Top 3 món bánh bò thơm ngon làm từ nguyên liệu đơn giản

Bánh bò là món ăn tráng miệng hay ăn vặt dân dã mang đậm phong vị Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Thông thường, loại bánh này được làm từ bột gạo, đường, men… Tùy thuộc vào từng địa phương và khẩu vị mà người ta biến tấu ra nhiều hương vị khác nhau. Sau đây, xin mời bạn cùng khám phá 3 cách làm bánh bò siêu ngon từ nguyên liệu đơn giản.

1. Bánh bò thốt nốt

Có thể bạn đã biết, bánh bò thốt nốt là món ăn trứ danh của miền tây, xuất xứ từ vùng đất An Giang. Để giúp món bánh bò thông thường trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn, người dân An Giang đã cho thêm đường thốt nốt vào bánh. Vị ngọt của đường thốt nốt giúp món bánh thanh ngọt và bổ dưỡng hơn. Tin rằng, chỉ cần một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi không quên.

banh-bo-thot-not
Bánh bò thốt nốt - Món ăn đặc sản xuất xứ từ An Giang. Ảnh Internet

1.1. Dụng cụ và nguyên liệu cần có

  • Dụng cụ: khuôn đúc bánh, rây bột, phới trộn, lò nướng
  • Đường thốt nốt: 350 gram
  • Trứng gà: 5 quả
  • Nước cốt dừa: 500 gram
  • Bột gạo: 9 gram
  • Bột năng: 240 gram
  • Bột nở: 9 gram
  • Hương vani: 1-2 ống
  • Bơ lạt: 50 gram
  • Nước: 100 ml
  • Đường cát

1.2. Bí quyết làm bánh

  • Bước 1: Sử dụng rây lọc để lọc bột năng và bột gạo. Sau khi lọc, bạn thu được lượng bột mịn, tiến hành cho 2 loại bột vào tô và trộn đều chúng lại với nhau.
ray bot lam banh
Rây bột để bột mịn hơn khi vào bánh. Ảnh Internet
  • Bước 2: Cho khoảng 40 ml nước, 1 muỗng cà phê đường cát và bột nở vào tô. Sau đó, trộn đều và đem ủ khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho 350 gram đường thốt nốt đã được giã nhuyễn vào (nếu đường nhỏ có thể để nguyên miếng). Sau đó, cho tiếp 20 gram nước cốt dừa vào sên cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Ở bước này, bạn nên sên đường và nước cốt dừa trên lửa nhỏ, khuấy liên tục để tránh bị cháy. Chờ cho hỗn hợp có màu cánh gián thì cho tiếp 480 gram nước cốt dừa còn lại vào nồi. Tiếp tục trộn đều và tắt bếp. Lúc này, bạn cần chia hỗn hợp thành 2 phần (phần lớn và phần nhỏ khoảng 170 gram) và để nguội. 
senh duong thot not
Sênh đường thốt nốt. Ảnh Internet
  • Bước 4: Sử dụng rây để lọc cặn phần hỗn hợp nước cốt dừa + đường thốt nốt (phần lớn). Sau đó, cho hỗn hợp vào tô bột (ở bước 1) và trộn đều lên. Tiếp theo, đem tô bột đi ủ ở nơi có nhiệt độ từ 30 – 35 độ C khoảng 90 phút.
  • Bước 5: Đập 5 quả trứng gà cho vào tô rồi khuấy đều (chỉ nên khuấy nhẹ, không nên để tạo bọt khí). Sau đó, lọc qua rây khoảng 2 lần để trứng mịn hơn. Tiếp theo, cho trứng vào hỗn hợp bột đã ủ (ở bước 4) và trộn đều lên. 
tron trung va bot da u
Cho trứng vào hỗn hợp bột đã ủ và trộn đều lên. Ảnh Internet
  • Bước 6: Dùng phần đường thốt nốt + nước cốt dừa (phần nhỏ 170 gram) trộn cùng tô bột nở đã ủ (ở bước 2). Tiếp theo, lọc các nguyên liệu qua rây lọc để giảm thiểu tình trạng vón cục. Sau đó, thêm 1 hoặc 2 ống vani để tạo hương. Cuối cùng, trộn tất cả nguyên liệu vào nhau để tạo thành hỗn hợp bột trước khi nướng.
duong thot not
Đường thốt nốt giúp tăng hương thơm và độ ngọt cho bánh. Ảnh Internet
  • Bước 7: Bật lò nướng và làm nóng ở nhiệt độ khoảng 165 độ C. Sau đó, đặt khuôn đút bánh vào lò (khuôn rỗng) trong khoảng 10 phút để làm nóng khuôn. Tiếp theo, dùng cọ phết 1 lớp bơ mỏng vào khuôn và tiếp tục cho khuôn vào lò làm nóng khoảng 10 phút nữa. Sau đó, cho bột vào khuôn (chỉ nên cho khoảng 1/2 khuôn để tránh tình trạng bánh nở trào ra ngoài). Điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh theo các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: nướng trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 165 độ C

Giai đoạn 2: nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 155 độ C

Giai đoạn 3: nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 135 độ C 

do bot vao khuon va dem nuong banh
Đổ bột vào khuôn và đem đi nướng. Ảnh Internet
  • Bước 8: Sau quá trình nướng, bạn nên quan sát độ nở và dùng 1 chiếc tăm để ấn vào bánh. Nếu bánh không dính vào tăm, có nghĩa bánh đã chín. Ngược lại, bạn cần để vào lò nướng thêm khoảng 5 phút nữa.

Mặc dù, quá trình làm phức tạp. Tuy nhiên, thành quả mang lại sẽ làm bạn vô cùng ngạc nhiên đó!

2. Bánh bò hấp truyền thống

Nếu không làm bánh bò đường thốt nốt , bạn có thể làm bánh truyền thống. Đây là món bánh tuổi thơ của không ít người. Với cách thức chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua, món bánh đã được nhiều người “chinh phục” thành công. Sau đây là công thức cực kỳ đơn giản để giúp bạn hoàn thiện món bánh tuổi thơ này

banh bo hap truyen thong
Bánh bò hấp truyền thống. Ảnh Internet

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn

  • Bột gạo: 200 gram
  • Đường cát: 150 gram
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Vani: 1 ống
  • Men nở: 50 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Nước ấm: 210 ml
  • Gia vị: muối, mè rang
  • Dụng cụ: Nồi hấp

2.2. Cách làm bánh bò hấp truyền thống siêu đơn giản

  • Bước 1: Cho khoảng 50 gram đường, 2 muỗng canh nước ấm và 5 gram bột men nở vào tô. Sau đó, khuấy đều và ủ bột khoảng 10 phút. Tiếp đến, đặt nồi lên bếp, cho khoảng 200 ml nước cốt dừa, 100 gram đường, 1 ống vani và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi. Sên hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Bước 2: Cho 50 gram bột năng, 200 gram bột gạo vào tô. Sau đó, cho nước lạnh vào khuấy đều và tiến hành nhào bột cho đến khi thành khối dẻo là được. Tiếp theo, cho hỗn hợp men nở đã ủ 10 phút vào tô bột, trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng. Tiếp tục ủ hỗn hợp bột khoảng 7 – 10 tiếng.
nhao bot lam banh
Nhào bột làm bánh. Ảnh Internet
  • Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, cho nước vào đun sôi. Sau đó, cho khuôn bánh vào nồi và làm nóng khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho hỗn hợp bánh vào khuôn và hấp trong khoảng 40 phút. Cũng giống như làm bánh bò thốt nốt, để kiểm tra bánh chín chưa, bạn cần dùng chiếc tăm ấn vào bánh. Nếu bánh không dính vào tăm có nghĩa là bánh đã chín hoàn toàn. 
cho bot vao khuon va hap
Cho bột vào khuôn đã làm nóng và đậy nắp nồi lại để hấp. Ảnh Internet

Chỉ với 3 bước đơn giản như trên, bạn đã hoàn thành món bánh bò hấp truyền thống thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy!

3. Bánh bò lá dứa thơm ngon lạ miệng

Màu sắc tươi mới, hương thơm ngọt ngào cùng độ dẻo vừa phải chính là điểm thu hút của món bánh này. Để thực hiện thành công, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Bột năng: 50 gram
  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột men nở: 5 gram
  • Vani: 1 ống
  • Nước lọc: 210 ml
  • Đường cát: 150 gram
  • Nước cốt lá dứa: 30 ml
  • Gia vị: muối
  • Dụng cụ: nồi hấp
nguyen lieu lam banh bo la dua
Nguyên liệu cần có để làm món bánh bò lá dứa. Ảnh Internet

3.2. Các bước làm bánh bò lá dứa

  • Bước 1: Cho khoảng 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng cà phê đường và 5 gram bột men nở vào tô. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp và ủ trong khoảng 5 phút. 
pha men no
Pha men nở và ủ khoảng 5 phút. Ảnh Internet
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho nước cốt dừa, đường cát, vani và 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Nấu trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi và hòa tan vào nhau thì tắt bếp. 
nau nuoc cot dua
Tiến hành nấu nước cốt dừa. Ảnh Internet
  • Bước 3: Nhào bột gạo, bột năng với nước lọc cho đến khi tạo thành khối dẻo. Sau đó, đổ tất cả nguyên liệu gồm hỗn hợp men nở, nước cốt dừa và nước cốt lá dứa vào. Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp trong khoảng 10 phút và dùng 1 chiếc khăn ẩm phủ lên bột và ủ khoảng 7 tiếng.
  • Bước 4: Đổ nước vào nồi hấp và đun sôi. Sau đó, dùng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn và cho vào nồi hấp khoảng 5 phút để làm nóng. Tiếp theo, cho toàn bộ hỗn hợp bột vào khuôn và hấp khoảng 15 – 20 phút. Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng chiếc tăm và thực hiện như cách làm của bánh bò hấp truyền thống là được.
banh bo la dua
Thành quả là món bánh bò lá dứa thơm ngon, ăn mãi không chán. Ảnh Internet

Chiếc bánh hoàn thiện sẽ có mùi thơm thanh mát của lá dứa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, độ dẻo và mịn lại xôm xốp của bánh. Chỉ cần thưởng thức một miếng nhỏ, bạn sẽ cảm thấy muốn ăn cả khay bánh.

Với 3 cách làm bánh bò từ đơn giản đến phức tạp như trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng sẽ giúp bạn có thêm “bí quyết” làm bánh bò ngon. 3 công thức giúp bạn thay đổi món ăn vặt bình dân hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé. 

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI