1. Cách làm thịt rim nước mắm
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 50g hành lá
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi
- 3 quả ớt
- Gia vị: tỏi, hành khô, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, đường, ớt bột, rượu trắng
Cách làm
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông vừa ăn và chần qua nước sôi. Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái chỉ.
- Hành lá nhặt rửa sạch, phần đầu trắng chẻ làm 4 và phần lá xanh để nguyên thái nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng để phi thơm tỏi, hành băm nhuyễn cùng 1 thìa ớt bột rồi vớt ra để riêng. Sau đó, cho thêm 3 thìa dầu ăn, 2 thìa đường trắng hoặc đường phèn vào đun với lửa nhỏ liu riu cho tới khi đường chảy chuyển sang màu vàng cánh gián là được.
- Tiếp theo, cho thịt ba chỉ đã chần sơ vào nồi, đảo đều với lửa nhỏ rồi đổ hỗn hợp dầu ăn, tỏi hành, ớt bột đã phi thơm, gừng thái chỉ vào và nêm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng.
- Đảo đều để thịt ngấm gia vị rồi thêm 1 ít nước vào, nước sôi vặn nhỏ lửa, đậy kín nắp nồi và rim trong khoảng 30 phút. Sau đó, mở nắp nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo thêm khoảng 3 - 4 phút nữa thì tắt bếp.
- Cuối cùng, múc thịt rim nước mắm ra đĩa, rắc hành lá cùng ớt thái nhỏ lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
2. Cách làm thịt rim mặn ngọt
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 15g đường cát hoặc đường phèn
- Rượu trắng
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu bột
Cách làm
- Thịt ba chỉ không nên chọn miếng thịt mỡ quá vì khi rim sẽ bị ngấy, do đó nên chọn phần nạc và mỡ hài hòa với nhau. Sau đó, đem rửa sạch, xát qua muối hột rồi rửa kỹ lại với nước để khử sạch mùi hôi và thái miếng vuông.
- Tiếp theo, cho thịt vào nồi nước lạnh đun sôi, khi thịt sôi được khoảng 1 phút thì tắt bếp và vớt ra để ráo. Với cách này sẽ giúp thịt khi rim lâu mà vẫn căng mọng và đẹp mắt.
- Bắc chảo lên bếp, cho đường vào thắng trên lửa vừa và khuấy đều tay cho tới khi đường chuyển màu cánh gián đậm thì phải tắt bếp ngay và trút luôn phần thịt vào, đảo đều.
- Nêm thêm 3 thìa xì dầu, 1 thìa rượu trắng và nước vào đun sôi liu riu tầm 30 phút. Tiếp theo, dùng một chiếc đũa ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thịt đã mềm thì nếm xem gia vị đã vừa miệng chưa để điều chỉnh cho phù hợp.
- Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ, tiêu lên rồi đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, múc thịt rim ra đĩa, rưới nước sốt lên trên để thịt trông bắt mắt, đậm đà.
3. Cách làm thịt rim nước dừa
Nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ
- 500-700ml nước dừa tươi
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Gốc rau mùi
- Đầu hành
- Gia vị: tiêu, nước mắm, đường, xì dầu
Cách làm
- Thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có chút muối, rồi dùng dạo cạo hết phần chất bẩn trên da, rửa lại cho sạch, để ráo và thái miếng dài to bản. Tỏi, hành tím bóc vỏ, giã nhuyễn; hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho thịt ướp cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh đường trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi, hành tím vào phi thơm rồi cho thịt vào chiên đều hai mặt. Sau đó, đổ nước dừa tươi vào rim với lửa nhỏ cho tới khi nước sánh lại và miếng thịt chuyển màu vàng là được.
- Cuối cùng, gắp thịt ra đĩa thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức cùng với cơm nóng. Bạn thấy đấy, cách rim thịt với nước dừa cũng đâu khó đâu nhỉ!
Vậy là chỉ với vài nguyên liệu và thao tác đơn giản, 3 cách làm thịt rim như trên đều cho bạn món thịt rim ngon đậm đà hương vị, dễ khiến cả nhà thích mê. Thịt rim đặc biệt rất đưa cơm vào những ngày lạnh cuối năm, khi thưởng thức cùng cơm nóng và một ít dưa muối xổi . Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay và chế biến món thịt rim chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay thôi nào.
Hà Vy tổng hợp