Để nấu lẩu đầu cá hồi ngon thì cần nhất là làm sao để đầu cá hồi không bị tanh. Điều thú vị là bí quyết làm giảm tanh cho đầu cá hồi lại cực kỳ đơn giản. Vậy những bí quyết này là gì, mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá qua 3 công thức dưới đây nhé.
1. Lẩu đầu cá hồi chua cay
Lẩu đầu cá hồi chua cay đơn giản có lẽ phổ biến nhất trong các món lẩu đầu cá hồi. Tùy theo mức ăn cay, bạn có thể tùy chọn sử dụng lượng ớt hay sa tế trong công thức. Cũng tương tự như các món lẩu chua cay khác, lẩu đầu cá hồi dễ ăn, dễ chế biến, dễ phù hợp nhiều khẩu vị. Nấu món lẩu này cũng không đòi hỏi bạn phải làm quá cầu kỳ. Đôi khi chỉ cần một ít nguyên liệu cơ bản, bạn cũng có thể chuẩn bị được một nồi lẩu ngon cho nhà mình thưởng thức.
1.1. Nguyên liệu
- 2 đầu cá hồi
- 2 vắt me
- 2 thìa canh sa tế
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- 1 củ tỏi
- Rượu trắng
- 3 trái cà chua lớn hoặc 5 trái cà chua nhỏ
- 1/2 trái thơm
- Ngò rí, hánh lá (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường cát, đường phèn hạt nhỏ, bột nêm, nước mắm, bột ngọt (tùy chọn)
- Giấm gạo hoặc giấm táo
- Tương cà & tương ớt (tùy chọn)
- Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, thèo lèo, nấm kim châm hoặc nấm hải sản ....
- Bún hoặc mì vắt
- Dầu ăn
1.2. Cách nấu lẩu đầu cá hồi chua cay
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá hồi bạn lấy sạch mang, loại bỏ sạch máu, rửa sạch. Bạn cho chút muối, ít rượu hoặc giấm, rửa đầu cá. Xả nước lạnh nhiều lần, rồi rửa sạch. Chặt đầu cá hồi miếng vừa ăn, rửa lại nước thêm 1-2 lần nữa.
- Ướp đầu cá hồi với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều, ướp đầu cá khoảng 15-20 phút.
- Me ngâm nước nóng, dầm ra, lọc lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, cắt lát. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Rau ăn kèm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Ngò rí và hành lá nếu dùng bặn nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc, để ráo. Bún chần qua nước sôi, để ráo.
1.2.2. Cách nấu lẩu đầu cá hồi chua cay đơn giản
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn, cho đầu cá hồi đã ướp vào chiên sơ. Đầu cá hồi săn lại, tắt bếp, trút ra đĩa.
- Bắc nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Đun dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm vàng bạn vớt ra 1/2 để riêng. Cho ớt lát và 1 thìa canh sa tế vào đảo qua. Nếu thích màu đẹp và cay dịu, bạn có thể cho 1 thìa canh tương cà và 1 thìa canh tương ớt, đảo đều. Đổ lượng nước vừa ăn lẩu, nấu sôi.
- Nước sôi, bạn cho nước cốt me vào. Kế đến bạn cho thơm vào nấu sôi vài phút rồi cho đầu cá hồi. Nấu đầu cá hồi chín, cho cà chua nấu 1-2 phút. Tiến hành nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường cát, 1/2 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh nước mắm.
- Nước lẩu sôi trở lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu cần chua hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt me hoặc giấm gạo hay giấm táo. Cuối cùng bạn cho thêm sa tế và ớt tươi tùy theo mức ăn cay của gia đình.
- Lẩu đã được bạn múc qua nồi nhúng lẩu. Bắc nồi này lên bếp đun sôi. Cho hành lá, ngò rí và phần tỏi phi còn lại vào. Dọn rau, nấm kim châm hay nấm hải sản nhúng lẩu, bún và chén mắm mặn thêm vài lát ớt để làm nước chấm. Nhúng rau, dùng bún cùng lẩu đầu cá hồi rất bắt vị dùng nhiều không ngán.
2. Lẩu đầu cá hồi măng chua
Cùng với lẩu lườn cá hồi nấu măng chua, lẩu cá đuối, lẩu đầu cá hồi măng chua là lựa chọn ưu tiên của nhiều chị em khi chọn lẩu cá để gia đình thưởng thức. Đầu cá hồi béo ngậy quyện trong từng thớ măng chua đậm tạo nên vị ngon hài hòa không ngán. Món ăn cũng khá dễ chuẩn bị và không cần quá nhiều nguyên liệu. Đây cũng là điểm cộng khiến các chị em rất hài lòng thích thú mà không ngại chế biến.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg đầu cá hồi
- 300 g măng chua
- 3-4 trái cà chua
- 3-5 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- 1/2 trái khóm
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1 nắm ngò ôm
- 1 nắm ngò gai
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm, sa tế, tương cà (tùy chọn)
- Rau ăn lẩu: rau chuối, rau muống, thèo lèo, rau nhút,....
- Bún hoặc mì trứng
- Dầu ăn
- Rượu hoặc giấm ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Đầu cá hồi làm sạch, rửa sạch. Lấy một ít muối và rượu hoặc giấm ăn, cho vào đầu cá hồi, xóc đều, rửa kỹ. Rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt đầu cá hồi thành miếng vừa ăn. Rửa qua một lần nước nữa cho thật sạch.
- Cho đầu cá hồi vào tô hoặc thố cùng 1/2 lượng hành, tỏi và gừng. Thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn, đảo đều. Ướp đầu cá 15-20 phút.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát. Măng chua tráng qua nước để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau 1/2, phần còn lại cắt nhuyễn. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Rau nhúng lẩu nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Nếu dùng bún bạn trụng qua nước sôi để ráo.
2.2.2. Cách làm
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Cho phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. Trút đầu cá hồi đã ướp vào xào vài phút cho săn lại.
- Đầu cá hồi săn lại, bạn đổ vào lượng nước nóng vừa ăn lẩu, nấu sôi.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu ăn nóng bạn cho cà chua cắt nhuyễn vào xào vài phút. Cho vào thìa cà phê hoặc 1/2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh tương cà đảo qua. Trút măng chua vào đảo qua vài phút rồi tắt bếp.
- Trút phần măng chua xào cà chua vào nồi đầu cá hồi nấu. Nước sôi, bạn cho thơm vào. Nấu vài phút thì bạn cho cà chua thái múi cau vào. Nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường cát, 1/2 thìa canh đường phèn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước mắm.
- Nước lẩu sôi trở lại, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho ớt vào. Đổ nước lẩu qua nồi nhúng lẩu, bắc lên bếp nhúng lẩu. Dọn rau và bún ra, chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn với ớt lát hoặc nước mắm chua ngọt tùy ý.
- Lẩu sôi, bạn nhúng rau và thưởng thức cùng bún. Lẩu đầu cá hồi măng chua cực bắt vị, bạn dùng bao nhiêu cũng không ngán vì đậm đà thật ngon và không bị thanh.
3. Lẩu đầu cá hồi kim chi
Cũng như lẩu măng chua, lẩu kim chi luôn chiếm thiện cảm đặc biệt của người thưởng thức. Khi kết hợp với cá, kể cả đầu cá hồi, kim chi sẽ giúp giảm đáng kể mùi tanh và lại tăng độ ngon kích thích vị giác cùng sự thú vị khi thưởng thức. Một điểm cộng khác mà người nấu lẩu rất thích là chuẩn bị món ăn này không cầu kỳ như những món lẩu khác. Đôi khi chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản, bạn cũng có thể nấu được một nồi lẩu ngon đậm vị thỏa vị giác không thể chê được.
3.1. Nguyên liệu
- 1 kg đầu cá hồi
- 300 g kim chi cải thảo
- 2 bìa đậu hũ chiên
- 100 g ốc móng tay
- Tôm tươi (lượng tùy ý, tùy chọn)
- Mực (lượng tùy ý, tùy chọn)
- 100 g thịt thăn bò (tùy chọn)
- 200 g nấm kim châm
- 200 g nấm hải sản
- 1/2 củ tỏi
- 500 g rau cải thải (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm
- 1 thìa canh tương cà
- Dầu ăn
- Bún tươi hoặc mì trứng ăn kèm
- Hành lá (tùy chọn)
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- Rượu trắng hoặc giấm ăn
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá hồi rửa sạch, cho vào 1 thìa canh muối và 2 thìa canh rượu trắng hoặc giấm ăn. Chà xát rửa đầu cá hồi bên ngoài và bên trong. Rửa lại nhiều lần với nước. Cắt đầu cá thành miếng vừa ăn. Rửa qua thêm 1 lần nước nữa, để ráo.
- Đầu cá hồi ráo nước bạn mang đi ướp. Cho đầu cá hồi vào thố hoặc tô, thêm 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều cá, để ít phút cho ngấm gia vị.
- Với kim chi, nếu bạn dùng kim chi cải thảo muối cả bẹ, bạn vắt nước để riêng. Cắt kim chi miếng vừa ăn. Nếu là kim chi muối miếng, bạn cũng gạn nước để riêng.
- Ốc móng tay, tôm hay mực nếu dùng, bạn sơ chế sạch, để ráo. Thịt bò nếu dùng bạn rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, thái mỏng. Xếp các nguyên liệu này ra đĩa, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh.
- Đậu hũ cắt miếng quân cờ vừa ăn. Bạn có thể chiên vàng các mặt của miếng đậu hũ nếu thích. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá nếu dùng, nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Nấm dùng nhúng lẩu bạn nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
3.2.2. Cách làm
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi vớt ra 1/2. Cho đầu cá hồi vào xào săn, vớt ra. Kế đến bạn cho kim chi vào, thêm 1 thìa cà phê tương cà, đảo đều.
- Xào kim chi vài phút, bạn đổ nước muối kim chi vào, đảo cho đến khi cạn thì thêm nước nóng hoặc nước sôi. Lượng nước bạn cho vào chỉ cần vừa đủ để dùng lẩu. Nấu sôi.
- Nước sôi, bạn cho đầu cá vào nấu chín. Nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường cát, 1 thìa canh nước mắm. Gia vị tan, bạn nếm lại xem vừa ăn chưa thì điều chỉnh.
- Gia vị đã vừa, bạn cho đậu hũ, ớt và hành lá. Múc lẩu qua nồi nhúng lẩu, đun sôi. Bày rau, nấm và bún ra cùng chén nước mắm mặn kèm vài lát ớt để chấm. Bạn cũng có thể dọn kèm một ít kim chi cải thảo hay loại khác tùy thích để dùng cùng.
- Lẩu sôi, bạn cho rau, nấm, hải sản vào. Chờ nguyên liệu chín là thưởng thức thôi. Lẩu đầu cá hồi kim chi kích thích vị giác cực tốt. Đây là một trong những món ngon bạn có thể chuẩn bị cho gia đình khi cần món lẩu lạ miệng để đổi vị nhưng không có thời gian để chuẩn bị cầu kì.
4. Mẹo sơ chế đầu cá hồi để giảm mùi tanh
Như đề cập từ đầu bài viết, nấu lẩu đầu cá hồi chỉ cần khử mùi tanh đầu cá hiệu quả là chúng ta dễ có món lẩu ngon như ý. Cũng như cách khử mùi tanh của cá cho các món lẩu cá phổ biến khác, mẹo khử mùi tanh cho đầu cá hồi rất đơn giản. Bạn có thể bỏ túi bí quyết nhỏ như sau:
4.1. Làm thật sạch mang cá và lấy sạch máu
Đây là mẹo đơn giản đầu tiên nhưng hạn chế được mùi tanh đáng kể. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng kéo cắt sạch mang cá, lấy sạch máu ở đầu cá, rửa thật sạch là được.
4.2. Rửa đầu cá bằng các hỗn hợp khử mùi hiệu quả
Dùng hỗn hợp muối và rượu trắng
Hỗn hợp muối và rượu trắng khử mùi tanh của đầu cá hồi rất hiệu quả. Cách làm như sau:
- Bạn pha muối và rượu trắng theo tỉ lệ 1 muối : 2 rượu trắng.
- Thoa đều hỗn hợp này khắp đầu cá và cả bên trong, chà xát kỹ đầu cá.
- Rửa lại đầu cá nhiều lần với nước.
Dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh
Đây là hỗn hợp khử mùi tanh của cá lẫn thịt được xem là "cơ bản" và truyền thống. Cách làm đơn giản như sau:
- Bạn pha hỗn hợp theo tỉ lệ 1 muối : 2 nước cốt chanh
- Thoa hỗn hợp muối và nước cốt chanh đầu cá cả ngoài và trong, chà xát thật kỹ.
- Xả sạch lại nhiều lần với nước.
Dùng hỗn hợp muối và giấm
Tương tự như hỗn hợp muối và nước cốt chanh, hỗn hợp muối và giấm được dùng khá phổ biến để khử mùi tanh của thịt và cá. Tỉ lệ pha hỗn hợp này là 1 muối : 1 giấm. Giấm bạn có thể dùng giấm táo , giấm gạo, hay loại giấm ăn khác đều được. Sau khi thoa và chà xát kỹ, bạn rửa lại đầu cá nhiều lần cho sạch, vừa khử mùi tanh vừa không lưu lại mùi giấm.
Lưu ý khi khử mùi tanh đầu cá hồi
- Dù dùng rượu trắng, nước cốt chanh hay giấm bạn đều không nên dùng quá nhiều. Nhất là rượu và giấm lượng quá nhiều sẽ làm mất mùi thơm của cá.
- Trường hợp bạn muốn hỗn hợp muối rượu, muối giấm hay muối nước chanh lỏng hơn cho dễ dùng thì có thể thêm chút nước.
- Nếu cắt hay chặt hay đầu cá ra miếng nhỏ hơn, bạn nên rửa qua nước thêm 1-2 lần cho sạch. Như vậy khi chế biến sẽ giảm mùi tanh.
4.3. Ướp và chiên hoặc xào đầu cá trước khi nấu
Ướp rồi chiên hoặc xào đầu cá trước khi nấu cũng là mẹo nhỏ giúp giảm mùi tanh của đầu cá hồi khi nấu lẩu.
Để ướp bạn chỉ cần cho các gia vị thông thường như muối, bột nêm và nước mắm. Khi chiên hoặc xào, bạn có thể phi hành tỏi và gừng rồi xào. Các gia vị sẽ giúp làm giảm mùi tanh của đầu cá rất đáng kể.
4.4. Dùng nước nóng khi nấu lẩu
Cũng như mẹo hay khi kho cá hoặc nấu canh chua cá, canh cá, bạn luôn được khuyên dùng nước nóng hoặc nước sôi để nấu. Tương tự như vậy, bạn hãy áp dụng mẹo này khi nấu lẩu đầu cá hồi nhé. Khi châm nước sau khi xào cá, bạn nên dùng nước nóng hoặc nước sôi.
Trường hợp bạn thả cá vào sau khi đã nấu nước dùng, hãy chờ nước sôi già rồi mới thả đầu cá vào.
Như vậy, bạn và Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa tham khảo 3 cách nấu lẩu đầu cá hồi ngon để làm giàu thêm thực đơn cho gia đình. Bên cạnh đó, một số mẹo nhỏ hữu ích để nấu lẩu ngon không tanh cũng được chia sẻ chi tiết. Tin rằng qua bài viết này, bạn sẽ nấu lẩu đầu cá hồi ngon vừa ý và ai dùng cũng phải tấm tắc khen.
Cát Lâm