Cách làm bún thịt nướng tại nhà thơm ngon hấp dẫn gây nghiện

Bún thịt nướng chính là một trong những món ăn truyền thống tạo nên nét đặc trưng riêng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ màu sắc hấp dẫn, nguyên liệu cực ngon từ thịt nướng, chả giò, đậu phộng, nước mắm chan...Hầu như địa phương nào cũng có các quán phục vụ món bún này. Đặc biệt ở thành thị thì càng sẵn những nơi bán bạn có thể dùng tại chỗ hoặc mua về dùng. Tuy nhiên, những lúc thích làm tại nhà, bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng. ào những ngày cuối tuần bạn chuẩn bị món bún chiêu đãi cả nhà cũng rất thú vị. Cùng nhau thưởng thức trong vui tươi sảng khoái và nạp lại năng lượng tích cực cho tuần mới khỏe khoắn.

1. Cách làm bún thịt nướng ăn sáng đơn giản tại nhà

Cách làm bún thịt nướng có vẻ phức tạp ở khâu chuẩn bị nguyên liệu nhưng cách chế biến lại khá đơn giản. Chính vì thế chị em nội trợ có thể an tâm thử sức, thực hiện dễ dàng. Tin chắc với cách làm đơn giản sẽ mang đến chúng ta món ăn sáng ngon tuyệt vời. Nhờ đó ta có một ngày mới tràn đầy năng lượng, niềm vui. Cùng thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này bạn nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bún
  • 500gram thịt heo (thịt ba chỉ hoặc thịt nạc pha ít mỡ)
  • 1 củ tỏi
  • 2 cây sả băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 2 thìa canh mật ong
  • 5 thìa canh giấm
  • 100gram đậu phộng
  • 200gram hành lá
  • 50gram ớt tươi
  • 1/2 củ cải trắng, cà rốt
  • Rau sống: Xà lách, ngò rí, húng quế, giá, húng cây, bạc hà, dưa leo…
  • Gia vị: Ngũ vị hương, nước mắm, nước tương, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thịt heo mua về rửa sơ ngâm vào nước muối pha loãng. Tiếp theo lấy chúng ra chà xát với muối chanh khắp mặt thịt. Sau đó rửa sạch lại vài lần với nước. Thái thịt thành các miếng vừa ăn dầy khoảng 3mm.

Tiến hành ướp thịt với 2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh ngũ vị hương, 3 thìa cà phê nước tương, 1 thìa canh nước mắm, ít sả, tỏi, hành tím băm. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Để thịt nướng có vị chuẩn hơn bạn có thể dùng nước ướp thịt nướng có sẵn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi tách lấy 8 tép bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ. Sau đó bỏ chúng vào tô ướp cùng 2 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, 1/3 thìa canh muối. Trộn đều ướp khoảng 20 phút trong tủ lạnh bạn đã có đồ chua giòn ngon. Tùy sở thích bạn có thể làm thêm đu đủ xanh hay su hào.

Phần rau sống nhặt sạch mang ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn rửa sạch vài lần lại với nước để ráo.

Sơ chế ướp thịt
Bạn hãy ướp thịt xiên que, làm đồ chua, băm tỏi ớt sẵn sàng. Ảnh: Internet

Bước 3: Nướng thịt

Thịt ướp xong bạn xiên thành từng que mang nướng chín đều trên lửa than. Trong khi nướng bạn hãy quét thêm ít mật ong để thịt không bị khô. Ngoài ra bạn cũng có thể nướng thịt bằng lò vi sóng, bếp nướng điện, nồi chiên không dầu. Nhớ nướng chín đều các mặt đến khi thịt chuyển sang màu nâu đỏ là được.

Bước 4: Làm nước chấm

Lấy nồi nhỏ bỏ vào 6 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh đường, 200ml nước. Bắc nồi lên bếp đun sôi khuấy đều đến khi chúng hòa tan vào nhau. Tiếp theo cho vào 3 thìa canh giấm. Nêm nếm lại thấy vừa khẩu vị thì tắt bếp nhắc xuống. Thêm vào tỏi và ớt băm khuấy đều.

Bước 5: Thắng mỡ hành, rang đậu phộng

Bắc chảo lên bếp đun nóng ít dầu ăn. Khi dầu thật nóng già bạn tắt bếp đổ vào chén hành lá thái sẵn khuấy đều là đã có gia vị mỡ hành.

Đậu phộng bạn có thể mua loại rang sẵn. Tuy nhiên nếu đậu phộng tươi bạn hãy rang chín, bóc vỏ ngoài. Sau đó bạn có thể giã nhỏ đậu hoặc để nguyên hạt tùy thích.

NƯớng thịt ăn bún
Thịt nướng vàng các mặt, nấu nước mắm chua ngọt đậm đà, thắng thêm mỡ hành. Ảnh: Internet

Sau cùng bạn bắt bún vào tô thêm rau sống, thịt nướng, mỡ hành, đậu phộng, nước mắm, dưa chua là xong. Món bún thịt nướng có thịt lẫn rau cực hấp dẫn, thơm dậy mùi. Tin rằng cả nhà sẽ thích thú, ăn không dùng đũa bởi hương vị béo béo, vừa ăn ngon hết sảy.

Bún thịt nướng đơn giản
Món bún thịt hướng đơn giản, màu sắc hấp dẫn khiến người ăn ngây ngất. Ảnh: Internet

2. Cách làm bún thịt nướng chả giò

Bún thịt nướng là cái tên quen thuộc, gần gũi với rất nhiều thực khách. Tại các hàng quán chuyên nghiệp bún thịt nướng không chỉ có thịt mà còn “full topping” là chả giò, nem, tóp mỡ hay bánh mì chiên giòn giòn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn gây thương nhớ, không thể cầm lòng mỗi khi nhắc đến. Bạn cũng có thể làm món bún vầy đầy đủ sự hấp dẫn này ngay tại nhà nếu không đi mua hay dùng ở hàng quán.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bún tươi
  • 700gram thịt nạc dăm
  • 300gram thịt nạc xay
  • 200gram mỡ lưng
  • 500gram tôm bạc
  • 300gram khoai môn
  • 200gram mỡ heo (thắng tóp mỡ)
  • 1 ổ bánh mì
  • 1 củ khoai lang
  • 100gram đậu xanh đãi vỏ
  • 200gram hành lá
  • 2 cây sả
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 3 quả chanh
  • 5 quả ớt
  • Đậu phộng rang
  • Rau sống: Xà lách, húng cây, bạc hà, giá…
  • Gia vị: Sa tế tôm, sốt thịt nướng, tương ớt, tương cà, ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, dầu màu điều, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thịt nạc và mỡ lưng chà muối, rửa sạch nhiều lần, để ráo nước. Cắt thịt và mỡ lưng thành các lát mỏng bằng 3 đố lóng  tay.

Bỏ phần thịt và mỡ vào tô ướp với 1 thìa canh sốt thịt nướng, 1 thìa canh sa tế tôm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa ca phê tương ớt, 1 thìa cà phê tương cà, 1 thìa cà phê dầu màu điều, 2 thìa cà phê nước tương trộn đều. Sau đó bạn thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh ngũ vị hương, một ít tỏi, hành tím, sả băm trộn đều.

Sau khi ướp thịt khoảng 30 phút bạn hãy gấp miếng thịt lại xiên qua que xen kẽ với mỡ. Có lần lượt như vậy cho đến hết.

Ướp thịt heo
Thịt heo thái nhỏ mỏng, ướp xong xiên qua que chuẩn bị nướng. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Đậu xanh vo sạch bỏ vào nồi nấu xâm xấp nước đậy nắp lại. Nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút đến khi đậu chín thì tắt bếp, vớt ra.
  • Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch để ráo. Mang cả hai cắt thành các sợi dài thật mỏng.
  • Tôm bóc vỏ vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, để nguyên con.
  • Hành lá nhặt lá hư, bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt bỏ vào chén. Tỏi ớt băm nhỏ.
  • Rau sống nhặt, rửa sạch, để ráo.
làm nhân chả giò ăn bún thịt nướng
Bạn thái sợi khoai môn, khoang lan, luộc đậu… để làm nhân chả giò. Ảnh: Internet

Bước 3: Thắng mỡ hành, tóp mỡ, chiên bánh mì

  • Mỡ heo rửa sạch thái hạt lựu mang thắng vàng giòn vớt lấy tóp mỡ.
  • Phần mỡ thắng tóp mỡ đang nóng già bạn đổ ra chén hành lá để có được phần mỡ hành.
  • Bánh mì phơi khô cắt thành các miếng vuông nhỏ bỏ vào chảo dầu sôi chiên giòn rồi dùng rây lọc vớt ra.

Bước 4: Nướng thịt

Bắc bếp than lên bỏ các xiên thịt lên nướng chín đều hai mặt. Nếu không nướng lửa than bạn có thể lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu.

thắng tóp mỡ
Lấy nước thắng tóp mỡ chan vào để làm mỡ hành cho tiện lợi. Ảnh: Internet

Bước 5: Trộn nhân, cuốn và chiên chả giò

Bạn trộn vào thau khoai lang, khoai môn, thịt nạc xay, đậu xanh luộc chín. Nêm nếm vào thau 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu ướp 15 phút.

Lấy miếng bánh tráng bò bía bỏ lên thớt múc hỗn hợp nhân chả giò vào. Đặt con tôm vào giữa, gấp hai bên mép rồi cuộn tròn cuốn chả giò. Bạn có thể bôi thêm nước hoặc dầu ăn cho bánh tráng cuộn dính lại.

Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Dầu nóng già bạn cho chả giò vào chiên chiên lửa nhỏ vừa đến khi chúng chín vàng đều từ trong ra ngoài. Sau cùng vớt chúng ra để ráo dầu.

Chiên chả giò
Chả giò cuốn chắc tay để chúng không rơi nhân ra ngoài. Ảnh: Internet

Bước 6: Làm nước mắm chua ngọt đậm đà

Bạn cho vào to 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc, nước cốt 2 quả chanh khuấy tan đều. Tiếp theo bạn bắc nồi lên nấu sôi hỗn hợp nước mắm. Nêm thấy vừa miệng thì tắt bếp. Cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều là xong.

Thành phẩm chín là món bún thịt nướng chả giò “full topping” giòn tan, béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng. Phần thịt nướng thơm lừng, thấm gia vị, chả giò giòn rụm, bùi béo cùng với các gia vị mỡ hành, tóp mỡ, đậu phộng, bánh mì chiên, rau sống cực thích. Một món ăn hoàn hảo giúp cả nhà đánh thức sự ngon miệng, ăn nhiều và bổ sung thêm dinh dưỡng tuyệt vời.

Bún thịt nướng chả giò
Bún thịt nướng chả giò mang đến vị vừa miệng, giòn tan, béo ngậy cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bún thịt nướng chín là món ăn khoái khẩu được đông đảo mọi người yêu thích. Chúng sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn đầu từ chịu khó thực hiện các món “topping” thật đầy đủ. Ngoài chả giò, bạn cũng có thể thực hiện thêm nem nướng để dùng chung cũng rất ngon. Vào ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn hãy chiêu đãi bạn bè, người thân từ đó giúp gắn kết thêm tình cảm. Đặc biệt món ăn còn là cách giảm stress, thư giãn cuối tuần thú vị.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI