Top 3 cách làm thịt rim đậm đà khó cưỡng khiến cả nhà thích mê

Cách làm thịt rim không chỉ đơn giản, tiện lợi mà còn thơm ngon và bổ dưỡng, vì vậy được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn để thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Tuy nhiên, cũng cần phải có bí quyết mới tạo ra được những miếng thịt rim ngon đúng chuẩn. Bạn hãy tham khảo 3 cách làm thịt rim mới lạ dưới đây để làm mới món thịt rim cho gia đình thưởng thức nhé. 

banner ads

1. Cách làm thịt rim nước mắm

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 50g hành lá
  • 1 nhánh nhỏ gừng tươi
  • 3 quả ớt
  • Gia vị: tỏi, hành khô, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, đường, ớt bột, rượu trắng

Cách làm

- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông vừa ăn và chần qua nước sôi. Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái chỉ.

- Hành lá nhặt rửa sạch, phần đầu trắng chẻ làm 4 và phần lá xanh để nguyên thái nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.

thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn - Ảnh Internet

- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng để phi thơm tỏi, hành băm nhuyễn cùng 1 thìa ớt bột rồi vớt ra để riêng. Sau đó, cho thêm 3 thìa dầu ăn, 2 thìa đường trắng hoặc đường phèn vào đun với lửa nhỏ liu riu cho tới khi đường chảy chuyển sang màu vàng cánh gián là được.

- Tiếp theo, cho thịt ba chỉ đã chần sơ vào nồi, đảo đều với lửa nhỏ rồi đổ hỗn hợp dầu ăn, tỏi hành, ớt bột đã phi thơm, gừng thái chỉ vào và nêm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng. 

cho thịt ba chỉ vào nồi đảo đều với hành, tỏi, ớt bột
Cho thịt ba chỉ vào nồi đảo đều với hành, tỏi, ớt bột - Ảnh Internet

- Đảo đều để thịt ngấm gia vị rồi thêm 1 ít nước vào, nước sôi vặn nhỏ lửa, đậy kín nắp nồi và rim trong khoảng 30 phút. Sau đó, mở nắp nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo thêm khoảng 3 - 4 phút nữa thì tắt bếp.

- Cuối cùng, múc thịt rim nước mắm ra đĩa, rắc hành lá cùng ớt thái nhỏ lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.

cách làm thịt rim nước mắm
Thịt rim nước mắm đậm đà hương vị - Ảnh Internet

2. Cách làm thịt rim mặn ngọt

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 15g đường cát hoặc đường phèn
  • Rượu trắng
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu bột

Cách làm

- Thịt ba chỉ không nên chọn miếng thịt mỡ quá vì khi rim sẽ bị ngấy, do đó nên chọn phần nạc và mỡ hài hòa với nhau. Sau đó, đem rửa sạch, xát qua muối hột rồi rửa kỹ lại với nước để khử sạch mùi hôi và thái miếng vuông. 

thịt ba chỉ thái miếng vuông
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối và thái miếng vuông - Ảnh Internet

- Tiếp theo, cho thịt vào nồi nước lạnh đun sôi, khi thịt sôi được khoảng 1 phút thì tắt bếp và vớt ra để ráo. Với cách này sẽ giúp thịt khi rim lâu mà vẫn căng mọng và đẹp mắt.

- Bắc chảo lên bếp, cho đường vào thắng trên lửa vừa và khuấy đều tay cho tới khi đường chuyển màu cánh gián đậm thì phải tắt bếp ngay và trút luôn phần thịt vào, đảo đều. 

thắng đường
Bắc chảo lên bếp, cho đường vào thắng vàng - Ảnh Internet

- Nêm thêm 3 thìa xì dầu, 1 thìa rượu trắng và nước vào đun sôi liu riu tầm 30 phút. Tiếp theo, dùng một chiếc đũa ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thịt đã mềm thì nếm xem gia vị đã vừa miệng chưa để điều chỉnh cho phù hợp. 

- Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ, tiêu lên rồi đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, múc thịt rim ra đĩa, rưới nước sốt lên trên để thịt trông bắt mắt, đậm đà. 

 cách làm thịt rim mặn ngọt
Thịt rim mặn ngọt ăn kèm với cơm nóng sẽ càng ngon hơn - Ảnh Internet

3. Cách làm thịt rim nước dừa

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 500-700ml nước dừa tươi
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Gốc rau mùi
  • Đầu hành
  • Gia vị: tiêu, nước mắm, đường, xì dầu

Cách làm

- Thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có chút muối, rồi dùng dạo cạo hết phần chất bẩn trên da, rửa lại cho sạch, để ráo và thái miếng dài to bản. Tỏi, hành tím bóc vỏ, giã nhuyễn; hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch và thái nhỏ.

- Cho thịt ướp cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh đường trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

thịt ba chỉ thái miếng dài, ướp với các loại gia vị
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dài to bản và ướp với các loại gia vị - Ảnh Internet

- Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi, hành tím vào phi thơm rồi cho thịt vào chiên đều hai mặt. Sau đó, đổ nước dừa tươi vào rim với lửa nhỏ cho tới khi nước sánh lại và miếng thịt chuyển màu vàng là được.

- Cuối cùng, gắp thịt ra đĩa thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức cùng với cơm nóng. Bạn thấy đấy, cách rim thịt với nước dừa cũng đâu khó đâu nhỉ!

cách làm thịt rim nước dừa
Thịt rim nước dừa thơm ngon, béo ngậy - Ảnh Internet

Vậy là chỉ với vài nguyên liệu và thao tác đơn giản, 3 cách làm thịt rim như trên đều cho bạn món thịt rim ngon đậm đà hương vị, dễ khiến cả nhà thích mê. Thịt rim đặc biệt rất đưa cơm vào những ngày lạnh cuối năm, khi thưởng thức cùng cơm nóng và một ít dưa muối xổi . Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay và chế biến món thịt rim chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay thôi nào.

Hà Vy tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI