1. Gà xào sả ớt
Gà xào sả ớt với mùi hương thơm nồng của sả, vị cay cay của ớt và vị ngọt bùi của thịt gà sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm ấm áp và hấp dẫn. Dưới đây là công thức làm món ăn này dành cho bạn:
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 400g
- Ớt sừng: 4 trái
- Sả: 100g
- Gừng, tỏi băm
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, kẹo đường, ớt bột, tiêu
Cách thực hiện:
Bước 1: Gà mua về bạn đem rửa sạch với muối, chặt thành miếng vừa ăn, để ráo nước rồi ướp với một chút hạt nêm và ớt bột trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Nếu có thể, bạn nên ướp thịt gà rồi để qua đêm trong tủ lạnh.
Bước 2: Bây giờ, bạn hãy sơ chế rau củ sẽ được chế biến cùng món ăn. Đối với sả, bạn lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng. Trong khi đó, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi còn ớt rửa sạch, xắt miếng và bỏ hạt.
Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào đun nóng rồi đổ thịt gà vào chiên chín và vàng đều cả hai mặt. Sau đó, bạn gắp gà ra đĩa, để riêng.
Bước 4: Tiếp tục dùng chiếc chảo ấy, phi thơm tỏi rồi cho sả vào đảo đều. Khi sả hơi xém lại, bạn cho gà vào xào cùng.
Bước 5: Cuối cùng, khi thịt gà săn lại thì bạn cho vào 2 muỗng canh kẹo đường để tạo màu nâu bóng đẹp mắt cho món ăn và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
Món gà xào sả ớt có hương vị đậm đà, cay nồng vừa phải nên ăn với cơm trắng khi nóng rất ngon. Để món ăn này hấp dẫn hơn, khi bày thịt gà ra đĩa, bạn nhớ rắc chút ớt thái lát và tiêu lên trên nhé.
2. Gà xào măng chua
Vị mặn mặn, cay cay của thịt gà khi được kết hợp với vị chua dịu nhẹ của măng sẽ mang tới cho bạn một món ăn hoàn hảo. Vậy tại sao bạn không làm thử món ăn này nhỉ?
Nguyên liệu:
- Gà: 500g
- Măng chua: 200g
- Hành tím băm, tỏi băm, rau thơm
- Dầu ăn, tương ớt, nước mắm
Cách thực hiện:
Bước 1: Gà mua về, bạn đem rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn rồi để ráo. Sau đó, bạn ướp gà với một chút hành tím băm, tỏi băm, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường trong khoảng 10 – 15 để thịt gà thấm đều gia vị.
Bước 2: Tiếp theo, bạn ngâm măng chua trong nước rồi thái dọc thành từng sợi nhỏ. Bạn chú ý cần rửa măng nhiều lần bằng nước sạch để măng bớt chua và hăng rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 5 muỗng cà phê đường, thắng cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp và múc ra đĩa, để riêng. Tiếp đến, bạn cho gà vào chảo xào với lửa lớn để thịt gà săn lại.
Bước 4: Bây giờ, bạn hãy cho măng chua cùng nước ướp gà vào đảo chung, nêm thêm nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, tương ớt (nếu thích) cho vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ lại, đun liu riu tới khi nước gà sệt lại là bạn có thể tắt bếp, dọn ra đĩa, trang trí với rau thơm và mời cả nhà cùng thưởng thức.
Bạn thấy không, cả hai món gà xào sả ớt và gà xào măng chua đều thơm ngon, bổ dưỡng mà lại không hề phức tạp trong cách thực hiện. Hy vọng với hai món gà xào này, bữa cơm nhà bạn sẽ bớt đơn điệu và nhàm chán hơn. Chúc các bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp).