới đủ độ chín, mềm mà lại không bị cháy xém. Đặc biệt khi nướng than thì phải liên tục trở đều tay, phết thêm nước sốt để từng miếng thịt thấm thấp.
    • Trong cách ướp thịt nướng , yếu tố thời gian ướp quyết định nhiều đến hương vị của món nướng. Bạn cần ướp ít nhất 1-2 tiếng mới đủ độ thấm. Bạn có thể bảo quản qua đêm để hôm sau nướng cũng được. Khi ướp, nếu thấy thịt khô quá thì cho thêm 1 thìa dầu ăn ở trên mặt để giữ được độ mềm.

    Cách ướp thịt nướng nào cũng cho món ngon hấp dẫn đáng để thưởng thức vào dịp cuối tuần đúng không bạn.  Dành chút thời gian để chuẩn bị một món ăn thật đậm đà, trọn vị là cách để bạn thể hiện tình yêu thương dành cho gia đình mình. Bổ sung ngay 5 công thức ướp thịt nướng mà Chuyên mục Món ngon đã chia sẻ vào sổ tay nấu ăn của mình, để trở thành bà nội trợ đảm đang và thật khéo nhé.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...
    CHỦ ĐỀ MỚI