3 cách làm mì xào hải sản hương vị gần gũi, quen thuộc cho bữa ăn sáng dinh dưỡng

1. Cách làm mì xào hải sản ngon

Mì xào hải sản ngọt tự nhiên cực cuốn hút khiến ai cũng mê đắm. Món ăn luôn được ưu tiên đưa vào thực đơn của các hàng quán chuyên hải sản. Thỉnh thoảng bạn có thể tìm hiểu công thức đưa vào bữa ăn gia đình. Chúng vừa tiết kiệm lại giúp cả nhà có thể ăn thả ga.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram mì trứng
  • 200gram tôm
  • 2 con mực ống
  • 100gram cá viên chiên
  • 100gram cần tàu, hành lá
  • 50gram nấm rơm
  • 300gram (cải thảo, cà rốt, bông cải xanh, cải ngọt)
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước tương, dầu hào , đường, bột ngọt, dầu mè, tương ớt, tiêu

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau củ quả, nấm gọt vỏ, nhặt, cắt rễ ngâm nước muối loãng, rửa lại để ráo nước.
  • Cải thảo bỏ bớt lá (để khi xào không ra nước), thái thành các miếng vừa ăn.
  • Cải ngọt thái khúc vừa ăn. Bông cải cắt miếng vừa ăn. Hành lá, rau cần cắt khúc 4cm. Cà rốt thái mỏng hình hoa.
  • Mực ống bỏ răng, mắt, túi mực, lột da, làm sạch. Rửa sạch rồi để ráo. Tôm, cá viên rửa sạch.
Trụng mì trứng thái rau
Mì trứng bạn trụng vừa nở thì vớt ra ngay, để lâu chúng sẽ bị nát khi xào. Ảnh: Internet

Bước 2: Trụng mì, luộc tôm mực

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước. Cho mì trứng vào trụng sơ, khi mì vừa nở thì vớt ra ngâm vào nước lạnh. Sau vài phút vớt lên để ráo.
  • Nước sôi lại cho tôm, mực, cá viên, bông cải vào luộc. Khi tất cả chín bạn vớt chúng ra ngâm vào tô nước lạnh. Sau 5 phút bạn vớt chúng ra để ráo.
  • Mực ống cắt khoanh, cá viên chẻ đôi. Tôm bóc bỏ vỏ, lấy bỏ chỉ đen.
Luộc tôm mực
Ngâm tôm mực, bông cải, cá viên vào chậu nước lạnh để giữ độ xanh, giòn. Ảnh: Internet

Bước 3: Áp chảo mì

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ mì vào áp chảo, xào đều. Nêm nếm 1 thìa cà phê nước tương xào, lắc đều 1 phút rồi cho ra đĩa.

Bước 4: Xào mì hải sản

Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn. Cho vào ít tỏi băm phi thơm vàng. Đổ vào tôm, mực, cá viên. Kế đến đổ vào cải ngọt, cải thảo, bông cải, cà rốt, nấm rơm. Đổ vào 3 thìa canh nước đảo đều. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê tương ớt. Xào đều cho gia vị thấm đều.

Khi tất cả rau và nhân tôm mực chín bạn cho mì vào đảo cùng. Thêm hành lá, rau cần, 1 thìa cà phê dầu mè. Trộn đều nguyên liệu rồi tắt bếp cho ra đĩa. Rắc lên ít tiêu xay ăn kèm nước tương vài lát ớt.

Xào mì hải sản
Các nguyên liệu được cho vào lần lượt theo thứ tự, nêm nếm vừa ăn. Ảnh: Intenet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm mì xào hải sản thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn rất thích hợp để bạn bồi bổ cho bản thân, gia đình sau thời gian làm việc, học tập mệt mỏi. Tin rằng cách xào mì thơm ngon này sẽ khiến cả trẻ nhỏ và người lớn đều thích. Chúng làm gian bếp nhỏ lại rộn rã tiếng cười, ăn ngon vui vẻ.

Mì xào hải sản tươi
Hải sản, rau củ quả tươi xanh, giòn ngọt, mì mềm dai càng ăn càng thấy ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm mì xào hải sản dầu hào

Dầu hào sẽ giúp món mì xào hải sản đậm đà, bóng bẩy hơn rất nhiều. Bên cạnh đó trọng cách làm món mì xào này bạn sẽ được chia sẻ bí quyết làm sao để sợi mì tơi, dai và không nát.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram tôm và mực
  • 1 củ hành tanh
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 củ cải đỏ
  • 4 nhánh hành lá
  • 2 gói mì giấy
  • 500gram cải thìa
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, đường, nước tương, tiêu, bột ngọt

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thìa cắt rời ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Mực làm sạch, thái khoanh. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch.
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp bỏ mì vào chần. Thấy mì vừa nở ít bạn vớt chúng ra, để ráo nước. Không để quá lâu làm sợi mì nở mềm khi xào sẽ dễ nát.
Trụng mì gói
Mì gói trụng vừa nở thì vớt ra ngay, không để trong nước lâu. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào tôm mực rau củ

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Kế đến thêm vào 1/2 thìa canh tỏi phi thơm. Bỏ tôm mực vào xào săn lại nêm nếm 1 thìa cà hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt.

Kế đến bạn cho hết cải thìa vào nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều nguyên liệu đến khi cải tái lại thì cho cà rốt vào. Xào khoảng 2 phút bạn cho hành tây, gốc hành lá cắt khúc vào xào cùng. Đổ hết rau củ mực tôm vào thau riêng.

Bước 3: Xào mì

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi còn lại vào phi thơm. Đổ hết mì vào nêm nếm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương. Xào đều tay cho sợi mì tơi ra thấm gia vị.

Mì tơi ra bạn nêm nếm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều. Kế đến bạn dùng đũa vớt hết rau củ, tôm mực vào (không lấy nước xào trong rau). Trộn đều mì và rau nêm nếm vừa ăn, rắc ít tiêu rồi tắt bếp.

Xào tôm rau củ
Rau củ quả xào vừa chín tới nhắc xuống có thể bỏ nước ra ngoài bớt. Ảnh: Internet

Món mì xào hải sản thuyết phục mọi người bởi sợi mì dai, rau củ hải sản vừa chín tới giòn ngọt tự nhiên. Bên cạnh đó là dầu hào và các gia vị thấm đều cực vừa miệng. Chỉ với vài bước bạn đã có mì gói xào  ngon miệng tuyệt vời.

Mì xào hải sản dầu hào
Món mì xào hải sản thương ngon, đậm đà, thơm lừng khiến cả nhà đói bụng. Ảnh: Internet

3. Cách làm mì xào hải sản Hàn Quốc

Nếu bạn là tín đồ đam mê các món ăn xứ kim chi thì đừng bỏ qua mì xào hải sản Hàn Quốc. Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị cay cay đậm đà kèm hải sản ngọt tự nhiên. Món ăn giúp thay đổi khẩu vị mang đến bữa ăn sáng ngon đặc biệt.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram mực
  • 200gram tôm
  • 100gram ngao
  • 1 khúc cà rốt
  • 50gram ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ
  • 5gram nấm hương
  • 1/2 củ hành tây
  • 100gram cải ngọt
  • 200gram mì lạnh Hàn Quốc
  • 1 thìa canh tỏi thái mỏng
  • Gia vị: Dầu hào, xì dầu, dầu mè, dầu ăn, tương ớt Hàn Quốc

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu hải sản

  • Mực làm sạch, rửa nước muối loãng, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tôm bóc vỏ, rửa sạch, loại bỏ chỉ đen trên lưng.
  • Ngao ngâm nước muối loãng pha ớt trước vài giờ cho nhả sạch cát. Sau đó bỏ chúng vào nồi nhỏ luộc chín rồi vớt ra.
Sơ chế luộc ngao
Ngao trước khi luộc bạn nên ngâm trước để chúng nhả sạch cát. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau củ quả

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi. Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch bào sợi.
  • Cải ngọt rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi dài.
  • Nếm hương ngâm nước ấm nở mềm, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
  • Mì lạnh bỏ vào nồi nước sôi trụng nở mềm. Vớt chúng ra ngâm vào nước lạnh vài phút rồi để ráo.

Bước 3: Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Kế đến cho vào hết hành tây, nấm hương xào đều. Thêm mực, tôm,ngao xào săn lại.
  • Kế đến thêm cà rốt, ớt chuông đỏ, xanh, cải ngọt xào chín. Đổ vào mì lạnh Hàn Quốc. Nêm nếm 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa cà phê dầu mè. Trộn đều tất cả nguyên liệu thêm 2 thìa canh nước lọc.
  • Xào đến khi chúng thấm gia vị, nêm nếm vừa ăn thì cho mì ra đĩa.
Xào mì hải sản Hàn Quốc
Các nguyên liệu xào vừa chín tới, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp. Ảnh:Internet

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có món mì xào hải sản Hàn Quốc thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sợi mì dai béo, tôm mực ngao ngọt tự nhiên. Hòa vào đó là rau củ quả giòn ngọt ăn hoài không ngán.

Mì xào hải sản Hàn Quốc ngon
Món xào mang đến hương vị đặc trưng, màu sắc hấp dẫn khiến bạn mê mẩn. Ảnh: Internet

Mì xào hải sản là món ăn sang trọng có thể dùng để đãi khách, làm món ăn sáng cho cả nhà. Món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, năng lượng rất thích hợp để chăm sóc trẻ nhỏ và người lớn. Mỗi một cách làm đều mang theo tâm ý, tình yêu thương của người nội trợ. Tin rằng cả nhà sẽ yêu thích và vui vẻ ăn ngon.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI