Top 17 các món ngon từ gà lạ miệng chế biến vô cùng dễ

Các món ngon từ gà khá nhiều và rất đa dạng. Biết thêm càng nhiều món, bạn càng làm cho thực đơn gia đình thêm phong phú. Nhất là, đôi khi không biết chọn thực phẩm nào, cũng vẫn chọn thực phẩm là thịt gà quen thuộc nhưng chế biến lạ miệng bạn sẽ không sợ gia đình chán vị.

banner ads

Hầu hết các bà nội chợ đều rành một số các món ngon từ gà nhất định. Chắc chắn, chị em nào cũng từng trải nghiệm hết thảy các cách chế biến từ kho, nấu cháo, hầm, làm gỏi, đến chiên và nướng. Để bổ sung vào danh sách đã có, ngay sau đây là một số gợi ý thú vị với các cách chế biến khác nhau này. Qua đó, ở mỗi cách chế biến chúng ta lại có thêm món mới để trổ tài thiết đãi cả nhà. 

Các món gà ngon
Các món gà ngon luôn chiếm nhiều ưu thế về việc chinh phục khẩu vị số đông. Ảnh Pixabay 

1. Các món ngon từ gà theo cách kho và om lạ miệng độc đáo

Các món ngon từ gà nói chung, các thực phẩm khác nói riêng trong bữa cơm gia đình người Việt không thể thiếu món kho. Một biến tấu thú vị khác từ có lẽ từ món kho là cách mom cũng giúp đổi vị rất tốt. Với món gà, 2 cách chế biến này được các bà nội trợ Việt rất thường thực hiện. Ngay sau đây, mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sưu tầm thêm vài món kho om thịt gà lạ miệng. Khi nào muốn làm mới vị, bạn hãy thực hiện nhé.

1.1. Gà om coca lạ vị 

Hẳn bạn cũng biết, vài năm trở lại đây nổi lên một hiện tượng thú vị liên quan đến việc nấu nướng. Đó chính là dùng nước ngọt để nấu món ăn, trong đó có món gà. Nếu bạn chưa từng thử thì nhân dịp muốn có món gì đó lạ miệng, hãy om gà bằng Coca Cola xem sao nhé. 

Món gà ngon
Món gà om phong phú vị sẽ giúp các bà nội trợ thay thế các món kho quen thuộc để làm mới thực đơn. Ảnh Pixabay 

1.1.1. Nguyên liệu cho món gà om coca - một trong các món ngon từ gà độc đáo

  • 10 cánh gà
  • 250ml nước ngọt Coca Cola
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 1.5 thìa canh nước tương
  • 1.5 thìa canh rượu trắng
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1/4 thìa cà phê muối 
Coca kho gà
Coca không chỉ để uống, bạn có thể dùng để kho gà cho món ngon có vị rất đặc trưng màu hấp dẫn. Ảnh Pixabay 

1.1.2. Cách làm

  • Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập. Hành lá nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cánh gà rửa thật sạch chặt đôi miếng vừa ăn. Cho cánh gà vào một tô lớn. Ướp gà với gia vị gồm 1/4 thìa cà phê muối, 1.5 thìa canh rượu trắng, gừng. Để khoảng 10 phút cho gà thấm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đợi dầu nóng thì bỏ gà vào chiên. Khi gà vàng 2 mặt, giảm lửa nhỏ. Đổ Coca Cola vào rim gà đến khi nước cạn sánh lại thì nêm nước tương. Kho thêm vài phút, bạn nếm lại điều chỉnh cho vừa vị rồi tắt bếp.
  • Múc gà om ra đĩa rắc hành lá cắt nhỏ lên trên. Thưởng thức cùng cơm trắng cực kỳ bắt vị.  
ga om coca
Các món ngon từ gà lạ miệng như gà om Coca Cola cực kỳ đưa cơm. Ảnh Internet 

1.2. Gà kho tàu - món ngon vừa quen vừa lạ không thể thiếu trong danh sách các món ngon từ gà 

Chúng ta thường quen với gà kho gừng, kho ngũ vị hoặc sả ớt, nay có thêm món gà kho tàu tin rằng gia đình sẽ rất thích. Gà kho tàu đơn giản vừa lạ vị lại vừa quen. Món ăn này hứa hẹn rất hao cơm nhất là khi trời lạnh nhiều gió.

1.2.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg thịt gà
  • 8-10 quả trứng vịt hoặc trứng gà đều được
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 1/2 củ tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm
  • Dầu ăn
  • Nước dừa tươi (tùy chọn) 
Trứng
Bạn có thể kho gà với trứng để có món kho tàu ngon vừa lạ miệng vừa quen. Ảnh Pixabay 

1.2.2. Cách làm

  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Trứng bạn mang đi luộc chín, bóc vỏ.
  • Hành lá nhặt và rửa sạch cắt khúc. Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch cắt lát.
  • Bạn ướp thịt gà với hành tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường. Bạn ướp gà khoảng 15-20 phút cho thịt gà thấm. Bạn có thể cho vào một ít nước màu để món gà kho tàu có màu đẹp. 
Ướp thịt gà trước khi kho
Bạn ướp gà với gia vị trước cho ngấm, kho sẽ ngon hơn. Ảnh YouTube 
  • Sau khi ướp, bạn mang thịt gà quay cho săn lại. Nếu ở bước ướp gà bạn không cho nước màu thì bạn có thể thực hiện ở bước này. Bạn thực hiện bằng cách bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh đường, nồi nóng đường tan chuyển sang màu cánh dán thì bạn cho thịt gà đã ướp vào đảo nhanh tay. Bạn có thể cho vào một ít dầu ăn lúc đảo thịt để thịt gà không bị cháy. Thịt gà săn và thơm, bạn cho nước hoặc nước dừa vào xâm xấp, giảm lửa và đậy vung.
  • Gà sôi được khoảng 7-10 phút bạn cho trứng đã luộc vào. Đậy vung kho lửa nhỏ tiếp tục kho thêm 20-30 phút. Trong quá trình kho thỉnh thoảng bạn mở vung, đảo nhẹ để thịt gà và trứng thấm đều.
  • Thịt gà chín mềm bạn nêm nếm để điều chỉnh sao cho phù hợp khẩu vị. Khi nước kho cạn bớt, sánh lại bạn cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp. Múc gà kho tàu ra đĩa sâu lòng, thêm ít nước kho lên trên, bảo đảm bạn có đĩa thịt gà kho tàu thật ngon nhìn là đã muốn dùng ngay. 
Gà kho tàu
Gà kho tàu cực kỳ bắt cơm. Ảnh YouTube 

1.3. Gà om nấm thanh vị bổ dưỡng

1.3.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg thịt gà (ức gà hay đùi gà đều được)
  • 200g nấm hương (nấm đông cô)
  • 1 củ cà rốt vừa
  • 1 quả dừa tươi lấy nước
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 1-2 thìa canh dầu ăn
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • Vài nhánh ngò 
Nấm hương
Nấm dùng để om cùng gà cho món ăn bổ dưỡng. Ảnh Internet 

1.3.2. Cách làm

  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Nấm nhặt sạch rửa sạch, khía mũi sao mũ nấm.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng có độ dày vừa ăn. Có thể tỉa hoa để đẹp mắt hơn.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch 1 củ đập dập, 1 củ băm nhỏ. Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập. Ngò nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
  • Nấu nước cùng gừng và củ hành tím đập dập cho sôi để chần gà rồi vớt ra để ráo. Ướp gà với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa canh nước mắm. Để khoảng 12-15 phút cho gà thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím. Cho gà đã ướp vào xào cho xăn lại. Kế đến cho cà rốt và nấm hương vào xào. Đảo đều nguyên liệu 3-5 phút rồi đổ nước dừa tươi vào. Gà sôi, giảm lửa nấu khoảng 15-20 phút hoặc đến khi gà chín mềm, cạn bớt nước. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Múc gà ra tô, rắc tiêu và ngò. Nếu thích cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt. Thưởng thức món ăn khi còn nóng. 
Gà om nấm
Gà om nấm là món ngon dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng. Ảnh YouTube 

1.4. Gà kho lá giang

Nói đến món gà, có lẽ không ai không một vài lần đề cập món gà nấu lá giang. Món ăn chua thanh không ngán này được rất nhiều người yêu thích. Nếu nhà bạn cũng thích gà nấu lá giang thì thực hiện món gà kho lá giang chắc chắn rất được điểm.

1.4.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg thịt gà
  • 1 nhánh gừng
  • 3-5 củ hành tím
  • Vài tép tỏi
  • 1 bó lá giang
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 3 thìa cà phê bột nêm
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường cát
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 quả dừa tươi lấy nước 
Lá giang
Lá giang ngoài nấu canh bạn có thể dùng để kho gà. Ảnh Internet 

1.4.2. Cách làm

  • Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn.
  • Gừng gọt vỏ rửa sạch đập dập. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, 1/2 phần hành băm nhỏ và 1/2 hành đập dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Lá giang nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp cho hành tím đập dập, gừng đập dập và 1 thìa cà phê bột nêm đun sôi. Chần gà qua nước này rồi vớt ra để ráo.
  • Bắc nồi để kho gà lên bếp, đun nóng dầu ăn phi thơm hành tỏi và bỏ gà vào, thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm đảo cho gà săn lại. Cho thêm nước mắm và đường đảo qua, gà hơi xém thì đổ nước dừa vào, giảm lửa đậy vung. Kho gà với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho gà thật thấm gia vị.
  • Lá giang bạn vò nhẹ rồi cho vào nồi gà. Đảo đều gà với lá giang, nấu 1-2 phút. Lúc này bạn có thể nêm nếm để điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình. Tiếp tục kho cho đến khi nước kho cạn bớt hơi sệt lại thì tắt bếp, rắc ít tiêu xay. Múc gà ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng bắt cơm vô cùng. 
Gà kho lá giang
Gà kho lá giang khá hao cơm. Ảnh Internet 

2. Gà nấu cháo, nấu miến

2.1. Cháo gà nấm - một trong các món ngon từ gà ngon lạ miệng bổ dưỡng dễ ăn

Có lẽ hầu hết các gia đình đều rất quen với món cháo gà đơn giản hay cháo gà đậu xanh. Gia đình bạn hẳn cũng quen vị này. Để đổi món, bạn có thể nấu với nấm, lạ vị hơn, rất ngon và giàu dinh dưỡng nhé.

2.1.1. Nguyên liệu

  • 1kg gà có xương xương hoặc 2 ức gà
  • 50-80g nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt nhỏ hoặc 1/2 củ lớn
  • 1 củ cải nhỏ hoặc 1/2 củ lớn
  • 3-4 củ hành tím
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 trái dừa tươi lấy nước
  • 1/2 chén gạo tẻ
  • 1 ít gạo nếp (tùy chọn)
  • 1 nắm đậu xanh (đậu xanh cà hay đậu xanh hột đều được)
  • Hành, ngò, tiêu xay
  • Gia vị bình thường: muối, bột nêm, nước mắm 
Đậu xanh hột
Bạn có thể dùng đậu xanh hột để nấu cháo gà nấm. Ảnh Pixabay 

2.1.2. Cách làm

  • Ức gà/ thịt gà mang đi rửa sạch để ráo.
  • Nấm đông cô rửa sạch thái sợi hoặc thái mỏng. Cà rốt và củ cải gọt vỏ rửa sạch thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ rửa sạch đập hơi dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập. Hành ngò nhặt sạch rửa sạch cắt nhỏ. Gạo và đậu xanh mang đi vo sạch.
  • Cho gà vào nồi, thêm nước, hành tím đập dập cùng gừng mang đi luộc. Bạn cho 1 thìa cà phê bột nêm để nước gà thơm. Gà chín bạn vớt ra để nguội rồi xé phay, để riêng.
  • Phần nước dùng gà bạn đổ thêm nước dừa, cho xương gà vào lại nồi nấu thêm 15 phút cho thêm ngọt rồi vớt xương ra. Nếu chỉ dùng ức gà để nấu cháo bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước dùng nấu đến khi gạo bung thì cho củ cải, cà rốt và nấm vào. Nấu đến khi cháo nhừ. Cho 1/2 thịt gà xé vào cháo đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, thêm ít thịt gà xé, rắc tiêu và thêm hành ngò lên trên. Thưởng thức khi còn nóng. 
Cháo gà nấm
Cháo gà nấu nấm đông cô món ăn lành mạnh cho bữa sáng, bữa tối. Ảnh YouTube 

2.2. Miến gà măng tươi

Trong các món ngon từ gà chắc chắn không thể thiếu được món miến gà hoặc miến gà có măng khô. Đây là món ngon rất nhiều người yêu thích. Đôi khi không có măng khô, bạn có thể dùng măng tươi để nấu cũng có món miến gà nấu măng rất ngon thỏa vị cả nhà.

2.2.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg gà
  • 600-800g măng tươi
  • 500g miến
  • 1.5l nước dùng gà
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 4-6 lá ngò gai
  • Vài tai nấm đông cô (tùy chọn)
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 quả chanh, ớt tươi
  • Hành phi, tiêu xay, dầu ăn
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, đường, bột súp gà (tùy chọn) 
Miến
Miến dùng để nấu gà bạn chọn miến ngon để món gà nấu miến không bị nhão. Ảnh Internet 

2.2.2. Cách làm

  • Nếu dùng nấm đông cô bạn rửa sạch rồi cắt mỏng.
  • Măng tươi luộc 3 lần nước để khử độc, rửa qua nước lạnh rồi để ráo.
  • Miến bạn mang đi ngâm mềm.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập. Ngò gai rửa sạch cắt chỉ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch phần đầu hành cắt khúc để riêng, phần lá cắt nhỏ. Ớt tươi rửa sạch cắt lát. Chanh rửa sạch, cắt miếng.
  • Thịt gà rửa sạch để ráo. Cho gà vào nồi nước lạnh thêm hành tìm đập dập cùng 1 thìa cà phê bột nêm luộc gà chín. Gà chín bạn vớt ra để ráo. Chặt miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn xào đầu hành, nấm thái mỏng và măng. Bạn nêm xíu bột nêm. Nấm và măng được bạn tắt bếp để qua một bên.
  • Nước dùng gà bạn vớt hành tím ra, tiếp tục nấu sôi, thêm lượng nước đủ dùng cho lượng miến đã chuẩn bị. Nước dung sôi nêm nếm vừa khẩu vị. Cho miến vào và tắt bếp.
  • Múc miến ra tô, xếp thịt gà vào, cho thêm nấm và măng, múc nước dùng vào ngập măng, thêm chút tiêu, ngò gai, hành phi và hành lá. Thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn có thể vắt thêm chanh, thêm vài lát ớt làm món miến ngon đậm hơn. 
Miến gà măng tươi
Miến gà măng tươi hấp dẫn. Ảnh YouTube 

3. Các món ngon từ gà theo cách nấu và hầm

3.1. Gà hầm nấm

Các món ngon từ gà chắc chắn không thể thiếu món hầm. Ngoài hầm rau củ thông dụng, bạn có thể đổi vị bằng món gà hầm nấm. Cũng có rau củ nhưng khi dùng thêm nấm, món gà hầm có vị ngon đặc trưng lại thêm phần dinh dưỡng.

3.1.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg gà có xương
  • 100g nấm đông cô (nấm hương)
  • 1 trái bắp vàng
  • 2 củ cà rốt vừa
  • 1 củ hành tây
  • 2-3 nhánh hành lá
  • 3 tép tỏi
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1/2 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê bột nêm
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa canh dầu ăn 
Rau củ quả
Bạn có thể dùng các loại rau củ quả yêu thích để hầm gà. Ảnh Pixabay 

3.1.2. Cách làm

  • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Rửa gà lần nữa rồi để ráo.
  • Nấm đông cô nhặt sạch, rửa sạch khía x ở mũ nấm. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Bắp lột vỏ rửa sạch, chặt khúc. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt múi. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi rửa sạch đập dập bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Tiến hành ướp gà với một ít tỏi, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm. Ướp khoảng 15-20 phút cho gà ngấm.
  • Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn đun nóng phi tỏi cho thơm. Cho gà vào xào cho săn thịt. Thêm nước vào nấu sôi. Bạn cho cà rốt, nấm và bắp vào hầm cùng. Khi gà và các nguyên liệu khác chín mềm nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho hành tây vào, hành vừa chín tới tắt bếp.
  • Múc gà hầm ra tô rắc tiêu và hành lá. Thưởng thức nóng với cơm hay bún đều ngon. 
Gà hầm nấm rau củ
Gà hầm rau củ thêm nấm sẽ tăng thêm dinh dưỡng ngon thanh vị. Ảnh YouTube 

3.2. Gà nấu bí đỏ

Là một món ăn bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm, gà nấu bí đỏ ngày càng được nhiều chị em đưa vào thực đơn. Nếu thực đơn các món ngon từ gà của bạn chưa có món gà nấu bí đỏ thì hãy bổ sung ngay nhé.

3.2.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg gà
  • 500-700g bí đỏ
  • 3 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • 1-2 nắm đậu phộng (tùy sở thích)
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm
  • Dầu ăn 
Bí đỏ
Với bí đỏ bạn có thể để vỏ hoặc gọt vỏ để nấu tùy ý. Ảnh Pixabay 

3.2.2. Cách làm

  • Gà rửa sạch với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn và rửa lại với nước thêm 1-2 lần, để ráo. Bạn ướp gà với một ít muối và một ít bột nêm.
  • Hành tím bóc vỏ đập dập, 1 củ băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí nhặt sạch rửa sạch. Đầu hành cắt khúc, lá hành cắt nhỏ, ngò rí cắt khúc. Đậu phộng rửa sạch. Bí đỏ rửa sạch cắt miếng mỏng vừa ăn. Nếu không thích vỏ, bạn có thể gọt vỏ bí.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm, bỏ gà vào xào săn lại rồi tắt bếp để gà qua một bên.
  • Bắc nồi lên bếp luộc đậu phụng cho chín hoặc chín nhừ tùy ý. Đổ đậu phộng ra rá tráng qua nước lạnh để ráo. Tráng nồi luộc đậu cho sạch, đổ nước vào bắc lên bếp bật lửa vừa. Bạn cho gà vào, cùng với hành tím đập dập nấu sôi. Gà sôi được khoảng 15 phút bạ với hành ra, cho đậu phộng vào, kế đến cho bí đỏ vào nấu chín, nêm muối. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, cho đầu hành vào rồi tắt bếp.
  • Múc canh gà bí đỏ ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ và ngò rí cắt khúc. Thưởng thức khi còn nóng. 
Gà nấu bí đỏ
Gà nấu bí đỏ ăn hoài không chán. Ảnh YouTube 

3.3. Lẩu gà măng chua

Lẩu măng chua nấu khá đơn giản nhưng lại rất kích thích vị giác. Ngoài cá, bạn cũng có thể thực hiện món lẩu này với nguyên liệu thịt gà.

3.3.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà ta làm sạch
  • 1kg lá é
  • 5-7 cây sả
  • 500g nấm bào ngư
  • 1 chén hành tím
  • 300-500g măng chua
  • 1-2 kg bún tươi (tùy lượng người dùng)
  • 2 trái dừa tươi lấy nước
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước mắm
  • Tiêu xay
  • Rau ăn lẩu 
Măng chua
Măng chua dùng để nấu lẩu gà tùy theo độ ăn chua yêu thích mà bạn có thể tăng giảm lượng măng. Ảnh YouTube 

3.3.2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu
  • Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rửa lại thêm 1-2 lần nước để ráo. Ướp gà với chút muối, bột nêm.
  • Lá é rửa sạch. Hành tím bóc vỏ rửa sạch đập dập. Sả bóc vỏ già rửa sạch cắt khúc đập dập.
  • Băm 1/2 lượng hành tím và sả. Giã ít lá é, lấy 1/2 lá đã giã này cùng một ít hành tím băm và sả băm trộn vào thịt gà đã ướp.
  • Nấm cắt gốc nhặt sạch rửa sạch, xé đôi nếu là nấm to, để qua một bên.
  • Măng chua rửa qua nước lạnh, chần qua nước sôi cho bớt chua. Lại rửa qua nước lạnh rồi để ráo. Nếu là miếng măng to có thể xé nhỏ cho vừa gắp. 
Lá é
Lá é làm tăng thêm vị ngon cho lẩu gà măng chua. Ảnh Internet 
Chuẩn bị lẩu
  • Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn phi thơm sả và hành tím băm còn lại. Cho gà vào xào cho thịt săn lại. Đổ nước dừa vào nồi đun sôi. Cho hành tím và sả đập dập vào cùng. Đun sôi ít phút bạn cho măng chua vào nấu. Thịt gà chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bún bạn mang đi trụng rồi dọn lên bàn ăn. Cùng với đó, bỏ lá é và nấm vào đĩa cũng dọn lên. Chuẩn bị ít muối trộ lá é giã còn lại để chấm gà, có thể thêm ít ớt nếu bạn thích ăn cay.
  • Rau ăn lẩu bạn cũng chuẩn bị và dọn lên bàn ăn.
Dùng lẩu
  • Bạn cho nấm vào lẩu cho sôi, nấm chín bạn cho lá é và rau nhúng lẩu. Đợi các nguyên liệu chín thì có thể dùng.
  • Cho bún vào chén, múc thịt gà, rau, lá é,...cùng nước lẩu. Dùng nóng vô cùng ngon. Thích đậm đà hơn thì bạn có thể chấm gà với muối lá é rất kích thích vị giác. 
Lẩu gà măng chua
Lẩu gà măng chua ăn là ghiền. Ảnh YouTube 

3.4. Gà hầm rau củ

Thêm một món gà hầm dễ làm để đổi vị các món canh và tăng dinh dưỡng cho cả nhà. Tùy theo loại rau củ quả yêu thích bạn đều có thể dùng để nấu món gà rất dễ ăn này.

3.4.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg gà ta
  • 2 của khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ cải (tùy chọn)
  • 1 trái bắp vàng
  • 1 củ khoai lang (tùy chọn)
  • Bạn có thể dùng thay thế hoặc thêm các loại rau củ khác theo sở thích như đậu cô ve, đậu Hà Lan, bông cải xanh, su su, cải bắp,...
  • 2 nhánh hoa hồi
  • Hành lá, ngò rí
  • 3 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu xay 
Hoa hồi
Bạn dùng 1-2 bông hoa hồi để món gà hầm thơm hơn. Ảnh Pixabay 

3.4.2. Cách làm

  • Gà rửa sạch và chặt miếng vừa ăn, rửa lại và để ráo.
  • Gừng cạo vỏ rửa sạch và đập dập. Hành tím bóc vỏ rửa sạch đập dập. Hành lá nhặt sạch rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc, lá cắt nhỏ. Ngò rí nhặt sạch và cắt khúc. Hoa hồi rang thơm.
  • Khoai tây, cà rốt, củ cải, khoai lang gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bắp lột vỏ rửa sạch cắt khúc.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho gà và hành tím đập dập cùng gừng và hoa hồi vào nấu khoảng 10 phút. Vớt hành và gừng ra. Bạn cho rau củ vào lần lượt tùy loại chín trước hoặc sau. Khi rau củ chín bạn vớt hoa hồi ra. Nêm muối, chút bột nêm và chút đường. Cho đầu hành vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị tắt bếp. Múc gà hầm rau củ ra tô, rắc thêm chút tiêu xay nếu thích, thêm hành lá cắt nhỏ cùng ngò rí cắt khúc. Thưởng thức khi còn nóng. 
Gà hầm rau củ
Gà hầm rau củ dùng tuyệt ngon cho bữa cơm ngày lạnh. Ảnh YouTube 

4. Gỏi gà

4.1. Gỏi gà rau lang

Gỏi gà là món ngon thanh vị nhiều gia đình yêu thích. Đôi khi món gỏi gà chỉ đơn giản là trộn cùng hành tây và húng quế. Phổ biến hơn thì có gỏi gà cải bắp. Ngoài 2 món này, bạn có thể thực hiện gỏi gà rau lang dùng rất lạ miệng và thanh vị không kém.

4.1.1. Nguyên liệu

  • 2 ức gà
  • 1 bó rau lang
  • 1 củ hành tây
  • 1 nắm rau răm
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • 2 thìa canh nước mắm ngon
  • 2 thìa canh đường
  • 1 trái ớt sừng, 2 củ hành tím, 1 miếng gừng nhỏ, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 trái ớt hiểm (nếu thích cay)
  • Hành phi (tùy chọn) 
Rau lang
Rau lang chọn gỏi gà bạn chọn đọt non và có thể bỏ bớt lá. Ảnh Internet 

4.1.2. Cách làm

  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch đập dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch bỏ hột băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch bỏ hột thái sợi mỏng. Rau răm nhặt lá úa rửa sạch để ráo. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, bào mỏng ngâm chút đường cho giòn và bớt cay.
  • Ức gà rửa sạch mang đi luộc với gừng, hành tím, 1 thìa cà phê bột nêm. Gà chín vớt ra để nguội, xé phay.
  • Rau lang nhặt bỏ phần già, mang đi rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp cho vào xíu muối đun sôi. Bỏ rau lang vào chần nhanh tay, vớt ra bỏ vào tô nước đá cho rau xanh và giòn. Vớt ra để ráo.
  • Làm nước mắm trộn gỏi: Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho tan, thêm tỏi, một ít ớt băm và nước cốt chanh. Nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Cho vào tô lớn 2/3 gà xé phay, rau lang, hành tây đã bóp bỏ nước, ớt sừng thái sợi, rau răm. Trộn cho các nguyên liệu đều lên. Từ từ cho nước trộn gỏi vào trộn vừa vị thì dừng lại.
  • Gắp gỏi ra đĩa, cho phần thịt gà xé còn lại lên trên, rắc thêm ít hành phi và thưởng thức. 
Gỏi gà rau lang
Gỏi gà rau lang ngon lạ miệng. Ảnh YouTube 

4.2. Gỏi gà bắp chuối

Gỏi bắp chuối có lẽ không xa lạ với chúng ta, song nhiều gia đình quen với món gỏi trộn thịt bò hơn. Bạn cũng có thể làm với thịt gà để có món gỏi lạ miệng thanh đạm hơn.

4.2.1. Nguyên liệu

  • 2 ức gà
  • 1 bắp hoa chuối nhỏ
  • 1/2 củ cà rốt vừa hoặc 1 củ nhỏ
  • 1/2 củ hành tây nhỏ
  • Rau thơm: 1 nắm rau răm, một ít húng lủi
  • 2 quả canh, 1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm nếu thích cay
  • 1/2 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 2 thìa canh nước mắm ngon
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh muối
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1/2 chén đậu phộng rang giã dập
  • Hành phi 
Bắp chuối
Bắp chuối để làm gỏi gà bạn chọn bắp vừa là ngon nhất. Ảnh Internet 

4.2.2. Cách làm

  • Ức gà rửa sạch. Mang đi luộc chín cùng với hành tím đập dập và 1 thìa cà phê bột nêm. Gà chín vớt ra để nguội và xé phay.
  • Cà rốt bào vỏ rửa sạch thái sợi ngâm với chút đường cho giòn. Ớt sừng rửa sạch bỏ hạt, thái sợi cũng ngâm với chút đường. Tương tự, hành tây bạn bóc vỏ rửa sạch, bào ra hoặc thái sợi ngâm với chút đường.
  • Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch thái làm 3 hoặc 4.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Nếu dùng ớt hiểm bạn rửa sạch, bỏ hột băm nhuyễn. Trái chanh còn lại vắt lấy nước cốt.
  • Làm nước mắm trộn gỏi: Cho 2 thìa canh nước mắm ngon vào chén cùng 2 thìa canh đường và 2 thìa canh nước lọc. Khuấy cho hỗn hợp này tan. Kế đến bạn cho tỏi băm và thêm ớt nếu thích cay. Cuối cùng cho từ từ chanh vào nếm vừa vị thì dừng lại.
  • Bạn pha nước muối loãng cùng nước cốt chanh. Hoa chuối lột vỏ lớp già. Bào mỏng hoa chuối, bào đến đâu ngâm vào nước muối chanh loãng đến đấy để hoa chuối không bị thâm, ít chát. Ngâm ít phút sau đó xả hoa chuối với nước lạnh rồi để ráo.
  • Bạn vắt nước cà rốt, hành tây và vớt ớt sừng ra.
  • Trộn gỏi: Bạn cho hoa chuối vào một tô lớn, tiếp theo là 2/3 thịt gà xé, rau thơm, cà rốt, hành tây, ớt sừng. Trộn đều các thành phần này. Cho nước mắm pha vào từ từ trộn đều, nếm vừa vị thì dừng lại. Cho 2/3 đậu phộng rang cùng một ít hành phi, trộn đều.
  • Cho gỏi ra đĩa, thêm lên mặt ít gà xé, ít đậu phộng rang và hành phi rồi thưởng thức. 
Gỏi gà bắp chuối
Gỏi gà bắp chuối là một trong những món gỏi mùa hè được nhiều gia đình yêu thích. Ảnh YouTube 

4.3. Gỏi gà xoài xanh

Xoài xanh làm gỏi được không ít người thích vị chua chua không chỉ kích thích vị giác mà còn chống ngán cực tốt. Bạn muốn đổi vị hay có món gỏi gà lạ miệng thì có thể kết hợp với xoài xanh nhé.

4.3.1. Nguyên liệu

  • 1 ức gà hoặc đùi gà đều được
  • 1/2 củ hành tây nhỏ
  • 1/2 củ cà rốt nhỏ
  • 1 quả xoài xanh vừa
  • 1 nắm rau răm
  • 3-4 lá mùi tàu
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2-3 củ hành tím
  • 2 thìa canh đường, đường ngâm nguyên liệu
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1/2 quả chanh
  • 2 tép tỏi, 1 trái ớt hiểm nhỏ nếu bạn thích cay
  • 1 thìa cà phê bột nêm 
Xoài xanh
Nếu bạn không thích quá chua, có thể chọn xoài hơi hường. Ảnh Pixabay 

4.3.2. Cách làm

  • Thịt gà mang đi rửa sạch để ráo. Mang đi luộc chín với hành tím đập dập, gừng đập dập và 1 thìa cà phê bột nêm. Vớt gà ra để nguội rồi xé phay.
  • Xoài gọt vỏ bào sợi hoặc thái sợi ngâm với một chút xíu đường.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng ngâm với một chút xíu đường. Cà rốt cũng gọt vỏ rửa sạch, bào sợi ngâm với xíu đường. Khi nào chuẩn bị trộn gỏi, bạn vắt nước.
  • Rau thơm nhặt sạch rửa sạch. Rau răm thái nhỏ, mùi tàu thái chỉ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt bỏ hột băm nhỏ.
  • Làm nước mắm trộn gỏi: Bạn pha 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, một chút xíu nước cốt chanh khuấy cho tan. Cho thêm ít ớt băm nếu bạn thích cay.
  • Cho vào tô lớn: xoài, cà rốt, hành tây, rau thơm, 2/3 gà xé phay trộn đều. Cho nước mắm từ từ vừa cho vừa trộn thử vừa vị thì dừng lại.
  • Cho gỏi ra đĩa, thêm phần gà xé còn lại lên trên và thưởng thức. Bạn cũng có thể cho thêm ít hành phi nếu thích. 
Gỏi gà xoài xanh
Gỏi gà xoài xanh chống ngán cực tốt cho các bữa cơm gia đình hay bữa tiệc giàu đạm. Ảnh YouTube 

5. Các món ngon từ gà theo cách xào, chiên và nướng

5.1. Gà kung pao

Gà kung pao chắc chắn là món ăn lạ miệng với khá nhiều gia đình. Đây là món xào đậm đà nhưng có cả rau củ theo vị ẩm thực Trung Hoa. Bạn muốn đổi vị cho món xào thường ngày thì nhất định nên thử làm món này cho cả nhà thưởng thức nhé.

5.1.1. Nguyên liệu

  • 1-2 ức gà
  • 1 quả ớt chuông xanh + 1 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng
  • 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên (bạn có thể dùng tiêu xay bình thường)
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 nhánh hành lá
  • 1 thìa canh rượu trắng
  • 1 nhánh gừng
  • 2 thìa cà phê đường cát trắng
  • 2 thìa cà phê bột nêm
  • 1/2 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ (giảm đi nếu nhà bạn không ăn cay)
  • 2-3 trái ớt khô
  • 1/2 chén nước dùng gà
  • Dầu ăn 
Ớt khô
Món gà kung pao có vị thơm ngon đặc trưng nhờ ớt khô. Ảnh Pixabay 

5.1.2. Cách làm

  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch. 1/2 lượng tỏi bào lát hoặc thái lát mỏng. 1/2 lượng tỏi còn lại băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch rửa sạch cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát. Ớt chuông rửa sạch cắt miếng quân cờ vừa ăn.
  • Ức gà bạn rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước lạnh cho thật sạch để ráo. Cắt gà theo miếng quân cờ vừa ăn.
  • Ướp gà với tỏi bào, gừng thái lát, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh rượu, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm, tiêu, cùng ớt băm và ớt khô. Bạn ướp khoảng 15-20 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo lên bếp, phi tỏi thơm cho gà vào xào săn lại. Kế đến bạn ớt chuông vào xào cùng đảo đều. Bạn cho một ít nước dùng gà vào để gà và ớt chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị và tắt bếp. Múc gà ra đĩa, thêm hành lá cắt nhỏ. Thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon. 
Gà kung pao
Gà kung pao chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình thêm mới mẻ. Ảnh YouTube 

5.2. Gà xào ớt chuông

Nếu như bạn thích gà xào song không hẳn thích vị gà kung pao lắm thì có thể xào ớt chuông đơn giản. Gà xào ớt chuông có thể được xem như một phiên bản gà xào kung pao không cay vậy. Món này rất thích hợp để thực hiện nếu nhà mình có trẻ con.

5.2.1. Nguyên liệu

  • 2 ức gà
  • 2 quả ớt chuông, mỗi quả 1 màu
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 củ hành tím
  • 3-4 nhánh hành lá
  • 3-4 nhánh ngò rí
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, dầu hào, xì dầu, tiêu xay
  • Dầu ăn
  • Nước dùng gà 
Ớt chuông
Bạn dùng ớt chuông khác màu để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Ảnh Pixabay 

5.2.2. Cách làm

  • Ức gà rửa sạch, cắt miếng quân cờ hoặc cắt mỏng miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ thái múi cau hoặc quân cờ tùy ý. Ớt chuông rửa sạch bỏ hạt và lõi, cắt quân cờ hoặc miếng dài tùy ý. Hành lá nhặt sạch, phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí nhặt và rửa sạch cắt khúc.
  • Bạn ướp ức gà với một thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê xì dầu, một ít tỏi băm và một ít hành tím băm. Trộn đều, ướp gà ít phút cho thấm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào gà săn lại, cho nước dùng gà vào đậy vung để lửa nhỏ cho thịt gà chín. Đổ thịt gà ra đĩa để qua một bên.
  • Vẫn chảo trên, bạn cho dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho ớt chuông, hành tây, đầu hành vào xào trên lửa lớn, nêm một ít bột nêm. Các nguyên liệu vừa tái bạn cho thịt gà vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Múc gà ra đĩa, rắc một chút tiêu, hành lá và ngò rí. Thưởng thức khi còn nóng. 
Gà xào ớt chuông
Gà xào ớt chuông thích hợp cho những bữa cơm dinh dưỡng ngày lạnh. Ảnh YouTube 

5.3. Gà nướng mật ong

5.3.1. Nguyên liệu

  • 10 cánh gà
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1/2 thìa cà phê bột nêm  
Cánh gà to
Nếu cánh gà quá to bạn có thể chặt đôi. Ảnh Internet 

5.3.2. Cách làm

  • Cánh gà rửa sạch để ráo. Bạn có thể dùng mũi dao nhọn xâm cánh gà để khi ướp sẽ thấm gia vị hơn.
  • Tỏi rửa sạch đập dập lấy vỏ ra, băm nhỏ tỏi. Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Pha nước xốt: Bạn cho vào chén 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè cùng 1/2 thìa cà phê bột nêm. Khuấy đều các nguyên liệu cho tan đều.
  • Bạn cho nước xốt đã pha vào cánh gà trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng. Nếu bạn muốn nướng vào cuối tuần thì có thể làm và ướp từ tối hôm trước để tủ lạnh qua đêm sang hôm sau nướng sẽ rất ngon vì gà thấm gia vị.
  • Làm nóng lò nướng khoảng 10 phút nhiệt độ lò nướng từ 190-200 độ C tùy lò của bạn. Xếp gà vào khay hoặc vỉ nướng, mang đi nướng 20 phút. Bạn lấy gà ra quết nước ướp một lớp để gà mềm thơm lại không bị khô. Tiếp tục nướng gà thêm vài phút. Thấy mặt gà khô lại lấy ra quết nước ướp và bỏ trở lại vào lò nướng. Thực hiện như vậy cho đến khi gà chín vàng là được.
  • Gà nướng theo cách này rất hấp dẫn có thể dùng ăn chơi hoặc ăn cơm đều ngon. Khi dùng bạn dọn thêm salad dầu giấm hoặc dưa leo cà chua thái mỏng cùng chén muối tiêu chanh chấm thêm. 
Cánh gà nướng mật ong
Gà nướng mật ong có thể chinh phục bất cứ thực khách nào kể cả người khó tính nhất. Ảnh Pixabay 

5.4. Cánh gà chiên nước mắm hành tây

Trong các món gà phổ biến nhất, đầu danh sách chắc chắn lúc nào cũng có món gà chiên nước mắm . Làm mới món ăn này hẳn chúng ta cũng không dễ dàng bỏ qua. Có nhiều cách làm mới vị món này song trong đó kết hợp thêm hành tây có lẽ không phải tất cả các bà nội trợ đều đã thử. Nếu bạn cũng chưa từng làm món này thì hãy thực hiện nhé.

5.4.1. Nguyên liệu

  • 10 cánh gà
  • 1 củ hành tây lớn
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1/2 củ tỏi
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa canh tương cà
  • 2 thìa canh đường cát
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 1 chén bột chiên giòn
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • Dầu ăn 
Tương cà
Tương cà giúp món gà chiên nước mắm dịu vị và có màu đẹp. Ảnh Pixabay 

5.4.2. Cách làm

  • Cánh gà rửa sạch để ráo nước.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Tỏi rửa sạch, đập dập bỏ vỏ, băm nhuyễn tỏi.
  • Bạn cho cánh gà vào tô lớn hoặc nồi sạch thêm 1 thìa cà phê bột nêm và tiêu xay trộn đều. Ướp thịt gà 15-20 phút. Kế đến bạn rây bột chiên giòn vào gà và xóc đều.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho gà vào chiên lửa vừa vàng đều 2 mặt. Vớt gà ra để trên giấy thấm dầu cho ráo bớt.
  • Chiên gà xong bạn gạn dầu ra tô, bỏ phần bột và dầu còn đọng lại, lau chảo. Cho chảo lên bếp trở lại, thêm 1-2 thìa canh dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Hạ lửa, cho nước mắm, tương ớt, đường, tương cà vào khuấy đều. Xốt sánh lại bạn nếm và điều chỉnh vị cho vừa thì cho cánh gà đã chiên vào đảo đều. Xốt bám vào cánh gà đều vị bạn cho hành tây vào đảo đều. Bạn có thể tắt bếp nếu thích có độ sệt. Bạn có thể đảo thêm vài lần cho xốt kẹo lại nếu thích gà khô hơn.
  • Cho gà ra đĩa, có thể trang trí thêm vài cọng ngò hoặc hành lá. Dùng cùng cơm nóng cực kỳ đưa cơm. 
Cánh gà chiên nước mắm hành tây
Cánh gà chiên nước mắm hành tây sẽ làm mới vị món gà chiên nước mắm quen thuộc. Ảnh YouTube 

Chúng ta vừa điểm qua các món ngon từ gà lạ miệng nhưng khá dễ chế biến. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng với danh sách này, thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nếu có dùng thường xuyên món gà cũng vẫn cảm thấy ngon miệng không hề chán. Chúc bạn thực hiện món nào cũng thành công mỹ mãn nhé.

Cát Lâm

Nguồn tham khảo chính tại Famicook

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI