Sau đây Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ gợi ý cho bạn cách làm dăm bông dễ thực hiện. Chúng ta cùng xem chi tiết nhé.
1. Cách làm dăm bông thịt heo
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 miếng bì heo lớn
- 20 gram bì heo
- 800 gram thịt heo nạc
- Nửa chén rượu trắng
- Baking soda
- Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước tương, hạt tiêu,...
1.2. Cách làm dăm bông thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế là một bước rất quan trọng trong cách làm dăm bông. Các bạn đun một lượng nước đun sôi, sau đó cho phần bì heo vào. Khoảng 3-5 phút sau đó dùng dao lăm để cạo cho thật sạch lông.
Khi đã cạo sạch lông trên bì heo, bạn cần phải rửa sạch chúng với nước muối và rửa lại với nước sạch.
Để bì được trắng hơn và không có mùi hôi, các bạn có thể rửa bì heo bằng nước dấm pha loãng.
Phần bì miếng lớn các bạn giữ nguyên miếng. 200 gram bì còn lại, các bạn thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa.
Đối với phần thịt heo nạc, bạn chỉ cần rửa sạch chúng với nước muối sau đó để cho thật ráo nước và thái thành những miếng nhỏ có kích thước đều nhau.
Bước 2: Uớp thịt
Sử dụng một cái tô lớn để ướp thịt. Cho thịt vào tô cùng 2 thìa muối, 1 thìa baking soda. Baking soda là nguyên liệu phổ biến thường dùng để làm đồ ăn. Bạn cũng đừng lo lắng về việc baking soda mua ở đâu nhé. Vì bạn rất dễ tìm mua nguyên liệu này tại chợ hoặc các cửa hiệu bán nguyên liệu làm bánh nhé. Sau đó trộn đều cho thịt và gia vị ngấm đều vào nhau.
Muốn cho dăm bông được ngon nhất, các bạn ướp khoảng 3 tiếng. Tiếp theo đó, các bạn cho thêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt tiệu xay và 1 muỗng rượu. Trộn thật đều tay một lần nữa và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Bước 3: Thực hiện gói dăm bông
Ở bước này, các bạn sử dụng giấy bạc để gói. Trải giấy bạc lên bề mặt phẳng sau đó trải miếng bì heo lớn lên trên.
Tiếp theo, bạn cứ thực hiện liên tục cứ trai một lớp thịt nạc rồi lại đến một lớp bì, bạn chỉ cần xếp và dàn thật đều chúng trên miếng bì lợn lớn cho đến khi hết nguyên liệu là hoàn thành.
Sau khi đã hoàn thành các bạn bắt đầu cuộn dăm bông. Cuộn một cách đều tay, làm sao cho thịt không không bị lòi ra bên ngoài. Sau đó cố định 2 đầu cây dăm bông bằng dây buộc.
Bước 4: Tiến hành hấp dăm bông
Thời gian hấp dăm bông khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ là được. Ở đây sử dụng nồi hấp cách thủy để hấp. Hấp với lửa vừa để thịt có thể chín đều từ ngoài vào trong.
Khi thịt đã được hấp chín các bạn lấy ra để nguội. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt được dính chặt và nhau hơn.
Sau khi thịt đã chín thì bạn vớt chúng ra và để nguội, sử dụng màng bọc thực phẩm cuốn thật kín, có thể cho vào túi zip và trong ngăn mát của tủ lạnh.
Để qua đêm là có thể ăn được rồi. Khi ăn dăm bông, người ta thường thái theo từng lát mỏng để được tròn vị và nhìn bắt mắt hơn.
2. Cách làm dăm bông từ chân giò
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt chân giò, thịt nạc lưng
- Tiêu hạt, tiêu xay bột
- Rượu trắng
- Các gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm,...
2.2 Chi tiết các bước làm chân giò dăm bông
Bước 1: Thực hiện rút xương ống chân giò
Trước khi rút xương, các bạn nên khử mùi hôi tanh bằng cách ngâm với nước muối hoặc nước giấm loãng. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và hơ sơ chân giò trên bếp lửa cho thịt săn lại.
Tiếp theo, dùng vật nặng đập dập móng rồi rửa lại với nước sạch thì tiến hành rút xương.
Dùng dao mũi nhọn rọc một đường bao quanh ống xương để lóc phần thịt. Lóc từ từ, vừa cắt vừa kéo phần thịt rời ra xuống, đến khi chạm vào khớp thì dùng dao chặt gân sụn cho xương ống đứt lìa ra bao thịt.
Tiếp tục rửa sạch và lộn ngược phần thịt ra bên ngoài.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt nạc rửa sạch cắt thành từng miếng dài vừa. Lóc bỏ hết phần mỡ trong chân giò. Sau đó ướp gia vị bao gồm: muối, tiêu xay, nước cốt tỏi và một thìa rượu trắng,... vào phần thịt và phần chân giò theo tỉ lệ muỗng cà phê với tỉ lệ 2:1/2:2:3.
Bước 3: Thực hiện nhồi dăm bông
Sau khi ướp khoảng 30 phút, các ban lộn ngược phần chân giò lại. Tiếp đó, cho phần thịt nạc vào bên trong chân giò. Nên nhồi chắc tay và dùng dây buộc phần đầu lại.
Bước 4: Tiến hành hấp dăm bông
Các bạn cũng hấp cách thủy như cách trên. Có thể dùng tăm để kiểm tra mức độ chín của dăm bông.
Như vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy. Chỉ cần cho ra đĩa, để nguội là có thể dùng ngay.
Về bảo quản dăm bông, sau khi làm xong bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng 3-4 ngày hoặc bọc kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 15-20 ngày để dùng dần.
3. Dăm bông ăn kèm với gì ngon nhất
Ngoài thái lát ăn trực tiếp với nước chấm bạn còn có thể ăn kèm dăm bông với một số món ăn sau:
3.1. Bánh mì trứng kẹp thịt dăm bông
Với món dăm bông vừa làm ở trên, bạn có thể dùng nó vào bữa ăn sáng của mình và gia đình với bánh mì . Rất nhanh chóng, chỉ cần chuẩn bị vài ổ bánh mì, thêm một ít rau thơm, dưa leo cùng trứng ốp la. Sau đó, thái vài lát thịt nguội kẹp vào ăn chung. Thế là bạn đã có một bữa ăn sáng dinh dưỡng cho gia đình chỉ trong vòng 10 phút thôi.
3.2. Cơm chiên thịt dăm bông
Dăm bông chỉ cần cắt hạt lựu ăn kèm cùng món cơm chiên trứng. Lâu lâu "đổi gió" cho gia đình, dùng cơm chiên vào bữa sáng với thịt nguội cũng rất được đó bạn. Để ăn ngon và không bị ngán, bạn có thể sử dụng nhiều rau củ vào nhé.
3.3. Dăm bông chiên phô mai
Dăm bông chiên phô mai sẽ là một trong những món ăn vặt cho bé khá hấp dẫn nếu nhà bạn có trẻ nhỏ. Kết hợp dăm bông béo ngậy vị thịt cùng lớp phủ phô mai chiên giòn chắc chắn chinh phục được không chỉ bọn trẻ mà cả người lớn nữa. Ăn kèm với món dưa góp chua cay bạn sẽ không biết ngán ăn là gì đâu.
4. Salad thịt dăm bông
Thực đơn salad dành cho những ai đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân . Món salad dăm bông được phủ một lớp nước sốt chua ngọt sẽ rất hấp dẫn. Món salad ăn kèm thịt nguội cắt lát mỏng cùng dưa leo, cà chua, rau xà lách ngon đúng điệu. Bạn hãy thử nhé, kể cả bạn không đang áp dụng một thực đơn ăn kiêng nào.
Nguyên liệu làm món dăm bông được dùng từ thịt nạc cả thịt chân giò sẽ cho bạn món dăm bông khi ăn không hề bị ngán. Dăm bông phù hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình. Với công thức và cách làm dăm bông chi tiết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, hẳn bạn sẽ hoàn thành món ăn này một cách dễ dàng, thành công mà không gặp trở ngại nào.
Khánh Kim tổng hợp