2 cách làm bánh mì nguyên cám "healthy" ăn không tăng cân

Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì được làm từ bột mì nguyên cám 100%. Chiếc bánh có màu nâu sẫm, bảo toàn được nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế loại bánh mì này đang là xu hướng ăn "healthy" được mọi người áp dụng. Dưới đây cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại bánh mì này nhé!

1. Bánh mì nguyên cám là gì?

Bánh mì nguyên cám được làm từ hỗn hợp bột mì nguyên cám có màu nâu sẫm. Thông thường mọi người thường sử dụng bột mì tinh (trắng) để làm bánh mì. Tuy nhiên thời gian gần đây bột mì nguyên cám trở thành lựa chọn của không ít người. Bởi bột mì nguyên cám là hỗn hợp bột được xay từ cả phần vỏ và phần cám, mầm và nội nhũ (bột mì tinh chỉ lấy phần nội nhũ). Điều này giúp loại bột mì này giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ dồi dào rất có ít cho sức khỏe.

Bột mì nguyên cám khi làm bánh mì sẽ ít nở hơn bột mì trắng. Bên cạnh đó kết cấu cũng không được mềm mịn như bánh mì từ bột mì trắng. Lý do là vì trong bột mì nguyên cám có chứa phần vỏ cám và phôi. Điều này làm cản trở sự phát triển của gluten. Trong khi đó gluten chính là yếu tố tạo ra kết cấu và độ phồng cho chiếc bánh. Đa phần loại bột mì này sẽ được dùng làm bánh mì nguyên cám, bánh mì đen, sandwich...

Xét về mặt dinh dưỡng, bánh mì nguyên cám sẽ tốt hơn bánh mì trắng. Bởi phần cám (vỏ lúa mì) tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có nhiều chất xơ, chỉ số đường thấp, không gây hại cho người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó chúng còn có thể dùng để giảm cân , hạn chế bệnh tim mạch, chế biến bữa ăn lành mạnh...

Bánh mì nguyên cám làm từ gì
Bánh mì nguyên cám làm tự 100% bột mì nguyên cám giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách làm bột mì nguyên cám các loại hạt

Cách làm bánh mì từ bột nguyên cám khá đơn giản, rất dễ thành công. Theo đó nguyên liệu của chúng cũng rất dễ tìm, cực kỳ tiết kiệm. Vào những ngảy rảnh rỗi bạn có thể nướng chiếc bánh mì để ăn sáng cùng trứng, hoặc làm bánh sandwich kẹp thịt, xúc xích rau dùng làm bữa ăn sáng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 514gram bột nguyên cám
  • 25gram hạt lanh
  • 40gram hạt hướng dương
  • 40gram hạt bí ngô
  • 17gram hạt vừng trắng
  • 6gram muối
  • 6gram men bột mì
  • 60ml dầu oliu
  • 55gram mật ong
  • 350ml nước ấm

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : 514gram bột nguyên cám, 25gram hạt chia đen, 40gram hạt hướng dương, 40gram hạt bí ngô, 17gram hạt vừng trắng, 6gram muối , 6gram men bột mì vào tô lớn. Kế đến thêm vào 60ml dầu oliu, 55gram mật ong trộn đều. Đổ từ từ 350ml nước ấm vào phần bột. Vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy bột ướt vừa phải.

Trộn bột hạt
Các loại hạt trộn trong bột càng làm tăng thêm sự thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Bước 2 : Dùng tay nhào bột để cảm nhận đổ ướt. Nhào nặn, đập xuống phẳng đến khi bột dẻo dai, tạo thành một khối mịn màng không dính tay. Cho bột vào tô, bọc màng thực phẩm ủ bột nở khoảng 2 giờ.

Bước 3 : Sau khi bột nở bạn lấy chúng ra. Rắc vào phẳng ít bột mì khô để khối bạn lên. Ấn bột dẹp ra rồi gấp lại làm liên tục nhiều lần. Sau cho bột tạo hình khối hình trụ dài. Rắc các loại hạt như phía trên đã chuẩn bị ra phẳng. Lấy khối bột lăn qua để chúng dính vào bánh.

Ủ bột nở to
Phần bột nhào đều để tạo thành khối không dính tay, bỏ vào ủ cho nở to ra. Ảnh: Internet

Bước 4 : Quét vào khuôn 1 lớp dầu, bỏ bánh vào trong khuôn. Dùng màng bọc thực phẩm đậy chúng lại ủ thêm 1 giờ. Trong lúc chờ đợi bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ F trong 15 phút.

Bước 5 : Khi bánh ủ xong bạn hạ nhiệt độ lò xuống 165 độ C. Bỏ khuôn bánh vào nướng trong 30 - 35 phút. Sau khi hết giờ bạn dùng tăm nhọn xâm vào lấy ra thấy không dính ướt tức là bánh đã chín.

Nướng bánh mì nguyên cám hạt
Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại hạt yêu thích rắc lên bánh. Ảnh: Internet

Lấy bánh ra khỏi khuôn cắt thành các miếng vừa ăn. Cách làm bánh mì đơn giản thơm thơm, lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm xốp, các loại hạt giòn béo cực thích. Theo đó bạn có thể ăn bánh mì chấm sữa đặc, bánh mì sandwich kẹp thịt xông khói, trứng, xúc xích, xà lách, cà chua,...

Bánh mì nguyên cám hạt
Chiếc bánh thơm lừng, giòn tan bên ngoài, mềm xốp bên trong khiến ai cũng say mê. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp

Cách làm bánh mì nguyên cám mềm xốp nóng hổi sẽ là gợi ý hấp dẫn cho ngày mưa lạnh giá. Chiếc bánh thơm lừng, ngon ngọt chứa nhiều năng lượng. Chúng có thể dùng để làm món ăn vặt , món ăn sáng đều thích hợp. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để biếu tặng bạn bè, người thân.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram bột mì nguyên cám
  • 40gram mật ong
  • 220ml sữa tươi không đường ấm (40 độ C)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 4gram men nở
  • 30ml nước
  • 35gram bơ lạt
  • Ít hạt mè trắng

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột mì nguyên cám

  • Bột mì nguyên cám lọc qua rây để mịn mượt hơn. Kế đến cho vào 1 thìa cà phê muối trộn đều.
  • Đổ vào chén 40gram mật ong, 220ml sữa tươi ấm (40 độ C), 4gram men nở khuấy đều. Sau đó bạn để yên hỗn hợp 10 phút để kích hoạt men. Khi thấy men nổi gạch cua tức là chúng đang hoạt động tốt.
  • Tô bột chừa 1 lỗ ở giữa đổ hết hỗn hợp men sữa vào khuấy đều.
  • Trộn đến khi nước rút hết vào bột thì thêm vào từ từ 25 - 30ml nước (tùy theo độ hút ẩm của bột).
Trộn bột kích men
Bơ sẽ giúp bánh mì nguyên cám có độ thơm béo nhất định. Ảnh: Internet

Bước 2: Nhồi và ủ bột

Dùng phới dẹt trộn đều bột sau đó cho vào 35gram bơ ở nhiệt độ phòng. Dùng tay nhồi bột cho hòa tan bơ, tạo thành khối dẻo mịn.

Đậy bột bằng màng bọc thực phẩm ủ trong tủ lạnh đến hôm sau. Lấy bột ra nhồi để kích hoạt men lại. Chia bột thành 2 phần bằng nhau, nắn tròn lại. Đậy bột để chúng nghỉ khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng.

Nhồi bột bánh mì
Bột khi ủ nhiều lần bánh sẽ nở mềm xốp thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Phết bơ vào khắp lòng khuôn để tạo độ chống dính.
  • Kế đến bạn lấy bột ra cán thành hình chữ nhật. Sao cho chiều rộng bằng 1/2 độ dài của khuôn. Đậy khuôn bột ủ khoảng 40 phút cho đến khi bột nở gấp rưỡi đến gấp đôi.
  • Đập quả trứng gà đánh hòa tan. Dùng cọ phết trứng lên bề mặt bánh để khi chín vàng đẹp mắt hơn. Rắc lên phía trên bánh ít hạt mè hoặc bất kỳ loại hạt nào bạn yêu thích.

Bước 4: Nướng bánh mì nguyên cám

Bật lò nướng lên làm nóng ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút. Sau đó bỏ khuôn bánh vào nướng trong khoảng 30 - 35 phút. Trong 15 phút cuối ban dùng 1 tấm giấy bạc phủ lên phía mặt bánh để tránh mặt bánh bị cháy.

Bánh chín lấy ra khỏi khuôn. Chờ đến khi bánh nguội mới cắt bánh thành các miếng mỏng vừa ăn.

Nướng bánh mì nguyên cám
Bánh sau khi nướng để nguội hẳn mới cắt để tránh chúng bị nát. Ảnh: Internet

Chiếc bánh mì nguyên cám sau khi nướng chín vàng ươm, thơm dậy mùi cực thích. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm xốp, béo ngậy thơm thơm. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể thêm đường cho chiếc bánh. Theo đó chúng rất thích hợp dành cho người già, trẻ nhỏ nhai kém. Thỉnh thoảng bạn có thể làm bánh mì thơm giòn từ bột mì nguyên cám thực hiện phương pháp ăn "eat clean" cho cả nhà.

Bánh mì nguyên cám ngon
Chiếc bánh mì vàng ươm có, nở phồng có thể dùng để biếu tặng thắt chặt tình cảm. Ảnh: Internet

Bánh mì nguyên cám có thể kết hợp thêm các loại hạt , các loại mứt, hoa quả sấy khô tùy thích. Mỗi loại sẽ mang đến hương vị thơm ngon, chất lượng và dinh dưỡng khác nhau. Nếu bạn là tín đồ đam mê làm bánh, hướng đến phương pháp eat clean thì đừng bỏ qua cách làm bánh mì nguyên cám này nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI