Mục lục

1. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon để ăn sáng kiểu miền Nam

1.1. Cách làm bún riêu cua đồng ngon

1.1.1. Nguyên liệu

Để nấu bún riêu cua đồng, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu sao cho tươi, ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Theo đó, nên chọn cua đồng có màu vỏ tím và hơi xám đục, màu ở mái thì sáng hơn. Đồng thời, loại cua đực có yếm nhỏ, nhọn sẽ nhiều thịt, còn yếm lớn thì sẽ nhiều gạch. Sau khi chọn nguyên liệu chính, bạn chuẩn bị thêm các thành phần dưới đây:

  • Thịt cua đồng xay: nửa kí
  • Thịt nạc xay: 1 lạng
  • Tôm khô: 50 gram
  • Trứng gà tươi: 1 trái
  • Bún tươi: 1 kg (chuẩn bị theo số lượng người ăn, trụng nước sôi rồi để ráo)
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Cà chua: 4 trái
  • Me (nấu canh): 2 trái
  • Mắm tôm: 50 ml
  • Rau ăn kèm: rau sống, xà lách, bắp chuối và rau muống luộc.
  • 1 củ hành tím
  • Ít hành lá, ngò xắt nhỏ
  • Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, tiêu xay, đường, dầu thực vật.
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: nồi lớn, bếp gas, chảo, tô, muỗng,…

Mẹo: Nếu bạn làm bún riêu kiểu người Bắc, có thể dùng thêm ít giấm bỗng vào để tạo nên vị chua thanh cho món ăn nhé. Còn nấu bún riêu kiểu người miền Nam thì không cần thêm nguyên liệu này.

mẹt rau sống ăn kèm bún riêu cua
Phần rau sống ăn kèm bún riêu cua đã được rửa sạch. Ảnh: Amy

1.1.2. Cách làm riêu cua đồng

Bạn mua thịt cua đồng xay sẵn ngoài chợ về để tiết kiệm thời gian sơ chế. Còn nếu mua cua tươi, bạn sơ chế như sau:

  • Ngâm cua trong thau nước 1 – 2 tiếng (nhớ đậy kín) cho sạch bụi bẩn. Sau khi ngâm, xả cua với nước lạnh nhiều lần nữa.
  • Tách riêng phần yếm, mai cua và để qua một bên.
cách sơ chế thịt cua đồng
Cách tách yếm, mai cua và lấy gạch.
  • Lấy muỗng nhỏ nạo phần gạch ở mai cua vào chén sạch. Sau đó, thêm ít tiêu xay, bột nêm trộn với gạch cua, ướp 15 phút, để qua một bên.
  • Với mai cua thì bạn cho vào cối, giã nhuyễn, hoặc xay bằng máy xay thực phẩm cũng được. Hòa phần cua xay này với nửa lít nước lọc trong một nồi lớn, dùng muỗng khuấy đều cho thịt cua tan ra. Đổ hỗn hợp qua rây để gạn bỏ xác, lấy phần nước. Thực hiện bước này 2 – 3 lần cho đến khi nước cua không còn phần xác lợn cợn là được.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, đun lửa vừa. Nấu đến khi nước cua sôi nhẹ, bạn nêm nếm gia vị với bột nêm, đường, muối ăn cho vừa vị.
  • Dùng muỗng khuấy nước cua nhẹ nhàng, đến khi thấy xuất hiện các mảng riêu cua dính lại với nhau thì bạn vớt ra chén riêng.
cách làm riêu cua đồng
Cách nấu riêu cua đồng và đun nước dùng.

1.1.3. Cách nấu nước dùng bún riêu cua đồng

  • Rửa sạch cà chua và cắt nhỏ hình múi cau. Sau đó, bắc một chảo vừa lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng.
xào cà chua
Xào cà chua cho chín vừa và tiết ra nước. Ảnh: Internet
  • Cho cà chua vào chảo, đảo đều khoảng 4 – 5 phút cho mềm và tiết ra nước. Sau đó, đổ phần cà chua xào này vào nồi nước cua đang nấu ở trên.
  • Nêm nồi nước lèo lần nữa cho vừa vị, thêm mắm tôm vào, khuấy đều và nấu lửa nhỏ.
nấu nước dùng bún riêu cua cà chua
Bước nấu nước dùng bún riêu với cà chua xào. Ảnh: Internet
  • Trong lúc đó, ở chảo xào cà chua, bạn lau sạch. Rồi thêm ít dầu thực vật vào chảo đun nóng, cho đậu hũ vào rán cho vàng giòn. Vớt đậu phụ ra, cắt thành khối nhỏ, hoặc lát mỏng tùy thích, để qua dĩa có lót khăn giấy cho ráo dầu.

1.1.3. Cách làm chả tôm thịt ăn bún riêu cua với trứng

  • Ngâm tôm khô với nước sạch khoảng 15 phút cho mềm, rồi để ráo nước. Sau đó, đem giã tôm khô ra cho nhuyễn, rồi trộn với trứng, thịt nạc xay.
  • Kế đến, lấy phần gốc trắng hành lá băm nhỏ, thêm tỏi bằm vào trộn cùng. Đổ hành tỏi vào hỗn hợp thịt tôm xay, trộn đều lên, ướp ít đường, bột nêm, để qua một bên.
  • Ở nồi nước dùng riêu cua, sau khi cho cà chua vào nấu, đợi sôi lần nữa thì bạn ngắt phần chả thịt tôm thành các miếng nhỏ, rồi cho vào nồi.
cách làm chả tôm thịt
Các bước làm chả tôm thịt và nấu chín với nước dùng riêu cua.
  • Nấu đến khi chả chín và bắt đầu nổi lên mặt nước thì bạn cho đậu hũ đã rán vào cùng. Ở bước này, nếu dùng giấm bỗng thì bạn có thể cho vào nồi nấu chung luôn nhé.

1.1.4. Thưởng thức món bún riêu cua đồng

  • Bắc chảo, thêm dầu thực vật vào đun nóng, rồi đổ hành tím vào phi thơm vàng. Kế đến, lấy phần gạch cua đã tách ban đầu vào chảo, đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.
cách xào gạch cua tạo màu cho nước dùng bún riêu
Cách xào gạch cua tạo màu cho nước dùng bún riêu. Ảnh: Internet
  • Đổ phần gạch cua vào nồi nước riêu cua nấu cùng để tạo màu. Đun cho nước lèo sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Dọn bún, rau ăn kèm vào tô, chan nước lèo bún riêu, múc chả tôm thịt, đậu phụ chiên, riêu cua lên trên và thưởng thức. Cũng như cách làm bún đậu mắm tôm, món bún riêu cua ăn kèm mắm tôm mới ngon chuẩn vị nhé.
món bún riêu cua đồng
Món bún riêu cua đồng – sự pha trộn độc đáo trong ẩm thực dân dã Việt Nam. Ảnh: Amy

1.2. Cách nấu lẩu bún riêu cua bắp bò sườn sụn bằng nồi áp suất kiểu miền Bắc

1.2.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí cua đồng
  • Nửa kí thịt bắp bò ngon
  • Nửa kí sườn sụn heo tươi
  • 10 miếng đậu phụ rán
  • 1 thìa cà phê mắm tôm loại ngon
  • Nửa kí bún tươi (hoặc chuẩn bị theo số lượng người ăn)
  • 2 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 2 trái ớt tươi
  • 1 thìa cà phê giấm bỗng
  • 1/4 chén cơm mẻ
  • 2 trái cà chua tươi
  • 1 trái chanh tươi
  • 2 thìa cà phê bột nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • Rau sống ăn kèm: tía tô, xà lách, rau muống, hoa chuối bào,…

1.2.2. Chuẩn bị bắp bò, đậu hũ chiên và rau sống

  • Cắt đậu hũ rán thành các miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên dĩa.
  • Với bắp bò, bạn rửa sạch, dùng khăn sạch khô thấm ráo nước. Sau đó, cắt thịt bò thành lát mỏng, xếp lên dĩa luôn.
chuẩn bị bắp bò, đậu hũ rán và rau sống
Bước chuẩn bị bắp bò, đậu hũ rán và rau sống để nhúng lẩu.
  • Với rau sống, bạn ngâm nước muối pha loãng cho sạch. Sau đó, xả rau lại với nước lạnh vài lần, vớt ra rổ, để ráo.

1.2.3. Ướp sườn sụn heo và ninh mềm bằng nồi áp suất

  • Rửa sạch sườn sụn heo, rồi bắc nồi nước sôi, cho sườn vào trụng sơ loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vớt sườn ra, để ráo nước, cho vào tô sạch. Thêm nửa phần hành tím băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng canh mắm ngon vào trộn với sườn, ướp 15 phút.
  • Bật nồi áp suất, cho ít dầu thực vật vào làm nóng. Rồi thêm sườn sụn heo đã ướp gia vị vào xào sơ.
  • Đổ thêm nước lọc vào nửa nồi áp suất sao cho ngập sườn, đậy nắp, hầm 10 phút cho sườn mềm ra.
ninh sườn heo ướp gia vị bằng nồi áp suất
Bước ướp và ninh sườn sụn heo bằng nồi áp suất.

1.2.4. Cách nấu bún riêu cua với sườn sụn heo, bắp bò

  • Bạn sơ chế cua đồng với các bước tương tự mục 1.1.2 ở trên, tách gạch cua ra để riêng và xay nhuyễn thịt cua. Ướp gạch cua với 1 muỗng canh nước mắm và 1 thìa cà phê bột nêm.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước vào cùng với thịt cua xay. Đun nước cua lửa vừa, đồng thời, dùng muỗng khuấy nhẹ đều. Nấu đến khi nước sôi, riêu cua nổi hết lên và bám thành mảng thì bạn dùng muỗng khều nhẹ riêu sang cạnh nồi. Khi này, hạ lửa nhỏ nhất. Vớt riêu cua ra chén riêng để không bị nát.
  • Bắc một chảo khác lên bếp, thêm dầu thực vật và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho gạch cua vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, xào cho chín và săn lại thì vớt ra chén.
cách nấu nước lẩu bún riêu cua bắp bò sườn sụn heo
Các bước nấu nước lẩu bún riêu cua bắp bò sườn sụn heo.
  • Cà chua cắt múi cau, cho vào chảo trên xào cho ra nước.
  • Đổ nước ninh sườn sụn heo vào nồi riêu cua đã nấu ban nãy, thêm cà chua vừa xào vào.
  • Thêm cơm mẻ, giấm bỗng, gia giảm gia vị cho nước dùng vừa miệng, thả riêu, gạch cua vào nấu sôi lần nữa là hoàn tất.
  • Khi ăn, bạn đun sôi lại nước dùng, nhúng bắp bò, đậu hũ rán, rau sống vào nước lèo và ăn kèm bún nhé.
bày biện món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Trang trí món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thịnh soạn. Ảnh: Cooky

1.3. Cách nấu bún riêu cua mọc chả cá

1.3.1. Nguyên liệu

  • Cua đồng xay: 250 gram
  • 2 – 3 trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Ăn kèm: Mọc chế biến sẵn (hoặc làm giò sống trộn với nấm nhĩ xay nhuyễn cũng được), chả cá tùy chọn, đậu hũ chiên
  • 1 trứng gà
  • Bún: theo số lượng người ăn (trụng sơ với nước sôi, để ráo)
  • Giá đỗ, rau sống theo sở thích
  • Gia vị nêm nếm: muối ăn, đường, nước mắm ngon, mắm ruốc/ mắm tôm.

1.3.2. Cách làm riêu cua với trứng ăn bún chả cá, mọc

  • Hòa cua xay với 1 tô lớn nước lọc, nêm ít muối, khuấy nhanh và đều tay cho cua tan ra. Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây vài lần để gạn nước cua, bỏ xác.
lọc nước cua xay
Bước lọc nước cua xay bỏ xác. Ảnh: Internet
  • Trong chén sạch, đập trứng gà ra. Dùng đũa đánh nhanh tay cho trứng gà tan ra sánh mịn, rồi đổ vào tô nước cua vừa lọc, khuấy đều, đổ hỗn hợp vào nồi.
  • Bật lửa vừa, đun nước cua nấu với trứng cho đến khi sôi, khi này, bạn sẽ thấy riêu cua nổi thành từng mảng trên bề mặt. Bạn vớt riêng phần váng riêu cua này vào tô sạch, ướp với ít nước mắm cho có vị, đổ phần nước nấu đi.
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho ít dầu thực vật vào làm nóng. Rồi bạn thêm cà chua vào xào sơ cho chín tới, đổ khoảng 1 lít nước lọc vào, đun sôi.
  • Thêm đậu hũ chiên cắt nhỏ, chả cá vào nồi nấu cho chín. Nêm mắm tôm, đường, muối ăn vào khuấy cùng nước dùng cho vừa vị.
  • Ngắt từng miếng mọc vào nồi, nấu sôi cho đến khi mọc nổi lên mặt nước là chín.
  • Cuối cùng, đổ tô riêu cua vào chung, đun sôi thêm 4 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Dọn bún, rau sống ra tô, chan nước lèo và gắp riêu cua, mọc, chả cá vào tô, thưởng thức.
tô bún riêu cua nấu với mọc, chả cá
Thưởng thức ngay tô bún riêu cua nấu với mọc, chả cá cho nóng nhé! Ảnh: Cookpad

1.4. Hướng dẫn cách làm bún riêu cua chay

1.4.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu nấu nước dùng: 12 cốc nước lọc, 2 trái táo tươi (gọt sạch vỏ, bỏ hạt), 1 củ cải trắng vừa (gọt vỏ, băm nhỏ), 1 củ sắn vừa (gọt vỏ, cắt làm 4), 1 củ hành tây đã bóc vỏ, 1 lon nước dùng rau chay, 1 lon nước lọc, 3 muỗng canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột me (hoặc cốt me nấu canh).
  • Nguyên liệu ăn kèm: 1 muỗng canh tỏi băm, 2 miếng đậu phụ mềm, 1 thìa cà phê muối ăn, 3 muỗng canh dầu hạt cải hoặc dầu thực vật, 3 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh bột rau, một nhúm tiêu đen xay, 2 chén đậu phụ chiên cắt khối nhỏ, 5 trái cà chua (rửa sạch, thái múi cau nhỏ khoảng 2 cm), 1 gói nấm tùy chọn (ngâm nước muối cho mềm rồi xả nước sạch, để ráo).
  • Nguyên liệu khác: 1 gói mì/ miến/ bún (trụng sẵn nước sôi, để ráo nước), giá đỗ đã rửa sạch, miếng chanh tươi, 1 chén hành lá xắt nhỏ.

1.4.2. Cách nấu nước lèo bún riêu chay không cần cua

  • Trong một nồi lớn, đổ đầy 12 cốc nước vào.
  • Thêm táo, củ cải trắng, củ sắn, hành tây vào nồi, đun lửa nhỏ trong ít nhất 1 – 2 giờ để các nguyên liệu chín mềm và tiết ra chất ngọt.
  • Sau thời gian trên, vớt bỏ các loại trái cây, rau củ ra ngoài. Kế đến, thêm nước dùng rau, thêm 1 lon nước lọc và bột me vào nồi, khuấy đều.
nấu nước lèo bún riêu chay từ táo, rau củ pha bột me
Nồi nước lèo bún riêu chay nấu từ táo, rau củ pha với bột me. Ảnh: Internet

1.4.3. Cách nấu bún giả riêu cua bằng đậu hũ

  • Cho đậu hũ mềm vào tô sạch, dùng nĩa hoặc muỗng tán nhuyễn. Trộn đậu hũ nghiền với 1 thìa cà phê muối ăn.
  • Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu thực vật ở lửa lớn. Sau đó, đổ phần đậu hũ nghiền nhuyễn vào, chiên sơ cho hỗn hợp đậu phụ hơi bám nhau thì tắt bếp, đổ đậu hũ vào nồi nước lèo.
  • Ở chảo trên, bạn lau sạch. Rồi thêm 2 muỗng canh dầu thực vật vào làm nóng, rồi cho cà chua, nấm, đậu hũ chiên vào xào cùng với nhau.
xào nấm với cà chua
Bước xào nấm với cà chua. Ảnh: Internet
  • Nêm nếm hỗn hợp với dầu hạt cải, tiêu xay, bột rau, đảo đều cho chín mềm. Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước lèo, khuấy nhẹ hàng.
cách nấu nước lèo bún riêu cua chay
Bước hoàn thiện nồi nước lèo bún riêu cua chay nấu từ nấm, đậu hũ. Ảnh: Internet
  • Nêm nước dùng với gia vị cho vừa miệng, đợi sôi thì đun thêm 15 phút nữa mới tắt bếp.
  • Chia bún, rau ăn kèm vào tô, chan nước dùng bún riêu chay lên trên. Rắc hành lá, vắt chanh, giá đỗ vào tô bún và thưởng thức cùng chén nước tương dằm ớt nhé.
bún riêu cua chay
Tô bún riêu cua chay thơm ngon, chua ngọt không kém riêu cua thật. Ảnh: Amy

1.5. Cách làm món bún riêu cua nấu với giò heo

1.5.1. Nguyên liệu

  • 1 kg cua đồng loại ngon
  • Nửa kí chân giò heo
  • 2 trứng vịt
  • 150 gram thịt nạc heo xay
  • 2 miếng đậu hũ non cắt khối vuông nhỏ (Xem cách làm đậu phụ ăn bún riêu tại nhà)
  • 5 trái cà chua tươi (rửa sạch, thái múi cau)
  • Gia vị: 1 muỗng canh mắm tôm, nửa muỗng canh muối ăn, nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh bột nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Rau sống ăn kèm: 100 gram bắp chuối, 3 nhánh ngò rí xắt nhỏ, 50 gram giá sống, 100 gram rau muống tươi, 1 nhánh hành lá xắt nhỏ, 1 cây húng quế đã nhặt lá, một nắm rau răm,…
  • 2 củ hành tím
  • 110 ml dầu thực vật
  • Dụng cụ: rây lọc, máy xay sinh tố, nồi, muỗng,…

1.5.2. Cách nấu nước lèo bún riêu cua từ chân giò heo hầm

  • Xát muối chân giò heo, rồi xả nước sạch nhiều lần. Bắc nồi nước đun sôi, cho giò heo vào chần sơ để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi. Vớt chân giò heo ra, đổ nước luộc, châm phần nước lọc mới sao cho ngập chân giò. Thêm 1/2 bột nêm và muối ăn vào nồi chân giò, nấu sôi thì hạ lửa nhỏ nhất. Trong lúc đó, bóc vỏ hành tím, nướng hoặc rang cho dậy mùi thơm rồi cho vào nồi chân giò ninh cùng. Trong lúc nấu, nhớ vớt sạch các lớp váng nổi lên cho nước dùng trong màu nhé.
  • Rửa sạch cua, rồi tách lấy gạch cua như hướng dẫn ở mục 1.1.2 ở trên. Phần thịt cua còn lại bạn cho vào máy xay nhuyễn.
cách hầm chân giò heo làm nước lèo bún riêu cua
Bước hầm chân giò heo làm nước lèo bún riêu cua.
  • Cho thịt cua vừa xay vào một nồi lớn, đổ khoảng 1,5 lít nước lọc vào. Thêm mắm tôm vào, dùng muỗng khuấy đều. Lược hỗn hợp cua xay mắm tôm qua rây để lọc nước cốt, bỏ phần xác lợn cợn.
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ nước cua vào nấu sôi. Khi thấy riêu cua nổi váng thì vớt riêu ra, để riêng. Đổ phần nước cua này vào nồi chân giò hầm chung khoảng nửa tiếng.

1.5.3. Hướng dẫn cách làm bún riêu cua chân giò heo

  • Ở tô riêu cua, bạn cho thịt nạc xay vào trộn đều. Trong lúc đó, đánh tan trứng vịt trong một chén sạch khác. Thêm phần bột nêm còn lại, đường, muối ăn, tiêu xay, phần trứng vừa đánh vào tô thịt riêu, trộn đều. Cho chén thịt riêu cua này vào nồi hấp cách thủy khoảng nửa tiếng cho chín, rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo dầu làm nóng, cho đậu hũ vào rán giòn, vớt ra thấm dầu.
  • Đun thêm 10 ml dầu thực vật nữa trong chảo trên, rồi cho cà chua vào xào chín mềm. Sau đó, đổ gạch cua vào xào chung để tạo màu. Khoảng 2 phút sau tắt bếp, đổ hỗn hợp gạch cua cùng với riêu vào nồi chân giò heo hầm, khuấy đều.
xào cà chua với gạch cua và đổ vào nồi chân giò heo hầm thịt cua xay
Bước xào cà chua với gạch cua rồi nấu cùng nồi nước dùng hầm từ giò heo.
  • Đợi nước lèo sôi lại, bạn nêm nước mắm, bột ngọt, cùng các gia vị còn lại cho đến khi vừa miệng là được. Khoảng 5 – 7 phút sau, tắt bếp. Dọn bún và rau ăn kèm chia đều ra các tô, chan nước lèo và thưởng thức cách nấu bún giò heo với riêu cực ngon béo này nhé.
tô bún riêu cua giò heo
Món bún riêu giò heo chua ngọt đậm đà, thơm béo, cung cấp năng lượng cho bữa sáng khỏe khoắn. Ảnh: Internet

1.6. Cách nấu bún riêu cua hải sản mới lạ

1.6.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí cua đồng (tách gạch cua để riêng, phần thịt xay nhuyễn)
  • 2 trái me chua nấu canh
  • 3 trái cà chua (rửa nước, để ráo, cắt múi cau)
  • 4 nhánh hành lá xắt nhỏ, 1 trái ớt tươi, 1 trái chanh, 1 kg bún đã trụng nước sôi, cùng một số loại rau sống ăn kèm đã rửa sạch
  • 5 củ hành tím đã bóc vỏ
  • 300 gram mực tươi đã sơ chế sẵn
  • 200 gram tôm tươi đã sơ chế
  • 300 ml dầu thực vật
  • Gia vị: 1,5 thìa cà phê muối ăn; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước mắm loại ngon; 1 thìa cà phê tiêu xay; 1 muỗng canh bột nêm; 1 thìa cà phê bột ngọt, mắm tôm.

Mẹo: Bạn có thể dùng thêm loại hải sản khác như bạch tuộc, ốc bươu (Xem cách nấu bún ốc riêu tại nhà),…nấu cùng bún riêu tùy theo khẩu vị nhé.

1.6.2. Hướng dẫn cách làm nước dùng bún riêu cua với me

  • Cho thịt cua xay với nửa thìa cà phê muối vào 1 tô nước lọc đầy, khuấy đều. Đổ hỗn hợp qua rây để thu nước cốt.
  • Đổ nước cốt cua xay vào nồi, bắc lên bếp, chế thêm 1,5 lít nước lọc vào. Bật lửa nhỏ, thêm 1 thìa cà phê mắm tôm vào, nấu nước cua cho sôi. Đợi riêu cua đóng váng, bạn vớt riêu để ra tô riêng.
cách nấu riêu cua ăn bún
Các bước nấu riêu cua và lấy nước dùng.
  • Bắc chảo, đổ 50 ml dầu thực vật vào làm nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào chảo, đảo đều tay. Cà chua chín mềm, đổ toàn bộ vào nồi nước cua, thêm me chua vào, khuấy nhẹ.
  • Me chín thì vớt ra ngoài, bỏ vỏ, đánh nhuyễn với ít nước dùng. Sau đó, chắt nước cốt me đổ vào nồi nước dùng, bỏ xác và hột.
  • Nêm nếm gia vị cho nước lèo vừa miệng.

1.6.3. Cách nấu bún riêu cua ăn với hải sản

  • Sau khi sơ chế tôm mực, bạn lột vỏ tôm và cắt chỉ đen trên lưng. Xả nước sạch nhiều lần, rồi để hải sản vào rổ cho ráo nước. Cắt nhỏ mực thành miếng vừa ăn.
  • Ướp tôm mực với nửa thìa cà phê bột nêm, nửa muỗng canh nước mắm và ít tiêu xay, hành tím băm, tỏi băm. 15 phút sau, cho tôm, mực vào máy xay thực phẩm đánh nhuyễn.
  • Ngắt từng phần tôm mực xay thành miếng nhỏ vừa ăn để làm chả. Bắc chảo dầu nóng lên bếp, gắp từng miếng chả tôm mực vào chảo, rán chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu.
  • Cho chả tôm mực vào nồi nước dùng nấu chung, đợi sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Xếp riêu cua, rau sống, bún vào tô, chan nước dùng và múc riêu cua, cà chua,…lên trên để thưởng thức ngay cho nóng.
tô bún riêu cua chả tôm mực hải sản
Tô bún riêu cua bổ dưỡng nhờ có thêm chả hải sản làm từ tôm mực. Ảnh: Cooky

2. Ăn bún riêu cua có tốt không và dùng kèm với rau gì ngon nhất?

2.1. Ăn bún riêu cua có tốt cho sức khỏe không?

Thịt cua là nguồn chứa protein, omega-3 dồi dào. Nhờ đó, cua thường được kết hợp vào các món ăn để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Hơn nữa, thành phần omega-3 trong thực phẩm này còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ phát triển trí não tuyệt vời. Một số nghiên cứu còn cho thấy, dưỡng chất này giúp ức chế các hành vi hung hăng. Thịt cua còn chứa Riboflavin (Vitamin B2) rất quan trọng trong việc sản xuất steroid và hồng cầu, thúc đẩy tăng trưởng bình tường, duy trì làn da đẹp, cải thiện thị lực tốt hơn. Trong loại thức ăn này còn chứa lượng phốt pho gấp gần 30 lần so với cá tuyết, và 56 lần so với cá hồi, thịt bò và thịt gà cùng trọng lượng.

Với phụ nữ mang thai, các dưỡng chất này rất có ích trong việc hình thành các tế bào hồng cầu và giữ cho xương, mạch máu, dây thần kinh, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thế nên, dù là người thường, hay với mẹ bầu, việc bổ sung món bún riêu cua, hay các món ngon từ cua vào khẩu phần ăn hàng ngày đều rất tốt. Miễn là, bạn dùng với liều lượng thích hợp và nguyên liệu được chế biến chín kỹ, sơ chế sạch.

bà bầu ăn cua trong thai kỳ
Các món ăn từ cua được nấu chín kỹ sẽ rất tốt cho mẹ bầu. Ảnh: Internet

2.2. Một tô bún riêu cua chứa bao nhiêu calo?

Theo ước tính trung bình, một tô bún riêu cua có chứa khoảng 450 calo. Như vậy, so với một chén cơm trắng (200 calo) thì năng lượng một tô bún riêu cung cấp gấp khoảng 2,25 lần. Nếu đang có ý định giảm cân, hay ăn kiêng, bạn cần lưu ý những chỉ số này để tính toán thực đơn phù hợp nhé.

2.3. Bún riêu cua ăn kèm với rau gì ngon nhất?

Cũng như các món nước khác, bạn có thể ăn bún riêu cua với rau sống, rau thơm các loại để làm tăng hương vị cho món ăn. Theo đó, bạn có thể chọn kết hợp 1 dĩa rau muống luộc, tía tô, rau mùi để hương vị của món bún trở nên nổi bật và hấp dẫn hơn nhé.

bún riêu cua ăn kèm với rau gì ngon nhất
Bún riêu cua có thể ăn kèm một số loại rau thơm như tía tô để tăng hương vị ngon nhất. Ảnh: What To Cook Today

Theo cách ăn truyền thống, dùng bún riêu thì không thể thiếu một chén mắm tôm cạnh bên. Thế nên, nếu đã dày công tự học cách nấu bún riêu cua thơm ngon tại nhà, vậy hãy thử luôn cách làm mắm tôm chấm kèm để thưởng thức món ngon mỗi ngày thêm đúng điệu nhé. Đảm bảo hương vị bún riêu được nấu với bí quyết đơn giản trên đây sẽ giúp bạn “ghi điểm” đậm đà trong mắt người nhà và bạn bè của mình đấy!

Bích Tuyền dịch và tổng hợp