Cơm tấm là món ăn khá dân dã, quen thuộc và phổ biến của người dân miền Nam. Tùy theo sở thích khẩu vị, nguyên liệu làm cơm tấm cũng đa dạng, cho những món cơm ngon vị phong phú như như cơm tấm sườn bì chả trứng, cơm tấm đậu hủ chiên giòn, cơm tấm gà xối mỡ... Và hôm nay, Chuyên mục muốn chia sẻ đến các bạn món cơm tấm sườn, bì chả trứng thơm ngon và dinh dưỡng, cũng là món cơm tấm phổ biến nhất.
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cần có như sau:
- 300 gram sườn heo cốt lết
- 400 gram thịt heo nạc vai
- 200 gram da heo
- 4 quả trứng gà
- 50 gram thính
- Khoảng 1 lon gạo tấm
- 50 gram thịt nạc xay
- 50 gram miến khô
- 2 muỗng canh mật ong
- 100 gram nấm mèo
- Gia vị: muối, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, đường, giấm, tỏi và hành tím khô băm nhỏ, ớt, hành lá.
- Rau ăn kèm: dưa leo hoặc cà chua tùy vào sở thích.
2. Cách làm
Các bước tiến hành cho món cơm tấm sườn, bì, chả thơm ngon:
Bước 1: Nấu cơm tấm
Cơm tấm được nấu từ loại gạo khá đặc biệt, chính vì vậy để có thể nấu được cơm ngon cũng cần chút công sức. Ngâm nước 1 lon gạo tấm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, rồi vớt ra để ráo trước, khi tiến hành nấu cơm để gạo mềm nhưng vẫn giữ được độ khô. Đun sôi lượng nước vừa phải rồi cho gạo đã ráo vào nấu, đậy nắp và để lửa lớn.
Khi cơm sôi, hạ lửa nhỏ, mở nắp xới đều gạo bên trong nồi, để hạt gạo tơi rời và ngập đều nước. Nếu nước trong nồi quá nhiều có thể chắt bớt để cơm không bị nhão. Đậy kín nắp, hạ lửa nhỏ riu riu để cơm chín.
Bạn cũng có thể nấu cơm tấm bằng nồi hấp. Cơm đã nở chín đều thì dùng đũa xới đều lại một lần nữa cho hạt cơm tơi, rồi đậy hờ nắp, để lửa thật nhỏ thêm khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp, đậy kín nắp lại cho cơm nóng.
Bước 2: Tiến hành làm sườn cốt lết nướng
Hành tỏi băm nhuyễn.
Sườn cốt lết rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch. Sau đó chần qua với nước sôi để loại bỏ bớt chất bẩn bên trong, rửa lại với nước sạch và để cho thật ráo nước (có thể dùng khăn sạch lâu khô).
Ướp sườn với mật ong, chút muối, nước mắm, dầu hào, dầu mè, hành tỏi băm nhỏ, tiêu bột. Trộn đều sườn với gia vị rồi dùng giấy bọc thực phẩm bọc kín khay ướp sườn, để vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm, hoặc trong khoảng 3 - 4 tiếng.
Sườn sau khi đã tẩm ướp ngấm gia vị, mang ra bắt đầu nướng. Nướng thịt trên than lửa hồng, trở đều hai mặt, lâu lâu lại phết thêm lên mặt sườn phần nước ướp để thịt không bị khô và thơm ngon, đậm vị hơn. Nướng đến khi thịt có màu vàng hơi cháy xém cạnh, mùi thơm nức là được. Bạn cũng có thể nướng sườn trong lò từ 30 - 45 phút, để ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 3: Làm bì thịt
Da heo mua về rửa thật sạch, sau đó bỏ vào nồi nước đang đun sôi luộc nhanh qua cho chín, nhưng không nên nấu quá lâu sẽ làm da bị dai. Vớt da ra để nguội rồi xắt sợi thật nhỏ.
Phần thịt nạc vai cũng rửa sạch rồi cắ làm đôi. Ướp thịt cùng tỏi, nước mắm, đường, muối, tiêu bột, để khoảng 3 - 4 tiếng cho ngấm gia vị. Sau đó làm nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt và phần nước ướp thịt vào chiên vàng đều hai mặt. Nếu phần nước ướp cạn thì cho thêm chút nước lạnh, tiếp tục nấu cho đến khi thịt chín. Thịt đã chiên chín vàng đều hai mặt, để nguội rồi dùng tay xé hoặc xắt thành sợi nhỏ. Trộn đều thính với da heo đã xắt sợi nhỏ và thịt vai đã xé nhỏ, sau đó cho vào 1 tô lớn.
Bước 4: Phần chả trứng đặc biệt
Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nước cho nở, rồi cắt bỏ chân, rửa thật sạch đất và vụn gỗ, để ráo nước, băm nhuyễn.
Bún khô ngâm với nước cho mềm, cắt đoạn ngắn.
Trộn đều thịt nạc xay, miến khô cắt ngắn, nấm mèo, chút hành tím băm vào trong một chén hoặc tô nhỏ. Sau đó đập vào 3 quả trứng và 1 lòng trắng trứng, giữ lại 1 lòng đỏ để đổ lên bề mặt chả.
Bỏ thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nhỏ nước mắm và đường.
Cho chén hỗn hợp nguyên liệu vào hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Tiếp đó đổ phần lòng đỏ còn lại đã được đánh tan lên bề mặt chả, tiếp tục hấp thêm 10 phút. Chả trứng đã chín thì lấy ra, cắt miếng vừa ăn.
Như vậy là mọi thứ đã sẵn sàng cho món cơm tấm mang đậm hương vị miền Nam đầy dân dã.
Múc cơm tấm ra đĩa, có thể dùng chén ém cơm lại cho chặt, dọn kèm cùng chả trứng, sườn nướng và bì, thêm vài lát dưa leo hoặc cà chua. Tùy theo sở thích, có thể thêm ít mỡ hành lên bề mặt cơm tấm giúp cơm thêm thơm và có vị beo béo hấp dẫn, kèm chén nước mắm pha chua ngọt, cay cay là đã có bữa ăn tuyệt vời.
Vì cần có khoảng thời gian chuẩn bị và chế biến khá nhiều, chính vì vậy cơm tấm là món ăn thích hợp dành cho những ngày cuối tuần rảnh rỗi.
Cách làm cơm tấm không quá phức tạp nhưng cần chút sự tinh tế, khéo léo, tỉ mỉ và cần có thời gian. Món ăn này sẽ làm phong phú thực đơn củà gia đình bạn, bạn đã sẵn sàng vào bếp thử sức hay chưa nào? Chúc các bạn thành công với công thức nấu món cơm tấm phổ biến mà chuyên mục món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ nhé!
Thúy Hằng - Tổng hợp