1. Về bánh gạo Hàn Quốc
1.1. Bánh gạo của Hàn Quốc
Đề cập đến bánh gạo Hàn Quốc, có thể hầu hết chúng ta đều liên tưởng ngay đến món bánh gạo cay thon dài. Thực chất nói đến bánh gạo Hàn Quốc, chủ đề có thể rộng hơn bao hàm các loại bánh gạo khác nhau. Và, bánh gạo thon dài phổ biến mà mà chúng ta hay dùng hoặc liên tưởng đến chỉ là một trong số đó.
Hàn Quốc cũng như các nước châu Á và Đông Nam Á khác, có hàng trăm loại bánh gạo khác nhau. Theo truyền thống, món bánh gạo thường được dùng vào các dịp đặc biệt. Món bánh cũng có ý nghĩa nhất định liên quan đến văn hóa hay ý nghĩa thuyết âm dương.
1.2. Bánh gạo điển hình của Hàn Quốc
Ttoek là bánh gạo truyền thống tiêu biểu của xứ sở Kim chi. Bánh có thể được làm từ bột gạo nếp hoặc bột gạo tẻ. Người ta chia thành 4 loại chính là bánh hấp (hấp gạo chín hoặc bột gạo nếp), bánh giã (gạo nấu chín rồi giã để làm bánh hoặc bột chín được giã), bánh luộc và bánh áp chảo (bột được làm phẳng và chiên).
Trong các loại của ttoek có loại bánh gạo trắng hình trụ dài gọi là garaetteok. Bánh làm từ bột gạo hạt ngắn. Loại dày người ta cắt mỏng làm xúp bánh gạo (tteokguk). Còn, loại nhỏ hơn thì dùng làm tteokbokki hay bánh gạo cay mà giới trẻ Việt Nam rất yêu thích hiện nay.
1.3. Tteokbokki
Tteokbokki là một trong những loại bánh gạo Hàn Quốc cực kỳ phổ biến. Về nguyên bản, bánh được kết hợp với chả cá, trứng luộc và hành lá. Bánh được nêm nếm với tương ớt cay thành bánh gạo cay , hoặc gia vị khác mà không có tương ớt thành phiên bản không cay. Trong đó, phiên bản cay rất phổ biến, còn, phiên bản không cay thì ít thông dụng hơn.
Ngày nay, tteokbokki có rất nhiều phiên bản khác nhau. Các phiên bản đa dạng có thể kể đến như cà ri tteokbokki, tteokbokki xốt kem, tteokbokki hải sản, tteokbokki kim chi,...
Tteokbokki dễ chế biến, dễ kết hợp và tiện lợi nên cũng trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho người làm bếp lẫn thưởng thức. Bạn có thể tìm thấy tteokbokki như một món ăn đường phố nổi tiếng trong và ngoài xứ sở Kim chi. Cũng có những nhà hàng chuyên phục vụ tteokbokki không chỉ ở Hàn Quốc mà nay có mặt ở nhiều quốc gia khác. Hay, hiện tại, tteokbokki là một trong những thực phẩm được chú trọng sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Ngoài kim chi , tương ớt , bột ớt thì tteokbokki đóng gói sẵn là sản phẩm dễ dàng mua được tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc hoặc các chợ.
2. Bánh gạo Hàn Quốc tteokbokki bán ở đâu?
Như đề cập, tteokbokki là một trong những loại thực phẩm đóng gói dễ dàng tìm mua được ở các siêu thị và các cửa hàng thực phẩm. Tại Việt Nam, tại các siêu thị lớn hay chợ lớn hiện nay đều có bán tteokbokki đóng gói. Bạn cũng có thể mua trên các kênh trực tuyến uy tín như Shopee, Lazada hay Tiki.
Sản phẩm bánh gạo Hàn Quốc tteokbokki đóng gói có khối lượng 500g hoặc 1kg. Giá bán gói có khối lượng 500g khoảng từ 35.000đ - 37.000đ hoặc thấp hơn. Mức giá giao động này tùy thương hiệu hoặc đợt khuyến mại từ nhà cung cấp.
3. Bánh gạo Hàn Quốc bao nhiêu calo?
Bánh gạo Hàn Quốc có hơn 90% thành phần là gạo. Do vậy bánh chứa calo cao.
Người ta ước tính cứ 500g bánh gạo trắng truyền thống cung cấp khoảng 1080kcal. Bên cạnh đó còn có khoảng 3.5g chất béo, 780mg sodium, 244g carb và 19g chất đạm.
Như vậy, bánh gạo Hàn Quốc cũng như một số loại bánh gạo khác cung cấp nhiều calo. Vì thế, khi dùng bạn cần chú ý đến lượng bánh mình thưởng thức. Điều này nhằm tránh ảnh hưởng đến kế hoạch ăn uống hay cân nặng của mình bạn nhé.
4. Bột làm bánh gạo Hàn Quốc
Bột làm bánh gạo chủ yếu là bột gạo, chuẩn nhất là bột gạo làm từ gạo hạt ngắn. Bột gạo hạt ngắn có sẵn ở Hàn Quốc nhưng ở các quốc gia khác trong đó có cả Việt Nam thì hiếm hơn.
Bột gạo thường cũng có thể được dùng làm bánh gạo Hàn Quốc. Tùy theo công thức bạn áp dụng, có loại bánh chỉ dùng bột gạo tẻ , có công thức sử dụng bột gạo nếp, hoặc có công thức kết hợp cả bột năng.
Các loại bột làm bánh gạo phổ biến và giá cả phải chăng. Cụ thể ở nước ta:
- Bột gạo tẻ và bột nếp giá dao động từ 48.000đ - 50.000đ/ kg
- Bột năng giá dao động từ 26.000đ - 30.000đ/ kg
5. Bảo quản bánh gạo Hàn Quốc
Với bánh gạo đóng gói, nhà sản xuất có ghi rõ hướng dẫn sử dụng. Khi bạn mua bánh gạo đóng gói hãy xem xét phần lưu ý này để bảo quản theo ghi chú của nhà sản xuất. Thường, bánh gạo đóng gói được giữ lạnh hoặc đông lạnh. Cụ thể:
- Bánh gạo chưa mở túi, để lạnh giữ được khoảng 1 tháng, để đông được 2 tháng hoặc hơn.
- Bánh gạo đã mở túi, để lạnh tốt nhất nên dùng hết trong 1-2 ngày. Nếu để đông lạnh nên dùng hết trong vòng 5 ngày đến 1 tuần.
Nếu là bánh gạo bạn tự làm tại nhà, tùy công thức áp dụng và loại nguyên liệu sử dụng có thời gian bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, dù là công thức nào, bạn cũng được khuyên tốt nhất là dùng ngay sau khi chế biến, giữ lạnh tối đa 3 ngày và giữ đông lạnh trong 5 ngày đến 1 tuần.
6. Bánh gạo Hàn Quốc cách làm có dễ không
Như chúng ta đã cùng tìm hiểu ở trên, bánh gạo Hàn Quốc có rất nhiều loại. Mỗi loại có cách làm khác nhau, công thức khác nhau. Việc làm bánh đòi hỏi ở người làm bánh áp dụng đúng công thức của từng loại.
Trong chủ đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua cách làm bánh gạo Hàn Quốc phổ biến với thực khách thế giới nhất là bánh gạo garaeddeok. Từ loại bánh này chúng ta có thể chuẩn bị món bánh gạo cay tteokbokki nhiều người yêu thích nhé.
6.1. Cách làm bánh gạo garaetteok của người Hàn Quốc
Trước khi tham khảo cách làm bánh gạo garaetteok, mời bạn cùng tìm hiểu đôi chút để hiểu hơn, lý do tại sao người Hàn làm bánh gạo nhìn rất dễ, thành phẩm rất ngon. Trong khi đó, khi chúng ta học cách làm từ người bản xứ, thành phẩm không ngon như mong đợi.
Có 2 điểm cần lưu ý với bánh gạo garaetteok của người Hàn:
- Là loại bánh gạo giã để tăng độ dẻo dính. Vì vậy, hầu hết công thức của người bản xứ làm bánh garaetteok, sẽ có bước giã gạo nấu chín hoặc bột chín.
- Người Hàn có loại bột gạo hạt ngắn để làm bánh garaetteok như đã giới thiệu ở trên. Loại bột này làm từ gạo hạt ngắn có độ kết dính cao hơn gạo tẻ hạt dài, lại không quá dẻo dính như gạo nếp. Đây cũng là điểm đặc biệt làm nên những chiếc bánh garaetteok rất ngon.
Như vậy, để làm bánh garaetteok và tạo ra được món tteokbokki hoàn hảo, chúng ta cần tuân thủ đúng kỹ thuật làm bánh và dùng đúng loại nguyên liệu bột gạo từ gạo hạt ngắn. Nếu bạn có bột gạo từ gạo hạt ngắn hoặc gạo hạt ngắn, bạn có thể làm bánh garaetteok theo hai công thức sau nhé.
6.1.1. Cách làm bánh gạo Hàn Quốc garaetteok từ bột gạo hạt ngắn
6.1.1.1. Nguyên liệu
- 310 g bột gạo hạt ngắn
- 1/2 thìa cà phê muối
- 237 ml nước sôi
- 1 thìa cà phê dầu mè
6.1.1.2. Cách làm bánh gạo Hàn Quốc dùng bột gạo hạt ngắn
- Cho bột gạo vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Đổ nước đun sôi vào, trộn đều bột.
- Mang khối bột trên đi hấp khoảng 25 phút.
- Dùng thớt hoặc mặt phẳng sạch, thoa lên mặt phẳng này 1/2 thìa cà phê dầu ăn hoặc dầu mè. Lấy bột đã hấp còn nóng ra để lên mặt phẳng đã thoa dầu. Dùng chày sạch giã bột khoảng 5 phút hoặc đến khi bạn thấy khối bột dẻo mịn.
- Sau khi giã bột, bạn chuyển qua nhồi bằng tay ít phút cho khối bột thật dẻo mịn. Đến đây bạn có thể tạo hình cho bánh để làm món canh bánh gạo (tteokguk) hay bánh gạo cay (tteokbokki).
Làm bánh dùng cho món canh bánh gạo (tteokguk)
- Bạn chia khối bột làm 2 phần bằng nhau, lăn tròn thành hai bánh hình trụ dài khoảng 25cm.
- Để bánh nguội và cắt miếng xéo là có thể dùng để nấu.
- Nếu chưa dùng ngay, bạn bỏ bánh vào túi ni lông hoặc hộp rồi cấp đông.
Làm bánh dùng cho món bánh gạo cay (tteokbokki)
- Bạn chia khối bột thành 8 phần. Thoa ít dầu mè lên mặt phẳng sạch, lăn tròn mỗi phần bột thành khối hình trụ dài khoảng 10 cm.
- Làm tương tự với các phần bột còn lại.
- Khi làm xong, bạn dùng dao cũng có thoa dầu, cắt phần đầu và đuôi để có các thanh bánh gạo đều nhau đẹp mắt. Phần bột dư bạn lại lăn tròn thành một thanh bánh gạo. Đến đây, bạn có thể chế biến món bánh gạo cay ttoekbokki như ý rồi đó.
6.1.1.2. Tự làm bột gạo từ gạo hạt ngắn để làm bánh gạo
Tại Việt Nam, hiện nay bột gạo từ gạo hạt ngắn không dễ mua vì sản phẩm không phổ biến như bột gạo tẻ hay bột gạo nếp thông dụng. Tuy vậy, loại gạo hạt ngắn thì bạn lại dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng bán gạo. Do đó, bạn cũng có thể tự làm bột gạo từ loại gạo này để làm bánh gạo nếu thích. Cách làm bột gạo từ gạo hạt ngắn không khó.
Nguyên liệu
Gạo hạt ngắn, tùy lượng như ý
Cách làm
- Vo gạo, xả nước cho đến khi nước gạo thật trong. Gạn nước này đi rồi ngâm gạo ít nhất 4 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm gạo qua đêm.
- Mang gạo ngâm xả thêm lần nước rồi đổ ra rá để ráo. Mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng là dùng máy sấy tóc để làm khô gạo. Hoặc bạn có thể bỏ gạo lên chảo không dính rang lửa nhỏ nhất.
- Mang gạo đi xay nhuyễn như bột với máy xay tiêu hay máy xay đồ khô. Dùng rây rây bột đã xay, lại mang bột đã rây đi xay. Bạn tiến hành xay và rây như vậy 2-3 lần cho đến khi có bột gạo thật nhuyễn mịn là được.
Như vậy, qua vài bước đơn giản, bạn đã có bột gạo từ gạo hạt ngắn để làm bánh gạo garaetteok Hàn Quốc chuẩn ngon rồi. Nếu không dùng hết hoặc chưa dùng đến bột, bạn cho bột vào túi ni lông, cột lại, để túi bột vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.
6.2. Cách làm bánh gạo Hàn Quốc garaetteok dùng bột gạo tẻ và bột gạo nếp
Để có món bánh gạo Hàn Quốc garaetteok mềm ngon không bị cứng nhưng cũng không quá dẻo mà lại chỉ có bột gạo thông thường - bạn cũng đừng lo lắng. Đã có ngay công thức kết hợp bột gạo tẻ thông thường và bột nếp để bạn làm garaetteok thật ngon như dưới đây.
6.2.1. Nguyên liệu
- 110 g bột gạo tẻ
- 20 g bột gạo nếp
- 90g bột năng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 175 g nước sôi
- Dầu ăn
6.2.2. Cách làm
- Đổ bột gạo tẻ và bột gạo nếp vào chảo không dính, rang bột với lửa nhỏ khoảng 3-4 phút.
- Trút hỗn hợp bột gạo đã rang vào tô, thêm 90 g bột năng và 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều. Bạn đổ 175g nước sôi vào bột, trộn đều. Bạn có thể dùng chày sạch, giã bột ở bước này. Bột nguội bớt bạn nhồi cho đến khi có khối bột dẻo mịn.
- Quết dầu ăn lên thớt sạch hoặc mặt phẳng sạch, bỏ khối bột ra, chia thành 4 phần bằng nhau. Để lại một phần ở mặt phẳng, 3 phần còn lại để vào tô, bọc lại để bột không bị khô.
- Với phần bột đang để ở mặt phẳng, bạn lăn tròn thành khối hình trụ dài. Đường kính của hình trụ có thể theo ý bạn. Dùng dao có quết ít dầu ăn cắt cây bột hình trụ này thành khúc ngắn vừa đều nhau.
- Bắc nồi nước lên bếp dun sôi. Cho các thanh bột đã cắt vào luộc chín. Vớt ra cho vào tô nước lạnh đảo qua rồi vớt bánh ra để ráo bớt nước. Bạn thêm vào một ít dầu mè, đảo đều để bánh không bị dính vào nhau.
- Lúc này bạn đã có bánh gạo để làm món bánh gạo cay ttoekbokki rồi. Hoặc nếu chưa dùng đến, bạn bỏ vào hộp để ngăn lạnh dùng sau.
7. Bánh gạo Hàn Quốc ăn với gì
Bánh gạo Hàn Quốc tùy loại bạn có thể dùng chung với các thực phẩm khác, món ăn khác hoặc chỉ dùng loại bánh đó. Với bánh gạo garaetteok có 2 loại để làm món canh bánh gạo (tteokguk) hay bánh gạo cay (tteokbokki) dùng và kết hợp như sau:
Với món canh bánh gạo (tteokguk)
Món này người Hàn dùng vào dịp năm mới. Món ăn sẽ được bày biện cùng các món ăn khác. Canh bánh gạo cũng có thể được dùng riêng lẻ với kim chi và các món ăn kèm khác.
Ngày nay, món canh bánh gạo còn được dùng làm bữa sáng hay bữa tối tiện lợi, có thể kết hợp các món khác tùy ý hoặc chỉ dùng mình nó mà không cần thêm món phụ nào ngoài kim chi.
Với món bánh gạo cay (tteokbokki)
Theo vị truyền thống, công thức món bánh sẽ kết hợp chả cá, trứng luộc, nhiều hành lá. Càng về sau này, món ăn càng trở nên phong phú, nhiều biến tấu, kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau.
Bánh gạo tteokbokki không có giới hạn về việc kết hợp với các nguyên liệu khác hoặc cách dùng. Bạn có thể dùng bánh để nấu, xào bánh gạo , chiên, cho vào lẩu, dùng cùng mì, kimbap ...Các nguyên liệu kết hợp tùy theo sở thích, bạn có thể ăn với kim chi, rau củ xào, các loại xốt, mật ong , tương ớt,....
8. Bánh gạo Hàn Quốc làm gì ngon và dễ chế biến nhất?
Vì độ phổ biến và yêu thích rộng rãi của món bánh gạo cay (tteokbokki), Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đặc biệt cùng bạn xem qua vài cách chế biến đơn giản, lạ miệng dùng bánh gạo tteokbokki này nhé.
8.1. Bánh gạo cay kim chi
Bánh gạo cay kim chi được xem là một trong những món bánh gạo cay phổ biến nhất. Món bánh chế biến dễ dàng, không cầu kỳ và không cần nhiều nguyên liệu. Nhất là, món ăn rất kích thích vị giác. Khi nào bạn chán ăn, buồn miệng thì một đĩa bánh gạo cay kim chi thôi cũng có thể làm cho vị giác của bạn "bùng nổ", đủ xua tan mọi buồn chán.
8.1.1. Nguyên liệu
- 250 g bánh gạo loại làm teokbokki
- 300 g kim chi cải thảo
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1 thì canh bột ớt
- 1 thìa canh đường
- 1/2 thìa canh nước tương
- 200 g chả cá
- 100 ml nước
- 1 nhánh hành boa rô
- 1 thìa cà phê dầu mè
8.1.2. Cách làm
- Bánh gạo bạn ngâm với nước sôi ít phút cho mềm, vớt ra để ráo.
- Kim chi cải thảo muối miếng thì bạn gạn nước để riêng. Nếu bạn dùng loại muối nguyên bẹ thì vắt nước để riêng. Phần lá cắt khúc vừa ăn.
- Chả cá cắt miếng vừa ăn.
- Hành boa rô nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ một ít, còn lại cắt xéo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, đổ kim chi vào xào vài phút. Thêm vào 1 thìa canh bột ớt, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước tương, đảo đều. Đảo vài phút thì cho nước kim chi vào. Kế đến, bạn cho chả cá và bánh gạo vào đảo.
- Nước kim chi cạn, bạn đổ vào 100 ml nước nóng đảo và đun cho bánh chín mềm. Nêm nếm lại điều chỉnh nếu cần. Thêm phần hành boa rô đã cắt vào cùng dầu mè, đảo qua rồi tắt bếp.
- Trút bánh gạo xào kim chi ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.
8.2. Bánh gạo xào thịt bò
Bạn thích một món bánh gạo tteokbokki lạ miệng? Bạn muốn có bữa sáng nhanh gọn ăn ngon? Hay thậm chí bạn muốn có bữa tối dễ thỏa vị giác nhưng làm biếng bày biện? Lúc này bạn có thể xào bánh gạo với thịt bò nhé.
8.2.1. Nguyên liệu
- 200 - 250 g bánh gạo để làm tteokbokki
- 100 g thịt bò xay hoặc cắt mỏng tùy ý
- 1/2 củ cà rốt
- Vài tai nấm đông cô tươi
- 1/2 nhánh hành boa rô
- 1.5 thìa canh đường cát
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 1/2 thìa cà phê rượu mirin
- 3 tép tỏi
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 nhánh hành lá
- 1 thìa cà phê mè vàng rang
- Dầu ăn
- Muối và tiêu xay
8.2.2. Cách làm
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Nấm đông cô nhặt sạch, cắt gốc, rửa sạch, thái mỏng. Hành boa rô nhặt sạch, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá bóc vỏ rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nếu dùng bánh gạo đóng gói bạn ngâm với nước sôi ít phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
- Pha nước xốt: Cho vào chén đường cát, nước tương, dầu hào, rượu mirin, tỏi băm, dầu mè. Khuấy đều cho các thành phần hòa quyện.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho thịt bò vào xào, nêm chút xíu muối và tiêu xay, đảo đều. Thịt bò săn lại, bạn cho hành boa rô, cà rốt, nấm, bánh gạo vào đảo. Đổ phần nước xốt đã pha vào đảo cùng.
- Nước xốt cạn, bạn đổ vào khoảng 150 ml nước sôi, nấu bánh. Nước cạn, bánh chín dẻo mềm bạn nêm nếm lại cho vừa vị là tắt bếp. Trút bánh gạo xào thịt bò ra đĩa, rắc hành lá và mè rang rồi thưởng thức.
8.3. Bánh gạo xốt phô mai
Bánh gạo xốt phô mai được ví như món pasta phô mai của Hàn Quốc. Các bạn trẻ và những ai thích món ngon phương Tây đều rất yêu thích phiên bản này của món bánh gạo tteokbokki. Nếu bạn thích các món ăn phương Tây dùng xốt phô mai như mì Ý chẳng hạn, hẳn bạn cũng tất thích bánh gạo Hàn Quốc ttoekbokki làm theo cách này.
8.3.1. Nguyên liệu
- 250 g bánh gạo loại làm ttoekbokki
- 100 g thịt ba rọi xông khói
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 nhánh hành boa rô
- 250 ml kem sữa tươi (nhiều hơn nếu thích béo hơn)
- 1-2 miếng phô mai (tùy loại yêu thích)
- Dầu ăn
- Muối, bột nêm, tiêu xay (tùy chọn)
8.3.2. Cách làm
- Thịt ba rọi xông khói cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt mỏng vừa. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bánh gạo nếu dùng loại đóng gói bạn ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho thịt ba rọi xông khói vào đảo 1-2 phút. Sau 1-2 phút bạn thêm hành tây vào đảo cùng.
- Thịt ba rọi ra bớt mỡ vàng cạnh, bạn đổ kem sữa tươi vào rồi cho phô mai. Nấu lửa nhỏ, sữa sôi bạn nêm chút muối và chút bột nêm, thả bánh gạo vào nấu cho đến khi bánh gạo chín mềm, sữa sánh và phô mai tan hết. Tắt bếp, trút bánh gạo ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và hành cắt nhỏ. Thưởng thức khi còn nóng.
8.4. Bánh gạo chiên
Bánh gạo chiên nghe qua bạn có thể cảm tưởng về độ dầu mỡ của món ăn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm món bánh giòn ngoài, mềm trong nhưng vẫn không bị nhiều dầu mỡ. Món bánh làm đơn giản vị ngon dùng làm món ăn vặt cực kỳ thú vị. Mùa lạnh hay ngày mưa mà dùng món này bảo đảm tăng sự thích thú không kém các món ăn vặt rất "hot" như bánh tráng nướng , bắp xào , bánh chuối chiên ,.....
8.4.1. Nguyên liệu
- 250 g bánh gạo
- 1 nhánh hành boa rô
- 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh si rô bắp
- 1/2 thìa canh xốt ớt Hàn Quốc
- 1/2 thìa canh dầu hào
- 1/2 thìa canh tỏi băm hoặc xay
- Tiêu xay
- 1 thìa cà phê mè rang
8.4.2. Cách làm
- Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Bánh gạo mang đi luộc mềm vớt ra để ráo.
- Pha xốt: Cho vào chén bột ớt, đường, si rô bắp, xốt ớt, dầu hào, tỏi băm. Khuấy cho nguyên liệu hòa đều.
- Cho bánh gạo vào tô, đổ xốt đã pha vào trộn đều.
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng. Đổ bánh gạo đã trộn xốt vào, đảo đều. Bạn đảo cho đến khi xốt khô bám vào bánh vỏ giòn thì tắt bếp. Trút bánh ra đĩa, rắc hành và mè lên rồi thưởng thức.
Bạn thấy đấy bánh gạo Hàn Quốc cũng như chủ đề bánh của người Việt hay bánh ngọt của ẩm thực phương Tây vậy. Có rất nhiều điều để bàn và tìm hiểu về chủ đề này nhưng không khi nào khiến những người yêu thích bánh cảm thấy buồn chán. Qua ít thông tin chia sẻ cùng vài công thức cách làm bánh gạo như trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng sẽ khơi gợi nhiều cảm hứng hơn nơi bạn mỗi khi vào bếp chế biến món ăn, hay làm bánh có nguồn gốc từ xứ sở Kim chi.
Cát Lâm