1. Món ăn vặt khoai lang lắc xí muội bao nhiêu calo?

Khoai lang chiên lắc bột xí muội là một trong những món ăn vặt lạ miệng có cách làm vô cùng đơn giản. Tuy thế, nỗi lo tăng cân, nổi mụn,…vì ăn nhiều món chiên, rán cũng khiến nhiều bạn ngại các món ăn này. Trên thực tế, trong 100 gram khoai lang tẩm bột chiên có thể chứa đến 228 calo. Để giải quyết năng lượng này, bạn cần đến 23 phút chạy bộ! Thế nhưng, webnauan.vn sẽ tiết lộ 1 bí quyết giúp bạn giảm hàm lượng calo của món ăn này xuống. Đó là sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món ăn. Nào, hãy theo dõi bí quyết nấu ăn ngon này dưới đây nhé!

2. Cách làm khoai lang lắc xí muội chiên giòn ngon, ít calo tại nhà

2.1. Cách làm khoai lang tẩm bột chiên giòn tẩm xí muội

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 củ khoai lang bí (Nên chọn mua loại ngon, không bị sượng, dập nát. Ngoài ra, có thể tùy chọn khoai lang đỏ, vàng hay tím tùy theo sở thích)
  • 30 gram bột xí muội
  • 200 ml dầu thực vật (hoặc dầu oliu để giảm độ béo)
  • 150 gram bột chiên giòn
  • 1 muỗng canh muối ăn
  • 1 chén nước lọc
chọn 3 củ khoai lang ngon không bị sượng
Bạn chọn khoai lang ngon, không bị sượng để làm món ăn ngon, để được lâu nhé. Ảnh: Kênh Youtube Ngon TV

2.1.2. Cách sơ chế khoai lang không bị thâm đen

  • Bạn chuẩn bị một thau nước sạch, cho muối ăn vào, khuấy tan.
  • Dùng dao gọt sạch lớp vỏ ngoài củ khoai lang. Sau đó, cắt khoai thành các sợi dài vừa ăn với đường kính khoảng 1 cm. Bạn có thể dùng dao cắt răng cưa hoặc hình dạng khác để tạo hình miếng khoai đẹp mắt hơn.
  • Cho khoai lang đã gọt vỏ vào thau nước muối, ngâm khoảng nửa tiếng. Bước này giúp làm sạch mủ khoai và giúp nguyên liệu không bị thâm đen khi chế biến.
ngâm khoai lang đã gọt vỏ thái sợi với nước muối không bị thâm đen
Công đoạn ngâm khoai lang với nước muối để không bị thâm đen. Ảnh: Kênh Youtube Ngon TV
  • Sau thời gian ngâm nước muối, bạn vớt khoai lang ra, dùng khăn giấy khô thấm cho nhanh ráo nước.

2.1.3. Cách làm khoai lang tẩm bột chiên giòn lắc bột xí muội thơm ngon

  • Hòa tan bột chiên giòn với 1 chén nước lọc trong thau sạch. Bạn nhớ khuấy cho bột tan hoàn toàn và không còn lợn cợn nữa nha. Sau đó thì cho phần khoai lang đã ráo nước sau khi sơ chế vào, trộn đều để phủ bột.
khoai lang tẩm bột chiên giòn pha loãng
Pha loãng bột chiên giòn và tẩm khoai lang. Ảnh: Kênh Youtube Ngon TV
  • Chế dầu thực vật vào chảo chống dính, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho nóng. Dầu nóng, bạn cho khoai lang đã tẩm bột chiên giòn vào rán. Khi này, hạ lửa xuống mức vừa.
chiên giòn khoai lang tẩm bột
Bước chiên giòn khoai lang tẩm bột. Ảnh: Kênh Youtube Ngon TV
  • Đảo đều khoai lang để chiên cho đến khi chuyển màu vàng giòn thơm ngon thì vớt ra ngoài dĩa sạch (có lót sẵn khăn giấy khô, sạch để hút dầu). Hoặc, bạn có thể xếp khoai lang chiên lên giá sạch cho ráo dầu cũng được.
lắc khoai lang chiên giòn với bột xí muội
Hướng dẫn lắc khoai lang chiên giòn với bột xí muội. Ảnh: Kênh Youtube Ngon TV
  • Sau khi chiên hết, bạn cho khoai lang vào tô sạch. Phủ bột xí muội vào tô khoai, dùng màng nilon bọc kín miệng tô lại (hoặc dùng hộp có nắp đậy càng tốt nhé). Lắc nhẹ và đều tay cho bột xí muội phủ đều lên các miếng khoai lang chiên là được. Dọn món khoai lang chiên xí muội này ra dĩa và chấm kèm tương ớt là ngon nhất.
cách làm khoai lang lắc xí muội chiên giòn
Dĩa khoai lang chiên giòn lắc bột xí muội chua ngọt mặn hài hòa, dễ “nghiện”. Ảnh: Kênh Youtube Ngon TV

2.2. Cách làm khoai lang lắc bột xí muội phô mai chiên giòn

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa kí khoai lang loại ngon (sơ chế như mục 2.1.2 rồi thái sợi dài vừa ăn)
  • 150 gram bột chiên giòn, 150 gram bột chiên xù, 400 ml nước cốt dừa
  • 100 gram bột năng
  • 50 gram bột phô mai loại ngon
  • 50 gram bột xí muội
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường cát trắng

2.2.2. Cách làm khoai lang tẩm bột chiên nước cốt dừa

  • Với khoai lang sau khi sơ chế, bạn đợi thật ráo nước thì cho vào cái thau sạch. Sau đó, rắc đều bột năng vào thau, trộn thật đều lên.
trộn khoai lang với bột năng
Bạn trộn khoai lang với bột năng để chống dính. Ảnh: Kênh Youtube Yan News
  • Lấy một cái tô sạch, bạn cho bột chiên giòn, bột chiên xù vào, trộn đều. Rồi từ từ chế nước cốt dừa vào hỗn hợp bột, khuấy đều tay cho bột tan ra và hòa quyện lại sền sệt. Nêm muối, đường vào tô bột, khuấy tan.
trộn bột chiên xù với bột chiên giòn, nước cốt dừa
Các bước trộn bột chiên xù với bột chiên giòn, nước cốt dừa. Ảnh: Kênh Youtube Yan News
  • Cho phần khoai lang tẩm bột năng vào tô bột nước cốt dừa, trở đều.
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa to đun nóng với khoảng 1,5 lít dầu ăn. Dầu nóng lên, bạn gắp khoai lang đã tẩm bột nước cốt dừa vào, chiên các mặt cho chín vàng giòn thì vớt ra dĩa thấm ráo dầu ăn. Thực hiện lần lượt như vậy đến khi hết khoai lang là được.
chiên khoai lang tẩm bột nước cốt dừa
Các bước tẩm khoai lang với bột pha nước cốt dừa và chiên giòn. Ảnh: Kênh Youtube Yan News

2.2.3. Cách làm khoai lang chiên nước cốt dừa lắc bột phô mai xí muội

  • Cho khoai lang đã chiên vào thau sạch khác.
  • Rắc bột xí muội vào thau, xóc đều khoai lang với bột.
  • Tiếp đến, rắc bột phô mai lên trên, xóc khoai lang thêm vài lần nữa cho thấm vị đều.
cách làm khoai lang chiên lắc bột xí muội phô mai nước cốt dừa
Món khoai lang chiên lắc bột xí muội, phô mai thơm vị beo béo nước cốt dừa độc đáo. Ảnh: Kênh Youtube Yan News
  • Bạn có thể thưởng thức ngay khoai lang lắc phô mai xí muội cho thơm ngon. Còn nếu muốn bảo quản, thì trút khoai lang vào hộp kín có nắp, hoặc túi ziplock để giữ độ giòn ngon nhé.

2.3. Cách làm khoai lang chiên lắc bột xí muội bằng nồi chiên không dầu ít calo

Với nồi chiên không dầu, các món ăn ngon được chế biến theo cách đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt là các món rán chiên. Bởi vì, món ăn của bạn sẽ không còn đọng lại nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, suốt quá trình chế biến, bạn cũng không cần phải đứng canh. Mọi công đoạn đều sẽ được tự động hóa theo chế độ cài đặt phù hợp. Với món ăn vặt này cũng thế, trước khi lắc xí muội, bạn cần chiên giòn khoai lang tẩm bột. Để chiên khoai bằng nồi chiên không dầu, bạn thực hiện như sau:

  • Sau khi tẩm bột khoai lang, bạn gắp chúng lên khay đặt trong nồi.
  • Đậy nắp nồi, set nhiệt độ 2 lần. Lần 1, bạn chiên khoai lang ở mức 180 độ trong 10 phút. Sau đó, lấy khay ra, đảo đều khoai lang, cho trở lại nồi, chiên lần 2 ở mức 180 độ C trong 10 phút tiếp theo là hoàn tất.
khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu
Thành phẩm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu vàng đẹp, giòn ruộm cực ngon. Ảnh: Kênh Youtube Food and Travel Vietnam

Khoai lang chiên bột xí muội là món ăn có sự hài hòa tuyệt vời về hương vị. Từng miếng khoai giòn tan trong miệng, kết hợp vị chua chua mặn mặn và ngòn ngọt của bột xí muội thơm nồng, khiến ai ăn rồi cũng dễ bị “nghiện”. Vì là món chiên nên cách làm khoai lang lắc xí muội chứa rất nhiều calo. Tuy thế, để giảm lượng chất béo, bạn có thể thay thế dầu ăn thông thường bằng dầu thực vật, dầu oliu,…nhé. Hoặc, tận dụng nồi chiên không dầu chế biến để hạn chế món ăn tiếp xúc dầu mỡ. Chúc bạn tự thực hiện món khoai lang lắc này thành công, để cả nhà có thêm sự lựa chọn ăn vặt cuối tuần!

Bích Tuyền